Vụ tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ: "Dư âm" buồn của kỳ thi tuyển giáo viên nhiều sai phạm

Dân trí Câu chuyện nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Trà Bồng cho rằng mình bị Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi trù dập chính là "dư âm" đáng buồn của kỳ thi tuyển 1.600 giáo viên được tổ chức từ tháng 9/2017. Đây là kỳ thi mà báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh nhiều vấn đề bất thường, sau đó một số Hội đồng thi đã bị kiểm tra, để lộ ra hàng loạt sai phạm.
>>Chủ tịch Quảng Ngãi "hỏa tốc" chỉ đạo xác minh vụ tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ
>>Giám đốc Sở Nội vụ bị tố "gửi gắm" thí sinh, "trả đũa" nguyên Trưởng phòng Giáo dục

Kỳ thi tuyển căng thẳng

Tháng 9/2017, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thi tuyển trên 1.600 giáo viên. UBND tỉnh giao các huyện, thành phố và Sở GD-ĐT tự lập Hội đồng thi theo phân cấp. Hội đồng thi tự ra đề, chấm thi đối với 3 nội dung thi, gồm: 2 bài thi viết môn Kiến thức chung và Chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành cùng 1 tiết thi thực hành giảng dạy trên lớp.                

Đây là kỳ thi khá căng thẳng của giáo viên hợp đồng tại tỉnh Quảng Ngãi. Do đó, có đến 5.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 14 Hội đồng thi các huyện, thành phố và Hội đồng thi thuộc Sở GD&ĐT.

Tính chất căng thẳng của kỳ thi thể hiện rõ khi điểm dự kiến trúng tuyển của nhiều thí sinh chỉ hơn thua nhau 1 điểm trên thang điểm 100. Sau đó, hàng trăm thí sinh đã xin phúc khảo bài thi. Kết quả phúc khảo sau đó có biến động bất thường làm thay đổi danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển khiến nhiều người bức xúc.

Nhiều bất thường gây bức xúc dư luận

Tháng 3/2018, PV Dân trí nhận phản ánh của một số thí sinh về sự biến động bất thường điểm số sau phúc khảo tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn. Theo đó, có 86 bài phúc khảo thì có đến 71 bài tăng điểm, nhiều thí sinh có tổng điểm tăng từ 10 - 14 điểm. Do đó, danh sách dự khiến trúng tuyển tại Hội đồng thi này biến động mạnh. Cụ thể là, 8 thí sinh nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển trước đó bị 8 thí sinh xin phúc khảo tăng điểm chiếm chỗ.

Vụ tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ: Dư âm buồn của kỳ thi tuyển giáo viên nhiều sai phạm - 1
Bài thi tuyển giáo viên biến động điểm liên tục khiến kết quả trúng tuyển thay đổi gây bức xúc dư luận

Cũng tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn, có 5 thí sinh sau khi phúc khảo được tăng điểm vừa đủ thoát "liệt" để nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển ở những môn còn thiếu chỉ tiêu.

Không riêng huyện Bình Sơn, thí sinh tham dự thi tuyển tại các Hội đồng thi khác trong tỉnh cũng có đơn thư phản ánh tính khách quan của kỳ thi. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc.

Hàng loạt sai phạm được phát hiện

Cuối tháng 4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra tại 10 Hội đồng thi.

Ngoài việc kiểm tra, chấm lại một số bài thi, đoàn kiểm tra còn có sự tham gia của lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi. Lực lượng này đảm nhận kiểm tra các nghi vấn liên quan khác được phản ánh theo chức năng, nghiệp vụ riêng. Kết quả kiểm tra cho thấy, hàng loạt Hội đồng thi có sai phạm cả trong việc chấm thi và quy trình tổ chức kỳ thi.

Qua chấm thẩm định 1.627 bài thi đã có 83 bài thay đổi trên 10 điểm. Trong đó, 78 bài thi giảm trên 10 điểm với bài giảm nhiều nhất là 35 điểm. Bên cạnh đó có 5 bài thi tăng trên 10 điểm, bài thi tăng cao nhất là 34,25 điểm.

