Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Thanh Hóa đã kỷ luật kiểu “phủi bụi”!

Dân trí Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, liên quan đến quá trình kỷ luật, xử lý cán bộ trong vụ bổ nhiệm sai quy trình bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Thanh Hóa đã làm kiểu "nương nhẹ", "phủi bụi" cho qua. Cần xem xét kiểm điểm trách nhiệm với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá.
>>Cách tất cả các chức vụ trong Đảng của Phó Chủ tịch Thanh Hoá
>>Vụ "hot girl" xứ Thanh: Khiển trách Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng 18/12, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, sự việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hoá “ầm ĩ cả nước biết tới” nên khi tỉnh này đưa ra mức kỷ luật “Khiển trách” đối với ông Ngô Văn Tuấn (nguyên Giám đốc sở Xây dựng, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) đã khiến rất nhiều người, trong đó có có ông không đồng tình.

“Sự việc nghiêm trọng, ầm ĩ như thế mà chỉ xử lý kỷ luật khiển trách kiểu “phủi bụi” đã cho thấy thái độ làm việc không nghiêm túc và về mặt tập thể cần xem xét kiểm điểm trách nhiệm với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá”- ông Nhưỡng thẳng thắn.

“Có người đặt câu hỏi phải chăng ông Ngô Văn Tuấn cũng bị gây sức ép phải làm, nên khi Thanh Hoá họp kiểm điểm đã nương nhẹ cho ông ấy? Trung ương cần xem xét, làm rõ mối quan hệ này. Ông Tuấn không tự nhiên, không có lý do để đưa một “người dưng nước lã” thăng tiến thần tốc như thế được”- ông Nhưỡng nói tiếp.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre khẳng định, tập thể Đảng uỷ, Tỉnh uỷ Thanh Hoá không nhận ra điều này thì còn thiếu tinh thần trách nhiệm, nếu còn bao che thì càng nguy hiểm, sẽ khiến đảng viên và nhân dân không tin tưởng.

Cũng nói về vụ việc trên, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - đánh giá, quyết định của Ban Bí thư về việc cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn do có nhiều vi phạm, trong đó có việc “nâng đỡ” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, đã nhận được sự đồng tình cao của dư luận.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, các vi phạm của ông Ngô Văn Tuấn là rất nghiêm trọng nhưng việc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trước đó chỉ xem xét, tiến hành kỷ luật với mức khiển trách là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi.

"Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ vào Thanh Hoá trong thời gian ngắn để tiến hành kiểm tra mà đi tới kết luận hoàn toàn khác hẳn với tỉnh Thanh Hoá như vậy thì tỉnh này phải soi lại mình"- ông Hùng nêu quan điểm.

“Bí thư, Chủ tịch lãnh đạo Tỉnh uỷ mà để xảy ra việc vi phạm nghiêm trọng như vậy trong phạm vi quyền hành lãnh đạo của mình, để kéo dài sai phạm, rồi xử lý kiểu nương nhẹ như thế thì cần phải làm nghiêm túc, không thể bỏ qua được. Phải chủ động, tự động kiểm điểm. Tôi cho rằng, đồng chí Bí thư, Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá phải xem xét lại trách nhiệm của mình, báo cáo với Ban Bí thư”- ông Hùng nhấn mạnh.

Như Dân trí đã phản ánh, liên quan đến việc bổ nhiệm sai quy trình bà Trần Vũ Quỳnh Anh, trước đó Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn ở mức “Khiển trách” và không kỷ luật ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khẳng định như vậy là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi phạm theo quy định của Đảng.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đào Vũ Việt và đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn với mức nghiêm khắc.

Ban Bí thư nhận định, ông Ngô Văn Tuấn có nhiều vi phạm trên cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn vừa bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn vừa bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng.

Từ tháng 10/2010 - 11/2015, với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Ngô Văn Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ. Cụ thể là cố ý làm trái các quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng không đúng thẩm quyền nhằm ưu ái, nâng đỡ trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên lao động hợp đồng vào làm công chức chuyên môn; trong thời gian rất ngắn sau đó đã bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng; đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở và kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định.

Ông Tuấn cũng ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh…

Vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn, Ban Bí thư xác định là rất nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, có hệ thống, kéo theo một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ đảng viên vi phạm, phải kiểm điểm xử lý kỷ luật… Chính vì thế, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Người Sài Gòn đi xe máy điện công cộng?
Người Sài Gòn đi xe máy điện công cộng?

