Vụ nổ làm 11 người chết: Ai có trách nhiệm bồi thường?

Dân trí Sau vụ nổ kinh hoàng tại nhà ông "Phương khói lửa" làm 11 người chết, một vấn đề đặt ra là, khi người gây ra đại họa và cả gia đình ông đều đã tử vong, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường cho những nạn nhân bị liên lụy?
 >> Nổ kinh hoàng khiến 11 người tử vong

Những ngày qua, vụ nổ tại nhà kho chứa đạo cụ ở hẻm 348 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, TPHCM) của chuyên gia khói lửa phim trường Lê Minh Phương làm 11 người chết vẫn chưa lắng xuống khi các vấn đề về bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân còn bỏ ngỏ. Thân nhân của những nạn nhân tử vong bày tỏ sự lo lắng khi người gây ra đại họa và gia đình ông đều đã chết, họ có được bồi thường thiệt hại hay không? Nếu có thì ai sẽ bồi thường?

Nạn nhân vẫn được bồi thường

Theo luật sư Nguyễn Thành Công, Giám đốc Đông Phương Luật, Đoàn luật sư TPHCM, nguyên nhân vụ cháy nổ xuất phát từ số vật liệu nổ, vũ khí mà ông Phương tích luỹ được. Ông Phương đã chết nên bản thân ông không còn trách nhiệm hình sự (TNHS) dù hậu quả từ hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán... là rất lớn. Tuy nhiên phía CQĐT vẫn khởi tố vụ án nhằm làm rõ sự liên quan của những người khác cũng như phần nào xác định trách nhiệm dân sự do hành vi nguy hiểm cho xã hội đó của ông Phương gây ra.

Trường hợp CQĐT xác định được những người cung cấp vũ khí, khí tài, chất nổ trái phép cho ông Phương thì những người này sẽ bị khởi tố về hành vi liên quan đến các nhóm tội về chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, vật liệu nổ, vũ khí thô sơ tại các Điều 230, 232, 233 BLHS ở vai trò đồng phạm.

Về trách nhiệm dân sự (TNDS), Điều 604 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định: “Người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp pháp luật có quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó”. Do đó, trong trường hợp cháy nổ của Phương khói lửa, người gây thiệt hại phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân.
 
Nạn nhân bị liên lụy trong vụ Phương khói lửa vẫn được bồi thường

Nạn nhân bị liên lụy trong vụ Phương khói lửa vẫn được bồi thường

Theo các cơ quan chức năng nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn này có thể là do một lượng lớn thuốc pháo chứa trong nhà ông Phương. Như vậy, trách nhiệm bồi thường trong vụ án này thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Cụ thể là do chất nổ, chất cháy gây nên.

Theo khoản 2,3 Điều 623 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, ngay cả khi không có lỗi. Trừ các trường hợp: thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; thiệt hại trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết. Tuy nhiên, trường hợp này không thuộc các sự kiện bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết được quy định tại khoản 1 Điều 161 Bộ Luật Dân sự năm 2005 và Khoản 1 Điều 16 Bộ Luật Hình sự 1999 (Sửa đổi bổ sung năm 2009). Do vậy, chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại có gia đình các nạn nhân ngay cả khi không có lỗi.

Trong khi đó, dưới góc độ là một chuyên gia về bảo hiểm, ông Trần Tam Phúc, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm AAA cho rằng, trong trường hợp này những nạn nhân vẫn được bồi thường, tuy nhiên mức độ bồi thường tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm.

Theo đó, những nạn nhân đã tử vong hay bị thương nếu có bảo hiểm thì sẽ được bảo hiểm, nếu công ty bảo hiểm được yêu cầu bảo hiểm con người. Phí bảo hiểm dao động từ 28.000 đồng/năm với số tiền bảo hiểm tối đa 10 triệu đồng hoặc phí bảo hiểm đến vài triệu đồng hay nhiều hơn, tùy vào mức trách nhiệm và quyền lợi được yêu cầu.

