Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành

Dân trí Công trình thủy điện Đắk Kar chứa hơn 13 triệu m3 đứng trước nguy cơ vỡ đập là do đơn vị này tự ý tích nước khi chưa được Bộ Công Thương cho phép. Sự cố tại công trình này đã khiến hàng ngàn hộ dân phía hạ du phải di dời khẩn cấp trong đợt mưa lũ vừa qua.
>>Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành
>>Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ?
>>Hồ thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ do… củi?

Từ ngày 13/8- 14/8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có chương trình làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về tình hình mưa lũ trong thời gian vừa qua. Tại buổi làm việc, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông đã có báo cáo về sự cố tại thủy điện Đắk Kar. Công trình này được Bộ Công Thương phê duyệt, nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước, công suất 12 MW.

Công trình chưa hoàn thành vẫn tích nước?

Trước đó, từ ngày 6/8-7/8, do mưa lớn và nước từ thượng nguồn đổ về nên mực nước trong hồ thủy điện Đắk Kar tăng nhanh. Khi tiến hành nâng cửa van xả thì gặp sự cố kẹt van xả khiến mực nước trong hồ tiếp tục tăng và tràn qua đỉnh cửa van, nguy cơ bị vỡ đập, đe dọa an toàn cho hàng ngàn hộ dân phía dưới hạ lưu.

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành - 1
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai kiểm tra thủy điện Đắk Kar

Rất may, thời điểm trên đường ống áp lực của thủy điện này bị vỡ, kết hợp với việc xả lũ qua cống xả cát, giúp thủy điện này thoát khỏi nguy cơ vỡ đập. Đến tối ngày 10/8, sự cố kẹt van được khắc phục một phần, van xả được nâng cao hơn 1m, đưa mực nước trong hồ về ngưỡng an toàn.

Ghi nhận tại khu vực xảy ra sự cố, thân đập đều làm bằng đất, hai bên được gia cố bằng đá hộc nhưng nhiều chỗ bong tróc, phía dưới chân hạ lưu đập bị sạt lở nghiêm trọng. Theo chủ đầu tư, công trình này đang trong quá trình thi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Trong thời gian qua công trình này đã đóng cửa van để tích nước, chuẩn bị vận hành thử.

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành - 2
Đập của thủy điện Đắk Kar vẫn đang trong quá trình thi công

Tại hiện trường, ông Lê Viết Thuận, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết: “Đơn vị này đang thi công nhưng đã đóng cửa van là sai quy định dẫn đến nguy cơ vỡ đập”.

Báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông ngày 13/8 cũng nêu rõ: "Qua theo dõi và kiểm tra thực tế, báo cáo của chủ đầu tư, hiện nay Công trình thủy điện Đắk Kar chưa được Bộ Công Thương phê duyệt phương án tích nước, vận hành". Như vậy Thủy điện Đắk Kar đã tự ý tích nước vào hồ, khi có nước về đột ngột, van xả tràn bị kẹt nên dẫn đến tình trạng nêu trên.

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành - 3
Theo cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, thủy điện Đắk kar tự ý tích nước nên xảy ra sự cố

Ông Bùi Huy Thành, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông cũng khẳng định, thủy điện Đắk Kar đang trong quá trình tích nước tạm thời, vận hành thử thì xảy ra sự cố. Việc cấp phép, quản lý vận hành sẽ do Bộ Công thương chứ không phải Sở Công thương các địa phương.

“Chủ đầu tư không được rời mắt khỏi công trình”

Ngày 14/8, Đoàn công tác do ông Đặng Quang Minh, quyền Vụ trưởng Vụ thiên tai cộng đồng, Bộ NN-PTNT cũng đã kiểm tra công tác khắc phục sự cố tại Công trình thủy điện Đắk Kar.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Quang Minh cho rằng nhờ có sự ứng phó kịp thời của các cơ quan chức năng, nên sự cố đã tạm thời được khắc phục, không để xảy ra thiệt hại nghiêm trọng cho người dân. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa phải thời gian cao điểm mưa lũ chính vụ nên nhà máy phải rà soát và sẵn sàng ứng phó.

