Chủ nhật 20/03/2016 - 10:33

Vụ dân bao vây nhà máy phân bón: Yêu cầu di dời nhà máy

Dân trí Liên quan đến vụ việc nhà máy phân bón Sao Nông hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc bao vây nhà máy phản đối. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhận trách nhiệm và quyết định tạm dừng mọi hoạt động sản xuất của nhà máy…yêu cầu di dời đến địa điểm mới.
>>Dân đốt lửa, dầm mưa bao vây nhà máy phân bón

Tạm dừng hoạt động sản xuất, di dời nhà máy

Chiều 19/3, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với đại diện người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện UBND thành phố Thanh Hóa, lãnh đạo các sở, ngành chức năng và Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại tổng hợp Cường Phát (Cty Cường Phát).

Người dân đốt lửa sưởi ấm bao vây nhà máy
Người dân đốt lửa sưởi ấm bao vây nhà máy

Theo phản ánh của người dân và chính quyền xã Đông Vinh, trong quá trình hoạt động, khí thải của nhà máy phân bón Sao Nông đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của hàng trăm hộ dân thôn Đa Sỹ.

Sau khi có ý kiến của nhân dân và chính quyền xã Đông Vinh, UBND thành phố Thanh Hóa và các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hệ thống xử lý môi trường và phát hiện: Công ty chưa thực hiện báo cáo các giải pháp đảm bảo môi trường đã tiến hành chạy thử và gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã quyết định tạm dừng hoạt động của nhà máy phân bón Sao Nông, yêu cầu khắc phục hệ thống xử lý môi trường đảm bảo đúng quy định.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện một vài giải pháp như nâng cao ống khói lên 28m, thu gom bụi khí thải từ lò hơi để xử lý tại bể dập bụi… Công ty chưa có báo cáo nghiệm thu các giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường với các ngành chức năng và UBND tỉnh. Trong khi đó, nhà máy tiến hành hoạt động trở lại và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường khiến người dân càng thêm bức xúc nên đã tụ tập đông người trước cổng nhà máy nhiều ngày để phản đối, yêu cầu Công ty dừng hoạt động.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Xứng đã yêu cầu lãnh đạo các ngành chức năng giải trình, làm rõ những nội dung có liên quan đến như vấn đề quy hoạch, trình tự thủ tục đầu tư dự án, việc thực hiện các bước trong quá trình đầu tư, việc đảm bảo các quy định của pháp luật về môi trường…

Tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của nhà máy khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn
Tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của nhà máy khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn

Sau buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Xứng đã nghiêm túc nhận trách nhiệm trước người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã quyết định dừng toàn bộ hoạt động sản xuất, phối trộn, kể cả vê viên của nhà máy phân bón Sao Nông, chỉ đồng ý cho công ty tiêu thụ hết số sản phẩm, nguyên liệu trong kho.

Ông Nguyễn Đình Xứng khẳng định: “Mặc dù, Cty Cường Phát đã cơ bản đảm bảo trình tự, thủ tục đầu tư nhà máy phân bón Sao Nông, nhưng trong quá trình đầu tư, công ty chưa thực hiện đúng các bước theo quy định nên đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Vì vậy, đồng ý cho công ty di dời toàn bộ nhà máy phân bón Sao Nông sang địa điểm mới để tiếp tục hoạt động, sản xuất kinh doanh với điều kiện phải đảm bảo mọi quy định của nhà nước, đặc biệt là về vấn đề vệ sinh, môi trường”.

Hàng loạt vi phạm của chủ dự án

Trong quá trình hoạt động của nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông của Cty Cường Phát đã vi phạm hàng loạt các quy định. Theo đó, Cty Cường Phát đã vi phạm Khoản 1, 2, 3, 4 Điều 10: Trách nhiệm của chủ dự án sau khi báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, quy định tại Thông tư 27 ngày 29/5/2015 của Bộ TN-MT, quy định về việc đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Trước những bức xúc của nhân dân, nhà máy buộc phải di dời
Trước những bức xúc của nhân dân, nhà máy buộc phải di dời

Bên cạnh đó, Cty Cường Phát còn vi phạm khoản 1, Điều 5: Hướng dẫn điều kiện thực hiện sản xuất phân bón vô cơ, quy định tại Thông tư 29, ngày 30/9/2014 của Bộ Tài chính, quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số điều về phân bón vô cơ, hướng dẫn việc cấp phép sản xuất phân bón vô cơ, đồng thời sản xuất phân bón hữu cơ và phân bón khác.

Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của Cty Cường Phát thì nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông có công suất 9.000 tấn NPK/năm vầ 500 tấn phân hữu cơ vi sinh/năm. Nhưng việc đánh giá tác động của mùi hôi do nguyên liệu hoặc do sản xuất không kịp từ bãi tập kết nguyên liệu và từ sân phơi nguyên liệu… đến khu dân cư gần nhất là không chính xác với thực tế, do vậy chưa có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, đơn vị này còn vi phạm khoảng cách cách ly vệ sinh của nhà máy đối với khu vực dân cư gần nhất không đảm bảo theo quy định tại Quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng QCXDVN 01: 2008/BXD; Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4449 - 1987 về quy hoạch xây dựng đô thị - Tiêu chuẩn thiết kế.

Nhà máy phân bón Sao Nông vi phạm quy định của Nhà nước
Nhà máy phân bón Sao Nông vi phạm quy định của Nhà nước

Được biết, khu đất của nhà máy phân bón Sao Nông đang hoạt động trước đây được UBND tỉnh cấp cho doanh nghiệp Hùng Hòa với diện tích 12.499m2 để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy sản xuất đá và vật liệu xây dựng. Cty Cường Phát xin chuyển mục đích sử dụng đất sang sản xuất, kinh doanh phân bón.

Sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cũng đã có văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị di chuyển nhà máy để đảm bảo khoảng cách an toàn về bảo vệ môi trường đối với khu dân cư.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
3 cha con đang ngủ bị xe bồn tông thương vong
3 cha con đang ngủ bị xe bồn tông thương vong

(Dân trí) - Vào khoảng 4 giờ sáng nay (20/3), khi cha con anh Trí đang ngủ ngon trong nhà tại xã Cửa Cạn thì một chiếc xe bồn bất ngờ tông thẳng vào nhà làm anh Trí tử vong tại chỗ và hai con anh bị thương, phải đưa đi cấp cứu.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 05:06

Bộ GTVT lập tổ công tác đặc biệt làm rõ vụ sập cầu Ghềnh
Bộ GTVT lập tổ công tác đặc biệt làm rõ vụ sập cầu Ghềnh

(Dân trí) - Bộ Giao thông vừa lập tổ công tác đặc biệt làm rõ vụ sập cầu Ghềnh (tỉnh Đồng Nai) vừa xảy ra trưa nay (20/3) và chỉ đạo công việc liên quan đến khắc phục sự cố. Trước mắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chuyển tải hành khách từ ga Biên Hòa vào ga Sài Gòn và ngược lại.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 04:58

Bí thư Thăng: Kiểm điểm các Giám đốc sở không đến nghe thanh niên hiến kế
Bí thư Thăng: Kiểm điểm các Giám đốc sở không đến nghe thanh niên hiến kế

(Dân trí) - “Thái độ như thế là không nghiêm túc. Bận gì thì bận, một năm mới có một buổi để gặp gỡ riêng lắng nghe đối thoại, nghe hiến kế, bức xúc của các em”, Bí thư Đinh La Thăng nói và đề nghị Chủ tịch UBND TP kiểm điểm các giám đốc sở không có mặt.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 04:34

Phê bình Chủ tịch huyện “xin” doanh nghiệp 10 tỷ đồng
Phê bình Chủ tịch huyện “xin” doanh nghiệp 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 20/3, tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy vừa ký văn bản phê bình ông Phan Ngọc Duy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch vì đã tự ý viết văn bản xin doanh nghiệp 10 tỷ đồng trồng cây xanh.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 04:16

Cháy chợ giữa trưa, gần 10 ki ốt thiệt hại
Cháy chợ giữa trưa, gần 10 ki ốt thiệt hại

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát tại 1 ki ốt bán hải sản và nhanh chóng lan rộng khiến cả khu vực bán hải sản chìm trong biển lửa.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 03:22

Xe đi đám cưới bị húc đuôi, 10 người hú vía
Xe đi đám cưới bị húc đuôi, 10 người hú vía