Biến động điểm sau chấm thẩm định làm thay đổi kết quả thi tuyển của 148 thí sinh. Cụ thể là, 42 thí sinh từ đạt thành dự kiến trúng tuyển, 67 thí sinh từ dự kiến trúng tuyển thành không trúng tuyển, 1 thí sinh từ không đạt thành dự kiến trúng tuyển và 38 thí sinh từ đạt thành không đạt. Tình trạng thay đổi kết quả tập trung tại các hội đồng thi Bình Sơn, Nghĩa Hành, Lý Sơn, Đức Phổ.

Ngoài sai phạm trong việc chấm thi, đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều cá nhân có sai phạm trong quá trình tham mưu tổ chức thi tuyển. Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã đề nghị các huyện thành lập Hội đồng kỷ luật xem xét kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân liên quan.

Trưởng phòng Giáo dục tố Giám đốc Sở trù dập

Một trong những cá nhân bị kết luận có nhiều sai phạm là ông Trần Minh Điệp - nguyên Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng. Ông Điệp là người tố cáo ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ nhờ giúp đỡ 2 thí sinh nhưng ông không đồng ý nên bị trù dập (như Dân trí phản ánh mới đây).

Theo công văn của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, ông Điệp có nhiều vi phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên do sử dụng máy tính để bàn tại phòng làm việc đã được kết nối Internet từ trước để làm đề thi (khi làm đề đã ngắt kết nối); ông Điệp không thực hiện đúng cách ly, bảo mật máy tính phòng làm việc trong quá trình làm đề thi và trong thời gian các buổi thi diễn ra đã ra ngoài tiếp xúc với nhiều người…

Từ các sai phạm trên, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đề nghị hình thức kỷ luật cách chức hoặc giáng chức đối với ông Điệp. Tuy nhiên, Hội đồng kỷ luật huyện Trà Bồng đã xem xét và quyết định kỷ luật ông Điệp bằng hình thức Cảnh cáo.

Vụ tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ: Dư âm buồn của kỳ thi tuyển giáo viên nhiều sai phạm - 2
Ông Trần Minh Điệp cho rằng mình bị Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng trù dập vì không chịu giúp đỡ 2 thí sinh được gửi gắm

Ông Điệp cho rằng, việc ông bị kỷ luật nặng là do bị "trả đũa" vì đã từ chối lời gửi gắm giúp đỡ 2 thí sinh quen biết với Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng. Do đó, đầu tháng 3/2019, ông Trần Minh Điệp phản ánh sự việc với báo chí.

Thông tin với PV Dân trí, ông Đoàn Dụng thừa nhận có nhờ ông Điệp giúp đỡ 2 người quen tham gia thi tuyển giáo viên tại Hội đồng thi huyện Trà Bồng. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi bác bỏ thông tin cho rằng ông có hành vi trù dập ông Điệp.

Những lùm xùm quanh kỳ thi tuyển giáo viên được tổ chức từ năm 2017 lại dấy lên làm xôn xao dư luận. Do đó, sáng 11/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo thành lập Tổ công tác xác minh thông tin tố cáo lùm xùm nêu trên.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Hơn 900 giếng nước bên dòng sông Mã bất ngờ cạn kiệt
Hơn 900 giếng nước bên dòng sông Mã bất ngờ cạn kiệt

(Dân trí) - Hơn 900 giếng nước của người dân sống ven sông Mã của xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bất ngờ cạn kiệt nước từ khoảng 2 tháng nay. Tình trạng trên khiến người dân nơi đây đang lâm vào cảnh khốn khổ trăm bề.

Thứ tư, 13/03/2019 - 11:16

“Không nên cấm xe máy trên toàn tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương”
“Không nên cấm xe máy trên toàn tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương”

(Dân trí) - GS Từ Sỹ Sùa - Giảng viên ĐH GTVT Hà Nội - cho rằng, không nên cấm xe máy toàn tuyến đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi bởi đó là tuyến đường độc đạo, xuyên tâm có mật độ phương tiện lớn, nếu cấm ngặt đường này, thì rất dễ dẫn đến ùn tắc đường còn lại.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:53

Việt Nam cấm máy bay Boeing 737 MAX đi vào không phận
Việt Nam cấm máy bay Boeing 737 MAX đi vào không phận

(Dân trí) - Sáng nay 13/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại máy bay Boeing 737 MAX trong vùng trời Việt Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:40