(Dân trí) - Người dùng sẽ cài đặt ứng dụng thuê xe điện công cộng trên điện thoại thông minh. Thuê 10 phút đầu tiên, hành khách trả 3.000 đồng, thuê 5 phút tiếp theo là 1.500 đồng. Việc thanh toán được thực hiện trên phần mềm, tiền sẽ bị trừ dần trên tài khoản đã mua trước đó.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:00

Quản lý tiệm game bắn cá treo cổ chết trong tiệm
Quản lý tiệm game bắn cá treo cổ chết trong tiệm

(Dân trí) - Anh T. làm quản lý tiệm game bắn cá ở quận Bình Tân. Trưa 18/12, bạn T. đến chơi, thấy tiệm mở cửa mà không thấy T. đâu nên đi tìm thì phát hiện T. đã tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:31

Khẩn trương hỗ trợ những nông dân đang trắng tay, ngập nợ vì hồ tiêu chết
Khẩn trương hỗ trợ những nông dân đang trắng tay, ngập nợ vì hồ tiêu chết

(Dân trí) - UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) vừa có công văn khẩn số 1383/UBND-NL gửi các cơ quan ban ngành, xã thị trấn chỉ đạo về việc khẩn trương kiểm tra, rà soát diện tích hồ tiêu bị ảnh hưởng hạn năm 2016, dịch bệnh chết để có hướng giúp đỡ.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:29

Đi đánh cá phát hiện bom “khủng” trên sông
Đi đánh cá phát hiện bom “khủng” trên sông

(Dân trí) - Sáng ngày 18/12, trao đổi với PV, ông Thái Văn An – Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, người dân trên địa bàn vừa phát hiện một quả bom khi đi đánh cá trên sông Lam

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:56

Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã còng tay dân vô cớ
Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã còng tay dân vô cớ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một người dân bị lực lượng công an xã còng tay khênh về trụ sở, trao đổi với PV Dân trí tối ngày 18/12, ông Nguyễn Trung Văn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho biết, huyện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hà Mạnh Hữu, Trưởng công an xã, để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:50

Khi dân giàu mới hết cảnh mua thuốc không cần đơn (?!)
Khi dân giàu mới hết cảnh mua thuốc không cần đơn (?!)

(Dân trí) - Đại diện Sở Y tế Nghệ An thừa nhận có tình trạng bán thuốc không cần đơn của bác sĩ. Ngoài nguyên nhân từ người bán thì nguyên nhân khác được chỉ ra là do nhận thức của người dân. Đại diện Sở này cho rằng khi nào người dân giàu thì vấn đề này mới có thể giải quyết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:37

Cà Mau khẩn trương ứng phó bão Kai-tak
Cà Mau khẩn trương ứng phó bão Kai-tak

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, tin từ Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau cho biết, đã yêu cầu các Sở, ngành, địa phương khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão Kai-tak (bão số 15).

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:28

Bão Kai-tak đã vào Biển Đông
Bão Kai-tak đã vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trưa nay (18/12), bão Kai-tak đã vượt qua phía Bắc đảo Pa-la-oan (Philippines) và đi vào phía Nam Biển Đông, trở thành cơn bão số 15.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:09

Chiếc quạt máy cũ gây ra cái chết của 3 mẹ con
Chiếc quạt máy cũ gây ra cái chết của 3 mẹ con

(Dân trí) - Sau khi khám nghiệm hiện trường, Cảnh sát PCCC TPHCM nhận định, nguyên nhân vụ cháy ngôi nhà số 161D/106/1C Lạc Long Quân (phường 3, quận 11) khiến 3 người tử vong là do chập điện ở chiếc quạt máy cũ.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:38

Việc điều chuyển Trưởng Công an huyện Phú Quốc không liên quan đến sai phạm?
Việc điều chuyển Trưởng Công an huyện Phú Quốc không liên quan đến sai phạm?

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh - Trưởng Công an huyện Phú Quốc - vừa được Công an tỉnh Kiên Giang điều chuyển về làm Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:59

6 người Việt chết cháy ở Đài Loan: Mới xác định được 2 nạn nhân
6 người Việt chết cháy ở Đài Loan: Mới xác định được 2 nạn nhân

(Dân trí) - Đã qua gần một tuần kể từ lúc xảy ra hỏa hoạn, nhưng đến nay thông qua xét nghiệm ADN, phía cơ quan chức năng của Đài Loan mới chỉ xác định được 2 nạn nhân; 4 người còn lại chưa thể nhận dạng chính thức.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:22

Anh hùng Phạm Tuân đã bắn rơi máy bay B52 như thế nào?
Anh hùng Phạm Tuân đã bắn rơi máy bay B52 như thế nào?

(Dân trí) - “Khoảng 22h đêm 27/12/1972, tôi được lệnh xuất kích từ sân bay Yên Bái. Khi bay lên tôi nhìn thấy rất nhiều máy bay F4 yểm trợ cho B52 nhưng không được bắn, phải bay vòng qua. Một lúc sau tôi tiếp cận được B52, khi ở khoảng cách 3km, tôi phóng 2 quả tên lửa làm B52 nổ tung…” – anh hùng Phạm Tuân kể lại giây phút bắn rơi máy bay B52 cách đây 45 năm.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm vụ ra quyết định cưỡng chế không đúng
Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm vụ ra quyết định cưỡng chế không đúng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn yêu cầu UBND phường Phú Diễn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc ban hành quyết định cưỡng chế và kế hoạch cưỡng chế công trình xây dựng đối với ông Đặng Như Hải không đúng quy định.