Trong trường hợp có tham gia bảo hiểm sinh mạng/thương tật do tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả đến hết hạn mức/đến số tiền cao nhất mà hai bên đã thỏa thuận và được qui định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm. Ví dụ hợp đồng bảo hiểm qui định bồi thường 100 triệu đồng trong trường hơp tử vong do tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường đến 100 triệu đồng nếu người tham gia chết do tai nạn.

Ai có trách nhiệm bồi thường?

Luật sư Nguyễn Thành Công cho rằng, trong vụ cháy nổ này, cần xác định rõ ai là chủ sở hữu hoặc là người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng các chất nổ, chất cháy này? Ông Phương mua các chất này với tư cách cá nhân hay pháp nhân (Công ty Lạc Việt)? Nếu ông Phương mua với tư cách pháp nhân thì việc ông Phương được giao chiếm hữu, sử dụng có đúng quy định của pháp luật không? Khi đó sẽ xác định được người có trách nhiệm bồi thường. Nếu ông Phương mua các chất nổ, chất cháy này với tư cách cá nhân hoặc với tư cách pháp nhân nhưng ông Phương được công ty giao chiếm hữu, sử dụng theo đúng quy định pháp luật, thì ông Phương là chủ sở hữu. Như vậy ông Phương là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân.

Nếu ông Phương mua các chất cháy, chất nổ này với tư cách pháp nhân và việc ông Phương được công ty giao chiếm hữu, sử dụng không đúng quy định của pháp luật thì công ty Lạc Việt là chủ sở hữu các chất nổ, chất cháy này có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Nạn nhân bị liên lụy trong vụ Phương khói lửa vẫn được bồi thường

Luật sư Nguyễn Thành Công cho rằng, người thân còn lại của ông Phương theo hàng thừa kế có trách nhiệm bội thường trên số tài sản còn lại

Phạm vi bồi thường là toàn bộ các thiệt hại về người (ngoài gia đình ông Phương), căn nhà ông thuê và các nhà lân cận cùng các tài sản bị hư hại ngoài các tài sản thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Phương.

Nguồn tài sản sử dụng để bồi thường là phần di sản của ông Phương. Hiện nay ông Phương và toàn bộ gia đình (vợ, con) đều đã qua đời nên hàng thừa kế thứ nhất của ông sẽ là Cha Mẹ ruột (hoặc các hàng thừa kế thứ 2, 3) sẽ nhận phần thừa kế này để thực hiện việc bồi thường thiệt hại. Trường hợp phần bồi thường vượt quá số di sản để lại thì chỉ thanh toán đến hết phần di sản này mà thôi (Đ.637, 674, 683 BLDS).

“Nếu các căn nhà, tài sản của những người khác ngoài gia đình ông Phương bị thiệt hại mà có mua bảo hiểm cháy, nổ thì sẽ được cơ quan bảo hiểm đền bù tương ứng. Tất nhiên, bảo hiểm sau đó sẽ yêu cầu người quản lý di sản của ông Phương thanh toán lại”, luật sư Nguyễn Thành Công nói.

Công Quang

MỚI NHẤT
Đảm bảo luôn có sẵn bao cao su ở khách sạn, nhà nghỉ
Đảm bảo luôn có sẵn bao cao su ở khách sạn, nhà nghỉ

(Dân trí) - TPHCM vừa đồng ý mở rộng chương trình 100% bao cao su cho cộng đồng. Nội dung chính của chương trình là tuyên truyền, khuyến khích và phát bao cao su (BCS) để đặt sẵn tại các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà trọ...

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:49

Động đất lại tiếp diễn ở Sông Tranh 2
Động đất lại tiếp diễn ở Sông Tranh 2

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - ông Trần Anh Tuấn - cho biết, một trận động đất mạnh xảy ra ngày 4/3 làm một số khu vực trên địa bàn bị rung lắc.

Thứ ba, 05/03/2013 - 07:49

Khâm phục chàng trai nghèo trả lại 80 triệu cho khách lạ
Khâm phục chàng trai nghèo trả lại 80 triệu cho khách lạ

(Dân trí) - “Việc người thanh niên đó tìm trả lại cho tôi số tiền 80 triệu đồng bỏ quên đồng nghĩa với việc có 4 - 5 trái tim trẻ em nghèo được cứu sống” - ông Nguyễn Bá Hải (58 tuổi, Việt kiều Đức) chia sẻ.

