Thứ năm, 28/09/2017 - 00:09

Đà Nẵng:

Vụ đột ngột thu hồi đất quốc phòng: Giám đốc doanh nghiệp bật khóc

Dân trí

Giám đốc một doanh nghiệp đã bật khóc khi nhận thông báo phải bàn giao đất quốc phòng đang thuê trước ngày 6/10.

Ngày 27/9, Sư đoàn 372 (Bộ Tư lệnh Phòng không - không quân) đã có buổi làm việc với hàng chục doanh nghiệp, thông báo về quyết định thu hồi đất mà các doanh nghiệp này đang thuê.

Trao đổi với PV sau buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và chuyển giao công nghệ K&H, đã bật khóc khi phải nhận lệnh bàn giao đất quá gấp gáp.

Ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và chuyển giao công nghệ K&H đã bật khóc khi chia sẻ với PV về việc phải nhận quyết định bàn giao đất
Ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và chuyển giao công nghệ K&H đã bật khóc khi chia sẻ với PV về việc phải nhận quyết định bàn giao đất

Ông Khải cho biết, theo thông báo, các doanh nghiệp có 10 ngày để bàn giao mặt bằng cho Sư đoàn 372. Hạn cuối bàn giao đất là ngày 6/10.

Theo ông Khải, việc Bộ Quốc phòng đột ngột thu hồi đất khiến các doanh nghiệp xoay sở không kịp.

“Nhà xưởng các doanh nghiệp chúng tôi rộng hàng nghìn mét, máy móc có hàng chục loại hạng nặng. Họ thông báo thu hồi đất và chúng tôi phải bàn giao trong 10 ngày thì làm sao có thể kịp? Chúng tôi chưa có mặt bằng mới để di chuyển nhà xưởng, máy móc. Nếu họ cưỡng chế thì chúng tôi đành chịu", ông Khải nói.

Ông Khải cũng cho biết, công ty ông đầu tư vào đây hàng tỉ đồng vào đây nhưng chưa thu hồi được vốn. Hàng trăm công nhân đang làm việc trong các công ty thuê đất là con em cán bộ làm việc tại Sư đoàn 372 cũng sẽ thất nghiệp nếu như không được xem xét lại vấn đề.


Việc chấm dứt hợp đồng thuê đất khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn

Việc chấm dứt hợp đồng thuê đất khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn

Theo ông Khải, nếu đã thu hồi đất quốc phòng thì phải thu hồi cả đất do Sư đoàn 375 Quân khu V, Hải quân vùng 3…. Như vậy mới tạo được sự công bằng.

"Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị, cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng xin gia hạn thời gian bàn giao mặt bằng. Chúng tôi chấp nhận chủ trương nhưng xin giãn thời gian thu hồi đất lên 6 tháng để doanh nghiệp chuẩn bị", ông Khải đề nghị.

Trước đó, Dân trí đã có bài viết phản ánh các doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã làm đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân và Sư đoàn Phòng không 372 trước việc bị chấm dứt hợp đồng thuê đất đột ngột. Việc chấm dứt hợp đồng thuê đất đột ngột khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, họ mong muốn cần cho họ một lộ trình để thực hiện.

Khánh Hồng