Vụ điện giật 2 học sinh tử vong: Vì sao rơ-le không tự ngắt điện?

Dân trí 4 ngày sau khi xảy ra sự cố điện giật tử vong 2 học sinh, làm 4 học sinh khác bị thương, Điện lực huyện Châu Thành (Long An) cho rằng đây là sự cố thiên tai ngoài ý muốn, các thiết bị an toàn điện vẫn được bảo trì theo quy định. Phía nhà trường cũng cho rằng sự cố quá bất ngờ nên không kịp cảnh báo.
>>Dây điện trung thế rơi xuống đường, 6 học sinh bị điện giật thương vong
>>Cha học sinh bị điện giật đau đớn kể giây phút con tắt thở trên tay

Chưa thể nói rõ trách nhiệm thuộc về ai?

Mấy ngày qua, sau sự cố điện giật trước cổng trường THCS An Lục Long (huyện Châu Thành, Long An) khiến 6 học sinh thương vong, nhiều người cho rằng ngành điện, trường học và địa phương phải chịu trách nhiệm về sự việc. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải khởi tố vụ án để làm rõ vụ việc. Nhiều người cũng thắc mắc tại sao đứt đường dây điện mà hệ thống ngắt mạch điện không hoạt động?

Chiều 16/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Bảo An - Phó Chủ tịch xã An Lục Long, cho biết: "Đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa thể nói rõ sự việc này trách nhiệm thuộc về ai. Hiện nay, phía cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh thông tin và điều tra rõ sự việc. Khi cơ quan điều tra đưa ra kết luận chúng tôi mới có hướng xử lý tiếp".

Phía ngành điện Châu Thành thì cho rằng sét đánh đứt dây điện và rơi vào người các học sinh nên không kịp xử lý. Đại diện trường THCS An Lục Long thì cho rằng đây là sự cố ngoài ý muốn và xảy ra đúng thời điểm các em đi học về nên nhà trường không kịp cảnh báo.

Hiện trường vụ điện giật đau lòng khiến 6 em học sinh thương vong.
Hiện trường vụ điện giật đau lòng khiến 6 em học sinh thương vong.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi trao đổi với chuyên gia, kỹ sư Điện - điện tử Trương Hiếu. Ông Hiếu cho rằng đây là vấn đề khá phức tạp và cần phải tìm hiểu đa chiều. Cụ thể, cần phải tìm hiểu vì sao rơ-le không tự ngắt dẫn đến tai nạn thương tâm như vậy.

"Thông thường tất cả các hệ thống điện, đặc biệt là hệ thống trung thế hay cao thế đều có hệ thống bảo vệ rơ-le để phát hiện các dạng sự cố như đứt dây, quá điện áp do sét đánh trực tiếp vào đường dây điện,... và tự động điều khiển máy cắt hay thiết bị đóng cắt khác mở ra để cách ly phần tử bị sự cố (trường hợp này là đường dây) khỏi nguồn điện trong trường hợp sự cố vẫn duy trì", ông Hiếu chia sẻ.

"Lý thuyết là vậy nhưng trong thực tế thì không phải lúc nào hệ thống bảo vệ cũng có thể phát hiện được, hoặc phát hiện đúng chính xác sự cố loại gì. Điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố từ việc thiết kế như lựa chọn trang thiết bị cho hệ thống rơ-le bảo vệ (loại rơ-le nào, tính năng ra sao, công nghệ Mỹ hay Châu Âu, Châu Á,...), tính toán giá trị cài đặt có chính xác và phù hợp không,... cho đến khâu vận hành phải thường xuyên kiểm tra tính hoạt động chính xác của hệ thống bảo vệ, cập nhập cài đặt giá trị tác động của rơ-le,...", ông Hiếu nói thêm.

Xác định rõ thời gian dây điện rơi

Theo ông Hiếu, để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của ai trong sự việc này cần phải xem xét đến hai trường hợp.

Ông Hiếu phân tích: "Trường hợp thứ 1, khi các em học sinh đang đi ra ngoài cổng trường mà dây điện rớt xuống rơi vào người. Lúc này các em sẽ bị giật điện, hoặc chạm vào xe đạp, hoặc khoảng cách gần đều xảy ra phóng điện hồ quang trực tiếp vào người gây cháy bỏng. Trường hợp này dây điện đang rơi, nếu chưa chạm đất thì có thể hệ thống bảo vệ chưa tác động cắt nguồn điện, mặc dù vẫn hoạt động tốt. Nguyên nhân là do các rơ-le bảo vệ hoạt động theo nguyên tắc quá dòng, khi xảy ra chạm chập các pha với nhau hoặc chạm đất, còn dây điện đang rơi nghĩa là bị đứt dây nên dòng điện bằng không, rơ-le sẽ không tác động.