Thứ ba, 05/03/2013 - 04:13

Chầu chực cả ngày để được nghe... lời xui xẻo!
Chầu chực cả ngày để được nghe... lời xui xẻo!

(Dân trí) - Nhiều người bỏ tiền của, công sức, thậm chí chầu chực suốt cả ngày để được nghe “cô” phán toàn những câu... xui xẻo.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:55

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp

(Dân trí) - Để bảo đảm nhu cầu học tập ở cấp tiểu học, mầm non, UBND TP Hà Nội điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp từ chức năng đất TTTM, văn phòng, nhà ở và trường học sang chức năng đất hỗn hợp, nhà ở thấp tầng, trường tiểu học, nhà trẻ...

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:36

Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt
Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt

(Dân trí) - Dù có những cơn mưa ngắn trái mùa nhưng TPHCM vẫn nắng nóng từ 23-35 độ C. Dự báo năm nay tình hình hạn mặn sẽ gay gắt hơn năm trước, dẫn đến tình trạng lúa và người đều thiếu nước ngọt.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:15

Cá chết trắng sông An Cựu
Cá chết trắng sông An Cựu

(Dân trí) - Từng đàn cá lờ đờ hoặc chết nổi xác trắng xoá trên sông An Cựu (TP Huế) khiến người dân xôn xao.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:12

Hà Nội, TPHCM nghiên cứu tiếp việc đổi giờ học, giờ làm
Hà Nội, TPHCM nghiên cứu tiếp việc đổi giờ học, giờ làm

(Dân trí) - Hà Nội, TPHCM vừa nhận yêu cầu từ Chính phủ đánh giá tác động việc điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh và tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án thay đổi giờ để hạn chế lưu lượng, phân giãn phương tiện trong giờ cao điểm.

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:55

Hà Nội "xoá sổ" toàn bộ khu nhà gỗ bị cháy
Hà Nội "xoá sổ" toàn bộ khu nhà gỗ bị cháy

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa giao đơn vị liên quan lập hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để quản lý toàn bộ diện tích khu đất bị cháy (tháng 8/2012) tại nhà C8 phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm).

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:52

Tịch thu xe đua, áp phạt kịch khung với “quái xế”
Tịch thu xe đua, áp phạt kịch khung với “quái xế”

(Dân trí) - Quy định này được đưa ra trong Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt của Bộ GTVT và được xem là giải pháp kiên quyết nhằm dẹp bỏ vấn nạn đua xe trái phép gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:05

Cháy dữ dội tại xưởng đệm, hàng chục công nhân tán loạn
Cháy dữ dội tại xưởng đệm, hàng chục công nhân tán loạn

(Dân trí) - Hàng chục công nhân làm việc trong một xưởng sản xuất đệm mút đã phải tháo chạy tán loạn khi một đám cháy bùng phát và nhanh chóng “nuốt gọn” cả khu nhà xưởng.

Thứ ba, 05/03/2013 - 01:17

Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính Trung ương
Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính Trung ương

Sáng 5/3, lễ công bố, trao quyết định các Phó trưởng ban Ban Nội chính Trung ương đã được tổ chức, tại Hà Nội.

Thứ ba, 05/03/2013 - 01:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam sắp phóng vệ tinh 72 triệu USD
Việt Nam sắp phóng vệ tinh 72 triệu USD

Theo TS Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ (Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam), VNREDSAT - 1A, vệ tinh viễn thám trị giá 72 triệu USD của Việt Nam, dự kiến được phóng lên vũ trụ vào trong khoảng từ ngày 18 đến 20/4.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:32

Bắt tạm giam Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết 2 học sinh
Bắt tạm giam Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết 2 học sinh

(Dân trí) - Thông tin trên vừa được Thượng tá Phạm Khánh Toàn, Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh xác nhận với PV Dân trí sáng nay, 5/3.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:28

Cháy trong khuôn viên Dinh Tỉnh trưởng cũ
Cháy trong khuôn viên Dinh Tỉnh trưởng cũ

