Long An:

Vụ thanh toán “thừa” gần 900 triệu đồng: Ban Quản lý dự án năng lực yếu kém!

Dân trí Thanh tra tỉnh Long An xác định các Ban Quản lý dự án chưa có năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Giám đốc Ban quản lý dự án không có trình độ chuyên ngành, thành viên không có chuyên môn về chuyên ngành xây dựng, chưa có kinh nghiệm quản lý, tổ chức, đấu thầu…
>>6 dự án thanh toán “thừa” gần... 900 triệu đồng

Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư

Thanh tra tỉnh Long an xác định những hạn chế, thiếu sót, sai phạm qua thanh tra nêu ra trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An.
Thanh tra tỉnh Long an xác định những hạn chế, thiếu sót, sai phạm qua thanh tra nêu ra trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An.

Liên quan đến những sai phạm trong quyết toán, thanh toán “thừa” cho các nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn giám sát gần 900 triệu đồng tại 6 dự án, Thanh tra tỉnh Long an xác định những hạn chế, thiếu sót, sai phạm qua thanh tra nêu ra, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&XH) tỉnh Long An.

Cụ thể, công tác chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi trong quá trình tổ chức thực hiện các hạng mục công trình còn hạn chế, thiếu giải pháp kiểm soát đối với các đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công; thành lập Ban QLDA nhưng chưa đủ năng lực tổ chức quản lý dự án; thiếu trách nhiệm để lãng phí sau đầu tư…

Các thành viên chưa có kinh nghiệm trong tổ chức, quản lý dự án; không có chuyên môn về chuyên ngành xây dựng; thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu thầu; Giám đốc BQLDA không có trình độ chuyên ngành phù hợp… dẫn đến những hạn chế, thiếu sót, sai phạm qua thanh tra chỉ ra. Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH Long An còn “bỏ qua” chỉ đạo UBND tỉnh, trực tiếp QLDA xưởng thực hành Trường Cao đẳng nghề Long An.

Việc lựa chọn thuê các đơn vị tư vấn, như: Thiết kế, lập hồ sơ mời thầu, thẩm định hồ sơ mời thầu, giám sát… đồng thời, công tác chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi đối với các nhà thầu nhất là tư vấn giám sát và đơn vị thi công chưa thường xuyên, chặt chẽ, từ đó dẫn đến các nhà thầu lập dự toán không phù hợp thiết kế, lập dự toán sai, sai phương pháp, thi công sai thiết kế, lập khối lượng hoàn công cao hơn thực tế thi công…

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Long An còn chỉ rõ, việc nghiệm thu, bàn giao trang thiết bị còn chưa chặt chẽ để một số thiết bị cung cấp chưa đúng với hợp đồng và hồ sơ quyết toán nhưng vẫn được nghiệm thu, tiếp nhận, như: Sai về nguồn gốc xuất xứ, sai về tiêu chuẩn kỹ thuật. Chủ đầu tư chưa quan tâm, đôn đốc trong việc lập hồ sơ quyết toán hạng mục công trình hoàn thành dẫn đến vi phạm về thời hạn quyết toán.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Long An cũng nêu rõ về trách nhiệm, thiếu sót, sai phạm phần lớn do việc thiếu trách nhiệm của các đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công do thực hiện chưa hết trách nhiệm và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư và quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản.

Họp rút kinh nghiệm!

6 dự án khác do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An làm chủ đầu tư rơi vào tình trạng quyết toán thừa hàng loạt.
6 dự án khác do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An làm chủ đầu tư rơi vào tình trạng quyết toán thừa hàng loạt.

Xét tính chất, hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân, căn cứ quy định pháp luật, Chánh Thanh tra tỉnh Long An Phan Hữu Hạnh đã kiến nghị họp rút kinh nghiệm đối với Ban lãnh đạo Sở (trong giai đoạn thực hiện 6 dự án) về thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư nhưng để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm như đã nêu trên.