Trường hợp thứ 2 là khi sợi dây điện đã rơi xuống đất trước rồi và khi các em học sinh đi ra thì bị điện giật. Trường hợp này hệ thống bảo vệ rơ-le không phát hiện được sự cố nên không tự động điều khiển cắt nguồn điện.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này. Có thể do đường dây dẫn điện quá xa nên dòng chạm đất bé nên chưa đạt ngưỡng rơ-le tác động. Hoặc chỉnh định giá trị rơ-le chưa phù hợp, độ nhạy thấp, hoặc rơ-le không hoạt động,... Cần thu thập minh chứng cụ thể số liệu của phát tuyến từ trạm nguồn 110kV Tầm Vu đi xuống huyện Châu Thành để chuyên gia phân tích tìm nguyên nhân mới xác định chính xác được".

Các chuyên gia cho rằng cần xác định rõ thời điểm dây điện rơi để làm rõ vấn đề.
Các chuyên gia cho rằng cần xác định rõ thời điểm dây điện rơi để làm rõ vấn đề.

Cũng theo ông Hiếu, thường khi gặp sự cố thì hệ thống bảo vệ cắt nguồn điện tức thời, nên trong trường hợp này cần xác định thời điểm đứt dây điện cho đến thời điểm các em học sinh đi ra cổng bị điện giật là bao lâu?

"Nếu sự cố đứt dây điện đã lâu mà Điện lực Châu Thành không phát hiện xử lý sự cố kịp thời thì có một phần lỗi của người vận hành giám sát. Có thể trường hợp này nhân viên điện lực địa phương không phát hiện kịp thời do địa bàn quá rộng, nhưng nhân viên vận hành trạm 110kV Tầm Vu nếu giám sát chặt chẽ vẫn có thể phát hiện sự cố đứt dây và ra lệnh cắt điện tức thời", ông Hiếu nhận định.

Để ngăn chặn các trường hợp tương tự, ông Hiếu cũng cho rằng sự cố này nặng về kỹ thuật nên cần xem xét lại vấn đề kỹ thuật của hệ thống bảo vệ vận hành lưới điện phân phối 2. Cụ thể là hệ thống đo lường và bảo vệ rơ-le với thiết bị bảo vệ đóng cắt trên lưới đảm bảo phát hiện nhanh, chính xác và cô lập sự cố ngay tức thì. Hoàn thiện hệ thống SCADA để thu thập đầy đủ, cần thiết thông số của lưới điện để phục vụ giám sát và điều khiển. Đồng thời chú trọng công tác vận hành phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra sự hoạt động đầy đủ và chính xác của hệ thống bảo vệ lưới điện.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Hà Nội nên xây nhà hát quốc gia tại vị trí sân Hàng Đẫy?
Hà Nội nên xây nhà hát quốc gia tại vị trí sân Hàng Đẫy?

(Dân trí) - Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội đề xuất xây mới sân Hàng Đẫy là không hợp lý vì khu vực này hạ tầng đã quá tải. Ông Liêm cho rằng, Hà Nội nên xây một nhà hát cấp quốc gia tại vị trí này sẽ phù hợp hơn.

Thứ tư, 17/10/2018 - 01:51

Một huyện ủy viên bị cách chức vì có quan hệ bất chính
Một huyện ủy viên bị cách chức vì có quan hệ bất chính

(Dân trí) - Ngày 17/10, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Tuấn Học, huyện ủy viên Huyện ủy Đắk Song, do vi phạm chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội.

Thứ tư, 17/10/2018 - 01:48

Không ngại xử lý công trình của ca sĩ Mỹ Linh nếu được chỉ đạo!
Không ngại xử lý công trình của ca sĩ Mỹ Linh nếu được chỉ đạo!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) khẳng định trong 10 năm qua không nhận được bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc xử lý công trình vi phạm của gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Thứ tư, 17/10/2018 - 01:37

Nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm: "Phản đối kiểu... bức xúc dây chuyền"?
Nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm: "Phản đối kiểu... bức xúc dây chuyền"?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, việc người dân phản đối xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) là phản ứng bức xúc dây chuyền sau hàng loạt vấn đề của TPHCM chưa được giải quyết như ngập nước, kẹt xe…

