Thứ sáu, 03/11/2017 - 18:19

Vụ kê “gian” tài sản của ông Phạm Sỹ Quý: Cách nào truy nguồn gốc tài sản?

Dân trí

Ngày 3/11, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ nhận được đề nghị bình luận kết quả xử lý ông Phạm Sỹ Quý – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Yên Bái.


Đại diện Thanh tra Chính phủ trả lời câu hỏi về việc truy nguyên nguồn gốc tài sản của cựu Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái.

Đại diện Thanh tra Chính phủ trả lời câu hỏi về việc truy nguyên nguồn gốc tài sản của cựu Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái.

Tại cuộc họp, phóng viên cũng nêu rõ băn khoăn với việc chưa có quy trình truy nguồn gốc tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý và trong thời gian tới có cách nào khắc phục tình trạng này hay không.

Về vấn đề trên, đại diện Thanh tra Chính phủ - Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho biết, đơn vị này bước đầu ghi nhận tỉnh Yên Bái đã tổ chức thực hiện kết luận Thanh tra và những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Ông Lam thông tin, theo yêu cầu, trước ngày 30/11, tỉnh Yên Bái phải báo cáo tiến độ xử lý sau thanh tra.

Về việc truy nguyên nguồn gốc tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, đại diện Thanh tra Chính phủ giải thích, đây là vấn đề đặt ra không chỉ trong vụ việc này. “Những vấn đề liên quan đến nguồn gốc tài sản cán bộ, công chức, thì pháp luật tới đây Quốc hội sẽ phải hoàn thiện Luật Phòng chống tham nhũng”, đại diện Thanh tra Chính phủ nói.

Trao đổi thêm bên lề buổi họp, Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho hay, trước năm 2013, pháp luật chỉ quy định "kê khai trung thực, đúng với tài sản của mình". Từ năm 2013 trở lại đây, pháp luật mới quy định người có trách nhiệm kê khai phải giải trình sự tăng, giảm tài sản, thu nhập đó.

“Nếu là tài sản tham nhũng được tòa tuyên thì xử lý theo quy định. Còn trường hợp có sự chênh lệch tài sản mà chưa giải trình được thì xử lý thế nào hiện pháp luật chưa quy định. Đây là vấn đề thiếu sót về cơ chế, chứ không phải chỉ trường hợp của ông Phạm Sỹ Quý. Cho nên, Chính phủ đang trình Quốc hội hoàn thiện Luật phòng, chống tham nhũng, trong đó có nội dung này”, Phó Tổng Thanh tra nói.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo

Một tuần trước, ngày 27/10, ít ngày sau khi kết luận thanh tra về những sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý được công bố, Ban thường vụ tỉnh uỷ Yên Bái cũng đã có các quyết định kỷ luật về chính quyền đối với cựu Giám đốc Sở TN-MT.

Cụ thể, Ban thường vụ tỉnh uỷ Yên Bái quyết định áp dụng hình thức kỷ luật về Đảng là “cảnh cáo” đồng thời cho ông này thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường.

Về chính quyền, Yên Bái quyết định kỷ luật ông Quý bằng hình thức “cảnh cáo”; đồng thời, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở TN-MT; điều động đến nhận công tác tại Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.

Quang Phong