Vụ đổ trộm dầu thải: Mất bao nhiêu tiền để xử lý an toàn 1 m3 dầu thải?

Dân trí Theo lãnh đạo một công ty môi trường ở Hà Nội, giá xử lý đối với dầu thải thông thường dao động khoảng 6.000-7.000 đồng/lít (tương đương 6-7 triệu đồng/m3). Loại dầu thải nguy hại hơn thì có giá xử lý là 40-50 triệu đồng/m3.
>>Cận cảnh kho chứa dầu thải của công ty gốm sứ Thanh Hà
>>Con gái Chủ tịch công ty gốm sứ liên quan "phi vụ" mua bán dầu thải như thế nào?

Đường đi "zích zắc" của 10 thùng dầu thải gây nên "cuộc khủng hoảng" nước sạch Sông Đà (Video: Tiến Phạm - Nguyễn Trường)

Liên quan đến vụ việc 3 nghi can vận chuyển dầu thải từ Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đến huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đổ gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, sáng 22/10, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi ngắn với lãnh đạo một công ty môi trường ở Hà Nội được cấp phép xử lý dầu thải.

Lãnh đạo công ty trên cho biết, giá xử lý dầu thải thông thường dao động từ 6.000-7.000 đồng/lít (tương đương 6-7 triệu đồng/m3). Còn đối với loại dầu thải nguy hại hơn, xử lý rất phức tạp thì có giá lên tới 40-50 triệu đồng/m3.

"Nếu là cặn dầu thì xử lý rất phức tạp, vì đó là dầu thải đã được chưng cất để lấy dầu đem tái sử dụng. Thông thường chúng tôi rất ít khi nhận xử lý cặn dầu. Cặn dầu xử lý khó, cho vào đốt từng chút một, và rất hại hệ thống lò, số tiền thu về không đáng là bao nhiêu" - vị lãnh đạo công ty môi trường trên chia sẻ.

Vụ đổ trộm dầu thải: Mất bao nhiêu tiền để xử lý an toàn 1 m3 dầu thải? - 1

Dầu thải nhuộm đen con suối ở xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình).

Liên quan đến vụ án đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (CTH) cho biết: Số dầu thải mà 3 nghi phạm mang đến Kỳ Sơn (Hòa Bình) đổ xuống gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà là dầu  thủy lực dùng một thời gian phải thải ra (dầu thải này có thể vẫn chưng cất được).

Ông Truyền cho biết thêm, trước đây công ty dùng dầu thải nói trên đưa vào lò để sấy nguyên vật liệu, nhưng thời gian gần đây không dùng vì đã có công nghệ sấy khác.

"Số dầu thải này công ty tôi tích trữ lại và chuyển cho đơn vị được phép xử lý dầu thải. Giá chúng tôi thuê xử lý dầu thải theo m3, theo tháng, phụ thuộc vào độ đặc - loãng của dầu thải, bình quân khoảng 3,5 triệu/m3" - ông Truyền chia sẻ.

Theo biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an): Khoảng tháng 9/2019, Lê Đình Vũ (SN 1982, ở Thuận Thành, Bắc Ninh, giới thiệu là người thu gom, lý dầu thải) liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Huyền Trang (SN 1988, là trợ lý Giám đốc công ty CTH) để đề xuất việc tiếp nhận, xử lý tái chế số dầu thải đang lưu giữ tại Công ty cổ phần gốm sứ CTH và được bà Trang đồng ý. Theo thỏa thuận miệng, bà Trang sẽ phải trả cho ông Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.

Vụ đổ trộm dầu thải: Mất bao nhiêu tiền để xử lý an toàn 1 m3 dầu thải? - 2

Ba đối tượng Vũ, Đại, Thám.

Đến sáng 7/10/2019, Vũ gọi điện thoại cho bà Trang để đến thu gom dầu thải thì bà Trang đi vắng. Bà Trang giao lại việc cho ông Trần Thành Trung (cán bộ phòng vật tư của công ty) để ông này chuyển giao dầu thải cho ông Vũ.