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành - 4
Một phần ống áp lực bị vỡ giúp hồ thủy điện Đắk Kar không bị vỡ thời điểm nước dâng cao đột ngột

Ông Minh yêu cầu phải sẵn sàng lực lượng để vận hành tay cửa xả nếu tiếp tục gặp sự cố từ bây giờ đến hết mùa mưa lũ. Kiểm tra lại tất cả các hạng mục của đập từ cửa chặn rác, thân đập, vai đập để đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục. Lập danh sách các số điện thoại khẩn cấp cung cấp cho lực lượng túc trực tại nhà máy để khi có vấn đề gì thì liên lạc, tránh tình trạng làm một mình như sự cố vừa rồi.

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành - 5
Công nhân của công ty thủy điện khắc phục sự cố kẹt van xả tràn

"Nhất quyết trong mùa mưa lũ này, yêu cầu lãnh đạo nhà máy không được rời mắt khỏi công trình, phải có lực lượng túc trực. Nửa ngày mà nước lên cả chục mét thì rất nguy hiểm", ông Minh nhấn mạnh.

Trước đó, làm việc với đoàn công tác, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng, vừa qua thời tiết diễn biến rất cực đoan, đang nắng rồi bất ngờ mưa lũ dồn dập, nên các chủ hồ đập thủy điện đã chủ quan, lơ là công tác vận hành hồ chứa để xảy ra sự cố. Các nhà máy thủy điện bị sự cố đều do Bộ Công Thương cấp phép theo thẩm quyền nên đề nghị Bộ cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các chủ đầu tư.

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành - 6
Mực nước trong hồ chứa đã được đưa về mực nước chết

Như trước đó Dân trí đã đưa tin, công trình hồ Thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van. Do ảnh hưởng của mưa lũ, nước tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng.

Ngay trong chiều ngày 8/8, ba tỉnh trên đã di dời hàng trăm hộ dân phía hạ du thủy điện. Lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Nông cùng với Nhà máy thủy điện này cũng đã tiến hành khoan các lỗ trên thân đập, sẵn sàng nổ mìn phá đập trong trường hợp khẩn cấp. Rất may đến tối ngày 10/8, sự cố trên cơ bản đã được khắc phục.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà
Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà

Đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam chính thức có mặt ở vòng chung kết môn thi Cứu hộ-Cứu nạn sau ngày thi đấu thành công ở vòng bán kết hôm 14-8, giành thắng lợi trước đội Hạm đội Thái Bình Dương của nước chủ nhà tại thành phố Sergiev Posad, Liên bang (LB) Nga. Trong khi đó, các bác sĩ quân y Việt Nam lại khiến nước chủ nhà bất ngờ...

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:28

Hơn 6 giờ chiến đấu với giặc lửa trên núi Hang
Hơn 6 giờ chiến đấu với giặc lửa trên núi Hang

(Dân trí) - Gần trưa ngày 14/8, một đám cháy bất ngờ bùng phát ở chân núi rồi nhanh chóng lan rộng ra bao trùm cả khu vực rộng lớn. Sau hơn 6 giờ chiến đấu, lực lượng chữa cháy mới khống chế được "giặc" lửa.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:11

Mẹ già cạn nước mắt ngày ngày dõi tin con điều trị đột quỵ ở xứ Đài
Mẹ già cạn nước mắt ngày ngày dõi tin con điều trị đột quỵ ở xứ Đài

(Dân trí) - Sau khi đi làm về, anh Nguyễn Viết Trình (SN 1995, trú xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bỗng nhiên bị đột quỵ, được đưa vào viện ở Đài Trung (Đài Loan) trong tình trạng hôn mê nguy kịch. Nhận được tin dữ về con, gần 2 tuần trôi qua, bà Trương Thị Cứ mất ăn mất ngủ, khóc cạn nước mắt.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:07

Con đường hoa tường vi nở hồng lãng mạn ở Hà Nội
Con đường hoa tường vi nở hồng lãng mạn ở Hà Nội

(Dân trí) - Đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) trồng nhiều hoa tường vi trên dải phân cách, thời gian gần đây hoa nở đẹp khiến người đi đường không khỏi ngỡ ngàng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:05

Hàng loạt cống trên tuyến đường đẹp nhất nhì Phú Quốc "há miệng" bẫy người!
Hàng loạt cống trên tuyến đường đẹp nhất nhì Phú Quốc "há miệng" bẫy người!