(Dân trí) - Chiếc xe chở 10 người đi đám cưới bị chiếc xe tải tải cỡ nhỏ đâm từ phía sau, 10 người trong xe bị một phen hú vía.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 02:11

Sập cầu Ghềnh, nhiều xe rớt xuống sông
Sập cầu Ghềnh, nhiều xe rớt xuống sông

(Dân trí) - Chiếc tàu kéo sà lan khi đi qua cầu Ghềnh (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã đâm gãy một mố cầu khiến 2 nhịp cầu sập xuống sông. Nhiều xe máy đang lưu thông trên cầu đã rơi xuống sông. Thông tin ban đầu cho biết có thể nhiều người còn đang mất tích.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 01:00

Bị phạt 180 triệu đồng vì mua bán, vận chuyển gỗ quý
Bị phạt 180 triệu đồng vì mua bán, vận chuyển gỗ quý

(Dân trí) - Ngày 19/3, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lâm Văn Diện (46 tuổi, phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum, Kon Tum) vì hành vi vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh trái phép 9,031m3 gỗ các loại với tổng số tiền 180 triệu đồng.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:55

Nạn nhân nói về vụ nổ kinh hoàng ở khu đô thị Văn Phú
Nạn nhân nói về vụ nổ kinh hoàng ở khu đô thị Văn Phú

(Dân trí) - Sau vụ nổ kinh hoàng ở khu đô thị chiều qua, đến nay 4 nạn nhân ở bệnh viện đa khoa Hà Đông và 2 bệnh nhân ở bệnh viện 103 vẫn đang được điều trị tích cực.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:32

Trả tự do cho... 4 cá thể rùa
Trả tự do cho... 4 cá thể rùa

(Dân trí) - Trưa ngày 19/3, tại bờ biển thôn An Cường (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn), Đồn Biên phòng xã Bình Hải phối hợp với Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thả 4 cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:09

Nắng hạn, người dân Ninh Thuận xuống lòng hồ sinh sống
Nắng hạn, người dân Ninh Thuận xuống lòng hồ sinh sống

Hạn hán khốc liệt hoành hành khắp Ninh Thuận. Tại huyện Bác Ái, lòng hồ Sông Sắt là nơi hiếm hoi còn đủ độ ẩm để trồng đậu, trồng bắp nên người dân ở thôn Ma Nai chuyển đến đây sinh sống.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 11:37

Thuốc nổ gây ra vụ nổ ở Hà Đông thường sử dụng để chế tạo bom, mìn
Thuốc nổ gây ra vụ nổ ở Hà Đông thường sử dụng để chế tạo bom, mìn

(Dân trí) - Sáng 20/3, cảnh sát tiếp tục phong tỏa hiện trường, tổ chức khám nghiệm, xác định nguyên nhân cũng như thiệt hại của vụ nổ kinh hoàng chiều 19/3 ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông). Lực lượng chức năng thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là vật liệu dùng để chế tạo bom, mìn.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại thêm một lao động  tử vong tại Angola
Lại thêm một lao động tử vong tại Angola

(Dân trí) - Thông tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Angola cho hay, chiều tối ngày 19/3, thêm một lao động người Hà Tĩnh tử vong tại Angola. Như vậy, đây là trường hợp thứ 3 tử nạn tại Angola trong chưa đầy 3 tuần qua.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:16

Hình ảnh cá ngừ đại dương hơn nửa tạ "ngập" khoang tàu ngư dân
Hình ảnh cá ngừ đại dương hơn nửa tạ "ngập" khoang tàu ngư dân

(Dân trí) - Mấy ngày qua, ngư dân tỉnh Khánh Hòa bất ngờ trúng đậm cá ngừ đại dương ở ngư trường truyền thống Trường Sa, Nhà giàn DK1... Các tàu cá cập bờ với sản lượng 40-50 con cá ngừ đại dương/chuyến, với mỗi con đạt 50-60kg.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:51

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ nổ ở Hà Đông
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ nổ ở Hà Đông

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được tin xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo chính quyền địa phương thăm hỏi gia đình có người bị chết và người bị thương, ổn định nơi ở cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:29

Cấm dừng, đỗ xe trên tuyến đường dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè
Cấm dừng, đỗ xe trên tuyến đường dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

