Thứ Bảy 30/06/2018 - 10:05

Vụ dự chi trăm tỷ cho “Danh xưng Thanh Hóa”: Phó Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Dân trí Liên quan đến khái toán dự chi hơn 100 tỷ đồng trong lễ kỷ niệm “Danh xưng Thanh Hóa” gây xôn xao dư luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Kinh phí chủ yếu là xã hội hóa chứ không phải lấy tiền ngân sách nhiều như vậy, nếu khái toán đó mà trình sang ủy ban cũng không đồng ý”.
>>Chi tiết khái toán hơn 100 tỷ đồng dự chi cho “Danh xưng Thanh Hóa”
>>Chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm Danh xưng Thanh Hóa?

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, các hoạt động trong dịp kỷ niệm phải thể hiện được các giá trị truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc xứ Thanh, làm rõ các đóng góp của Thanh Hóa trong công cuộc dựng nước và giữ nước, qua đó khơi dậy lòng tự hào của người dân Thanh Hóa đối với truyền thống lịch sử và mảnh đất xứ Thanh. Từ đó, góp phần giới thiệu, quảng bá, xúc tiến du lịch xứ Thanh sâu rộng đến du khách trong nước và quốc tế.

Trước đó, ngày 6/6/2018, văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo Sở VHTT&DL nêu rõ ý kiến truyền đạt của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là phải đảm bảo tiết kiệm tối đa. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng có văn bản “Không tổ chức các hội thảo khoa học”.


Dự chi cả trăm tỷ cho lễ kỷ niệm của Thanh Hóa gây xôn xao dư luận.

Dự chi cả trăm tỷ cho lễ kỷ niệm của Thanh Hóa gây xôn xao dư luận.

Thay vào đó, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại & Du lịch đề xuất gửi Sở VH-TT&DL sẽ tổ chức một cuộc thi Marathon quốc tế tại Thanh Hóa; không tổ chức tuần lễ phim kỷ niệm mà lựa chọn một số phim tư liệu, phóng sự để phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh trong tuần lễ kỷ niệm; Gộp nội dung “Liên hoan Hát ru và dân ca” với “Liên hoan văn nghệ quần chúng công nhân, viên chức, người lao động toàn tỉnh” thành “Liên hoan văn nghệ quần chúng toàn tỉnh”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Đăng Quyền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức lễ kỷ niệm cho biết: “Trên tinh thần việc tổ chức phải thiết thực, ý nghĩa nhưng tiết kiệm và hiệu quả. Đến thời điểm hiện nay, dự thảo kế hoạch tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa và lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) đã được tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận, thống nhất, UBND tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan hoàn thiện dự thảo kế hoạch, trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 6/2018.

Do nội dung kế hoạch chưa được phê duyệt, nên tỉnh chưa xem xét cụ thể về dự toán kinh phí tổ chức lễ kỷ niệm. Khi nào nội dung kế hoạch được duyệt thì các ngành, đơn vị, địa phương liên quan được giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ mới lập kế hoạch, dự toán kinh phí chi tiết để chủ động triển khai, thực hiện, trong đó phân định rõ nội dung nào ngân sách tỉnh hỗ trợ, nội dung nào thực hiện xã hội hóa.

Riêng kinh phí các hoạt động quy mô cấp tỉnh, giao Sở VHTT&DL Thanh Hóa chủ trì, tổng hợp, gửi Sở Tài chính thẩm định; trong đó yêu cầu làm rõ phần kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho những hoạt động chính và kinh phí xã hội hóa cho các hoạt động còn lại trong khuôn khổ lễ kỷ niệm; trên cơ sở đó, liên ngành gồm: Sở Tài chính, Sở VHTTDL Thanh Hóa thống nhất, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt”.

Cũng theo vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trương tổ chức lễ kỷ niệm là đúng và thiết thực, còn chi phí và quy mô đến bây giờ tỉnh vẫn chưa quyết.