Thứ hai, 18/12/2017 - 01:58

Hà Nội: Người dân hào hứng thử nghiệm xe đạp lọc nước bên hồ Hoàng Cầu
Hà Nội: Người dân hào hứng thử nghiệm xe đạp lọc nước bên hồ Hoàng Cầu

(Dân trí) - 6 xe đạp thể dục kết kết hợp hệ thống lọc nước mới được lặp đặt bên hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) thu hút khá đông người dân thử nghiệm.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:37

Xe tải suýt đâm sập nhà dân sau tai nạn liên hoàn
Xe tải suýt đâm sập nhà dân sau tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Sau khi tông lật xe chở nước, chiếc xe tải tiếp tục hạ gục 1 xe máy. Chiếc xe chỉ dừng lại khi cắm đầu vào một nhà dân bên đường.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:20

Vụ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo: Bộ Nội vụ cần kiểm điểm nghiêm khắc!
Vụ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo: Bộ Nội vụ cần kiểm điểm nghiêm khắc!

(Dân trí) - UBKT Trung ương vừa yêu cầu hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo – con trai của nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh. Trước đó, Bộ Nội vụ kết luận việc bổ nhiệm ông Bảo là không sai, đúng quy trình. Về việc này, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ cần phải tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc.

Thứ hai, 18/12/2017 - 11:56

Hơn 200 cảnh sát trắng đêm vật lộn với đám cháy kinh hoàng
Hơn 200 cảnh sát trắng đêm vật lộn với đám cháy kinh hoàng

(Dân trí) - Cơ sở sản xuất mút xốp bất ngờ bốc cháy dữ dội rồi lan sang một cơ sở ống nhựa. Do có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa cháy mạnh và lan nhanh, hơn 200 cảnh sát phải vật lộn trắng đêm mới khống chế được ngọn lửa.

Thứ hai, 18/12/2017 - 11:09

Hai thanh niên tử vong cạnh xe máy bể nát
Hai thanh niên tử vong cạnh xe máy bể nát

(Dân trí) - Người đi đường thấy hai người nằm bất tỉnh trước một trường học trên địa bàn quận Bình Tân, bên cạnh đó là chiếc xe máy bể nát nên trình báo công an. Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cả hai đã tử vong.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:54

Người Sài Gòn co ro trong cái lạnh đầu mùa
Người Sài Gòn co ro trong cái lạnh đầu mùa

(Dân trí) - Sáng sớm 18/12, nền nhiệt tại TPHCM xuống thấp nhất kể từ đầu năm đến nay khiến nhiều người co ro khi ra đường. Người Sài Gòn hôm nay có cơ hội xúng xính khăn áo ấm.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:51

Nhà gương ở Hà Nội được ốp hàng triệu mảnh gốm
Nhà gương ở Hà Nội được ốp hàng triệu mảnh gốm

(Dân trí) - Nhà gương trong công viên Thống Nhất từng gắn liên với tuổi thơ thế hệ 7x, 8x ở Hà Nội được ốp hơn 2 triệu mảnh gốm nhiều màu sắc trên tường và sàn nhà tạo thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Công trình đang được đề xuất kỷ lục Guinness là tòa nhà gắn gốm với chủ đề đại dương lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:39

Xe đưa tang va chạm xe con, 20 người bị thương
Xe đưa tang va chạm xe con, 20 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường tránh thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) khi chiếc xe khách chở người đi đám tang vượt đèn đỏ và xảy ra va chạm với xe ô tô con khiến hàng chục người bị thương.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:26

Xe bồn cán chết nữ sinh: Cố tình chạy vào nội thành trong giờ cấm
Xe bồn cán chết nữ sinh: Cố tình chạy vào nội thành trong giờ cấm

(Dân trí) - Xe bồn chở xăng lưu thông vào nội thành trong giờ cấm và gây tai nạn, cán chết 1 nữ sinh viên.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:07

Bão Kai-tak liên tục mạnh lên, trưa nay sẽ vào Biển Đông
Bão Kai-tak liên tục mạnh lên, trưa nay sẽ vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo, khoảng trưa nay (18/12) bão Kai-tak sẽ đi vào Biển Đông. Sau khi vào Biển Đông được dự báo sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và liên tục mạnh lên.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:02

Xin đến nhà anh chị chơi, thiếu nữ mất tích bí ẩn
Xin đến nhà anh chị chơi, thiếu nữ mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Hà xin phép gia đình cho xuống nhà anh chị chơi nhưng đến chiều không trở về nhà. Gia đình đi tìm khắp nơi nhưng đã 4 ngày trôi qua, tin tức về Hà vẫn bặt vô âm tín.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:23