Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:21

Quảng Nam:

Vụ người nuôi cá bè thiệt hại nặng do xả lũ: Tại dân chủ quan?

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo đơn vị quản lý hồ Phú Ninh khẳng định trước khi xả lũ đã có thông báo gửi cho địa phương và xả đúng quy trình. Một số hộ dân do chủ quan, không thực hiện các biện pháp chuẩn bị đối phó với tình hình mưa lũ…

Ông Nguyễn Đình Hải – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam (đơn vị quản lý hồ Phú Ninh) – cho hay, quá trình xả lũ hồ chứa nước Phú Ninh vừa qua thực hiện theo việc xả nước với lưu lượng tăng dần.

Theo đó, bắt đầu từ 7h ngày 20/11/2016 xả lũ với lưu lượng 62m3/s, đến 13h ngày 2/12/2016 là 500m3/s do diễn biến mưa tại thượng nguồn và tuân thủ theo quy trình vận hành hồ chứa nước Phú Ninh.

Theo người dân nuôi cá lồng trên sông Tam Kỳ, họ không nghe tin hồ Phú Ninh xả lũ nên bị thiệt hại nặng
Theo người dân nuôi cá lồng trên sông Tam Kỳ, họ không nghe tin hồ Phú Ninh xả lũ nên bị thiệt hại nặng

Ông Hải cũng cho biết, trước đó ngày 19/11, đơn vị cũng thông báo xả lũ hồ Phú Ninh lần 1 với lưu lượng xả là 62m3/s, thời gian xả là 7h ngày 20/11. Ngày 21/11, đơn vị thông báo xả lũ lần 2, thời gian bắt đầu xả lũ là 13h ngày 21/11 với lưu lượng xả 120m3/s. Lúc 19h ngày 30/11, đơn vị thông báo xả lũ lần 4 với lưu lượng xả từ khoảng 180m3-600m3/s vì đang mưa lớn tại thượng nguồn. Thời gian bắt đầu xả lũ là 7h ngày 1/12.

Lãnh đạo đơn vị quản lý hồ Phú Ninh khẳng định, trước khi xả lũ đã có công văn đề nghị nhân dân trong vùng hành lang thoát lũ trên sông Tam Kỳ, Bàn Thạch thu dọn các tài sản, ghe thuyền, lồng cá trên sông nhằm đảm bảo khả năng thoát lũ an toàn và tránh thiệt hại về người và của trong nhân dân.

“Vừa qua, một số thông tin hồ chứa nước Phú Ninh xả lũ đột ngột là chưa chính xác. Việc một số hộ dân do chủ quan, không thực hiện các biện pháp chuẩn bị đối phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra và không thu dọn ghe thuyền, lồng cá nằm trong phạm vi hành lang thoát lũ như đã cảnh báo tại các thông báo trên đã ảnh hưởng rất lớn đến an toàn dòng chảy lũ trên sông Tam Kỳ”, ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp và khó lường, để đảm bảo an toàn công trình, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, đơn vị đề nghị UBND huyện Núi Thành, TP Tam Kỳ và các địa phương xã, phường nằm trong vùng ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ trên sông Tam Kỳ tiếp tục kiểm tra vận động nhân dân di dời khẩn cấp các ghe thuyền, lồng cá trên sông lên cao và thực hiện tốt quy chế phối hợp PCLB hồ chứa nước Phú Ninh như đã ký kết.

Công Bính