(Dân trí) - Tỉnh lộ 957 (tuyến lộ Cửa Lấp đi thị trấn An Thới) được xem là một trong những tuyến lộ hai chiều đẹp nhất nhì ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Thế nhưng hơn 1 một tháng qua, hàng loạt nắp cống "không cánh mà bay", miệng cống trống hoác và trở thành những cái bẫy chết người...

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:57

Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia
Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia

(Dân trí) - Kể từ ngày Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) được thành lập, hàng trăm hộ dân sống bao đời trong vùng lõi bỗng nhiên “đói” đất sản xuất bởi tất cả đất đai mà người dân canh tác lâu nay trở thành tài sản “quốc gia” bất khả xâm phạm.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:36

Vì sao dân tập trung phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác?
Vì sao dân tập trung phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác?

(Dân trí) - Nhà máy đốt rác với công suất 240 tấn/ngày đêm vừa khởi công đã bị người dân tập trung phản đối, trong khi đó bãi chôn lấp rác thải ở gần đó đã gần đến thời hạn đóng cửa vì đã đầy. Vì sao người dân lại tập trung phản đối nhà máy đốt rác trong khi các thủ tục đã hoàn tất?

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:35

"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"
"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch sẽ được tính theo giá đất hiện tại và kèm theo nhiều chính sách có lợi khác. Theo ông, thiệt hại tinh thần cho người dân Thủ Thiêm rất khó đo đếm, xác định nên việc bồi thường khoản này "mong người dân thông cảm".

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:06

TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào?
TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng việc sửa sai khi thực hiện một số dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước đây không khó. Thành phố sẽ có phương án để thu hồi tiền và quỹ đất theo đúng yêu cầu của kết luận thanh tra.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:47

Bình Định: Sẽ dừng thu phí BOT nếu để Quốc lộ 1 xấu xí, hư hỏng
Bình Định: Sẽ dừng thu phí BOT nếu để Quốc lộ 1 xấu xí, hư hỏng

(Dân trí) - Cử tri Bình Định kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai việc khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng mặt đường của quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:00

Xử lý thêm nhiều tài xế vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm Hải Vân
Xử lý thêm nhiều tài xế vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm Hải Vân

(Dân trí) - Ngày 14/8, tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa lập biên bản xử lý các phương tiện vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm đường bộ Hải Vân gây nguy hiểm và mất an toàn giao thông.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:54

Ô tô 45 chỗ mất tích kỳ lạ hơn 2 tháng, không tìm ra tung tích
Ô tô 45 chỗ mất tích kỳ lạ hơn 2 tháng, không tìm ra tung tích

(Dân trí) - Chiều 14/8, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng xác nhận cơ quan này đã nhận đơn trình báo việc một xe ô tô 45 chỗ mất tích từ 2 tháng trước, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Grab phải dán logo phản quang cho dễ nhận diện
Grab phải dán logo phản quang cho dễ nhận diện

(Dân trí) - Dự thảo lần thứ 10 sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trình Chính phủ đã bỏ quy định “gắn mào” trên xe taxi công nghệ nhưng lại đề xuất phải dán chữ phản quang để dễ nhận diện.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:27

Hai người đuối nước trên một khúc sông trong một ngày
Hai người đuối nước trên một khúc sông trong một ngày

(Dân trí) - Trên một đoạn sông Bôi ở Hòa Bình trong ngày 13/8 đã liên tiếp xảy ra hai vụ đuối nước thương tâm khiến 2 người tử vong.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:25