Khoảng hơn 8h ngày 7/10/2019, xe tải mang BKS 99C08783 do Nguyễn Chương Đại (SN 1994, ở  huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) điều khiển vào trong Công ty CTH để thu gom dầu thải cho Vũ. Đi cùng xe Đại có Hoàng Văn Thám (SN 1986, ở huyện Văn Quang, tỉnh Lạng Sơn).

Ông Trung đã gặp Đại và Thám để trao đổi việc chuyển giao dầu thải, đồng thời giao cho ông Cường (là công nhân trong công ty) hỗ trợ Đại và Thám trong việc hút dầu thải từ các téc dầu loại 1 m3 và loại 120 lít. Quá trình hút dầu, xe ô tô mang BKS 99C-08783 có sẵn các thùng chứa loại 1m3, Đại và Thám sử dụng bơm có sẵn trên xe để hút dầu thải từ 4 téc và các thùng dầu.

Đến khoảng 13h cùng ngày thì hút dầu xong. Xe đi qua trạm cân của công ty với trọng lượng bì là 15,540 kg, tải trọng xe là 6,710 kg và trọng lượng hàng (dầu thải) trên xe là 8,830 kg (theo phiếu cân số 8.063, ngày 7/10/2013 của Công ty cổ phần gốm sứ CTH). Việc giao dịch giữa bà Trang và Vũ về phần tài chính là bà Trang phải trả cho Vũ 1.000 đồng/lít dầu thải, đến nay bà Trang chưa thực hiện và không liên lạc được với Vũ nữa.

Trước đó, ngày 18/10/2019, Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, trú tỉnh Lạng Sơn), thủ phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà, đồng thời tạm giữ 2 xe ô tô liên quan vụ án. 

Trưa ngày 20/10/2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với phòng PC02, Công an huyện Thuận Thành (Công an tỉnh Bắc Ninh) vận động Lý Đình Vũ ra đầu thú tại Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tại cơ quan công an, Vũ đã khai tòa bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang thu thập các tài liệu, củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Công bố nguyên nhân đường 250 tỷ nứt toác như động đất
Công bố nguyên nhân đường 250 tỷ nứt toác như động đất

(Dân trí) - Ngày 23/10, UBND tỉnh Gia Lai thông tin đã ra thông báo số 59/TB-UBND về kết quả giám định nguyên nhân sự cố công trình đoạn Km10+200 - Km10+350 thuộc dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê, tỉnh Gia Lai, nứt toác, sụt lút "ngoài sức tưởng tượng".

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:40

Kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng cân nhắc ngành nghề độc hại
Kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng cân nhắc ngành nghề độc hại

(Dân trí) - Cho ý kiến hoàn thiện dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, các đại biểu Quốc hội đồng thuận với việc kéo dài tuổi nghỉ hưu theo phương án 1 (nam 62, nữ 60). Tuy nhiên, với các ngành nghề nặng nhọc, độc hại… cần cân nhắc kỹ vì người lao động thường suy giảm sớm sức khỏe.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:53

Xác minh clip du khách nước ngoài bị một phụ nữ dọa đánh ở Hội An
Xác minh clip du khách nước ngoài bị một phụ nữ dọa đánh ở Hội An

(Dân trí) - Video clip ghi lại hình ảnh một số du khách nước ngoài bị một phụ nữ khóa 2 chiếc xe đạp lại và dọa đánh ở Hội An, đang được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người bất bình với cách cư xử không đẹp của người phụ nữ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:34

Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ: “Nối” vào các kỳ nghỉ hiện tại?
Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ: “Nối” vào các kỳ nghỉ hiện tại?

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội rút đề xuất thêm ngày nghỉ lễ nhưng UB Thường vụ Quốc hội vẫn trình phương án nghỉ thêm ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Ý kiến tham khảo các đoàn đại biểu Quốc hội thì quá bán muốn nối ngày nghỉ này vào các kỳ nghỉ hiện tại…

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:14

Tử vong khi thau rửa bể ngầm sau vụ nước sạch sông Đà: Do điện giật?
Tử vong khi thau rửa bể ngầm sau vụ nước sạch sông Đà: Do điện giật?