(Dân trí) - Từ ngày 26/3, Sở Giao thông vận tải TP sẽ cấm xe dừng, đỗ xe trên hai tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:32

Tàu hải cảnh Trung Quốc hăm dọa thế nào cũng phải đi biển
Tàu hải cảnh Trung Quốc hăm dọa thế nào cũng phải đi biển

(Dân trí) - Tuy vẫn chưa hết lo sau khi bị tàu hải cảnh Trung Quốc bắn bể kính và bóng đèn, nhưng các ngư dân tàu cá QNa 91865 vẫn quyết tâm vay tiền, sửa chữa lại tàu cá tiếp tục chuyến biển sắp tới trên ngư trường truyền thống của mình.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:23

Thoát chết trên thuyền thúng ở Hoàng Sa và vụ nổ khó ngờ ở Hà Đông
Thoát chết trên thuyền thúng ở Hoàng Sa và vụ nổ khó ngờ ở Hà Đông

(Dân trí) - Tuần qua chúng ta không thể quên hình ảnh cụ ông 88 tuổi với mâm cơm hướng về phía biển để làm lễ giỗ chung cho con trai và 63 đồng đội hi sinh trong trận chiến Gạc Ma, bà mẹ nước mắt lưng tròng ôm siết con trai thoát chết trên thuyền thúng ở Hoàng Sa và tiếng vĩ cầm ở Sơn Mỹ. Trong ngày cuối tuần, hình ảnh vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú - Hà Đông đã khiến nhiều người bị sốc...

Chủ nhật, 20/03/2016 - 06:30

Tỉnh thứ 2 ở Tây Nguyên công bố hạn hán
Tỉnh thứ 2 ở Tây Nguyên công bố hạn hán

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum vừa chính thức công bố thiên tai hạn hán trên địa bàn tỉnh với cấp độ rủi ro thuộc cấp 1. Sau Gia Lai, nay đến Kon Tum là tỉnh thứ 2 ở Tây Nguyên công bố hạn hán ở mức độ cao.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 03:30

Một giờ Hà Nội tắt đèn vì Trái đất
Một giờ Hà Nội tắt đèn vì Trái đất

(Dân trí) - Tối 19/3, nhiều nơi ở Hà Nội hưởng ứng Giờ Trái đất bằng việc tắt đèn điện chiếu sáng trong một tiếng đồng hồ. Phố phường tối đen chốc lát không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, nhưng đem lại ý nghĩa lớn trong việc thay đổi nhận thức về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:45

“Tuýt còi” nhiều mỏ khai thác cát, sạn sai phạm
“Tuýt còi” nhiều mỏ khai thác cát, sạn sai phạm

(Dân trí) - Qua thanh tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường đối với các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn, Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Bình đã phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác cát, sạn của nhiều doanh nghiệp.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 12:30

Thời khắc vụ nổ kinh hoàng ở Văn Phú do camera an ninh ghi lại
Thời khắc vụ nổ kinh hoàng ở Văn Phú do camera an ninh ghi lại

(Dân trí) - Camera của một nhà dân đã ghi lại thời khắc đầu tiên của vụ nổ kinh hoàng tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) chiều nay (19/3) khiến 4 người tử vong, nhiều người bị thương. Từ camera có thể thấy, chiếc xe tải đang đi trên đường đã lao thẳng vào nhà dân sau vụ nổ.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:31

Bị CSGT yêu cầu dừng xe, 2 thanh niên đốt cháy xe máy rồi bỏ trốn
Bị CSGT yêu cầu dừng xe, 2 thanh niên đốt cháy xe máy rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Lưu thông trên đường bằng xe gắn máy không có bảng số và không đội mũ bảo hiểm, 2 thanh niên bị lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe nhưng vẫn tiếp tục bỏ chạy rồi châm xăng đốt cháy xe, sau đó chạy trốn khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:25

Hưởng ứng giờ trái đất 2016: "Hành động nhỏ, Ý nghĩa lớn"
Hưởng ứng giờ trái đất 2016: "Hành động nhỏ, Ý nghĩa lớn"

(Dân trí) - Tối 19/3, hàng ngàn người dân, hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước tại nhiều tỉnh thành đã hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2016. Bằng hành động cụ thể cùng tắt điện trong 1 giờ để kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ hành tinh xanh và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu toàn cầu...

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:15