Thanh tra tỉnh Long An kiến nghị Sở LĐTB&XH Long An, họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân BQLDA Chi nhánh giới thiệu việc làm khu vực Mộc Hóa (nay là thị xã Kiến Tường); Chi nhánh giới thiệu việc làm khu vực Cần Giuộc; Nghĩa trang từ trần tỉnh; Trung tâm dạy nghề huyện Đức Huệ do được giao nhiệm vụ nhưng còn chủ quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm của các hạng mục công trình thuộc 4 dự án trên. Đồng thời kiểm điểm xác định trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân trong BQLDA khi chưa thực hiện hết trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm của các hạng mục công trình dẫn đến thanh toán, quyết toán thừa số tiền cho các nhà thầu gần 900 triệu đồng.

Sở LĐTB&XH Long An cũng phải kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân trực tiếp nghiệm thu trang thiết bị nhưng còn chủ quan để một số thiết bị cung cấp chưa đúng với hợp đồng và hồ sơ quyết toán nhưng vẫn được nghiệm thu, tiếp nhận, các cá nhân được giao nhiệm vụ quyết toán các hạng mục công trình hoàn thành thuộc nguồn vốn nhà nước, nhưng còn chủ quan để một số hạng mục như đã nêu trên vi phạm về thời hạn quyết toán.

Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH Long An phải ban hành văn bản thông báo phê bình nghiêm khắc về những thiếu sót, sai phạm qua thanh tra chỉ ra đối với các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công để chấn chỉnh, khắc phục, rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Mặt khác, Sở LĐTB&XH Long An xem xét, cân nhắc không thuê các đơn vị tư vấn thiếu trách nhiệm đã để xảy ra sai phạm.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra tỉnh Long An đã kiến nghị Sở Xây dựng tỉnh chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng căn cứ vào các hành vi sai phạm qua thanh tra đã nêu của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công, xem xét về hành vi vi phạm hành chính, lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Đi ô tô còn sợ xe ben, nói gì đến người đi xe máy
Đi ô tô còn sợ xe ben, nói gì đến người đi xe máy

(Dân trí) - "Vấn đề an toàn giao thông hiện nay thực sự là một nỗi ám ảnh. Lãnh đạo đi ô tô còn sợ, không dám đi gần xe ben, chứ nói gì đến người dân đi xe máy" - chủ trì Chương trình Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng với cử tri sáng nay 14/11, ông Nguyễn Nho Trung - UV Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND TP - phát biểu.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:58

Đánh thuế với căn nhà thứ 2: Thí điểm tại TPHCM
Đánh thuế với căn nhà thứ 2: Thí điểm tại TPHCM

(Dân trí) - Thí điểm đánh thuế tài sản là nội dung được cho là “vượt khung” hơn cả trong số các đề xuất về cơ chế, chính sách đặc thù dành cho TPHCM vì việc này chưa có luật quy định. UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội tán thành việc nghiên cứu áp dụng trước hết với lĩnh vực nhà đất.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:45

Nhóm học sinh cấp 2 bị sóng cuốn: Một thi thể dạt vào bờ
Nhóm học sinh cấp 2 bị sóng cuốn: Một thi thể dạt vào bờ

(Dân trí) - Trưa ngày 14/11, ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, thi thể 1 trong 2 học sinh bị sóng cuốn mất tích khi đi tắm biển cùng nhóm bạn đã dạt vào bờ.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:00

Thượng tướng Lê Chiêm: Kinh tế quốc phòng là bất di bất dịch!
Thượng tướng Lê Chiêm: Kinh tế quốc phòng là bất di bất dịch!

(Dân trí) - Theo Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng là bất di bất dịch. Tuy nhiên, những doanh nghiệp chỉ làm kinh tế đơn thuần thì phải cổ phần hóa, còn doanh nghiệp yếu kém sẽ bị giải tán.

Thứ ba, 14/11/2017 - 12:26

Xe bưu chính lật ngang đường, 2 người đi xe máy thương vong
Xe bưu chính lật ngang đường, 2 người đi xe máy thương vong

(Dân trí) - Chiếc xe bưu chính trong khi đang lưu thông bất ngờ bị lật ngang đường, thùng xe đè trúng vào một chiếc xe máy đang đi cùng chiều khiến hai người trên xe máy thương vong.

