Vụ sập giàn giáo: Phải hỗ trợ tích cực hơn nữa cho người bị nạn

Dân trí “Công ty Sam Sung phải thực sự cầu thị và có trách nhiệm cao trong giải quyết hậu quả đã xảy ra, có sự bồi thường tương xứng cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những người bị nạn, đặc biệt là những người bị thương nặng, thương tật vĩnh viễn”.
>>Sập giàn giáo do hỏng hệ thống pít tông thủy lực?
>>Vụ sập giàn giáo: Kết thúc tìm kiếm, xác định 13 nạn nhân tử vong

Đó là yêu cầu mà Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra tại buổi làm việc, nghe lãnh đạo Công ty SamSung C&T báo cáo về công tác khắc phục hậu quả sự cố sập giàn giáo tại công trình đúc giếng chìm khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

Buổi làm việc diễn ra 
Buổi làm việc diễn ra vào chiều tối ngày 7/4

Phải bồi thường tương xứng cả về tinh thần, vật chất

Mở đầu cuộc làm việc diễn ra vào chiều tối qua (ngày 7/4) với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, ông Jon Chang - Phó tổng giám đốc công ty, kiêm Trưởng văn phòng vùng và các thành viên đoàn công tác đại diện Công ty Sam Sung C&T Hàn Quốc một lần nữa gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc đối với các gia đình nạn nhân, với tỉnh Hà Tĩnh sau sự cố sập giàn giáo đặc biệt nghiêm trọng.

Phía nhà thầu Sam Sung C&T cho biết, trong số 29 người bị thương, hiện có 8 người đã xuất viện; công ty cũng thường xuyên thăm hỏi hỗ trợ số nạn nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Theo con số đưa ra tại cuộc họp, các khoản thăm hỏi, hỗ trợ 42 nạn nhân trong vụ việc, tính đến thời điểm này là trên 8,9 tỷ đồng, trong đó bồi thường 513 triệu đồng mỗi trường hợp tử vong; bị thương nặng hỗ trợ 87,5 triệu đồng/người, bị thương vừa 72,5 triệu đồng/người, bị thương nhẹ 67,5 triệu đồng/người.

Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự ghi nhận tinh thần nỗ lực của Công ty Sam Sung C&T trong việc trực tiếp chỉ đạo, giải quyết hậu quả, khắc phục sự cố. Mặc dù vậy, ông Cự cho rằng, với sự ưu ái, hỗ trợ nhất định của địa phương trong quá trình đấu thầu và triển khai thi công, công ty cần vào cuộc tích cực hơn nữa.

“Sự cố tai nạn lao động vừa qua đã tạo ra sự dao động nhất định về niềm tin đối với một nhà thầu lớn như Công ty Sam Sung. Công ty Sam Sung C&T phải thực sự cầu thị và có trách nhiệm cao trong giải quyết hậu quả đã xảy ra; có sự bồi thường tương xứng cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những người bị nạn, đặc biệt là những người bị thương nặng, thương tật vĩnh viễn” - ông Võ Kim Cự đề nghị.

Tháng 6, khuôn đúc số 2 phải hoạt động trở lại

Cùng với yêu cầu bồi thường, hỗ trợ tương xứng cho các nạn nhân, vấn đề tìm ra nguyên nhân để tránh một vụ tai nạn khác có thể xảy ra, cũng như khắc phục sự cố sớm đưa công trường đúc giếng chìm hoạt động trở lại cũng là những nội dung quan trọng được đề cập tới trong buổi làm việc.

