Thứ hai, 29/04/2019 - 06:36

Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật nghi là xác thai nhi

Dân trí

Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, UBND TP Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành giám định mẫu vật nghi là xác thai nhi để có hướng xử lý.

Ngày 28/4, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND TP Cà Mau có báo cáo cho biết, sau khi thành lập Tổ kiểm tra, tổ này đã trực tiếp xuống làm việc tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Trong 2 ngày 25 và 26/4, Tổ kiểm tra đã phối hợp cùng nhà máy tiến hành đào một số điểm được cho là nơi chôn xác thai nhi bên trong khuôn viên nhà máy.

Tổ kiểm tra đã kiểm tra tại 2 địa điểm. Điểm thứ nhất đào 3 vị trí với chiều sâu từ 0,5-0,6m nhưng không phát hiện hũ chứa thai nhi. Ở điểm thứ 2, đào phát hiện 2 hũ. Vị trí này theo báo cáo mới chôn vào năm 2019, có 3 thai nhi được chôn trong 2 hũ sành.

Trước vấn đề trên, UBND TP Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành. Nếu đúng là xác thai nhi thì sẽ tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Trên cơ sở đó, so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với con số 300 xác thai nhi mà nhà máy rác đã công bố để có hướng xử lý tiếp theo.

Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật nghi là xác thai nhi - 1

Một hũ sành được phát hiện bên trong khu vực được cho là nơi chôn cất nhiều xác thai nhi.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều ngày 26/4, lãnh đạo UBND TP Cà Mau cho biết, thời điểm kiểm tra, Tổ công tác chỉ ghi nhận có hũ bằng sành được chôn trong khuôn viên nhà máy, còn bên trong có gì thì không đủ thẩm quyền để mở. Vì vậy, sau khi kiểm tra, TP sẽ báo cáo UBND tỉnh để thành lập Hội đồng có đầy đủ các đơn vị chuyên môn để có hướng xử lý.

Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng cho rằng, không hình dung được con số 300 xác thai nhi trong 7 năm như báo cáo. Bởi theo báo cáo của các bệnh viện công trong tỉnh, từ nhiều năm qua, thai lưu nằm ở mức trên dưới 10 bé và được người nhà nhận về chôn cất hoặc được hỏa thiêu đúng quy định, không có chuyện bỏ lẫn vào rác.

Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật nghi là xác thai nhi - 2

Khu vực trong khuôn viên nhà máy xử lý rác được cho là nơi an nghỉ của cả trăm xác thai nhi.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng giữa tháng 4/2019, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xứ lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải.

Theo tờ trình của Công ty Công Lý, hiện một vấn đề nhức nhối mà đơn vị đã và đang gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo rác thải, hàng ngày tập kết về nhà máy xử lý.

Tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Đơn vị này đã thực hiện việc mua quan và tiến hành chôn cất các thai nhi ngay trong khuôn viên nhà máy.

Theo tờ trình, đến nay, quỹ đất không còn chỗ để tiếp tục chôn cất thai nhi, trong khi nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

“Trước thực tế nan giải trên, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất, hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi; kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy”, tờ trình nêu.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế (kể cả y tế tư nhân) trên địa bàn tỉnh trong việc quản lý, xử lý chất thải y tế có đúng theo quy định không.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bệnh viện, cơ sở y tế (nhất là các phòng khám sản khoa), khi phát hiện sai phạm trong quản lý, xử lý chất thải y tế, vật phẩm y tế,... kiên quyết xử lý theo quy định.

Đồng thời, hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế việc phân loại, xử lý rác thải, chất thải theo đúng quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

H.Hải