Bộ trưởng Tư pháp gửi thư đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Bộ trưởng Tư pháp gửi thư đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:40

Toàn cảnh con đường dọc sông Tô Lịch chỉ để đi bộ, đi xe đạp
Toàn cảnh con đường dọc sông Tô Lịch chỉ để đi bộ, đi xe đạp

(Dân trí) - Sau một thời gian ngắn thi công mở rộng, đường Láng có thêm một làn đường dài hơn 4km chạy dọc bên bờ sông Tô Lịch và chỉ dành cho người đi bộ, đi xe đạp.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:08

"Thủ phạm" ăn sạch ngao giống của dân là con rết biển
"Thủ phạm" ăn sạch ngao giống của dân là con rết biển

(Dân trí) - Kết quả phân tích của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho thấy, loài sinh vật ăn sạch hàng chục ha ngao giống của người dân huyện Kim Sơn (Ninh Bình) là một loại rết biển (hay sâu biển) thuộc ngành giun đốt, lớp giun nhiều tơ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:51

Chủ “nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách ra trình diện công an
Chủ “nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách ra trình diện công an

(Dân trí) - Chiều ngày 12/3, chủ xe dù “ngụy trang” thành xe buýt đánh nữ hành khách dã man đã tới trình diện Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên. Chiếc xe buýt cũng bị công an tạm giữ khi vận chuyển khách trái luật.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:24

6 thanh niên bốc cháy vì tẩm xăng lên người khi ngồi nhậu cạnh lò nướng
6 thanh niên bốc cháy vì tẩm xăng lên người khi ngồi nhậu cạnh lò nướng

(Dân trí) - Sáng 13/3, lãnh đạo Công an xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, đã báo cáo Công an TP Nha Trang về vụ tai nạn nghiêm trọng và hi hữu: 6 thanh niên ngồi nhậu bị lửa từ lò nướng bắt vào, bốc cháy gây bỏng nặng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:52

Quảng Nam đắp đập ngăn sông đưa nước về Đà Nẵng
Quảng Nam đắp đập ngăn sông đưa nước về Đà Nẵng

(Dân trí) - Con đập tạm rộng 9,3m, dài 17,5m, cao trình +3,2m đang được khẩn trương thi công trên sông Quảng Huế, huyện Đại Lộc, Quảng Nam để đưa nước về Đà Nẵng phục vụ đẩy mặn, cấp sinh hoạt cho người dân.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:45

Lạc vào thế giới bóng cười của giới trẻ Hà Nội
Lạc vào thế giới bóng cười của giới trẻ Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ với vài chục nghìn, các bạn trẻ dễ dàng bay nhảy, "phê pha" với nhiều loại chất kích thích trong quán cà phê, bar... giữa lòng Hà Nội.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:23

Chủ tịch xã được "ưu ái" làm đường về thẳng... nhà riêng (!?)
Chủ tịch xã được "ưu ái" làm đường về thẳng... nhà riêng (!?)

(Dân trí) - Mặc dù không có quy hoạch nhưng một chủ tịch xã tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn dùng tiền trái phiếu Chính phủ và nguồn mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới để làm một con đường bê tông dài 130m dẫn thẳng... về nhà mình.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:34

Lao vào dải bê tông đặt giữa đường, người đi xe máy chết thảm
Lao vào dải bê tông đặt giữa đường, người đi xe máy chết thảm

(Dân trí) - Nam thanh niên chạy xe máy trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD) không phát hiện chướng ngại vật phía trước là dải bê tông đặt giữa đường để chặn ô tô nên lao vào. Hậu quả nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt được cá rô toàn thân vàng óng tuyệt đẹp
Bắt được cá rô toàn thân vàng óng tuyệt đẹp

(Dân trí) - Hai ngày qua, nhiều người hiếu kỳ đã đến nhà anh Trần Quang Vũ (thôn Trung An, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn) để tận mắt nhìn thấy con cá rô toàn thân vàng óng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:50

Cận cảnh "người nhện" gấp rút vệ sinh ga Cát Linh - Hà Đông
Cận cảnh "người nhện" gấp rút vệ sinh ga Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Công nhân tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông xịt vòi rửa ga tàu, gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại để chuẩn bị cho tàu Cát Linh - Hà Đông chạy chính thức.

