Thứ ba, 06/10/2015 - 15:11

Vụ sập công trình trung tâm hội nghị: Xây dựng sai thiết kế

Dân trí

Liên quan đến vụ sập công trình trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Tử ở khu du lịch biển nhân tạo Cần Thơ hôm 3/10, ngày 6/10, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã có kết luận bước đầu.

 

Hiện trường vụ sập công trình
Hiện trường vụ sập công trình

Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng TP Cần Thơ gửi UBND thành phố, sau khi sự cố xảy ra, Sở Xây dựng đã kiểm tra và đối chiếu hồ sơ lưu trữ hiện có và phát hiện chủ đầu tư đã tự ý thay đổi vị trí cửa phụ nơi có mái đón bằng bê tông bị sập, gây chết người.

Báo cáo cũng nêu rõ, ngày 25/01/2014, UBND TP Cần Thơ có công văn cho phép chủ đầu tư xây dựng tạm nhà hàng tiệc cưới diện tích 7.971m2, và công trình khai thác đến năm 2019, sau đó tháo dỡ để trả lại cho quy hoạch chung. Ngày 28/02/2014, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng tạm cho chủ đầu tư. Theo giấy phép thì công trình này có hình cong hai mặt với diện tích xây dựng là 5.400m2, chiều cao xây dựng là 12m.

Tuy nhiên, vào ngày 22/06/2015, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư đã tự ý cho xây dựng công trình thành hình chữ nhật 2 mặt, diện tích xây dựng tăng lên 6.808m2. Sau đó Sở Xây dựng đã lập biên bản đình chỉ thi công để chủ đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép. Đồng thời gửi báo cáo về UBND thành phố và Bộ Xây dựng.

Ngày 30/7/2015, Sở Xây dựng tiếp tục cấp lại giấy phép cho chủ đầu tư với diện tích điều chỉnh là 6.868m2, các nội dung khác vẫn giữ như giấy phép tạm trước để đơn vị này tiếp tục thi công dự án cho đến ngày xảy ra sự cố.

Theo bản thiết kế thể hiện, công trình Trung tâm hội nghị tiệc cưới quốc tế Hoàng Tử có 1 cửa chính và 2 cửa phụ được thiết kế nằm ngoài cùng 2 bên của phần mặt tiền. Tuy nhiên khi xây dựng thì 2 cửa phụ này đã được thay đổi dịch chuyển vào bên trong so với bản thiết kế ban đầu.

 

Tai nạn xảy ra khiến 5 người thương vong
Tai nạn xảy ra khiến 5 người thương vong

Trao đổi với báo chí, ông Trương Công Mỹ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, công trình này thi công cho đến khi có sự cố không có thay đổi về diện tích và chiều cao. Vị trí mái đón bị sập cơ bản cũng giống như bản thiết kế cho phép. Tuy nhiên, vị trí mái đón này đã được chủ đầu tư dịch chuyển vào bên trong 1 ô khoảng 5m thay vì nằm sát mép ở góc.

“Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ đầu tư cho rằng vị trí cửa phụ được điều chỉnh là để dời vào vị trí có cột bê tông to hơn để đảm bảo chịu lực. Nhưng khi kiểm tra kỹ chúng tôi còn phát hiện chủ đầu tư đã tự ý nâng chiều cao của cửa phụ mà không báo cáo với cơ quan chức năng. Việc này làm cho mái đón bê tông nằm lệch ra khỏi vị trí đấu nối sắt vào đà bê tông trần nhà nên dẫn đến tình trạng mái bê tông này bị thiếu độ chịu lực”, ông Mỹ khẳng định.

Được biết, dự án Khu du lịch sông Hậu tọa lạc tại Khu bãi bồi (cồn Cái Khế, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) có diện tích 9,4 ha với tổng mức đầu tư dự kiến trên 400 tỉ đồng. Dự án do Công ty CP Du lịch Sông Hậu (Cần Thơ) làm chủ đầu tư. Khu du lịch này có nhiều hạng mục như khách sạn trên 210 phòng, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, khu thể thao, dịch vụ sức khỏe…

Theo bảng công bố thông tin dự án tại công trình, đơn vị thiết kế dự án là Công ty Cổ phần Thiết kế xây dựng CADIF và đơn vị thi công là Công ty TNHH thiết kế xây dựng thương mại Kiến Tâm.

Tuy nhiên, sau đó, lãnh đạo Cty CADIF đã thông tin lại rằng: Phần kết cấu và điện nước là do Cty TNHH TV-XD Triều Phát thiết kế. Riêng Cty CADIF chỉ đưa phương án thiết kế phần kiến trúc nội thất công trình (cụ thể là phần phối cảnh và gia công trang trí nội thất).

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, tuy nhiên theo rất nhiều người dân và nhiều người có thâm niên trong ngành xây dựng  thì vụ tai nạn xảy ra cũng có thể do một phần nền đất yếu (vì đây là đất cồn), mới đổ cát san lấp chưa được một năm, với 3 mặt tiếp giáp đều cách mé sông khoảng 10m.

Như Dân trí đã thông tin, lúc 13h40’ ngày 3/10, tại công trình xây dựng Trung tâm tiệc cưới và hội nghị Hoàng Tử, xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 người chết, 4 người bị thương. Vào thời điểm này, các công nhân bắt đầu vào giờ làm việc buổi chiều thì sàn bê tông lớn có chiều dài hơn 10m, rộng khoảng 3m bất ngờ đổ sập đè lên các công nhân làm việc bên dưới.

Phạm Tâm