Bình Định:

Vụ nhà ở xã hội nhiều ô tô: Cắt điện nước 188 căn hộ vi phạm

Dân trí Không thực hiện việc đăng ký hộ khẩu thường trú, chuyển nhượng trái phép, chưa sử dụng căn hộ theo chỉ định của tỉnh để trục lợi, 188 chủ căn hộ nhà ở xã hội sai phạm ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) bị ngưng cấp điện, nước.
>>Vụ nhà thu nhập thấp nhiều ô tô: Sẽ thu hồi căn hộ nếu không chính chủ
>>Nhà ở xã hội biến thành homestay

Ngày 22/8, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định xác nhận, đã gửi thông báo ngừng cung cấp nước sinh hoạt đối với các chủ sở hữu căn hộ vi phạm về quản lý, sử dựng tại dự án nhà ở xã hội cao ốc Long Thịnh và nhà ở xã hội Phú Mỹ.

Vụ nhà ở xã hội nhiều ô tô: Cắt điện nước 188 căn hộ vi phạm - 1
Ngưng cấp điện, nước 175/479 căn hộ xã hội cho người thu nhập thấp nhưng gần 50% số hộ có ô tô?

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, kết quả kiểm tra đối với 2 dự án chung cư nhà thu nhập thấp tại cao ốc Long Thịnh và nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn (Simona Home), do Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng FiCo và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn làm chủ đầu tư, cho thấy vẫn còn một số căn hộ vi phạm, không thực hiện việc đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, chưa chấm dứt việc chuyển nhượng trái phép.

Trước đó, tổ công tác liên ngành đã gửi thông báo đến chủ từng căn hộ và có nêu các hành vi vi phạm, biện pháp xử lý.

Cụ thể, nếu sau ngày 31/7, tổ công tác tái kiểm tra mà các chủ sở hữu không thực hiện các đúng yêu cầu; không khắc phục sai phạm thì sẽ bị ngừng cung cấp điện, nước theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định.

Vụ nhà ở xã hội nhiều ô tô: Cắt điện nước 188 căn hộ vi phạm - 2

Tỉnh cũng sẽ cắt nước, điện với những căn hộ xã hội được biến thành... homestay.

Đến ngày 6/8, tổ công tác liên ngành đã kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng căn hộ nhà ở xã hội tại 2 chung cư nêu trên. Tuy nhiên, qua kiểm tra một số căn hộ vi phạm, không thực hiện việc đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, chưa chấm dứt việc chuyển nhượng trái phép, cho thuê, cho mượn, chưa sử dụng căn hộ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định.

Do vậy, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đề nghị các chủ đầu tư, các ban quản trị chung cư thực hiện việc ngừng cung cấp nước sinh hoạt đối với 188 căn hộ có trong danh sách vi phạm (trong đó, nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn có 13 căn, cao ốc Long Thịnh có 175 căn). Đồng thời, gửi văn bản kết quả thực hiện về Sở Xây dựng trước ngày 25/8 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

“Chỉ đạo của UBND tỉnh sẽ cắt cả điện, nước nhưng hiện nay do điện theo hợp đồng của bên điện lực nên Ban quản lý nhà ở xã hội chưa thực hiện ngay được. Còn nước có đồng hồ riêng từng hộ thì cắt ngay được. Sau việc cắt điện, nước mà họ không chấp hành thì bước thứ hai chúng tôi sẽ rà soát lại từng đối tượng và thu hồi căn hộ. Nhà ở xã hội là chỉ để ở và phải đúng đối tượng. Còn bất cứ hình thức nào chuyển nhượng, cho thuê hay làm homestay, đều sai với quy định về nhà ở xã hội và đều bị xử lý. Nhà nước đồng ý chủ trương cho chủ đầu tư đầu tư với mục đích giải quyết chỗ ở, nhưng anh không có nhu cầu thì Nhà nước sẽ thu hồi lại để bán cho đối tượng có nhu cầu thực sự”, vị lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định nói.

Vụ nhà ở xã hội nhiều ô tô: Cắt điện nước 188 căn hộ vi phạm - 3

Nhiều dự án nhà ở xã hội ở Bình Định chưa đủ thời gian sang nhượng nhưng vẫn công khai rao bán trên mạng xã hội.

Dân trí đã có nhiều thông tin phản ánh về việc sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh đã xảy ra hàng loạt các sai phạm liên quan đến việc cho thuê, chuyển nhượng căn hộ trái pháp luật khiến người dân bức xúc.

Đặc biệt, dù cao ốc Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp nhưng gần 50% số hộ sống tại đây sở hữu ô tô riêng. Dư luận nghi ngờ có tình trạng trục lợi chính sách, người giàu chen chân giành suất ở của dân lao động nghèo.