“Tinh thần của tỉnh là lễ kỷ niệm phải thiết thực, ý nghĩa và tiết kiệm. Kinh phí chủ yếu là xã hội hóa chứ không phải lấy tiền ngân sách nhiều như vậy đâu, nếu khái toán đó mà trình sang ủy ban cũng không đồng ý. Sau khi trình thì còn phải thẩm định kỹ, rồi thông qua hội đồng nữa chứ không phải thích tiêu bao nhiêu thì tiêu,”- ông Quyền thông tin.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Chạy tàu Cát Linh - Hà Đông sớm hơn đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc
Chạy tàu Cát Linh - Hà Đông sớm hơn đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết, mục tiêu chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông vào tháng 8 là khả thi, sớm hơn 1 tháng so với đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc trước đó.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:15

Vụ tàu vỏ thép nằm bờ: Đến lượt ngân hàng kiện ngư dân
Vụ tàu vỏ thép nằm bờ: Đến lượt ngân hàng kiện ngư dân

(Dân trí) - Trong khi chủ tàu là ông Trần Văn Liên chưa giải quyết xong vụ kiện tụng để nhận tàu thì đến lượt Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV Chi nhánh Quảng Nam) thông báo khởi kiện ông.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:55

Chung cư Carina “thay áo mới” sau vụ cháy thảm họa
Chung cư Carina “thay áo mới” sau vụ cháy thảm họa

(Dân trí) - Ngày 30/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Hải - Tổng Giám đốc Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) cho biết đã tiến hành cải tạo, sửa chữa chung cư sau khi được Sở Xây dựng TPHCM cấp phép.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:36

Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng
Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, những vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân là nghiêm trọng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:15

Bị hành hung khi đang thắc mắc về trạm BOT Tân Đệ
Bị hành hung khi đang thắc mắc về trạm BOT Tân Đệ

(Dân trí) - Đang thắc mắc về việc trạm BOT Tân Đệ đặt sai vị trí, anh Long bất ngờ bị một nhóm đối tượng từ trong ô tô phía sau lao đến hành hung. Trong lúc hành hung anh Long, nhóm người này liên tục thách thức và yêu cầu anh Long phải mua vé khi qua trạm.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:00

Đường phố Hà Nội như "chảo lửa"!
Đường phố Hà Nội như "chảo lửa"!

(Dân trí) - Người dân Hà Nội đang hứng chịu những ngày cao điểm của đợt nắng nóng có thể được coi là gay gắt nhất trong mùa hè này. Với mật độ bê tông hóa dày đặc, nhiệt độ ghi được ngoài trời trưa nay 30/6 lên tới 44 độ C. Đường phố như "chảo lửa".

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:58

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ vụ AVG
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ vụ AVG

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo kết luận một số nội dung kỳ họp thứ 27 diễn ra trong hai ngày 27 và 28/6/2018, do ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:43

Khai trừ Đảng ông Trần Bắc Hà
Khai trừ Đảng ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:37

Thêm một bến xe được “nhồi” vào Hà Nội
Thêm một bến xe được “nhồi” vào Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi theo quy hoạch dự kiến các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm… sẽ được di dời ra ngoại thành, thì TP Hà Nội lại cho xây dựng bến xe khách Yên Sở (quận Hoàng Mai) với công suất 1.000 xe ngày/đêm, thời gian hoạt động lên đến 50 năm.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:14

Khánh Hòa khai trương nhà ga sân bay hình tổ yến
Khánh Hòa khai trương nhà ga sân bay hình tổ yến

(Dân trí) - Sáng 30/6, nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đã chính thức khai trương để đón du khách quốc tế sau gần 2 năm thi công.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 11:21

Chưa tìm thấy 9 người mất tích do mưa lũ ở Lai Châu
Chưa tìm thấy 9 người mất tích do mưa lũ ở Lai Châu

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu cho biết, mặc dù rất nỗ lực tìm kiếm, nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy 9 người còn mất tích do đợt mưa lũ, sạt lở đất xảy ra vừa qua trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 11:17

Dân tụ tập giữ xe cán bộ để phản đối dự án điện mặt trời
Dân tụ tập giữ xe cán bộ để phản đối dự án điện mặt trời

(Dân trí) - Cho rằng nếu dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) triển khai sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, mưu sinh nên nhiều người dân tụ tập giữ 3 xe ô tô của đơn vị chức năng, yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 10:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cà Mau thuê trực thăng đi khảo sát thực địa
Cà Mau thuê trực thăng đi khảo sát thực địa

(Dân trí) - Chiều 29/6, trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định, tỉnh Cà Mau đã cân nhắc rất kỹ việc thuê trực thăng phục vụ công tác khảo sát, đây là việc làm rất cần thiết. Tỉnh Cà Mau sẽ cân đối, sử dụng nguồn ngân sách một cách tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao nhất.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:10

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến khi nào?
Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến khi nào?