Phía Hà Tĩnh thông tin, do các thiết bị sản xuất của nhà thầu phức tạp, quy trình công nghệ mới chưa có ở Việt Nam, việc điều tra nguyên nhân vượt quá năng lực của địa phương, nên tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị và được Bộ Xây dựng, Bộ LĐTB-XH giúp đỡ về mặt chuyên môn. Vụ sập giàn giáo là một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nên việc yêu cầu cơ quan điều tra quản lý chặt số lao động người Hàn Quốc có liên quan là một hoạt động nghiệp vụ bình thường nhằm phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến việc truy tìm nguyên nhân, lãnh đạo Công ty Sam Sung C&T Hàn Quốc cho biết, ngoài sự vào cuộc của phía cơ quan chức năng của Việt Nam, phía nhà thầu này cũng đang tích cực làm việc với đơn vị cung ứng thiết bị để xác minh nguyên nhân. Lãnh đạo Công ty Sam Sung C&T cam kết, luôn tuân thủ, sẵn sàng hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phía Việt Nam hoàn thành việc điều tra.

Buổi làm việc diễn ra 
Nhà thầu Công ty Sam Sung C&T cam kết hợp tác đầy đủ với cơ quan chức trách Việt Nam trong việc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ sập

Về kế hoạch khắc phục sự cố, lãnh đạo Công ty Sam Sung C&T cho biết, đối với khuôn đúc số 1 (line 1) công ty sẽ đẩy nhanh kiểm tra các hệ thống an toàn và đưa vào sử dụng vào ngày 30/4/2015. Đối với khuôn đúc số 2 (line 2) do hư hỏng nặng nên công ty sẽ xử lý, nỗ lực tái hoạt động vào đầu tháng 9/2015.

Đề xuất của phía nhà thầu Công ty Sam Sung C&T không được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận. Ông Võ Kim Cự nêu, việc nhà thầu đưa ra mốc thời gian đầu tháng 9/2015 khuôn đúc số 2 mới hoạt động trở lại là quá chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công chung của toàn dự án. Ông Cự yêu cầu, Công ty Sam Sung C&T phải nghiên cứu và xây dựng lại phương án, bằng mọi biện pháp phải đẩy nhanh tiến độ, chậm nhất là đến tháng 6/2015 phải đưa khuôn đúc số 2 đi vào hoạt động.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cam kết, Hà Tĩnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về thông quan để nhà thầu này triển khai nhập các thiết bị về sửa chữa, gia cố và thi công công trình.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Vụ bạo hành trẻ có HIV: Cái nhìn của luật sư
Vụ bạo hành trẻ có HIV: Cái nhìn của luật sư

(Dân trí) - Không hiểu Ban lãnh đạo Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân đã ở đâu khi các em hàng ngày được cho ăn cùng với những trận đòn roi, những dọa nạt của người lớn? Cũng không thể hiểu bảo mẫu đặt lương tâm ở đâu khi để hàng chục trẻ nhỏ thiệt thòi phải chịu đựng những bữa ăn trong nước mắt như vậy?

Thứ tư, 08/04/2015 - 03:09

Hải quân Hoa Kỳ ấn tượng với thuyền thúng cứu hộ của Đà Nẵng
Hải quân Hoa Kỳ ấn tượng với thuyền thúng cứu hộ của Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Đà Nẵng của 2 chiến hạm thuộc Liên đội tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ, các sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ đã có các buổi giao lưu tập huấn tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn với lực lượng cứu hộ ở bãi biển Đà Nẵng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 02:35

Ùn tắc nghiêm trọng trong ngày đầu thu phí cầu Đồng Nai mới
Ùn tắc nghiêm trọng trong ngày đầu thu phí cầu Đồng Nai mới

(Dân trí) - Vừa đưa vào hoạt động được vài giờ, trạm thu phí tại cầu Đồng Nai mới đã rơi vào tình trạng quá tải. Hàng trăm phương tiện nối dài chờ ra khỏi cửa ngõ phía Đông của thành phố.

Thứ tư, 08/04/2015 - 02:32

Đám cưới giữa chiến khu Trị - Thiên
Đám cưới giữa chiến khu Trị - Thiên

(Dân trí) - Bảo chị “cọc đi tìm trâu”, chị cười. Nụ cười hạnh phúc không giấu diếm. Trong chiến tranh khắc nghiệt, trong đau thương mất mát, chị tìm thấy người để nương tựa. Người đàn ông làm đám cưới với chị giữa rừng đã đồng hành với chị đến tận ngày hôm nay.