Thứ tư, 13/03/2019 - 12:45

Va chạm với xế hộp, xe đầu kéo lao lên dải phân cách
Va chạm với xế hộp, xe đầu kéo lao lên dải phân cách

(Dân trí) - Sau cú va chạm với xe con, tài xế xe đầu kéo mất kiểm soát tay lái khiến chiếc xe lao lên dải phân cách. Sau sự cố, phần đầu chiếc xe đầu kéo bẹp dúm, biến dạng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:42

Vụ tai nạn xe Limousine khiến 2 người chết: Yêu cầu kiểm tra, xử lý trách nhiệm
Vụ tai nạn xe Limousine khiến 2 người chết: Yêu cầu kiểm tra, xử lý trách nhiệm

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn khẩn yêu cầu kiểm tra xử lý trách nhiệm trong vụ xe khách Limousine gây tai nạn giao thông liên tiếp.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:41

Chủ khu du lịch sát rừng phòng hộ xây dựng nhiều hạng mục trái phép
Chủ khu du lịch sát rừng phòng hộ xây dựng nhiều hạng mục trái phép

(Dân trí) - Được yêu cầu phải giữ nguyên hiện trạng, nhưng chủ khu du lịch Thủy Lâm Viên (nằm sát rừng phòng hộ Nam Hải Vân, ở phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vẫn xây dựng, cơi nới nhiều hạng mục trái phép.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:15

Ô tô tải gãy trục, bánh xe văng trúng người đi đường
Ô tô tải gãy trục, bánh xe văng trúng người đi đường

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên quốc lộ 4C (Hà Giang), xe ô tô tải bất ngờ bị gãy trục khiến cụm bánh xe phía sau rời ra, văng trúng người đàn ông đi xe máy.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:40

Việt Nam thêm Bệnh viện dã chiến tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Việt Nam thêm Bệnh viện dã chiến tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Cuối năm 2019, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) thuộc Học viện Quân y sẽ được điều động đi làm nhiệm vụ, thay thế BVDC 2.1 của Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) ở Nam Sudan.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:38

Chủ tịch tỉnh “sốt ruột” trước vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép chưa được chặn đứng
Chủ tịch tỉnh “sốt ruột” trước vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép chưa được chặn đứng

(Dân trí) - Trước vấn nạn tài nguyên khoáng sản vẫn bị khai thác trái phép gây thất thoát lớn cho nhà nước, gây ảnh hưởng tới môi trường, bất an một số nơi, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lí, thậm chí yêu cầu lập chuyên án xử lí triệt để vấn nạn này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:33

Việt Nam tham gia xử lý vấn đề toàn cầu tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Việt Nam tham gia xử lý vấn đề toàn cầu tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, được quốc tế đánh giá cao, thể hiện rõ vị thế, vai trò của Việt Nam và năng lực của Việt Nam tham gia xử lý các vấn đề của khu vực và toàn cầu…

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:27

Vụ nữ sinh bị vu "hàng đẹp 400k...": Khóa tài khoản tài xế xe ôm công nghệ
Vụ nữ sinh bị vu "hàng đẹp 400k...": Khóa tài khoản tài xế xe ôm công nghệ

(Dân trí) - Liên quan đến một nữ sinh lớp 12 ở Hà Nội không dám đi học vì bị tài xế xe ôm công nghệ công khai số điện thoại trên Facebook với nội dung "Hàng đẹp 400k khu vực nguyễn trãi...". Đại diện hãng xe này cho biết đã tạm khóa tài khoản của lái xe này để điều tra, làm rõ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thêm tố cáo xâm hại rừng đặc dụng khai thác vàng
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thêm tố cáo xâm hại rừng đặc dụng khai thác vàng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp thu, làm rõ ý kiến của các bộ ngành liên quan đến tố cáo xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng sa khoáng và xây dựng công trình trái phép.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:30

Việt Nam - Myanmar: Không cho phép lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia
Việt Nam - Myanmar: Không cho phép lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia

(Dân trí) - Việt Nam - Myanmar nhất trí sớm thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng trong năm 2019; tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên cũng tái khẳng định không cho phép các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:28