Thứ tư, 21/09/2016 - 13:54

Cần Thơ:

Vụ thanh tra giao thông nhận tiền tỷ: Vì sao điều chuyển 11 cán bộ?

Dân trí

Ngày 21/9, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đã xác định 11 người gồm lãnh đạo, thanh tra viên là công chức, viên chức Thanh tra Giao thông (TTGT) Cần Thơ có dấu hiệu vi phạm pháp luật do liên quan đến vụ án bảo kê, nhận hối lộ gần 4 tỉ đồng.


Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt đối với Dương Minh Tâm, Phó Chánh thanh tra hôm 15/9

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt đối với Dương Minh Tâm, Phó Chánh thanh tra hôm 15/9

Đại tá Hạnh cho biết thêm, 11 cán bộ, thanh tra viên này có liên quan đường dây “bảo kê”, hiện tại cơ quan công an đang làm rõ mức độ sai phạm của từng cá nhân. Trước đó, do lo ngại nếu còn giữ chức vụ, các cá nhân trên có thể gây khó khăn thêm cho quá trình điều tra, Công an Cần Thơ đã có văn bản đề nghị Sở GTVT Cần Thơ điều chuyển 11 cán bộ TTGT ra khỏi vị trí công tác.

Sau khi điều chuyển vị trí 11 cán bộ và lãnh đạo của TTGT, ông Lư Thành Đồng, Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cũng ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Sới, Chánh văn phòng sở về làm Chánh thanh tra thay ông Trương Văn Phúc.

Sau khi bị điều về văn phòng sở, sáng ngày 15/9, Phó chánh TTGT Dương Minh Tâm (tức Tâm xì tin) bị cơ quan CSĐT triệu tập lên làm việc, đến trưa cùng ngày thì công an đã đọc quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét nhà và bắt tạm giam.

Đại tá Hạnh nói công an mở rộng điều tra và phát hiện Tâm “xì tin” có liên quan đến vụ việc nên tiến hành bắt giữ để điều tra tiếp tục.

Công an đang làm rõ Phó chánh thanh tra này liên quan như thế nào đến số tiền nhận hối lộ 3,5 tỉ đồng mà công an đã chứng minh trước đó. Riêng Tâm cũng đã tự nhận mình đứng ra “bảo kê” cho 9 nhà xe từ năm 2014 và đã nhận hối lộ từ các doanh nghiệp này số tiền trên 367 triệu đồng.

3 đội trưởng và đội phó TTGT bị bắt trước đó
3 đội trưởng và đội phó TTGT bị bắt trước đó

Ngày 21/9, nguồn tin từ sở GTVT Cần Thơ cho biết, hiện tại lực lượng TTGT bị thiếu hụt nghiêm trọng (do bị bắt 4, điều chuyển 10) nên phải sáp nhập hai đội cơ động đường thủy và đường bộ lại thành 1 đội, đội TTGT Ninh Kiều và Bình Thủy cũng nhập chung. Đến thời điểm hiện tại các công chức, viên chức và nhân viên tại TTGT cũng được chuyển đổi vị trí công tác nhằm ngăn ngừa tiêu cực và phát huy hiệu quả công việc.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 16/7, Đội phó Đội Thanh tra giao thông số 3 Lý Hoàng Minh trực tiếp đi thu tiền bảo kê hàng loạt nhà xe hoạt động trên địa bàn quận Ninh Kiều thì bị cảnh sát bắt quả tang. Từ lời khai của Minh, cảnh sát lần lượt bắt giữ Võ Hoàng Anh (Trưởng đội 3) và Đoàn Vũ Duy (Trưởng đội 11) và "cò" bảo kê Nguyễn Văn Cần.

Bước đầu, Hoàng Anh và Hoàng Minh khai đã nhận hơn 3,4 tỷ đồng bảo kê. Trong đó, Cần đứng ra ngã giá chung chi, thu tiền của các nhà xe, doanh nghiệp rồi chuyển vào tài khoản cho hai cán bộ này khoảng 3 tỷ đồng, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến nay. Số còn lại, hai thanh tra giao thông trực tiếp thu riêng. Riêng Đoàn Vũ Duy, cảnh sát đang làm rõ số tiền cán bộ này nhận bảo kê.

Đến nay, cơ quan điều tra xác định có trên 60 doanh nghiệp đã đóng tiền cho nhóm thanh tra giao thông nói trên. Vụ việc đang được Công an Cần Thơ mở rộng điều tra.

Phạm Tâm