Quảng Ninh

Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện

Dân trí Trước thực trạng hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long chính quyền địa phương đã nhiều lần xử lý nhưng nhiều năm nay vẫn tồn tại như thách thức dư luận, hôm nay (12/8), thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã chính thức có văn bản giao sở Xây dựng cùng các sở ngành liên quan tổ chức thanh tra toàn diện.
>>Vì sao nhiều công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long tồn tại suốt nhiều năm?
>>Hàng loạt công trình xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy”

Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện - 1

Tỉnh giao sở Xây dựng chủ trì phối hợp các sở ngành thanh tra toàn diện các công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long

 Sở Xây dựng chủ trì tổ chức thanh tra toàn diện

Liên quan vấn đề các công trình xây dựng trái phép tại Đền Vạ Giếng, hòn Soi Dâu… xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, ngày 9/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 5723/UBND-XD1 về việc thanh tra hoạt động xây dựng công trình trái phép; quản lý sự dụng đất trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn.

Theo đó, UBND tỉnh đã nhận được báo cáo của UBND huyện Vân Đồn về kết quả kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình dịch vụ du lịch trái phép trên vinh Bái Tử Long ngày 31/7, UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Giao sở Xây dựng chủ trì phối hợp với sở TN&MT, Ban quản lý khu kinh tế, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Vân Đồn và các sở ngành có liên quan tổ chức thanh tra toàn diện việc xây dựng các công trình trái phép, sử dụng đất sai mục đích của các tổ chức, cá nhân tại các khu vực theo báo cáo của Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng ngày 14/9/2019 và ngày 23/5/2019, đề xuất biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép theo qui định của pháp luật. Báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/9.

Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện - 2

Những hòn đảo đẹp này lần lượt rơi vào tay các "đại gia"

Trước đó ngày 17/6, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã từng có văn bản chỉ đạo huyện Vân Đồn khẩn trương xử lý các công trình trên, hoàn thành báo cáo về UBND tỉnh trong tháng 6. Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ trên; yêu cầu có biện pháp cụ thể, đưa vào kế hoạch theo dõi, chỉ đạo xử lý hàng tuần, chịu trách nhiệm trước thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu không hoàn thành theo đúng tiến độ.

Huyện Vân Đồn nói gì?

Liên quan đến vấn đề các công trình xây dựng trái phép trên, trao đổi với phóng viên Dân trí lúc chiều nay (12/8), ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh khẳng định, không có ai dám đồng ý cho chủ đầu tư xây dựng như thế, xã không, huyện cũng không!

Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện - 3

Theo huyện Vân Đồn, do hồ sơ pháp lý quá cũ cần hoàn thiện lại để tránh kiện tụng nên quá trình xử lý bị kéo dài

Cũng theo ông Châu Thành Hưng tại xã Thắng Lợi tồn tại nhiều hạng mục, công trình xây dựng trái phép, huyện đã vào cuộc, xử phạt, ra quyết định cưỡng chế, tháo dỡ… nhiều lần. Liên quan đến vấn đề này sáng nay (12/8), Thường trực huyện ủy cũng đã phải họp  để đưa ra phương án giải quyết tiếp.

Cụ thể, đối với các công trình tại Đền Vạ Giếng, do ông Trần Quốc Dũng làm chủ đầu tư có 2 khu phát sinh vi phạm từ trước (căn nhà gỗ 2013 và các nhà chòi năm 2014).

Các nhà chòi năm 2014 đã bị xã, huyện tháo dỡ. Riêng đối với căn nhà gỗ do tính chất phức tạp nên huyện đã phải mời sở TNMT cùng các sở ngành có liên quan xem xét để cùng xác định công trình này được xây dựng trên đất công hay đất trồng rừng (do giáp ranh) nên buộc phải để lại. Ngoài ra chủ đầu tư còn phun cát, tôn tạo tại khu vực này.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh, đối với trường hợp này, huyện đang rà soát, xác định cụ thể vi phạm nào sẽ xử lý vi phạm đó. Thậm chí xác định cả lỗi chiếm đất, xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng nếu có. “Nói chung phải hoàn chỉnh hồ sơ một cách đảm bảo mới xử lý, tránh kiện tụng ra tòa”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết thêm, trước đó đối với hành vi xây dựng trái phép tại đây, huyện đã nhiều lần lập biên bản,  xử phạt hành chính…tuy nhiên do nhân viên ghi không đúng địa chỉ nên chủ đầu tư không chấp hành và còn có đơn kiến nghị. Để chặt chẽ, huyện đã cử công an xã kiểm tra, xác minh chính xác địa chỉ cụ thể rồi mới xử lý.

Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện - 4

Không chỉ xử phạt, cưỡng chế, tháo dỡ mà huyện còn thu hồi đất sử dụng sai mục đích nếu đủ điều kiện

Khi được hỏi về vấn đề chuyển nhượng giữa chủ đầu tư các công trình trên với người dân được thực hiện thế nào, có thông qua chính quyền không, ông Hưng khẳng định, họ tự chuyển nhượng theo kiểu trao tay, không qua ai cả.

Hiện huyện đã giao phòng chuyên môn nhờ tư vấn pháp lý từ Đoàn Luật sư để cùng huyện hoàn thiện hồ sơ.

“Tại đảo Soi Dâu, huyện cũng đang rà soát lại, nếu quyết định cưỡng chế cũ vẫn đảm bảo căn cứ pháp lý thì sẽ thực hiện theo, ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng chia sẻ thêm, đối với ông Phạm Thế Duy, chủ đầu tư các công trình trên đảo này thời điểm bị huyện “sờ gáy” ông này đã đề nghị xin giữ lại công trình, sau khi rà soát nếu vẫn sai thì sẽ giao tỉnh sử dụng làm công trình phục vụ chung. Tuy nhiên khi huyện yêu cầu ký cam kết thì vị này lại không chịu ký. 

Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện - 5

Vô tư xây dựng, phun cát, làm đường...

Vì sao những hòn đảo xinh đẹp trên vịnh Bái Tử Long lại lần lượt rơi vào tay các “đại gia" mà không vấp phải rào cản nào? Tại sao việc xây dựng trái phép bị phát hiện, thậm chí bị xử phạt... đã lâu mà đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại? Liệu có ai tạo “điều kiện” cho các đại gia này hay không? Chính quyền huyện, tỉnh liệu có mạnh tay dẹp bỏ hay lại để xảy ra tình trạng càng phạt lại càng xây? Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Gần 100 người nhập viện nghi ngộ độc thuốc diệt mọt
Gần 100 người nhập viện nghi ngộ độc thuốc diệt mọt

(Dân trí) - Gần 100 công nhân đang làm việc tại công ty chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất ở Bình Dương đã phải nhập viện cấp cứu, nghi bị ngộ độc thuốc diệt mọt.

Thứ ba, 13/08/2019 - 11:46

Xã nghèo để mất hơn 850ha rừng, trục lợi ngân sách hơn 900 triệu đồng
Xã nghèo để mất hơn 850ha rừng, trục lợi ngân sách hơn 900 triệu đồng

(Dân trí) - Qua công tác Thanh kiểm tra, UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) đã phát hiện tại xã Hà Tây bị mất hơn 850ha rừng. Đồng thời, xã nghèo còn lập khống chứng từ, chi sai để trục lợi ngân sách hơn 917 triệu đồng.

Thứ ba, 13/08/2019 - 11:42

Thêm một công trình trái phép “khủng” lộ diện trên vịnh Bái Tử Long
Thêm một công trình trái phép “khủng” lộ diện trên vịnh Bái Tử Long

(Dân trí) - Trong khi hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long đang "nằm chình ình" như thách thức dư luận, làm chính quyền địa phương loay hoay nhiều năm, thì mới đây lại thêm một công trình trái phép khác lộ diện khiến nhiều người ngỡ ngàng không chỉ về quy mô “khủng” mà còn về mức độ vi phạm.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:29