Thứ tư, 17/10/2018 - 12:31

Taxi đâm xe tải, 3 người trong xe tử vong tại chỗ
Taxi đâm xe tải, 3 người trong xe tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc xe tải bị nổ lốp trước nên phải dừng lại giữa đường. Một xe taxi đi hướng cùng chiều từ sau lao tới đâm vào đuôi xe tải khiến 3 người trên xe taxi tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:24

Cử tri đề nghị tăng cường thanh tra việc xuất bản sách giáo khoa, tránh "độc quyền"
Cử tri đề nghị tăng cường thanh tra việc xuất bản sách giáo khoa, tránh "độc quyền"

(Dân trí) - Cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có báo cáo tổng thể và công khai các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng “độc quyền”; bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch trong tổ chức thi và tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:18

Chuyển trả dân 5,3 tỷ đồng tiền bán một nhánh của “cây sưa trăm tỷ”
Chuyển trả dân 5,3 tỷ đồng tiền bán một nhánh của “cây sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị liên quan đến việc khai thác, sử dụng “cây sưa trăm tỷ” nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Phúc (thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính) và đi đến thống nhất sẽ chuyển trả nốt số tiền 5,3 tỷ đồng từ việc bán 1 nhánh cây trước đây cho người dân quản lý.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:12

Bộ Giao thông thanh tra đột xuất cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng
Bộ Giao thông thanh tra đột xuất cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - vừa ký quyết định thanh tra đột xuất Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dự án hơn 34.000 tỷ đồng vừa thông xe toàn tuyến hôm 2/9 nhưng đã “dính” sự cố hư hỏng mặt đường.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:03

Tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội cần “nhìn thẳng vào mắt người dân”
Tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội cần “nhìn thẳng vào mắt người dân”

(Dân trí) - “Đi tiếp xúc cử tri, nói thật là cần nhìn thẳng vào mắt người dân và nhìn vào trái tim mình vì thấy trước mắt bà con còn đầy rẫy khó khăn mà nhiều kỳ vẫn chưa trả lời được câu hỏi sao nhà nước chưa có giải pháp đáp ứng được nguyện vọng của cử tri” – Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu giãi bày.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:53

Cháy nhà trong đêm, gia đình 4 người kịp chạy thoát thân
Cháy nhà trong đêm, gia đình 4 người kịp chạy thoát thân

(Dân trí) - Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, trong nhà bà Vân có vợ chồng anh Trần Tuấn Kiệt (con trai bà Vân) và 2 con đang ngủ. Khi phát hiện cháy, cả gia đình đã kịp thời thoát ra ngoài bằng cửa sau.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:49

Lãng phí sách giáo khoa, sai phạm thi, thí điểm giáo dục… bức bối mỗi kỳ tiếp xúc cử tri
Lãng phí sách giáo khoa, sai phạm thi, thí điểm giáo dục… bức bối mỗi kỳ tiếp xúc cử tri

(Dân trí) - Theo thống kê, kỳ tiếp xúc cử tri vừa qua, cử tri nhiều địa phương tiếp tục có nhiều kiến nghị về thí điểm mô hình giáo dục, lãng phí trong sử dụng sách giáo khoa, sai phạm thi THPT quốc gia. Lạm thu, vấn nạn học thêm, bạo lực học đường… cũng là những vấn đề được phản ánh ở hầu hết các đợt tiếp xúc cử tri…

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:44

TPHCM: Kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên qua phản ánh của người dân
TPHCM: Kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên qua phản ánh của người dân

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, thông qua phản ánh của người dân, số lượng đảng viên, cán bộ công chức bị xử lý kỷ luật trong quý 3/2018 nhiều hơn 2 quý đầu năm cộng lại. Tuy nhiên, điểm hạn chế là người vi phạm bị xử lý không phải phát hiện nội bộ - đây là điều đáng suy ngẫm.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Trại heo “khủng” đang thành hình gần nguồn cấp nước sạch cho TPHCM và Đồng Nai
Trại heo “khủng” đang thành hình gần nguồn cấp nước sạch cho TPHCM và Đồng Nai

(Dân trí) - Dù đã bị phạt vì xây dựng trái phép nhưng chủ đầu tư trại heo “khủng” bên hồ Trị An (huyện Định Quán, Đồng Nai) vẫn tiếp tục được hoàn thiện. Đây là mối đe dọa lớn đối với hồ Trị An, nơi cung cấp nước thô để xử lý thành nước sạch cung cấp cho hàng triệu hộ dân ở Đồng Nai và TPHCM.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:00

Pháp “rót” hơn 1,3 triệu USD điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài
Pháp “rót” hơn 1,3 triệu USD điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

(Dân trí) - Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) và Công ty tư vấn của Pháp (ADPi) dự kiến sẽ ký vào tháng 11 tới đây, trong đó phía Pháp sẽ cấp tín dụng ODA 1,3 triệu USD cho công tác lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT).