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:46

Hà Nội: CSGT dọn bùn thải phủ kín mặt đường
Hà Nội: CSGT dọn bùn thải phủ kín mặt đường

(Dân trí) - Cả đoạn đường dài bị phủ kín bởi bùn thải dày đặc khiến các phương tiện lưu thông qua một cách khó khăn. Lực lượng CSGT vừa tổ chức phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, vừa tiến hành thu dọn, trả lại mặt đường thông thoáng, sạch sẽ.

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:34

Nỗ lực tìm kiếm Đại úy Hải quân mất tích trên biển
Nỗ lực tìm kiếm Đại úy Hải quân mất tích trên biển

(Dân trí) - Sĩ quan Hải quân bị rơi xuống biển vẫn chưa được tìm thấy. Trong khi đó, một ngư dân khác vừa bị hôn mê, trong tình trạng nguy kịch, đang được khẩn trưởng đưa vào bờ cứu chữa.

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:01

Bộ GTVT cấm cán bộ uống rượu bia kể cả lúc tiếp khách
Bộ GTVT cấm cán bộ uống rượu bia kể cả lúc tiếp khách

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc, kể cả khi có hội nghị, tiếp khách.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:10

Cha mẹ “quên” bảo vệ con!
Cha mẹ “quên” bảo vệ con!

(Dân trí) - Quy định buộc phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm cho con em khi đi xe máy có hiệu lực từ ngày 1/4, nhưng đến hôm nay 8/4, nhiều phụ huynh vẫn ngơ ngác "không biết có quy định này".

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:50

Tài xế say xỉn bỏ chạy sau va chạm, chống đối CSGT
Tài xế say xỉn bỏ chạy sau va chạm, chống đối CSGT

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc xe taxi, người điều khiển xe ô tô tiếp tục phóng xe bỏ chạy. Khi bị CSGT kiểm tra, ông này tiếp tục chống đối trong tình trạng say xỉn.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:34

Bộ trưởng Thăng: Rà soát tốt, mỗi năm sẽ tiết giảm 24.000 tỷ
Bộ trưởng Thăng: Rà soát tốt, mỗi năm sẽ tiết giảm 24.000 tỷ

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, cần tập trung rà soát các chủ trương đầu tư để tiến hành cắt giảm các dự án, trước hết là các công trình không cần thiết, kể cả các công trình đã đầu tư.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:47

Con đường “khổ ải” của Hà Nội khó “hồi sinh” trước 30/4
Con đường “khổ ải” của Hà Nội khó “hồi sinh” trước 30/4

(Dân trí) - Đó là nhận định của người dân cũng như chính quyền sở tại khi nói về “lời hứa” của chủ đầu tư sẽ cải tạo, nâng cấp con đường “khổ ải” dài khoảng 500m từ cầu Định Công đến khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai – Hà Nội) trước ngày 30/4.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:38

Ai có quyền cho phép điều tra công dân bằng nghe trộm điện thoại, lén ghi hình?
Ai có quyền cho phép điều tra công dân bằng nghe trộm điện thoại, lén ghi hình?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đặt ra cho cơ quan chủ trì soạn thảo Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi trong phiên thảo luận lần đầu tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 7/4. Biện pháp điều tra đặc biệt là quy định gây tranh luận nhiều nhất trong dự thảo Bộ luật.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Va chạm với xe tải, hai phụ nữ tử vong
Va chạm với xe tải, hai phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc ô tô tải, người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Người phụ nữ ngồi sau xe máy được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng nhưng không qua khỏi.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:05

Vụ bạo hành trẻ HIV: Đề xuất lắp thiết bị theo dõi tại cơ sở bảo trợ xã hội
Vụ bạo hành trẻ HIV: Đề xuất lắp thiết bị theo dõi tại cơ sở bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Chiều 7/4, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức, TPHCM). Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất nhiều giải pháp chấn chỉnh hoạt động của hệ thống cơ sở bảo trợ xã hội.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:39

