Thứ sáu, 09/09/2016 - 16:02

Hà Tĩnh:

Vụ hộ nghèo sở hữu “đất vàng”: Huyện vẫn đang “ì ạch” xác minh

Dân trí

Sau khi nhận được đơn thư tố giác của người dân việc nhiều cán bộ xã Thụ Lộc, huyện Lộc Hà lợi dụng chức vụ, mượn hồ sơ của các hộ nghèo trên địa bàn để mua đất trục lợi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND huyện Lộc Hà xác minh, trả lời tỉnh. Thế nhưng, đã hơn 1 tháng qua, yêu cầu trên của tỉnh vẫn chưa được thực hiện.

Giữa tháng 8 vừa qua, Dân trí đã liên tục có những bài viết phản ánh về việc cán bộ xã Phù Lưu lấy tên hộ nghèo mua “đất vàng” khiến dư luận quan tâm. Theo đó đầu năm 2015, những hộ nghèo rớt ở xã Phù Lưu bỗng nhiên đứng tên sở hữu những lô đất giá hàng trăm triệu. Sau khi sở hữu những lô đất đó, họ đã bị cắt hộ nghèo. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thì được biết, những lô đất đó họ chưa bao giờ biết, sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) họ cũng chưa bao giờ được cầm.

Các hộ nghèo trên còn cho biết, một số cán bộ xã đã đến mượn giấy chứng minh thư và sổ hộ khẩu của họ một thời gian rồi trả. Qua kiểm tra hồ sơ của những hộ nghèo này tại Phòng TN&MT huyện Lộc Hà thì PV phát hiện những chữ ký trong đó có dấu hiệu giả mạo.

Những lô đất mặt đường ở thôn Đông Châu (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) đứng tên hộ nghèo.
Những lô đất mặt đường ở thôn Đông Châu (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) đứng tên hộ nghèo.

Trước đó, ngày 25/6, Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý nội dung đơn thư của ông Đặng Quang Anh (94 tuổi, trú thôn Thanh Ngọc, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) phản ánh việc một số cán bộ xã Phù Lưu lấy tên hộ nghèo để mua đất ở.

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, ngày 3/8, UBND tỉnh ban hành công văn số: 3634/UBND-TCD gửi Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà.

Trong văn bản gửi Chủ tịch huyện Lộc Hà nêu rõ: UBND tỉnh nhận được văn bản số 287-CV/VPTU ngày 25/6/2016 của Văn phòng Tỉnh ủy chuyển đơn ghi tên ông Đặng Quang Anh phản ánh về việc nhiều cán bộ nghèo xã Phù Lưu lấy tiền mua đất ở. UBND tỉnh đã chuyển đơn của ông Anh đến Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà yêu cầu chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm, báo cáo lên UBND tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và Ban tiếp dân trước ngày 15/8/2016.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu huyện Lộc Hà báo cáo sự việc trước ngày 15/8.
Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu huyện Lộc Hà báo cáo sự việc trước ngày 15/8.

Ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết, sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh và những thông tin báo Dân trí phản ánh, UBND huyện đã đã giao thanh tra, lập đoàn kiểm tra, xác minh, làm rõ, kiên quyết xử lý các vấn đề sai phạm nếu có.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Văn Thành Đô, Chánh Thanh tra huyện Lộc Hà cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin thêm thời gian để thanh tra về việc này. Hiện chưa có kết quả, khi nào có kết đơn vị sẽ thông báo.

“Vụ việc phải trực tiếp làm việc, gặp gỡ các hộ dân nên thời gian khó chủ động, do vậy huyện chỉ xin phép tỉnh cho thêm thời gian để tập trung giải quyết” – ông Đô cho hay.

Dân bức xúc vì Bí thư đánh bạc bị bắt tại trận chưa bị xử lí

Không chỉ bức xúc việc chưa có kết luận, báo cáo tỉnh về sai phạm trong việc lợi dụng dân nghèo để trục lợi qua chuyện cấp, bán đất, người dân xã Thụ Lộc còn hết sức bức xúc trước sự chậm trễ của Huyện ủy Lộc Hà trong việc xử lí Bí thư xã này là ông Phạm Văn Nội vốn bị công an bắt tại trận tham gia đánh bạc vào chiều 14/7/2016.

Việc ông Bí thư đánh bạc đã quá rõ, làm mất niềm tin của quần chúng nhân dân, công an huyện đã gửi thông báo quyết định xử phạt hành chính, nhưng đến nay UBKT huyện ủy vẫn chưa có đề xuất xử lí lên Thường vụ huyện ủy.

Tiến Hiệp