Chủ nhật, 04/08/2019 - 00:09

Vụ đường 70 tỷ đồng vào dự án: Chỉ đầu tư 30,4 tỷ nếu không hiệu quả sẽ dừng?

Dân trí

Tuyến đường vào khu nghỉ dưỡng của doanh nghiệp đang được bồi thường, giải phóng mặt bằng cho cả 2 giai đoạn. Tuy nhiên, Chủ đầu tư lại cho rằng, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 sẽ đánh giá hiệu quả, sau đó mới tham mưu có nên đầu tư giai đoạn 2 hay không?

Như Dân trí đã phản ánh, tỉnh Quảng Ngãi quyết định chi 70 tỷ đồng từ ngân sách để đầu tư tuyến đường nối từ đường ĐT.623B vào khu sinh thái, nghỉ dưỡng suối nước nóng Nghĩa Thuận (huyện Tư Nghĩa). Dự án có chiều dài 1,4 km, nền đường rộng 26 m. Một trong những mục tiêu đầu tư nhằm phục vụ giao thông vào dự án du lịch của Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đầu tư tuyến đường có quy mô lớn tại khu vực này là lãng phí. Mục đích chính của dự án nhằm phục vụ cho việc kinh doanh của công ty Hà - Mỹ Á. Bởi, ngoài khu du lịch, công ty này cũng đang đầu tư một dự án bất động sản tại đây. 

Vụ đường 70 tỷ đồng vào dự án: Chỉ đầu tư 30,4 tỷ nếu không hiệu quả sẽ dừng? - 1
Điểm đầu của tuyến đường nối từ đường ĐT.623B vào khu vực dự án sinh thái, nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á.

 Liên quan đến phản ánh này, ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Chủ đầu tư dự án đã có phản hồi với phóng viên Dân trí.

Theo ông Phương, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường vào khu du lịch, nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á là phù hợp với chính sách hỗ trợ phát triển dịch vụ, du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. 

"Đây là tuyến đường phục vụ phát triển du lịch nên quy mô đầu tư đã được nhiều cơ quan xem xét, tính toán đảm bảo tính mỹ quan, thông thoáng, tạo dấu ấn cho du khách. Không chỉ doanh nghiệp mà người dân cũng được hưởng lợi từ tuyến đường này", ông Phương cho biết.

Vụ đường 70 tỷ đồng vào dự án: Chỉ đầu tư 30,4 tỷ nếu không hiệu quả sẽ dừng? - 2

Điểm cuối tuyến đường dài 1,4 km, tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng là khu du lịch và khu dân cư của doanh nghiệp.

Vụ đường 70 tỷ đồng vào dự án: Chỉ đầu tư 30,4 tỷ nếu không hiệu quả sẽ dừng? - 3

Tuyến đường nối từ đường ĐT.623B vào khu sinh thái, nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á được phân kỳ đầu tư 2 giai đoạn. Giai đoạn I (năm 2018 - 2020), chủ đầu tư sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng toàn bộ nền đường 26 m, với 147 hộ dân nằm trong diện bồi thường. Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ đầu tư xây dựng nền đường rộng 9 m. Tổng kinh phí giai đoạn 1 là trên 30,4 tỷ đồng.

Giai đoạn II được thực hiện khi khu du lịch của công ty Hà - Mỹ Á được đầu tư hoàn thiện, thu hút khách và được cấp thẩm quyền cho phép hoạt động. Kinh phí xây dựng giai đoạn này trên 39,4 tỷ đồng.

Vụ đường 70 tỷ đồng vào dự án: Chỉ đầu tư 30,4 tỷ nếu không hiệu quả sẽ dừng? - 4

Dự án mới triển khai thi công tại khu vực tiếp giáp với khu dân cư của công ty Hà - Mỹ Á, những khu vực còn lại vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Vụ đường 70 tỷ đồng vào dự án: Chỉ đầu tư 30,4 tỷ nếu không hiệu quả sẽ dừng? - 5

Hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho toàn bộ nền đường rộng 26 m đã được thực hiện. Tuy nhiên, ông Phương lại cho rằng, sau khi giai đoạn 1 hoàn thành sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả của dự án. Trên cơ sở đó mới kiến nghị cấp thẩm quyền có tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 hay không?

Như vậy, nếu giai đoạn 2 không được đầu tư thì kinh phí bồi thường đã chi trả cho toàn bộ dự án sẽ được tính như thế nào?

Vụ đường 70 tỷ đồng vào dự án: Chỉ đầu tư 30,4 tỷ nếu không hiệu quả sẽ dừng? - 6
Chủ đầu tư cho rằng, một phần tuyến đường được dịch chuyển tim về phía Tây để tận dụng phần đường cũ, tạo thuận lợi khi thu hồi, bồi thường

 Trong thông tin phản hồi phóng viên, ông Phương cũng lý giải nguyên nhân một phần tuyến đường được dịch chuyển tim về phía Tây.

Ông Phương cho biết, việc lập bản đồ đo vẽ địa chính của dự án đảm bảo với ranh giới đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Trong đó, đoạn từ Km0+488 đến Km1+322 của tuyến đường được dịch chuyển tim về phía Tây. Việc dịch chuyển tim đường tại khu vực này là để tận dụng phần đường cũ nhằm đảm bảo giao thông trong quá trình thi công giai đoạn I, tạo thuận lợi khi thu hồi, bồi thường.

Cũng theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, tuyến đường đã được phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2017, dự án khu dân cư có chủ trương đầu tư vào tháng 5/2018. Do đó, nghi vấn về việc tuyến đường bị "nắn" về phía dự án khu dân cư của công ty Hà - Mỹ Á là không có cơ sở.

 Quốc Triều