Đến Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cũng đưa ra thắc mắc: “Đây là chung cư xây dựng cho người thu nhập thấp mà thu nhập thấp hồi đó chỉ bán giá khoảng 300 - 400 triệu đồng/căn. Nhiều người phải chật vật, khó khăn mới mua được, thậm chí có người không đủ tiền để mua căn hộ, thì sao có tiền mà mua ô tô thế (!?)”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu chấm dứt việc cho thuê, cho mượn căn hộ nhà ở xã hội. Nếu chủ sở hữu không thực hiện theo đúng thời hạn sẽ bị cắt điện, nước và thu hồi với những trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Nữ hành khách "mạt sát" nhân viên hàng không là cán bộ công an ở Hà Nội
Nữ hành khách "mạt sát" nhân viên hàng không là cán bộ công an ở Hà Nội

(Dân trí) - Nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không vì không được miễn thêm cước cho hành lý ký gửi hiện là cán bộ Công an quận Đống Đa (Hà Nội). Ở thời điểm vụ việc xảy ra, người phụ nữ này đang đi cùng chồng và con. Bà này đã bị xử phạt hành chính 200.000 đồng.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:51

Sóng biển cuốn 6 du khách, 4 người mất tích
Sóng biển cuốn 6 du khách, 4 người mất tích

(Dân trí) - 6 người trong đoàn khách xuống biển tắm và bị sóng lớn cuốn trôi. Hai du khách đã được người dân địa phương lao ra cứu sống và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Còn 4 người bị sóng cuốn ra xa bờ và mất tích.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:41

Hai khách nữ Việt Nam - Hàn Quốc ẩu đả tại sân bay Nội Bài
Hai khách nữ Việt Nam - Hàn Quốc ẩu đả tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Đi cùng chuyến bay từ Seoul về Hà Nội, hai nữ hành khách người Việt và Hàn Quốc đã xảy ra mâu thuẫn tại khu vực lấy hành lý, sau đó lao vào đánh nhau ngay tại sân bay. Cảng vụ hàng không miền Bắc đã xử phạt mỗi người 4 triệu đồng.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:39

Vụ cháy tàu chứa 25.000 lít dầu: Cầu trăm tỷ bị "nung" suốt nhiều giờ
Vụ cháy tàu chứa 25.000 lít dầu: Cầu trăm tỷ bị "nung" suốt nhiều giờ

(Dân trí) - Tàu cá vừa được bơm 25.000 lít dầu bốc cháy rồi trôi dạt vào gầm cầu Trà Bồng. Chính quyền địa phương lo ngại cây cầu mất an toàn khi bị nung nóng suốt nhiều giờ liền.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:11

Hoàn tất thực nghiệm hiện trường vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc
Hoàn tất thực nghiệm hiện trường vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra bổ sung vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tiến hành thực nghiệm hiện trường để củng cố hồ sơ, làm sáng tỏ vụ án. Buổi thực nghiệm kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:05

Tìm kiếm 2 giáo viên tiếng Anh người Nam Phi nghi mất tích tại TPHCM
Tìm kiếm 2 giáo viên tiếng Anh người Nam Phi nghi mất tích tại TPHCM

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay (22/8), Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng đang rất tích cực xác minh thông tin và tìm kiếm hai công dân Nam Phi được cho là bị mất tích tại TPHCM.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:58

Tổng Bí thư: Khắc phục chuyện doanh nghiệp FDI chuyển giá, đầu tư chui, “núp bóng” tinh vi
Tổng Bí thư: Khắc phục chuyện doanh nghiệp FDI chuyển giá, đầu tư chui, “núp bóng” tinh vi

(Dân trí) - Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ban hành  Nghị quyết về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:55

Vượt ẩu trong hầm Hải Vân, tài xế lĩnh phạt 2,5 triệu đồng
Vượt ẩu trong hầm Hải Vân, tài xế lĩnh phạt 2,5 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 22/8, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với phương tiện vượt trong hầm đường bộ nơi có biển báo cấm vượt - một hành vi vi phạm nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:23

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bị kỷ luật cảnh cáo
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:11

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La vụ gian lận điểm thi
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La vụ gian lận điểm thi

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:59

Hà Nội: Xe Vios “phi” từ tầng 2 showroom xuống đất, đè trúng 1 ô tô khác
Hà Nội: Xe Vios “phi” từ tầng 2 showroom xuống đất, đè trúng 1 ô tô khác

(Dân trí) - Theo đại diện showroom ô tô, vụ việc không gây thiệt hại về người, chiếc ô tô rơi xuống từ tầng 2 do 'tự trôi xe'.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:38

Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về chủ quyền tại bãi Tư Chính
Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về chủ quyền tại bãi Tư Chính

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay (22/8) lên tiếng bác bỏ quan điểm của phía Trung Quốc, khi nước này cho rằng vùng tàu Trung Quốc hoạt động thuộc quyền chủ quyền của họ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ vào tháng 9
Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ vào tháng 9

(Dân trí) - “Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:05

Bộ Ngoại giao nói về thông tin khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế
Bộ Ngoại giao nói về thông tin khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay (22/8) cho biết: “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.”.

