Chủ nhật, 30/12/2018 - 19:54

Vụ đánh bom tại Ai Cập: Cấp thị thực khẩn cho thân nhân người Việt bị nạn

Dân trí

Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam đã hỗ trợ cấp thị thực khẩn cho 15 người gồm thân nhân của các nạn nhân và đại diện đơn vị có trách nhiệm.

 

Vụ đánh bom tại Ai Cập: Cấp thị thực khẩn cho thân nhân người Việt bị nạn - Ảnh 1.

Xe chở đoàn du khách Việt bị hư hại nặng sau khi trúng bom ở Ai Cập (ảnh: NYTimes)

Như Dân trí đã đưa tin, lúc 18h15 ngày 28/12, tại Cairo - Ai Cập xảy ra một vụ đánh bom. Đoàn xe chở 15 khách du lịch Việt Nam của Saigontourist bị trúng bom, vụ việc làm 3 người tử vong, 12 người bị thương.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 30/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cho biết, có 3 trường hợp bị thương nặng đã được giải phẫu, 4 trường hợp bị thương nhẹ đang phục hồi, 5 trường hợp còn lại bị xây xước nhẹ, đã đi lại bình thường.

Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cấp thị thực khẩn cho 15 người gồm thân nhân của các nạn nhân và đại diện một số Bộ, ngành, lãnh đạo của công ty Saigontourist.

Hai thân nhân đã khởi hành sang Ai Cập ngày 29/12 và 7 thân nhân khởi hành sang Ai Cập ngày 30/12. Đại sứ Ai Cập cho biết sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cấp thị thực nhanh chóng khi có yêu cầu của gia đình các nạn nhân.

Các đơn vị của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và phía Ai Cập  thúc đẩy thủ tục đưa những người đã bình phục sớm về nước theo nguyện vọng của gia đình.

Phía Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng Ai Cập có biện pháp điều trị tích cực đối với 3 nạn nhân bị thương nặng, hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự cho những trường hợp bị tử vong.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, đến nay, một số nước như Mỹ, Anh, Nga, Kuwait, Italia, Bỉ, Tây Ban Nha, Ả rập Saudi… đã lên án mạnh mẽ vụ khủng bố, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng của vụ đánh bom.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập 201060396518 hoặc số Tổng đài bảo hộ công dân: 84981848484 hoặc số đường dây nóng của Cục Lãnh sự: 84965411118.

Hãng tin ABC cho hay, Ai Cập trong nhiều năm qua đã đối đầu với lực lượng phiến quân Hồi giáo trên bán đảo Sinai. Đã từng có các trường hợp nhóm trên tấn công vào các mục tiêu ở Ai Cập, nhằm vào những người theo Cơ đốc giáo hoặc các du khách. Tuy nhiên, đây là vụ tấn công du khách nước ngoài đầu tiên trong gần 2 năm qua.

Châu Như Quỳnh