Hàng loạt chuyến bay từ Việt Nam đi Hong Kong bị ảnh hưởng vì biểu tình
Hàng loạt chuyến bay từ Việt Nam đi Hong Kong bị ảnh hưởng vì biểu tình

(Dân trí) - Các hãng hàng không Việt Nam có đường bay tới Hong Kong (Trung Quốc) liên tiếp phải hoãn hủy chuyến do người biểu tình tràn vào sân bay. Từ 7h sáng nay (13/8), nhà chức trách hàng không địa phương đã thực hiện đóng cửa sân bay để đảm bảo an ninh, an toàn.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:04

Lũ tàn phá nhiều tuyến đường, ổ voi ổ gà chực chờ bẫy người
Lũ tàn phá nhiều tuyến đường, ổ voi ổ gà chực chờ bẫy người

(Dân trí) - Hôm qua (12/8) theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều tuyến đường trong nội ô thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) nhiều đoạn bị sạt lở hư hỏng nặng. Mặt đường lộ những ổ gà, ổ voi... chực chờ bẫy người đi đường.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:40

Cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ tuyên giáo để "vòi" tiền
Cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ tuyên giáo để "vòi" tiền

(Dân trí) - Ngày 12/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ cho biết, vừa ban hành công văn số 1758-CV/BTGTU gửi đến các cơ quan báo chí trên địa bàn nhằm thông tin đến các đơn vị, địa phương về tình trạng có người mạo danh cán bộ, công chức của Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ để trục lợi.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:33

Mưa lũ nặng nề nhất trong khoảng 20 năm ở Nam Tây Nguyên gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng
Mưa lũ nặng nề nhất trong khoảng 20 năm ở Nam Tây Nguyên gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Theo người dân hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, đây là trận mưa lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, Đắk Nông tiếp tục di dời một số hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:30

Vụ sóng biển cuốn trôi 11 người: Tìm thấy thi thể 2 du khách
Vụ sóng biển cuốn trôi 11 người: Tìm thấy thi thể 2 du khách

(Dân trí) - Sau 3 ngày tích cực tìm kiếm, thi thể 2 nạn nhân cuối cùng trong vụ sóng biển cuốn trôi 11 người ở xã Tân Tiến (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) đã được tìm thấy.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:27

Năm 2020, thông xe đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long
Năm 2020, thông xe đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long

(Dân trí) - Ban Quản lý Dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) cam kết sẽ hoàn thành Dự án xây dựng đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long (Hà Nội) vào tháng 9/2020. Trong khi đó, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể kiên quyết: “Tiến độ dự án rất quan trọng, nhưng chất lượng công trình phải đặt lên hàng đầu”.

Thứ ba, 13/08/2019 - 12:09

Quảng Trị xả hồ thuỷ lợi cứu hơn 30.000 hộ dân đang “khát” nước
Quảng Trị xả hồ thuỷ lợi cứu hơn 30.000 hộ dân đang “khát” nước

(Dân trí) - Trước tình hình khô hạn kéo dài, sông Vĩnh Phước – nơi cung cấp nguồn nước cho hơn 30.000 hộ dân TP Đông Hà và vùng phủ cận “chạm đáy”, tỉnh Quảng Trị buộc phải xả hồ thuỷ lợi để điều tiết nước sinh hoạt cho người dân.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:29

Vụ lãnh đạo doanh nghiệp “mất tích”: Thành phố vào cuộc
Vụ lãnh đạo doanh nghiệp “mất tích”: Thành phố vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang Việt Nam bỏ đi không rõ lý do khiến hơn 2.000 công nhân lo sợ bị “xù” tiền lương, chiều nay (12/8), Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị về vụ việc này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:14

Bộ đội ra quân dọn cống rãnh, khơi thông dòng chảy ở Phú Quốc
Bộ đội ra quân dọn cống rãnh, khơi thông dòng chảy ở Phú Quốc

(Dân trí) - Sau trận lũ lụt lịch sử, thông qua ủy ban thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương, xã Dương Tơ, nhiều cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ hàng ngàn suất quà cho người dân bị ảnh hưởng trong trận lũ lụt vừa qua, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi công văn "gây khó cho báo chí"
Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi công văn "gây khó cho báo chí"