Hà Nội đề nghị “tích xanh” các fanpage của thành phố để ngăn thông tin thù địch
Hà Nội đề nghị “tích xanh” các fanpage của thành phố để ngăn thông tin thù địch

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu Sở Thông tin - Truyền thông thống kê các trang fanpage chính thức của TP để đề xuất facebook hỗ trợ cung cấp “tích xanh” xác thực danh tính, giúp người dân không bị nhầm lẫn với những trang mạo danh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:12

TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm
TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm

(Dân trí) - Thực hiện kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6 về khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền, thời gian thực hiện trước ngày 30/9.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:55

Bộ Giao thông nói gì về đề nghị “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”?
Bộ Giao thông nói gì về đề nghị “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về đề xuất “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ đang nghiên cứu, xem xét để báo cáo Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp, đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:52

Thủ tướng: Kiểm soát chặt hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus
Thủ tướng: Kiểm soát chặt hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:16

Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng "kính" tử vong
Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng "kính" tử vong

(Dân trí) - Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tử vong vào sáng nay (14/8), tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:45

TPHCM chưa vội chọn công nghệ xử lý nước như ở sông Tô Lịch
TPHCM chưa vội chọn công nghệ xử lý nước như ở sông Tô Lịch

(Dân trí) - Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho rằng đề xuất thay thế các trạm xử lý nước thải bằng thiết bị nano-bioreactor là chưa có cơ sở vì ngay cả các nước tiên tiến (kể cả Nhật Bản là nơi xuất xứ công nghệ) cũng đang sử dụng các trạm xử lý nước thải. TPHCM cũng sẽ chờ kết quả thử nghiệm công nghệ này đang áp dụng tại sông Tô Lịch (Hà Nội).

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:41

Chủ tịch Quốc hội: Hướng tới xã hội tiến bộ mà lại bàn chuyện tăng giờ làm?
Chủ tịch Quốc hội: Hướng tới xã hội tiến bộ mà lại bàn chuyện tăng giờ làm?

(Dân trí) - “Tăng giờ làm thêm là xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp, muốn tăng đơn hàng, doanh thu nhưng không muốn tăng chi phí cho người lao động. Tôi không đồng ý khi hướng tới xã hội tiến bộ mà chúng ta lại ngồi đây tính thêm giờ làm cho người lao động” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:30

Hiệp hội Taxi Hà Nội muốn đối thoại với Thủ tướng
Hiệp hội Taxi Hà Nội muốn đối thoại với Thủ tướng

(Dân trí) - Ngày 13/8, Hiệp hội Taxi Hà Nội tiếp tục có văn bản đề nghị được đối thoại với Thủ tướng các vấn đề thuộc dự thảo sửa đổi nghị định 86 về kinh doanh vận tải bằng ô tô, trong đó có quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ.

Thứ tư, 14/08/2019 - 01:48

Di dời hàng ngàn quả đạn pháo nằm trong 2 hầm đạn gần khu dân cư
Di dời hàng ngàn quả đạn pháo nằm trong 2 hầm đạn gần khu dân cư

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày, lực lượng xử lý bom, mìn tại Quảng Trị đã phát hiện và di dời hơn 1.400 vật liệu chưa nổ tại thôn An Lưu (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong).

Thứ tư, 14/08/2019 - 01:36

Nhiều chủ đầu tư xâm hại, làm mất mốc đo đạc trong khu đất được giao
Nhiều chủ đầu tư xâm hại, làm mất mốc đo đạc trong khu đất được giao

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện nhiều chủ đầu tư khi thuê đất, được giao đất để thực hiện các dự án đã xâm hại làm mất khả năng sử dụng mốc đo đạc nằm trong khu đất được giao. Nhiều trường hợp số liệu bị làm sai lệch gây hậu quả rất phức tạp, làm thất thoát ngân sách nhà nước trong việc chi trả đền bù đất đai.

Thứ tư, 14/08/2019 - 01:19