Khoảng 11 giờ sáng ngày 4/3 đã xảy ra vụ cháy tại khuôn viên Dinh Tỉnh trưởng cũ nằm trên đường Lý Tự Trọng (P.1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) khiến nhiều hộ dân sống gần đó được một phen hú vía.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:20

Đào móng làm sập tường nhà dân, 4 công nhân bị thương
Đào móng làm sập tường nhà dân, 4 công nhân bị thương

15 giờ ngày 4/3, các công nhân Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Tân Phước Thịnh (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa hoàn thành xong phần móng xây căn hộ cao cấp trên đường Bạch Đằng (TP Bà Rịa) thì bất ngờ bức tường nhà hàng xóm đổ sụp làm 4 công nhân bị thương nặng.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:05

Sau “cơn mưa ô nhiễm”, người dân hối hả dọn bể nước
Sau “cơn mưa ô nhiễm”, người dân hối hả dọn bể nước

(Dân trí) - Sau cơn mưa “lạ” có váng và màu vàng đục, nhiều người dân ở huyện Đô Lương (Nghệ An) hối hả dọn bể nước mưa vì lo ngại nước có chứa chất độc gây hại cho sức khỏe.

Thứ ba, 05/03/2013 - 09:42

Chiêm ngưỡng rừng lộc vừng cổ thụ trị giá hàng trăm tỷ
Chiêm ngưỡng rừng lộc vừng cổ thụ trị giá hàng trăm tỷ

(Dân trí) - Khi cây lộc vừng ngày càng vắng bóng kéo theo giá cây ngày càng lên "cơn sốt" thì ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình lại có một ngôi làng giữ được gần cả ngàn gốc lộc vừng cổ thụ, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Thứ ba, 05/03/2013 - 09:28

Yêu cầu Báo Mới ngừng lấy tin bài của Petrotimes
Yêu cầu Báo Mới ngừng lấy tin bài của Petrotimes

Ngày 4/3, Tổng biên tập Báo Năng lượng Mới và Trang tin điện tử Petrotimes đã có công văn yêu cầu Ban Quản trị baomoi.com chấm dứt việc lấy thông tin trái phép từ Petrotimes.

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:59

Ngăn chặn lễ kỷ niệm trái phép 10 năm “khu vườn kỳ lạ”
Ngăn chặn lễ kỷ niệm trái phép 10 năm “khu vườn kỳ lạ”

(Dân trí) - Ngày 3/3, ông Nguyễn Khắc Tú, Chủ tịch UBND xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa (Long An) cho biết, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vừa ngăn chặn lễ kỷ niệm trái phép 10 năm thành lập “khu vườn kỳ lạ” tại ấp Tân Hội vào tối 2/3.

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:58

Miền Bắc sắp có đợt nắng ấm dài ngày
Miền Bắc sắp có đợt nắng ấm dài ngày

(Dân trí) - Không khí lạnh tác động đến các địa phương miền Bắc đang suy yếu dần, trạng thái rét chỉ còn diễn ra về đêm và sáng sớm.

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:38

Năm thể loại báo chí được tham gia Giải báo chí Quốc gia
Năm thể loại báo chí được tham gia Giải báo chí Quốc gia

Thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc gia vừa có văn bản hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc dự Giải báo chí Quốc gia lần VII-2012.

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:36

Phạt nặng hành vi "hôi" của khi xảy ra tai nạn giao thông
Phạt nặng hành vi "hôi" của khi xảy ra tai nạn giao thông

(Dân trí) - Những hành vi lợi dụng tai nạn giao thông để "hôi" của, trộm cắp, xâm phạm tài sản, sức khỏe người bị tai nạn hoặc người gây ra tai nạn, sẽ bị xử phạt nặng.

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:29

Hai tượng Phật trên đỉnh núi được xác lập kỷ lục châu Á
Hai tượng Phật trên đỉnh núi được xác lập kỷ lục châu Á

(Dân trí) - Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Núi Cấm - An Giang và tượng Phật nhập Niết Bàn trên đỉnh núi Tà Cú - Bình Thuận vừa được xác lập kỷ lục châu Á vào ngày 02/03/2013.

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:25