Thủ tướng duyệt vay 100 triệu USD cải tạo 60 cầu yếu
Thủ tướng duyệt vay 100 triệu USD cải tạo 60 cầu yếu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt danh mục Dự án “Tín dụng ngành cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ”, sử dụng vốn vay ưu đãi do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:33

Chính thức thu phí cầu Đồng Nai mới
Chính thức thu phí cầu Đồng Nai mới

(Dân trí) - Từ 0 giờ ngày hôm nay 8/4, trạm thu phí đặt tại chân cầu Đồng Nai sẽ chính thức thu phí các loại xe qua cầu để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng tuyến hai đầu cầu.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:23

Vụ chết bất thường sau khi tới UBND phường: Dùng xăng tự vẫn?
Vụ chết bất thường sau khi tới UBND phường: Dùng xăng tự vẫn?

(Dân trí) - Quá trình điều tra về cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương tại trụ sở UBND phường Điện Biên, cơ quan chức năng xác định bà Lương đã dùng xăng tự vẫn trong nhà vệ sinh của UBND phường.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:22

Mẹ mặc đồ cưới tự vẫn, bỏ lại 2 con song sinh
Mẹ mặc đồ cưới tự vẫn, bỏ lại 2 con song sinh

(Dân trí) - Trước khi tự tử, chị T. nhắn tin cho người thân nhờ nuôi giùm 2 con trai song sinh 3 tuổi của mình. Sau đó chị đóng kín cửa, cột khăn tang, mặc đồ cưới rồi tự truyền nước vào tay cho đến tử vong.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:00

“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?
“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?

(Dân trí) - “Tự chuyển hóa, suy thoái về đạo đức lối sống, lợi ích nhóm có phải là tội danh mới hình thành?” - trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đáp, nếu vì lợi ích nhóm mà hối lộ, mà chạy chọt, pháp luật đủ căn cứ xử.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:47

Xe Camry đâm tứ tung rồi bốc hỏa, tài xế chết cháy
Xe Camry đâm tứ tung rồi bốc hỏa, tài xế chết cháy

(Dân trí) - Khoảng 1 giờ sáng nay 8/4, một vụ tại nạn ô tô nghiêm trọng và hy hữu đã xảy ra trước cổng sân bay Vũng Tàu, làm tài xế chết cháy trên xe.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:35

Khu phố náo loạn vì thanh niên lạ mặt xin vào nhà “ngủ nhờ”
Khu phố náo loạn vì thanh niên lạ mặt xin vào nhà “ngủ nhờ”

(Dân trí) - Sau khi ăn hộp cơm xong, nam thanh niên xin vào nhà dân “ngủ nhờ” một đêm nhưng đều bị từ chối. Bất ngờ thanh niên này chạy thẳng vào một ngôi nhà trên đường Lương Thế Vinh, đóng cửa phòng ở luôn bên trong khiến chủ nhà hốt hoảng cầu cứu.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:26

Vụ bạo hành trẻ HIV: 86 cán bộ, nhân viên không chăm nổi 117 trẻ
Vụ bạo hành trẻ HIV: 86 cán bộ, nhân viên không chăm nổi 117 trẻ

(Dân trí) - Những tưởng với nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân và lực lượng cán bộ, nhân viên hùng hậu, Trung tâm Linh Xuân sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, nhưng họ đã giáo dục nhóm trẻ bất hạnh bằng đòn vọt, thù hận.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:56

Thủ tướng Nga đeo khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm địa đạo Củ Chi
Thủ tướng Nga đeo khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm địa đạo Củ Chi

(Dân trí) - Được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và tham quan trực tiếp di tích địa đạo Củ Chi, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hết sức ấn tượng về "công trình" độc đáo này.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:10

Cả làng hoang mang vì một hộ nấu dầu gây ô nhiễm
Cả làng hoang mang vì một hộ nấu dầu gây ô nhiễm

(Dân trí) - Nhiều năm qua, tại xã Đồng Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), một hộ gia đình đã nấu dầu thải giữa khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Cơ quan chức năng nhiều lần vào cuộc nhưng tình trạng trên vẫn không chấm dứt.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:01