Thứ bảy, 10/08/2019 - 14:22

Quảng Nam:

Vụ dân phải nộp tiền tiêu hủy lợn dịch tả: Xã đã trả lại tiền

Dân trí

Theo UBND xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), địa phương đang thực hiện việc trả tiền lại cho những người dân đã nộp để được vận chuyển lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi đến nơi tiêu hủy.

Theo đó, từ ngày 8/8, địa phương bắt đầu trả tiền lại cho người dân. Đến sáng ngày 9/8, việc chi trả đã thực hiện được hơn một nửa. Tổng số tiền phải trả lại cho người dân, theo UBND xã Bình Triều là khoảng 125 triệu đồng.

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi

“Đến nay, xã đã chi trả 2 đợt được gần 100 triệu đồng. Chiều nay xã sẽ tiến hành chi trả tiếp, đến thứ 2 tới sẽ chi trả dứt điểm”, ông Nguyễn Ba – Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho biết khi trao đổi với PV Dân trí sáng 10/8.

Theo UBND xã Bình Triều, quy định của nhà nước đối với heo mắc bệnh phải tiêu hủy có trọng lượng lớn hơn 70kg, nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí 150.000 đồng/con. Trong khi người dân đã nộp cho đội xe vận chuyển 300.000 đồng/con, phần kinh phí người dân đã nộp vượt quy định (150.000 đồng/con) sẽ được địa phương cân nhắc, xoay xở để bù lại theo đúng quy định của nhà nước.

Như thông tin trước đó Dân trí đã phản ánh, người dân xã Bình Triều bức xúc vì phải bỏ tiền túi để được vận chuyển lợn bị dịch tả lợn châu Phi đến nơi tiêu hủy mà không rõ số tiền này có được trả lại hay không.

Theo người dân, sau khi báo cáo có lợn bị mắc bệnh, xã cử cán bộ đến tận nhà để lập biên bản kiểm kê khối lượng. Tuy nhiên người dân phải chi tiền để vận chuyển lợn đến nơi tập kết tiêu hủy.

Tiền vận chuyển này khoảng 200.000 đồng/tạ, đối với những con lợn lớn thì người dân phải chi 300.000 đồng/con. Hầu hết những hộ có lợn chết đều phải đóng tiền để được vận chuyển đi tiêu hủy.

C.Bính

Tin liên quan

Mới nhất