Thứ ba, 28/07/2015 - 07:00

Thừa Thiên Huế:

Vụ nổ kho gas: Doanh nghiệp từng sang chiết gas trái phép

Dân trí

Chiều 27/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Đắc Hoan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết doanh nghiệp tư nhân Phương Huy, đơn vị có kho gas cháy nổ làm 1 người chết, đã từng sang chiết gas trái phép.

Theo đó, cách đây gần 4 năm, Đội quản lý thị trường số 3 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt quả tang các nhân viên của doanh nghiệp tư nhân Phương Huy do ông Châu Khắc Huy làm chủ đang sang chiết gas trái phép ở kho chứa gas nằm tại xóm 3, thôn Lại Thế, xã Phú Thượng.

Có 260 bình gas loại 12-13kg với nhiều nhãn hiệu có uy tín thời điểm đó như Petrolimex, Sài Gòn Petro, Petronas… trong chứa gas kém chất lượng hoặc trọng lượng ít hơn so với thực tế, đã bị lực lượng chức năng thu giữ. Đơn vị này đã bị xử phạt 42 triệu đồng và buộc phải chấn chỉnh không được sang chiết gas trái phép.

Một số chuyên gia đầu ngành về gas tại Huế trao đổi, nếu bình gas đảm bảo chất lượng thì rất khó xảy ra cháy nổ. Việc cháy nổ gas liên quan chủ yếu do khí gas bị rò ra ngoài, gặp các tác nhân như tia lửa, điện thì bắt cháy. Trong đó, việc sang chiết gas trái phép, không đảm bảo quy trình dễ dẫn tới gas bị rò rỉ, bắt cháy nhất.

 

2773-78a8b

Vụ nổ kho gas tại Huế chiều 24/7

Người dân ở xung quanh khu nhà kho chứa gas phát nổ trên cho hay nhiều lần thấy xe chở gas đến chạy thẳng vào kho rồi đóng cửa lại rất lâu mà không biết làm gì ở trong, nghi là có thể sang chiết trái phép.

Cũng trong buổi chiều xảy ra cháy nổ, khi ngọn lửa bốc lên, cửa trước kho vẫn đóng chặt kín nhưng bên trong kho vẫn có 1 xe tải chở đầy gas. Ba công nhân thoát ra ngoài theo đường cửa sau.

 

2776-5dee9

Nhà kho chứa gas lúc cháy nổ cửa trước vẫn đóng kín, 3 trong số 4 công nhân chạy thoát ra bằng đường cửa sau, 1 người bị chết ngạt.

2772-731ca

1 chiếc xe tải trên chở đầy bình gas nằm trong nhà kho khi thời điểm xảy ra cháy nổ đã được đưa ra khỏi hiện trường sau khi lực lượng cảnh sát PCCC dập tắt lửa.

Bà Nguyễn Thị Thu Nở, mẹ anh Trương Diên Toàn (19 tuổi, người bị chết ngạt trong kho gas) vừa cúng cơm cho anh xong, đau khổ nói: “Con tui đi làm được gần 2 tháng tại doanh nghiệp Phương Huy với công việc chính là vận chuyển gas, lương mỗi tháng được 3 triệu đồng. Do việc nặng nhọc, chỉ còn vài ngày nữa hết tháng là Toàn nó xin nghỉ để tìm việc khác, ai ngờ đâu bị chết oan. Doanh nghiệp đã đến thăm, nói lo hết đám, xây lăng cho con tôi và hỗ trợ nhà 20 triệu tiền mặt. Con thì đã mất, giờ cả nhà cũng chỉ biết tha thứ cho họ chứ bắt ép thì được gì”.

 

2774-01d62

Mẹ anh Toàn đau đớn trước sự ra đi của con trai.

Những ngày này, trụ sở của doanh nghiệp Phương Huy (cửa hàng Thanh Bình) tại số 184 đường Nguyễn Sinh Cung đã đóng cửa. Hiện cơ quan điều tra đang tích cực làm rõ nguyên nhân của vụ cháy nổ tại kho gas của doanh nghiệp Phương Huy ở xóm 3, thôn Lại Thế.

2775-81cbe

Trụ sở chính của doanh nghiệp có kho gas cháy nổ đã đóng cửa mấy ngày nay

Như đã thông tin, chiều 24/7, một vụ cháy nổ lớn tại kho gas doanh nghiệp Phương Huy ở xóm 3, thôn Lại Thế. Nhiều tiếng nổ như bom do bình gas nổ đã khiến cho cả khu dân cư hoảng sợ. Đến tối khuya cùng ngày, công an đã tìm ra được thi thể của anh Trương Diên Toàn trong phòng vệ sinh tại kho này với dấu hiệu chết ngạt.

Đại Dương

Tin liên quan

Mới nhất