Thứ sáu, 03/01/2020 - 19:37

Vụ nước thải đem ngòm chảy ra biển Quy Nhơn: Tạm dừng bơm hút, nạo vét cát

Dân trí

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Định cho biết, đã lập biên bản tạm dừng việc bơm hút, nạo vét cát tại dự án Mũi Tấn (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn), đồng thời, yêu cầu đơn vị thi công đảm bảo không để bùn đen thoát ra ngoài biển.

Vụ nước thải đem ngòm chảy ra biển Quy Nhơn: Tạm dừng bơm hút, nạo vét cát
Ống cống nước chảy ra đen ngòm, bốc mùi hôi thối xả ra biển Quy Nhơn

Ngày 3/1, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định - Lê Văn Tùng cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh về vụ việc cống nước đen, bốc mùi tại khu vực dự án khu Mũi Tấn (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn), lãnh đạo Sở đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, xử lý kịp thời. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của công trình để tìm cách khắc phục ngay.

“Trước mắt, đoàn kiểm tra yêu cầu chỉ huy công trình tạm dừng việc bơm hút, nạo vét cát tại dự án Mũi Tấn để thực hiện các bước kiểm tra, tính toán lại nhằm có phương án xử lý trước khi xả ra biển”, ông Tùng cho biết.

Vụ nước thải đem ngòm chảy ra biển Quy Nhơn: Tạm dừng bơm hút, nạo vét cát - 2
Hiện, đơn vị thi công đã tạm dừng hút bơm hút cát để khắc phục tình trạng nước biển đen và nước biển khu vực này cũng giảm màu đen (ảnh chụp chiều ngày 3/1).

Theo ông Tùng, cống xả nước ra biển Quy Nhơn là hệ thống thoát nước mưa của TP Quy Nhơn đã có từ rất lâu, không phải do phía Công ty Hưng Thịnh mới xây dựng với mục đích xả nước thải.

“Thực tế, trong quá trình dự án Mũi Tấn khoan cọc nhồi, nước chảy ra cống có vệt màu đen của bùn đất. Đây không phải là nước thải nguy hiểm. Chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công phải làm hồ lắng đọng để xử lý cho nước trong, đảm bảo bùn không thoát ra ngoài biển gây vệt đen”, ông Tùng nói thêm. 

Vụ nước thải đem ngòm chảy ra biển Quy Nhơn: Tạm dừng bơm hút, nạo vét cát - 3

Khu vực biển Quy Nhơn trước khu lấn biển Mũi Tấn đen ngòm (ảnh chụp ngày 2/1).

Như Dân trí đã thông tin, tại khu lấn biển Mũi Tấn (TP Quy Nhơn) có một đường ống bằng bê tông nối trực tiếp ra biển Quy Nhơn. Điều đáng nói, nguồn nước chảy từ ống này xả ra biển đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc…

Ông Đinh Bảo Khanh - cán bộ Kỹ thuật Công ty Cổ phần dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn cho biết, một phần dòng nước đen có mùi hôi xả ra biển là do bùn đen trong quá trình lắng đọng chưa sạch hoàn toàn từ việc bơm hút cát, nạo vét từ biển đổ lên bờ.

“Thực tế đây chính là nước biển và đơn vị đang thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường của tỉnh Bình Định cấp. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục bằng cách đào thêm nhiều hố lắng để xử lý, hạn chế lượng bùn trong cát xả ra biển, làm như vậy nước sẽ sạch hơn”, ông Khanh nói.

Doãn Công