Thứ ba, 14/11/2017 - 12:22

Bảo mật thông tin Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Bảo mật thông tin Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, chậm nhất vào ngày 1/1/2020 phải hoàn thiện, đưa vào sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dù đây là cơ sở dữ liệu dùng chung cho các ngành, địa phương nhưng việc đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu phải được đặt lên hàng đầu.

Thứ ba, 14/11/2017 - 12:11

Tránh trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, xe tải "cày nát" tỉnh lộ
Tránh trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, xe tải "cày nát" tỉnh lộ

(Dân trí) - Nhiều xe tải chọn đi vào tỉnh lộ 35 (Sóc Sơn, Mê Linh - Hà Nội) để "né" trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài khiến con đường này bị "cày xới" nham nhở, thường xuyên bụi mù mịt.

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:21

Người đàn ông tử vong bên cạnh chiếc xe máy bể nát
Người đàn ông tử vong bên cạnh chiếc xe máy bể nát

(Dân trí) - Người đi đường hốt hoảng khi thấy người đàn ông nằm bất động giữa làn đường xe máy, kiểm tra thì người này đã tử vong.

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:18

Chủ tịch Quốc hội không đồng ý cho TPHCM tăng các loại thuế
Chủ tịch Quốc hội không đồng ý cho TPHCM tăng các loại thuế

(Dân trí) - “Trao quyền tăng một số loại thuế như thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt… có thể chấp nhận được. Nhưng Chính phủ đề nghị cho TPHCM tăng mọi chính sách thuế, trừ thuế xuất nhập khẩu thì tôi không đồng ý vì việc đó làm mất đi sức cạnh tranh của thành phố”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:03

Sập trần bê tông, 2 người thương vong
Sập trần bê tông, 2 người thương vong

(Dân trí) - Sau khi vừa đổ trần nhà, tốp thợ đang di chuyển ra ngoài thì bất ngờ cả khối trần sập xuống. Bà Nguyễn Thị Đạt (SN 1963) là phụ hồ tử vong tại chỗ; ông Thân Văn Sử (SN 1965) là thợ xây bị gãy chân tay.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:15

Vì sao Việt Nam chọn đăng cai APEC vào năm 2017?
Vì sao Việt Nam chọn đăng cai APEC vào năm 2017?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu nhiều lý do mang ý nghĩa về chiến lược trong chính trị, kinh tế và ngoại giao liên quan đến việc Việt Nam chọn đăng cai APEC vào năm 2017.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:01

Cháy tiệm làm tóc, nhiều người nhảy qua nhà hàng xóm thoát nạn
Cháy tiệm làm tóc, nhiều người nhảy qua nhà hàng xóm thoát nạn

(Dân trí) - Sáng sớm 14/11, một tiệm làm tóc ở quận 7, TPHCM bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Nhiều người trong tiệm vội chạy lên ban công, hô hoán cầu cứu rồi nhảy qua nhà hàng xóm để thoát thân.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đường uốn lượn bên hồ Bảy Mẫu sắp hoàn thành
Hà Nội: Đường uốn lượn bên hồ Bảy Mẫu sắp hoàn thành

(Dân trí) - Đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài được xây dựng men theo hồ Bảy Mẫu (quận Hai Bà Trưng) nên uốn lượn thành nhiều khúc dù chỉ dài 600m. Đoạn đường ngắn nhưng có ý nghĩa tháo gỡ giao thông ở khu vực có mật độ dân cư đông đúc bậc nhất Hà Nội.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:22

Thủ tướng có 2 tiếng rưỡi trả lời chất vấn trước Quốc hội
Thủ tướng có 2 tiếng rưỡi trả lời chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Khác với các phiên chất vấn trước đây, kỳ họp thứ 4 này, Quốc hội dành gần trọn một buổi làm việc cho phần chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Từ 14h đến 16h45 chiều ngày 18/11, tức khoảng 2,5 giờ làm việc chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:08

Tăng lương “vượt khung” không phải yếu tố duy nhất thu hút người tài!
Tăng lương “vượt khung” không phải yếu tố duy nhất thu hút người tài!