Thứ năm, 22/08/2019 - 04:44

Xuất hiện bão gần Biển Đông
Xuất hiện bão gần Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (22/8), ở vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Philippines) đang có một cơn bão hoạt động, có tên quốc tế là Bailu.

Thứ năm, 22/08/2019 - 04:32

Nữ hành khách gây “náo loạn” sân bay vì không được miễn cước hành lý
Nữ hành khách gây “náo loạn” sân bay vì không được miễn cước hành lý

(Dân trí) - Không được miễn thêm cước cho hành lý ký gửi, nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không. Khi bị mất thẻ lên máy bay, khách này tiếp tục chửi bới và bất hợp tác với lực lượng chức năng, gây mất an ninh trật tự tại sân bay...

Thứ năm, 22/08/2019 - 04:28

TPHCM vận động người dân không cho tiền người ăn xin
TPHCM vận động người dân không cho tiền người ăn xin

(Dân trí) - Để giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng người ăn xin, sinh sống nơi công cộng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM kêu gọi người dân thành phố không cho tiền trực tiếp người ăn xin trên đường phố.

Thứ năm, 22/08/2019 - 03:56

Lại xuất hiện lũ tại Mường Lát, một phụ nữ mất tích
Lại xuất hiện lũ tại Mường Lát, một phụ nữ mất tích

(Dân trí) - Chưa khắc phục xong hậu quả đợt mưa lũ vào đầu tháng 8 vừa qua, tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) lại tiếp tục xuất hiện mưa lũ lớn khiến 1 phụ nữ mất tích.

Thứ năm, 22/08/2019 - 03:50

Doanh nghiệp Xuân Trường “không có 1m2 đất” ở chùa Bái Đính và Tam Chúc?
Doanh nghiệp Xuân Trường “không có 1m2 đất” ở chùa Bái Đính và Tam Chúc?

(Dân trí) - Liên quan đến việc cấp hàng ngàn hecta đất để doanh nghiệp xây chùa Bái Đính và Tam Chúc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, hai ngôi chùa này là cơ sở của giáo hội, còn doanh nghiệp Xuân Trường thì khẳng định, “không có 1m2 đất” nào ở hai ngôi chùa này.

Thứ năm, 22/08/2019 - 03:37

Kỷ luật nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kon Tum
Kỷ luật nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kon Tum

(Dân trí) - Ngày 22/8, nguồn tin từ Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Kon Tum cho biết, vừa có quyết định cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Viện KSND tỉnh Kon Tum đối với ông Hoàng Văn Phước, nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Kon Tum.

Thứ năm, 22/08/2019 - 03:03

Hàng ngàn hộ dân "khát nước" bên công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng
Hàng ngàn hộ dân "khát nước" bên công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Được đầu tư với kinh phí hơn 6 tỷ đồng nhằm phục vụ nước sạch cho hàng ngàn hộ dân, tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, do quá trình vận hành và cung cấp không đạt hiệu quả nên công trình nhà máy nước tại xã Hồng Hóa đã bị bỏ hoang. Còn người dân lại phải sử dụng nguồn nước giếng không đảm bảo.

Thứ năm, 22/08/2019 - 02:45

Lửa bao trùm 2 nhà xưởng ở ven Sài Gòn
Lửa bao trùm 2 nhà xưởng ở ven Sài Gòn

(Dân trí) - Chiều ngày 22/8, lực lượng chức năng vẫn đang dập lửa tàn và làm rõ nguyên nhân vụ cháy 2 nhà xưởng trên địa bàn xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ năm, 22/08/2019 - 02:22

3 năm, Sở Xây dựng Hà Nội “xử” 2 cán bộ vòi vĩnh, nhũng nhiễu
3 năm, Sở Xây dựng Hà Nội “xử” 2 cán bộ vòi vĩnh, nhũng nhiễu

(Dân trí) - Từ năm 2016 đến nay, Sở Xây dựng kỷ luật hàng chục cán bộ liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng, vi phạm nội quy, quy chế cơ quan, trong đó có 2 cán bộ vòi vĩnh người dân, doanh nghiệp.

Thứ năm, 22/08/2019 - 02:01

Phó Tổng Giám đốc Công ty Công Lý bị bắt, Cà Mau lại “lo lắng” về rác
Phó Tổng Giám đốc Công ty Công Lý bị bắt, Cà Mau lại “lo lắng” về rác

(Dân trí) - Ngày 22/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản “hỏa tốc” chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các bãi rác tạm.

Thứ năm, 22/08/2019 - 01:47