Thứ năm, 06/06/2019 - 08:49

Bình Dương:

Vụ hổ cắn đứt lìa tay người: Chuồng hổ sơ sài, nạn nhân chủ quan

Dân trí

Nạn nhân bị hổ vồ đứt 2 cánh tay từng là nhân viên chăm sóc thú nên có phần chủ quan khi đứng sát cửa chuồng, trong khi chuồng nuôi nhốt hổ quá sơ sài.

Nạn nhân chủ quan

Vụ hổ cắn đứt lìa tay người: Chuồng hổ sơ sài, nạn nhân chủ quan - 1

Ông Q. thời điểm bị hổ vồ đứt 2 cánh tay.

Khoảng 14h ngày 4/6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã nhận được tin báo của bà Huỳnh Thị M. (chủ trại nuôi thí điểm doanh nghiệp tư nhân Thanh Cảnh) về việc có người đi vào chuồng nuôi hổ và bị hổ cắn đứt 2 cánh tay. Nạn nhân là ông Võ Thành Q. (49 tuổi, quê An Giang).

Được biết do ông Q. quen một số người đang làm việc tại đây nên chiều 4/6, ông Q. trở lại thăm. Khi ra khu vực chuồng nuôi hổ, do sơ ý đứng gần cửa chuồng nên ông Q. bị con hổ chồm tới cào vào tay. Hoảng loạn, ông Q. dùng tay còn lại đẩy con hổ ra thì bị hổ cắn nát cánh tay còn lại.

Theo một số nhân viên tại nơi xảy ra vụ tai nạn, trước đây ông Q. từng làm nhân viên chăm thú nên có phần chủ quan khi đứng quá gần tầm với của con hổ.

Vụ hổ cắn đứt lìa tay người: Chuồng hổ sơ sài, nạn nhân chủ quan - 2

Hiện ông Q. đã được các bác sĩ cấp cứu qua cơn nguy kịch.

Về tình trạng sức khoẻ của nạn nhân Q., theo bác sĩ Trương Nguyễn Khánh Hưng (Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM), bệnh nhân Võ Thành Q. nhập viện trong tình trạng bị thương rất nặng, sốc chấn thương, vết thương đứt lìa tay bên trái, vai bên phải và chấn thương ngực khá nặng. Bệnh nhân được cấp cứu hồi sức và chuyển phòng mổ xử lý vết thương, làm mỏm cụt tay bên trái và vai bên phải, dẫn lưu màng phổi.

Hiện bệnh nhân đang được theo dõi, dù đã qua tình trạng nguy kịch nhưng bệnh nhân cần phải mổ thêm vài lần để làm sạch các vết thương.

Chuồng nuôi nhốt hổ quá sơ sài

Vụ hổ cắn đứt lìa tay người: Chuồng hổ sơ sài, nạn nhân chủ quan - 3

Chuồng nuôi nhốt hổ, nơi ông Q. bị hổ vồ đứt 2 cánh tay, quá sơ sài với những song sắt thưa.

Theo nghi nhận, khu vực chuồng hổ ông Q. bị hổ vồ đứt 2 cánh tay khá sơ sài, không có khu vực cách ly với song sắt. Bất cứ ai cũng có thể đến gần hổ và khoảng cách an toàn chỉ là một khung sắt thưa mỏng.

Biên bản vụ việc của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương thể hiện, có 3 cá thể hổ đang được nuôi nhốt tại khu Thanh Cảnh. Dãy chuồng nuôi hổ gồm 6 ô, 3 cá thể hổ này được nuôi trong 3 ô chuồng đầu tiên từ ngoài vào, còn 3 ô chuồng liền kề bỏ trống. Do đang nâng cấp sửa chữa 3 chuồng nuôi nhốt hổ nên chủ nuôi đã di chuyển 3 cá thể hổ sang 3 ô chuồng kế bên.

Kết cấu chuồng được xây bằng gạch 10 cm, cửa chuồng làm bằng sắt tròn đặc đường kính 14 mm, khoảng cách giữa các thanh sắt khoảng 8 cm, chuồng cao khoảng 2 m.

Qua làm việc, các cơ quan chức năng đề nghị bà Huỳnh Thị M. (chủ cơ sở) lập tức tăng cường gia cố 3 ô chuồng đang nuôi nhốt hổ để bảo đảm an toàn trong thời gian sửa chữa; 3 ô chuồng sửa chữa phải khẩn trương hoàn thành trong thời gian 10 ngày để di dời 3 cá thể hổ qua rồi mới tiếp tục sửa chữa các ô chuồng còn lại.

Vụ hổ cắn đứt lìa tay người: Chuồng hổ sơ sài, nạn nhân chủ quan - 4

Trang trại này năm trong KDL Thanh Cảnh đã ngừng hoạt động nhiều năm nay.

Đối với cửa đi vào khu vực chuồng nuôi hổ ráp với đường đê bao, đề nghị chủ nuôi phải khóa cửa này để tránh người lạ đi vào khu vực nuôi hổ. Yêu cầu chủ nuôi rà soát, bổ sung ngay các quy định chặt chẽ đối với công nhân khi làm việc trong chuồng thú dữ và tăng cường phổ biến, kiểm tra các quy định này.

Lực lượng chức năng cũng yêu cầu chủ nuôi tuyệt đối không cho người không có phận sự và trẻ em vào khu vực chuồng trại nuôi nhốt thú; trong thời gian sửa chữa chuồng nuôi hổ, không để hổ sổng chuồng; bảo đảm an toàn cho công nhân, người nuôi thú và nhân dân quanh vùng.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất