Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:16

Bình Định:

Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn

Dân trí

Thời hoàng kim, Công ty CP Đường Bình Định lãi vài chục tỷ/năm. Thế nhưng hiện nhà máy đang đóng cửa buộc thi hành án số tiền hơn 131 tỷ đồng nợ ngân hàng; tiền thuế, lương, bảo hiểm người lao động trên 44 tỷ. Trong khi, ông chủ nhà máy người Ấn Độ đã “tẩu thoát”.

Hoang tàn nhà máy trăm tỷ ở Bình Định.

Gần 1 năm qua, các cơ quan tỉnh Bình Định không thể liên lạc được với ông chủ người Ấn Độ của Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO - đóng tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) để làm việc liên quan đến các khoản nợ ngân hàng, tiền lương, các chế độ bảo hiểm của người lao động với số tiền “khủng” đến hàng trăm tỷ đồng.

Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 1

Nhà máy đường trăm tỷ đóng cửa.

Nhà máy đường Bình Định - Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), được thành lập năm 1995 theo Quyết định số 387/QĐ-UB của UBND tỉnh Bình Định. Năm 2003, công ty cổ phần hóa với vốn điều lệ 34 tỷ đồng. Thời điểm ăn nên làm ra, BISUCO được quy hoạch vùng nguyên liệu mía đến 16.000 ha trải dài từ Bình Định lên đến các huyện phía Đông của tỉnh Gia Lai.

Đến năm 2006, Tập đoàn Anagar Juna (Ấn Độ) đã mua hơn 90% cổ phần của BISUCO với giá 93 tỷ đồng. Sau khi các ông chủ Ấn Độ tiếp quản, BISUCO liên tục phát triển với số tiền lợi nhuận sau thuế lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 2
Máy móc, thiết bị tháo tung chờ hoen gỉ

Thời “đỉnh cao”, có năm BISUCO lãi gần cả 100 tỷ đồng và từng được mệnh danh là “quả đấm thép” của  ngành mía đường Bình Định với công suất 2.000 tấn mía/ngày. Tuy nhiên, từ tháng 7/2018 đến nay, BISUCO đã ngưng hoạt động, máy móc bị tháo tung, cỏ mọc um tùm.

Điều đáng nói, ông chủ BISUCO người Ấn Độ đã âm thầm bỏ trốn khỏi Việt Nam cùng khoản nợ “khủng” lên tới trên 175 tỷ đồng gồm: tiền ngân hàng, nợ thuế, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo trợ thất nghiệp của người lao động.

Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 3

Giấy yêu cầu thi hành án với khoản nợ ngân hàng hơn 131 tỷ đồng.

Ghi nhận của PV Dân trí, những ngày đầu tháng 6/2019, dù đang còn vụ sản xuất nhưng nhà máy đường của BISUCO cửa đóng then cài. Trước trụ sở công ty có dán quyết định thi hành án dân sự do công ty này đang nợ 131 tỷ đồng tiền vay một ngân hàng.

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, trong số hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị nợ thuế, dẫn đầu danh sách chính là BISUCO với khoản nợ hơn 24,8 tỷ đồng.

Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 4

Từng được mệnh danh là "quả đấm thép" ngành mía đường Bình Định nhưng nay BISUCO trở nên hoang tàn, làm ăn thua lỗ.

Ông Trần Văn Đồng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở BISUCO cho biết, hiện công ty đang nợ lương, bảo hiểm của 327 công nhân lao động với số tiền hơn 19 tỷ đồng. Thế nhưng, người lao động đang mất ăn mất ngủ vì ông chủ đã biến mất gần cả 1 năm nay.

Một số hình ảnh phóng viên Dân trí ghi lại cảnh hoang tàn bên trong Nhà máy Đường Bình Định tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định:

Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 5
Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 6
Máy móc, thiết bị đang bị hoen gỉ
Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 7
Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 8
Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 9

Chờ bán sắt vụn...

Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 10
Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn - 11
Khu chứa nước thải từng là nguyên nhân nhà máy bị đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường.

Doãn Công