Thứ hai, 28/12/2015 - 10:12

Vụ lấp Vịnh Nha Trang: Thiếu một "người chủ" thực sự bảo vệ danh thắng!

Dân trí

“Vịnh Nha Trang phải có một "người chủ" thực sự, phải có trách nhiệm, có quyền hạn, công cụ, phương tiện để làm việc bảo vệ”, ông Trương Kỉnh, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang nói về việc dự án Nha Trang Sao xâm hại đến danh thắng quốc gia này.

 

Chủ đầu tư dự án công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) đã lấn trái phép hơn 22.900m2 mặt nước danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.
Chủ đầu tư dự án công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) đã lấn trái phép hơn 22.900m2 mặt nước danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

 

Liên quan đến dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang), như đã phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh vừa họp xử lý hành vi sai phạm của chủ đầu tư trong việc lấn trái phép Vịnh Nha Trang.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao đã có hành vi đổ đất đá lấn trái phép hơn 22.900m2 mặt nước danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang. Hành vi của chủ đầu tư là vi phạm Nghị định 158 về di tích danh lam thắng cảnh và Nghị định 179 về bảo vệ môi trường. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng lập biên bản hành vi vi phạm hành chính của chủ đầu tư.

Hiện chủ đầu tư đã bị đề nghị xử phạt hành chính 225 triệu đồng cho các hành vi: không thực hiện chương trình giám sát môi trường; không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án; sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.

Nói về trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh đã nhắc trở trách nhiệm của các ngành thực hiện tăng cường công tác giám sát đối với chủ đầu tư dự án.

Trao đổi thêm với phóng viên Dân trí, ông Trương Kỉnh, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang, cho biết, vùng nước triển khai dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ,TP Nha Trang) có san hô chết nhưng không phải là không có giá trị. Theo ông Kỉnh, san hô chết hạn chế sự tác động của thủy triều, sóng biển đối với vùng ven bờ.

Vịnh Nha Trang là danh thắng quốc gia, một trong 29 Vịnh đẹp thế giới, rộng chừng 500km2 với 19 đảo và tương đối kín gió. Môi trường biển ở Vịnh Nha Trang được các nhà khoa học đánh giá là quan trọng mang tầm cỡ quốc tế. Ở đây có các hệ sinh thái san hô, rừng ngập mặn và cỏ biển, với khoảng 350 loài san hô và 230 loài cá. Khu bảo tồn biển đầu tiên ở nước ta được thiết lập tại khu vực đảo Hòn Mun, thuộc Vịnh Nha Trang.

Theo ông Kỉnh, Ban quản lý Vịnh Nha Trang chỉ là về mặt danh nghĩa, còn trên thực tế Ban này không có chức năng quản lý. Ông Kỉnh cho biết, Ban quản lý Vịnh Nha Trang thuộc UBND TP Nha Trang nên mọi đóng góp ý kiến bảo vệ cho danh thắng này đều bị “gạt ra rìa” và do UBND tỉnh quyết. Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang, chia sẻ, không giống như Vịnh Hạ Long có hẳn một Ban quản lý thuộc UBND tỉnh và có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để bảo vệ Vịnh Hạ Long, còn Ban quản lý Vịnh Nha Trang thì ngược lại.

Theo ông Kỉnh, việc quản lý Vịnh Nha Trang hiện nay có nhiều cơ quan, đơn vị nhưng không có cơ quan nào giữ vai trò chính trong việc bảo vệ và phát triển danh thắng này. “Vịnh Nha Trang phải có một "người chủ" thực sự, phải có trách nhiệm, có quyền hạn, công cụ, phương tiện để làm việc bảo vệ”, ông Kỉnh trăn trở. “Bảo tồn và phát triển phải đi đôi với nhau, phải gắn liền với nhau, mà theo tôi phải lấy bảo tồn là chính. Nếu phát triển mà không dựa trên cơ sở bảo tồn thì chắc chắc sau một khoảng thời gian không còn gì để bảo tồn”.

 

Danh thắng quốc gia Hòn Đỏ có nguy cơ bị xâm hại
Danh thắng quốc gia Hòn Đỏ có nguy cơ bị xâm hại

 

Trong khi đó, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trước khi tỉnh cấp phép cho chủ đầu tư làm dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao, Hội không hề được tham gia đóng góp ý kiến nên không nắm rõ sự việc.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, về mặt nguyên tắc, với các dự án “đụng” đến danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, ngoài việc tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được thẩm định, thì cần tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản.

“Về mặt pháp lý, tôi cho rằng việc lấn biển, lấp biển là không được”, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hòa - nhấn mạnh. Một số chuyên gia cho rằng, việc đổ đất đá xuống Vịnh sẽ làm xáo trộn hệ sinh thái, dù có đào lên thì cũng không thể khôi phục lại nguyên trạng.

Được biết, dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ, có tổng diện tích 10,3 ha (trong đó có 4,4 ha mặt đất, còn lại là mặt nước biển). Dự án có vị trí nằm dọc bờ biển Phạm Văn Đồng, sát với danh thắng quốc gia Hòn Đỏ (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang).

Viết Hảo