Thứ năm, 17/11/2016 - 21:11

Kiên Giang:

Vụ kế toán Sở Nội vụ “thụt két” hơn 400 triệu: Không truy cứu hình sự

Dân trí

Mặc dù bà Lan “thụt két” hơn 400 triệu đồng nhưng Lãnh đạo Sở Nội vụ Kiên Giang cho rằng nữ phó văn phòng này hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; số tiền sai phạm chia bình quân hàng tháng không nhiều nên thống nhất không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hôm 16/11, ông Ngô Công Tước, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang, ký báo cáo chính thức về sai phạm cũng như hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Mạc Diệu Lan, Phó Văn phòng Sở Nội vụ trong việc "thụt két" hơn 400 triệu đồng.

Trong báo cáo nên rõ: bà Lan đã vi phạm điều 3 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 và vi phạm những điều đảng viên không được làm. Hành vi sai phạm của bà Lan rất nghiêm trọng và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Báo cáo còn nêu, trước đây do cơ quan không có thủ quỹ nên việc quản lý thu, chi nguồn quỹ tiền mặt của cơ quan tạm giao cho bà Lan giữ để chi. Tuy nhiên khi có thủ quỹ mới, bà Lan lại không bàn giao quỹ tiền mặt của cơ quan theo đúng quy định. Đến thời điểm kiểm tra, quỹ tiền mặt do bà Mạc Diệu Lan còn tạm giữ 58.695.000 đồng.

Tuy nhiên lãnh đạo Sở lại cho rằng: “Bà Lan có nhân thân tốt, từ trước đến nay bà Lan tích cực trong mọi hoạt động, thời gian làm kế toán cũng như quản lý tài chính, tài sản cơ quan đã qua nhiều lần kiểm toán đều không có sai phạm. Bản thân hàng năm đều được đánh giá hành thành tốt nhiệm vụ; số tiền mặc dù tương đối lớn nhưng nếu bình quân hàng năm (khoảng 70,6 triêu đồng) và hàng tháng (khoảng 5,8 triệu đồng) là không nhiều”… nên thống nhất không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như đã thông tin, trong 6 năm, từ tháng 9/2010 đến tháng 9/2016, bà Lan đã kê khống hệ số lương vào bảng lương hàng tháng của cơ quan với tổng hệ số hơn 328 để quyết toán với Kho bạc Nhà nước số tiền hơn 424 triệu đồng. Số tiền chênh lệch bà Lan chuyển vào tài khoản cá nhân của mình để rút thông qua thẻ ATM, bình quân mỗi năm khoảng 70,6 triệu đồng, mỗi tháng khoảng 5,8 triệu đồng.

Giám đốc Sở Nội vụ Kiên Giang đã ban hành quyết định kỷ luật cách chức Phó Chánh văn phòng Sở và kiến nghị Đảng uỷ cấp trên khai trừ Đảng đối với bà Mạc Diệu Lan.

Nguyễn Hành