(Dân trí) - Từ 1/7, nắng nóng gay gắt mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội. Nắng nóng gay gắt có thể kết thúc trong ngày 5/7 ở Bắc Bộ và 6/7 ở ven biển Trung Bộ.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:48

Người đàn ông nằm dưới gốc cây bị xe múc va tử vong
Người đàn ông nằm dưới gốc cây bị xe múc va tử vong

(Dân trí) - Chiều 29/6, ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước (TP Nha Trang, Khánh Hòa) xác nhận, một vụ tai nạn hi hữu vừa xảy ra ở khu vực thi công phía đông đường Phạm Văn Đồng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:37

Xe bồn chở gas bị tàu hất văng, 4 người bị thương
Xe bồn chở gas bị tàu hất văng, 4 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe téc chở gas băng qua đường sắt bất ngờ đã bị đoàn tàu khách Bắc - Nam đâm văng một đoạn cả chục mét. 4 người bị thương trong vụ tai nạn, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:16

Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C
Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

(Dân trí) - Hôm nay (30/6), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C và ở các tỉnh Trung Bộ xảy ra nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:09

Quốc lộ ùn tắc nghiêm trọng sau một vụ tai nạn giao thông
Quốc lộ ùn tắc nghiêm trọng sau một vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe tải xảy ra trên quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, TPHCM khiến 1 người tử vong tại chỗ. Sự việc xảy ra vào giờ tan tầm khiến giao thông trở nên bị ùn tắc kéo dài nhiều km.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:00

Vụ tài xế lái xe bằng chân: Mời nhà xe lên làm việc
Vụ tài xế lái xe bằng chân: Mời nhà xe lên làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế của hãng xe Tuấn Hiệp (tỉnh Cà Mau) lái xe khách bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM, chiều ngày 29/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, một đơn vị của Cục CSGT đã mời nhà xe lên làm việc.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 12:45

Nhóm người mắc màn, đỗ xe trước lối lưu thông BOT Tân Đệ để phản đối
Nhóm người mắc màn, đỗ xe trước lối lưu thông BOT Tân Đệ để phản đối

(Dân trí) - Cho rằng trạm BOT Tân Đệ đặt một nơi, thu phí một nơi, một nhóm người đã đi dừng xe, mắc màn ngay trước lối thu phí BOT Tân Đệ và mang khẩu hiệu phản đối trạm BOT này.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:50

Hoa Kỳ muốn phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam
Hoa Kỳ muốn phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam

(Dân trí) - Giới chức Hoa Kỳ bày tỏ coi trọng vị thế của Việt Nam và mong muốn phát triển quan hệ đối tác toàn diện, thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư - thương mại với Việt Nam là tinh thần xuyên suốt trong các cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Thủ đô Washington DC.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:42

Nam thanh niên miền Tây bắt được cá trê khủng nặng gần 12kg
Nam thanh niên miền Tây bắt được cá trê khủng nặng gần 12kg

(Dân trí) - Trong lúc đi kéo lưới bắt cá trên sông Cổ Chiên, nam thanh niên ở miền Tây đã may mắn bắt được cụ cá trê nặng gần 12kg.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:15

Sập giàn giáo 1 người tử vong, 4 người bị thương
Sập giàn giáo 1 người tử vong, 4 người bị thương

(Dân trí) - Sáng 29/6, một vụ tai nạn xảy ra tại nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Sự cố khiến 5 người thương vong.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 07:35

Lãnh đạo Đà Nẵng xin nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ đến 200 triệu đồng
Lãnh đạo Đà Nẵng xin nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ đến 200 triệu đồng

(Dân trí) - Cán bộ lãnh đạo của TP Đà Nẵng chủ động nghỉ hưu trước tuổi có thể được nhận mức hỗ trợ cao nhất lên đến 200 triệu đồng.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 04:28