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân nạn nhân tử vong, tuy nhiên qua khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai, nhận định nhiều khả năng anh Viết A. tử vong do bị điện giật.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:59

Đón gió mùa Đông Bắc, Hà Nội chuyển lạnh
Đón gió mùa Đông Bắc, Hà Nội chuyển lạnh

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (23/10), bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang tăng cường xuống phía Nam. Thời tiết khu vực Hà Nội đêm nay và sáng mai (24/10) chuyển lạnh.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:20

Giám đốc Công an Bạc Liêu làm Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ Bộ Công an
Giám đốc Công an Bạc Liêu làm Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ Bộ Công an

(Dân trí) - Bộ Công an vừa tổ chức lễ công bố và thông báo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Bạc Liêu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:36

Đề xuất Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ trong năm
Đề xuất Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ trong năm

(Dân trí) - Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:33

Sập giàn giáo công trình trung tâm văn hóa, nhiều công nhân gặp nạn
Sập giàn giáo công trình trung tâm văn hóa, nhiều công nhân gặp nạn

(Dân trí) - Giàn giáo tại công trình Trung tâm văn hóa Xứ Đông (tỉnh Hải Dương) bất ngờ bị sập khiến nhiều công nhân gặp nạn phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:51

Vĩnh Long lên tiếng về việc chi gần 200 tỷ đồng lắp 114 camera
Vĩnh Long lên tiếng về việc chi gần 200 tỷ đồng lắp 114 camera

(Dân trí) - Sau thông tin HĐND tỉnh Vĩnh Long thông qua Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư dự án “Cải tạo, nâng cấp và lắp đặt bổ sung hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông đường bộ tỉnh Vĩnh Long” với tổng kinh phí thực hiện là hơn 199 tỷ đồng, dư luận xôn xao cho rằng việc đầu tư 114 camera tốn tới gần 200 tỷ đồng là quá lớn.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:28

Đô thị thông minh tại Huế: Biến ý kiến người dân thành "yêu cầu phải trả lời" của Chủ tịch tỉnh
Đô thị thông minh tại Huế: Biến ý kiến người dân thành "yêu cầu phải trả lời" của Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Buổi trò chuyện với ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nối về câu chuyện Đô thị thông minh mà tỉnh đang thực hiện thú vị ở chỗ mọi định hướng, hành động về một vấn đề thời đại đang được lãnh đạo tỉnh có nền kinh tế vừa và nhỏ triển khai nhuần nhuyễn đến bất ngờ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:09

33 hộ dân “vô thừa nhận” ở Hòa Bình
33 hộ dân “vô thừa nhận” ở Hòa Bình

(Dân trí) - Hơn 20 năm trước, các hộ dân ở Hà Nam lên Hòa Bình làm kinh tế theo hợp đồng liên doanh, sống trên đất quốc phòng rồi được chính quyền nhập khẩu. Gần đây, họ bất ngờ bị thu lại sổ hộ khẩu, bỗng nhiên trở thành những cư dân sống “vô thừa nhận”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh kho chứa dầu thải của công ty gốm sứ Thanh Hà
Cận cảnh kho chứa dầu thải của công ty gốm sứ Thanh Hà

(Dân trí) - Trước khi bị xả thải trộm ra khu vực sông Đà, dầu thải của gốm sứ Thanh Hà được tập kết thành những thùng lớn, nhỏ đặt trong khuôn viên trong công ty chờ xử lý.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:35

Thau rửa bể ngầm sau vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà, một người tử vong
Thau rửa bể ngầm sau vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà, một người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc anh Viết A. cùng bố mình thau rửa bể nước ngầm tại nhà thì bất ngờ anh A. bị ngất rồi tử vong sau đó.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:03

Xem xét kỷ luật 2 đại tá quân đội
Xem xét kỷ luật 2 đại tá quân đội

(Dân trí) - Để xảy ra nhiều vi phạm trong công tác liên kết, sử dụng đất quốc phòng, 2 đại tá quân đội đã bị Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk quyết định xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:05

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai

(Dân trí) - Nói về trường hợp Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây dựng không phép, nhưng không bị xử lý, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu báo chí không phản ánh, có khi sự việc “còn trôi nổi”. Ông Nhân đặt vấn đề có hay không sự e ngại, nể nang nhau, “Mình làm sai thế này thì giám sát ai. Phải xem có đủ tư cách làm Phó Chủ tịch HĐND hay không?” - Bí thư Nhân nói.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:02