(Dân trí) - Sau khi ban hành Công văn 2384-CV/BTGTU thì Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục ký Công văn số 2420-CV/BTGTU thu hồi công văn 2384 vừa ban hành.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:37

Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành
Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc, yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ban ngành và tỉnh Đắk Nông kiểm tra công tác quản lý an toàn và vận hành Thủy điện Đắk Kar và Đắk Sin 1. Trước đó, cả hai thủy điện này xảy ra sự cố, đe dọa an toàn của hàng ngàn người dân.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:26

Tăng cường cảnh báo khu vực nguy hiểm ở bán đảo Sơn Trà
Tăng cường cảnh báo khu vực nguy hiểm ở bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Việc tăng cường lắp đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tham quan bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:55

Vụ 300 xác thai nhi: Yêu cầu rút kinh nghiệm vì thông tin không chính xác
Vụ 300 xác thai nhi: Yêu cầu rút kinh nghiệm vì thông tin không chính xác

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 12/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau là Công ty Công Lý chấn chỉnh việc thông tin không chính xác số lượng thai nhi.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:12

Đang cháy dữ dội trong khu công nghiệp, hàng trăm chiến sĩ vật lộn với "bà hỏa"
Đang cháy dữ dội trong khu công nghiệp, hàng trăm chiến sĩ vật lộn với "bà hỏa"

(Dân trí) - 15 xe chữa cháy cùng hàng trăm chiến sĩ Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định được huy động tham gia vụ cháy lớn tại một công ty sản xuất đồ gỗ đóng ở Khu Công nghiệp Phú Tài (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:57

Kinh hoàng xe khách nhét hành khách ngồi chung ghế với... tài xế
Kinh hoàng xe khách nhét hành khách ngồi chung ghế với... tài xế

(Dân trí) - Không chỉ nhồi khách trong khoang hành khách, lơ xe thậm chí còn nhét hành khách ngồi chung ghế với... tài xế, bất chấp sự phản đối của hành khách trên xe.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:51

Vay vốn ODA làm cầu, đường: Bài học khi lệ thuộc nhà tài trợ
Vay vốn ODA làm cầu, đường: Bài học khi lệ thuộc nhà tài trợ

(Dân trí) - Thẩm tra việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của UB Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn để chuẩn bị cho phiên chất vấn Phó Thủ tướng, 15 Bộ trưởng, Trưởng ngành tuần này, UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội yêu cầu tránh lệ thuộc nhà tài trợ khi vay vốn ODA.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:33

Hai thượng úy cảnh sát cơ động lao xe vào dải phân cách, tử vong
Hai thượng úy cảnh sát cơ động lao xe vào dải phân cách, tử vong

(Dân trí) - Ngày 12/8, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn giao thông xảy ra trong đêm khiến 2 thượng úy cảnh sát cơ động tử vong.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:30

Bắt quả tang công ty giấy xả thải không qua xử lý ra thẳng sông Cầu
Bắt quả tang công ty giấy xả thải không qua xử lý ra thẳng sông Cầu

(Dân trí) - Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an bắt quả tang Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ (Thái Nguyên) xả nước thải không qua xử lý ra sông Cầu với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:20

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

(Dân trí) - Cả Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (KKT Cầu Treo) hiện hoang tàn đến mức khó tin, do tất cả các dự án đầu tư vào khu kinh tế này đều khốn đốn, "ngắc ngoải" đứng bên bờ vực phá sản. Đâu là nguyên nhân dẫn tới thảm trạng này?

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:06

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước tự “xông vào” một đơn vị tư nhân là sai!
Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước tự “xông vào” một đơn vị tư nhân là sai!

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh nguyên tắc các tổ chức, cá nhân được kiểm toán phải có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công khi UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:35

Kiến nghị điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn
Kiến nghị điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn

(Dân trí) - Sau khi chỉ ra nhiều vi phạm, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định rà soát, nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050 (về chiều cao công trình) phù hợp với thực tế.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:58