Thứ sáu, 13/05/2016 - 10:27

Vụ lấp Vịnh Nha Trang: Cải tạo bãi tắm trên phần diện tích lấn biển?

Dân trí

Ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa vừa có kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án Công viên Văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cải tạo một bãi cát, bãi tắm từ diện tích lấn biển trái phép sau khi hoàn trả mặt nước.

Dự án Công viên Văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa)
Dự án Công viên Văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa)

Liên quan đến việc khắc phục sai phạm của Công ty Cổ phần Nha Trang Sao, chủ đầu tư dự án Công viên Văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa), mới đây công ty này đã hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh phương án thiết kế kiến trúc quy hoạch của dự án.

Điều đáng chú ý trong điều chỉnh này là diện tích toàn dự án là hơn 103.000 m2, trong đó phần đất liền hơn 44.000 m2 là không đổi. Tuy nhiên, chủ đầu tư xin bổ sung làm bãi cát và bãi tắm với cái gọi là “phục vụ công cộng”, có diện tích hơn 9.000 m2, bề rộng bãi cát 12-42,5m. Tăng lối tiếp cận công viên từ đường Phạm Văn Đồng và tăng 3 cầu tàu để phục vụ tàu ra Hòn Đỏ và các dịch vụ thể thao biển, nâng tổng số cầu tàu dự án là 4 cầu tàu.

Hiện Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản trình UBND tỉnh này với kiến nghị thống nhất cho phép chủ đầu tư tận dụng phần đất đã đổ lấn ra phía biển ngoài ranh giới giao đất để làm đê quai và kè tạm phục vụ công tác ngăn dòng để thi công tuyến kè chính, sau đó đào bỏ phần đất đá trên diện tích lấn biển để hoàn trả mặt nước và cải tạo bãi tắm, yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ, bắt buộc hoàn trả diện tích đã lấn biển trái phép trước ngày 31/6/2016.

Trước đó, vào đầu năm 2016, sau khi có thông tin dự án lấp Vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lập đoàn kiểm tra và xác định, chủ đầu tư dự án Công viên Văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao đã thực hiện hành vi lấn chiếm đất hoặc sử dụng trái phép di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật. Cụ thể, chủ đầu tư đã đổ đất lấn biển để thi công công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, làm ảnh hưởng đến di tích quốc gia: Danh thắng Vịnh Nha Trang với diện tích hơn 22.900 m2. Với hành vi này, cùng với một số sai phạm khác là không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt chủ đầu tư 200 triệu đồng và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một số chuyên gia cho rằng, việc đổ đất đá xuống Vịnh sẽ làm xáo trộn hệ sinh thái, dù có đào lên thì cũng không thể khôi phục lại nguyên trạng. Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, về mặt nguyên tắc, với các dự án “đụng” đến danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, ngoài việc tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được thẩm định, thì cần tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc cho rằng, việc cho tồn tại thêm trên 9.000m2 để làm bãi cát, bãi tắm từ diện tích lấn biển trái phép 22.900 m2 là “hợp thức hóa” cho các sai phạm của chủ đầu tư. Theo Kiến trúc sư Lộc, khu vực này để làm bãi tắm và xây cầu tàu là không có cơ sở vì nước rất cạn, khi triều xuống thậm chí còn có thể lội được qua Hòn Đỏ. Bên cạnh đó, Hòn Đỏ có chùa Từ Tôn, việc làm bãi tắm ở gần chùa cũng làm giảm ý nghĩa tâm linh, tính tôn nghiêm của tôn giáo.

Được biết, dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ, nằm dọc bờ biển Phạm Văn Đồng, gần danh thắng quốc gia Hòn Đỏ (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang). Vịnh Nha Trang là danh thắng quốc gia, một trong 29 Vịnh đẹp thế giới, rộng chừng 500km2 với 19 đảo và tương đối kín gió.

Môi trường biển ở Vịnh Nha Trang được các nhà khoa học đánh giá là quan trọng mang tầm cỡ quốc tế. Ở đây có các hệ sinh thái san hô, rừng ngập mặn và cỏ biển, với khoảng 350 loài san hô và 230 loài cá. Khu bảo tồn biển đầu tiên ở nước ta được thiết lập tại khu vực đảo Hòn Mun, thuộc Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Viết Hảo