Một công nhân tử vong trong hầm lò, do bị đá văng trúng người
Một công nhân tử vong trong hầm lò, do bị đá văng trúng người

(Dân trí) - Trong khi đang làm việc dưới hầm lò, một công nhân bất ngờ bị đá văng trúng vào người dẫn đến bị thương nặng và tử vong sau đó.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:52

Yêu cầu xử lý nhà cán bộ xây dựng trái phép, trên đất chưa được cấp chủ quyền
Yêu cầu xử lý nhà cán bộ xây dựng trái phép, trên đất chưa được cấp chủ quyền

(Dân trí) - Ngày 22/10, một lãnh đạo UBND huyện Đắk R’lấp cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo xác minh thông tin bài viết mà Báo Dân trí phản ánh. Trước đó, cán bộ huyện Đắk R’lấp vẫn cố xây dựng nhà trái phép, trên đất chưa được cấp quyền sử dụng...

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:50

Sẽ di dời dân gần trạm xử lý nước thải, từng bị "phong tỏa" vì ô nhiễm
Sẽ di dời dân gần trạm xử lý nước thải, từng bị "phong tỏa" vì ô nhiễm

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng với số vốn 42 tỷ đồng, nhưng Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp Quảng Phú (TP. Quảng Ngãi) vẫn gây ô nhiễm, khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:39

Bắc Ninh tìm hướng xử lý khủng hoảng truyền thông khi mạng xã hội bùng nổ
Bắc Ninh tìm hướng xử lý khủng hoảng truyền thông khi mạng xã hội bùng nổ

(Dân trí) - Bắc Ninh ban hành phương án xử lý khủng hoảng truyền thông, trong đó nhấn mạnh: “Mạng xã hội bùng nổ tạo nên hàng triệu “nhà báo công dân” như hiện nay, nếu không có giải pháp xử lý kịp thời và bài bản, khủng hoảng truyền thông có thể gây ra hậu quả khó lường”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:33

Chủ trại lợn gây ô nhiễm xin lỗi dân
Chủ trại lợn gây ô nhiễm xin lỗi dân

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án Trung tâm giống chất lượng cao Mitraco (Hà Tĩnh) đã xuống xin lỗi các hộ dân vì gây ô nhiễm, đồng thời cam kết trong vòng 2 tháng sẽ xử lý dứt điểm vấn đề về môi trường.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:27

Cục Thuế Thanh Hóa lên tiếng sau khi bị tố “vu khống”, tại buổi tiếp xúc cử tri
Cục Thuế Thanh Hóa lên tiếng sau khi bị tố “vu khống”, tại buổi tiếp xúc cử tri

(Dân trí) - Liên quan đến việc đại diện doanh nghiệp “tố” Cục trưởng Cục Thuế “vu khống” trốn thuế, tại buổi tiếp xúc cử tri, Cục Thuế Thanh Hóa vừa có thông tin phản hồi về ý kiến của đại diện doanh nghiệp.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:54

Bé trai 11 tuổi nghi bị cha ruột tạt nước sôi gây bỏng nặng
Bé trai 11 tuổi nghi bị cha ruột tạt nước sôi gây bỏng nặng

(Dân trí) - Đang trêu ghẹo em trai tại nhà, L. bị cha ruột cầm ly nước sôi tạt thẳng vào người, gây bỏng nặng. Hiện, L. đang được điều trị tích cực tại Trung tâm y tế huyện Thạnh Hóa.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:27

Tài xế bị Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh vì can ngăn nói xấu lãnh đạo?
Tài xế bị Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh vì can ngăn nói xấu lãnh đạo?

(Dân trí) - Ngày 22/10, một lãnh đạo UBKT Huyện ủy huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết, đã nhận được đơn tố cáo của ông Huỳnh Tuấn Thủy, lái xe của Huyện ủy Tuy Đức, tố cáo ông Hoàng Tấn Khang, Chánh Văn phòng Huyện ủy đã tấn công khiến ông này nhập viện.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:27