Thứ tư, 17/10/2018 - 07:14

Phó Thủ tướng họp khẩn "truy" trách nhiệm vụ cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng
Phó Thủ tướng họp khẩn "truy" trách nhiệm vụ cao tốc 34.500 tỷ hư hỏng

(Dân trí) - Ngày 16/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn về xử lý khắc phục hư hỏng mặt đường tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Phó Thủ tướng nghiêm khắc phê bình chủ đầu tư, các nhà thầu thi công dự án vì thiếu giám sát, chậm khắc phục sự cố…

Thứ tư, 17/10/2018 - 07:06

Cách chức Chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh
Cách chức Chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh

(Dân trí) - Tối 16/10, nguồn tin từ UBND tỉnh Trà Vinh xác nhận, cơ quan này vừa ra quyết định cách chức Chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh với ông Diệp Văn Thạnh.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:55

Hơn 10 năm nhùng nhằng xử lý công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh
Hơn 10 năm nhùng nhằng xử lý công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh

(Dân trí) - Huyện Sóc Sơn khẳng định công trình vi phạm của gia đình ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú đã được ngành thanh tra chỉ rõ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay, vẫn đang chờ phương án xử lý cuối cùng từ TP và các bộ ngành.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:03

Hà Nội chốt thời gian tổng điều tra dân số, nhà ở
Hà Nội chốt thời gian tổng điều tra dân số, nhà ở

(Dân trí) - Bắt đầu từ 7h ngày 1/4/2019, TP Hà Nội sẽ tổng điều tra dân số và nhà ở tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:00

Toàn cảnh tuyến đường trên cao gần 10.000 tỷ "giải cứu" giao thông Ngã Tư Sở - cầu Vĩnh Tuy
Toàn cảnh tuyến đường trên cao gần 10.000 tỷ "giải cứu" giao thông Ngã Tư Sở - cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Sau gần 6 tháng thi công, công trình tuyến đường trên cao Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - cầu Vĩnh Tuy đã thành hình, nhiều cọc trụ bê tông đang được hoàn thiện trên đường Trường Chinh.

Thứ tư, 17/10/2018 - 12:58

Nam thanh niên bất ngờ bị trúng đạn khi đang làm vườn
Nam thanh niên bất ngờ bị trúng đạn khi đang làm vườn

(Dân trí) - Trong lúc đang làm vườn, anh K. bất ngờ thấy đau nhói vùng bụng, máu chảy ra. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, các bác sỹ kết luận anh K bị trúng đạn.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:30

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Đà Nẵng điều tra, làm rõ vụ nhà báo bị doạ giết
Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Đà Nẵng điều tra, làm rõ vụ nhà báo bị doạ giết

(Dân trí) - Chiều 16/10, ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng đề nghị xử lý vụ việc phóng viên Nguyễn Thanh Ba - Báo điện tử VTCNews bị hành hung, doạ giết khi tác nghiệp tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:16

Đà Nẵng trình nhiều nhân sự mới tại kỳ họp bất thường của HĐND
Đà Nẵng trình nhiều nhân sự mới tại kỳ họp bất thường của HĐND

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng vừa thông báo triệu tập kỳ họp thứ 8 (bất thường) khoá IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào ngày 19/10 tới. Theo chương trình dự kiến, nhiều thay đổi nhân sự chủ chốt ở các ban của HĐND thành phố sẽ được tiến hành tại kỳ họp này cùng với việc bầu bổ sung một số ủy viên UBNDTP.

Thứ ba, 16/10/2018 - 08:14

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói gì về xây nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm?
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói gì về xây nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm?

(Dân trí) - “Tiền xây dựng nhà hát không ảnh hưởng gì đến tiền đền bù cho người dân. Tiền đền bù cho dân là sử dụng tiền ngân sách. Tiền nhà hát là tiền bán đất mấy năm trước. Hai việc này khác nhau và sử dụng nguồn tiền khác nhau...”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:03

Thế giới phấn đấu đến năm 2030 không còn nạn đói
Thế giới phấn đấu đến năm 2030 không còn nạn đói

(Dân trí) - Ngày Lương thực thế giới năm nay có chủ đề “Hành động hôm nay - Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:00