(Dân trí) - “Lương không phải là yếu tố duy nhất để thu hút người giỏi vào làm việc trong khi bộ máy hành chính vẫn còn rất nặng nề, vấn đề là tạo điều kiện cho việc tự quyết định bộ máy, tổ chức thế nào cho hiệu quả nhất” – TS. Nguyễn Đình Cung nói về đề xuất cơ chế tự quyết mức trả lương nhân tài cho TPHCM.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:57

"Tận mắt" buồng chuối hơn 200 nải vẫn còn “đẻ” tiếp
"Tận mắt" buồng chuối hơn 200 nải vẫn còn “đẻ” tiếp

(Dân trí) - Một buồng chuối dài hơn 2 mét với hơn 200 nải, và buồng chuối này vẫn còn đang “đẻ” tiếp. Đây là buồng chuối “siêu khủng” tại Bình Định, đã kích thích sự tò mò của người dân địa phương đến xem, chụp hình lưu niệm.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:30

Tàu cá bốc cháy sau tiếng nổ lớn
Tàu cá bốc cháy sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:00

TPHCM lo ngại việc kéo dài thời gian thu phí cao tốc Trung Lương
TPHCM lo ngại việc kéo dài thời gian thu phí cao tốc Trung Lương

(Dân trí) - Để hỗ trợ đầu tư đoạn cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, Bộ Giao thông vận tải đề xuất thu giá dịch vụ đoạn cao tốc TPHCM – Trung Lương trong 8 năm 2 tháng. UBND TPHCM lo ngại dư luận bức xúc nên đề nghị cân nhắc đề xuất này.

Thứ ba, 14/11/2017 - 03:50

Phê bình Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu 3 lần “lờ” yêu cầu của Thủ tướng
Phê bình Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu 3 lần “lờ” yêu cầu của Thủ tướng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp. Dù đã có 3 văn bản đốc thúc, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa báo cáo theo yêu cầu.

Thứ ba, 14/11/2017 - 12:33

1 người đàn ông mua xăng về nhà châm lửa tự thiêu
1 người đàn ông mua xăng về nhà châm lửa tự thiêu

(Dân trí) - Chiều 13/11, ông Nguyễn Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tại địa phương vừa có một nam thanh niên tử vong do tự thiêu.

Thứ hai, 13/11/2017 - 10:08

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đến dự "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân"
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đến dự "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân"

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đến dự "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân" tại khu dân cư thôn Đổng Lâm, xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh nhân kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:50

Vụ bão “nuốt chửng” tàu hàng: 3 nạn nhân chưa xác định được danh tính
Vụ bão “nuốt chửng” tàu hàng: 3 nạn nhân chưa xác định được danh tính

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bão “nuốt chửng” hàng loạt tàu ở vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), hiện 11 thi thể đã được tìm thấy, nhưng chỉ có 8 trường hợp xác định được danh tính, còn 3 nạn nhân người nhà không thể nhận dạng được.

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:31

Sợ nhà thầu “xù” tiền bồi thường, người dân đổ xô ra đường ngăn cản thi công
Sợ nhà thầu “xù” tiền bồi thường, người dân đổ xô ra đường ngăn cản thi công

(Dân trí) - Lo sợ nhà thầu sau khi thi công xong QL 10 (đoạn chạy qua xã Tân Trung, huyện An Lão, TP. Hải Phòng) sẽ rút êm không bồi thường tiền gây ảnh hưởng, hư hại nhà cửa của mình, nên liên tục trong mấy ngày qua, người dân sinh sống tại khu vực này đã tập trung ngăn cản, không cho nhà thầu thi công.

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:05

Xe ô tô vừa bị bắt chở thuốc lá lậu
Xe ô tô vừa bị bắt chở thuốc lá lậu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô lao lên vỉa hè “ủi” vào 7 xe máy, một lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, chiếc xe ô tô đang trên đường đưa về trụ sở Công an tỉnh để tạm giữ thì xảy ra tai nạn.

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:45