Thứ năm, 02/06/2016 - 16:01

Vụ nổ xe khách 8 người chết: Có xác pháo ở hiện trường?

Dân trí

Liên quan đến vụ nổ xe khách kinh hoàng khiến 8 người tử vong, lực lượng chức năng đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân và bước đầu đã xác định được danh tính một số nạn nhân. Có thông tin cho rằng có xác pháo tại hiện trường vụ việc.

Căn nhà ông Thu chủ xe khách tại Nghi Diên, Nghi Lộc đóng cửa.
Căn nhà ông Thu chủ xe khách tại Nghi Diên, Nghi Lộc đóng cửa.

Như đã thông tin, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 4h30 sáng ngày 2/6, khi chiếc xe khách của nhà xe Khánh Đơn mang BKS Lào 3897 lưu thông từ tỉnh Thà Khẹt (Lào) về huyện Diễn Châu (Nghệ An). Khi chiếc xe đi đến địa phận huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn (Lào), cách cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) khoảng 15 km thì bất ngờ phát nổ.

Tại thời điểm gặp nạn, trên xe khách có 12 người. Vụ nổ đã khiến 8 người trên xe tử vong, 4 người khác bị thương rất nặng.

Nhận được thông tin về vụ việc lực lượng chức năng lập tức có mặt tại hiện trường cứu những người gặp nạn, đồng thời bảo vệ hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã quyết định dừng hoạt động giao dịch tại Cửa khẩu Cha Lo để bảo vệ hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Phóng viên có mặt tại gia đình ông Nguyễn Đức Thu ở xóm 1, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) - chủ nhà xe Khánh Đơn, căn nhà 4 tầng đóng kín cửa. Liên lạc qua điện thoại, ông Thu xác nhận thông tin xe khách gặp nạn là xe của gia đình mình và hiện ông đang liên lạc với các ngành chức năng xác định danh tính các nạn nhân gặp nạn nạn.

Danh tính một vài nạn nhân đã được xác định gồm: Phạm Đình Tú (SN 1982); Hoàng Thế Chiến (SN 1988) - bị thương nặng.

Nguyễn Bá Lợi (SN 1971), Nguyễn Kế Hải (SN 1973), Nguyễn Thế Hậu (SN 1970, anh ruột nạn nhân Hải) - tử vong, trú xã Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An. Các nạn nhân Cao Văn Hoạt, Dương Ngọc Thạch, Trần Thế Dũng - tử vong, cùng trú huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Ông Nguyễn Ngọc Tú - Trạm trưởng trạm Biên phòng cửa khẩu Cha Lo cho biết, chiếc xe gặp nạn khi đang trên đường từ Lào về TP Vinh (Nghệ An).

"Theo các hành khách đi về, họ nói tại hiện trường có xác pháo. Chúng tôi chưa vào đó nên chưa xác minh được thông tin này”, ông Tú nói thêm.

Vụ nổ xe khách 8 người chết: Có xác pháo ở hiện trường? - 2

Vụ nổ xe khách 8 người chết: Có xác pháo ở hiện trường? - 3
Vụ nổ xe khách 8 người chết: Có xác pháo ở hiện trường? - 4

Hiện trường vụ nổ xe khách mang biển Lào làm 8 người Việt Nam chết (Ảnh: Long Nguyễn)

Hiện trường vụ nổ xe khách mang biển Lào làm 8 người Việt Nam chết (Ảnh: Long Nguyễn)

Sau vụ nổ lớn, 8 người trên xe khách chết tại chỗ.
Sau vụ nổ lớn, 8 người trên xe khách chết tại chỗ.
Chiếc xe chở rất nhiều gỗ
Chiếc xe chở rất nhiều gỗ
Vụ nổ xe khách 8 người chết: Có xác pháo ở hiện trường? - 8

Ông Nguyễn Văn Dương - Giám đốc Bến xe chợ Vinh - cho biết, vào ngày 1/6, bến có làm lệnh và thủ tục xuất bến cho chiếc xe này đi sang Lào. Theo lịch trình đăng ký tại bến xe thì xe này có lịch trình 2 ngày một chuyến. Hành khách thường xuyên của xe là những người dân ở huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn, Nam Đàn (Nghệ An).

“Đây là xe của doanh nghiệp Chả - Lơn - Xúc có trụ sở tại Thà Khẹt (Lào), họ sang Việt Nam nên chỉ lấy thương hiệu nhà xe Khánh Đơn mà thôi...”, ông Nguyễn Văn Dương nói thêm.

Bệnh nhân Võ Đình Hiệp, sinh năm 1995, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, bị gãy 2 chân, tay trái...
Bệnh nhân Võ Đình Hiệp, sinh năm 1995, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, bị gãy 2 chân, tay trái...

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Huy Chương – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An - cho biết, Sở đang cử một đoàn công tác vào Quảng Bình phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh bạn và nước bạn Lào để tìm hiểu nguyên nhân của vụ nổ xe nghiêm trọng nói trên.

Thiếu tá Võ Thế Quyền - Phó Trưởng Công an huyện Diễn Châu - cho biết, qua xác minh ban đầu, chủ sở hữu xe Khánh Đơn đang trú tại huyện Nghi Lộc. Còn việc xe chạy tuyến nào thì đang cử cán bộ xác minh, công an huyện chỉ quản lý được các xe biển Lào có chủ xe trú ở huyện, còn những xe chạy qua địa bàn thì chưa quản lý được.

Bệnh viện 115 cấp cứu nạn nhân Phạm Đình Tú, SN 1988, trú huyện Yên Thành, Nghệ An.
Bệnh viện 115 cấp cứu nạn nhân Phạm Đình Tú, SN 1988, trú huyện Yên Thành, Nghệ An.

Anh Phạm Đình Tú (SN 1988) đang được cấp cứu trong bệnh viện, bàng hoàng nhớ lại: “Khoảng hơn 10h tối 1/6, chúng tôi đi từ Lào về Việt Nam. Khi tôi cùng 12 hành khách khác đang ngủ trên xe thì bất ngờ một tiếng nổ lớn phát ra. Khói lửa bốc lên nghi ngút, hành lý và gỗ trên xe bị hất văng. Lúc đó, tôi may mắn chỉ bị hất văng ra bên ngoài xe, gỗ và hành lý trên xe bị hất văng xuống rơi vào người khiến chân tôi bị gãy, máu chảy nhiều. Hầu hết các hành khách trên xe đều không thoát nạn được”.

Cũng theo anh Tú, chiếc xe này chở rất nhiều gỗ. Trước khi xảy ra vụ nổ, nhà xe đã cho dừng xe để hành khách đi vệ sinh và nghỉ ngơi.

Nguyễn Duy