Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:10

Vụ trường Gateway: Gia đình nạn nhân kiến nghị thu thập dữ liệu camera

Dân trí

Các luật sư đại diện cho gia đình cháu bé học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trong xe đưa đón vừa có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, trong đó đề nghị các cơ quan tố tụng thu thập toàn bộ dữ liệu camera tại các địa điểm liên quan nhằm làm rõ vụ án, tìm ra sự thật khách quan.

Sau hơn một tháng xảy ra vụ cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trong xe đưa đón, luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang - đại diện gia đình cháu bé - đã gửi bản kiến nghị đến Công an quận Cầu Giấy và Viện KSND quận Cầu Giấy đề nghị làm rõ nhiều điểm trong vụ việc.

Vụ trường Gateway: Gia đình nạn nhân kiến nghị thu thập dữ liệu camera - 1
Tài xế Phiến tại buổi thực nghiệm hiện trường hôm 30/8.

Cụ thể, luật sư đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu hệ thống camera lắp tại các vị trí ở cổng trường Gateway, các hành lang, trong phòng học, cổng ra vào bãi gửi xe, trên đường... để làm rõ hành trình của chiếc ô tô BKS 29B-069.56 chở cháu Long do ông Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8.

Luật sư cũng đề nghị khám nghiệm lại hiện trường bên trong ô tô do ông Phiến điều khiển để thu thập các dấu vết để lại ở rèm cửa, trên balo và các vật dụng của nạn nhân, trên quả bóng bay (nếu có)…

Các luật sư cho rằng, quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway cũng là những tài liệu quan trọng để đánh giá trách nhiệm của người liên quan. Do đó, các luật sư đề nghị thu thập tài liệu về trách nhiệm đưa đón, quản lý học sinh.

Trong số này có người đưa đón học sinh (monitor), bộ phận tiếp nhận học sinh, các cô giáo của lớp cháu Long, người liên lạc, bộ phận quản lý, giám sát..., các tài liệu về việc ký sổ, bàn giao, liên lạc, quản lý... học sinh từ những bộ phận liên quan.

Vụ trường Gateway: Gia đình nạn nhân kiến nghị thu thập dữ liệu camera - 2
Chiếc xe chở cháu Long ngày 6/8.

Luật sư cũng đề nghị thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình bày của những người liên quan ngày xảy ra vụ việc như ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu Long vào phòng y tế nhà trường.

Cùng với đó, luật sư đề nghị cơ quan tố tụng thu thập lời trình bày của các cháu học sinh có mặt trên xe ô tô do ông Phiến điều khiển để xác định về tình trạng của cháu Long trong xe vào buổi sáng như cháu ngồi ở hàng ghế nào, tình trạng ra sao, có xuống xe không... và tình trạng của cháu Long vào buổi chiều.

Thông qua luật sư, gia đình cũng đề nghị các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu Long thể hiện qua những đặc điểm để lại trên thi thể và tư thế, vị trí của cháu nằm trên xe lúc buổi chiều.

Liên quan đến vụ việc, ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy - cho biết, vụ án đang được tích cực điều tra. Những nội dung trong đơn kiến nghị của luật sư cũng như bị hại đã được các cơ quan tố tụng thu thập, làm rõ.

Theo ông Tảo, đến nay, các cơ quan tố tụng xác định, cháu Long không xuống xe đưa đón vào sáng 6/8. Cơ quan điều tra đã thu được chiếc áo đỏ vo tròn, thấm ướt trong balo của nạn nhân và đã đưa đi giám định để làm rõ các dấu vết liên quan.

Ngày 6/8, cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 trường Gateway, bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón, dẫn đến tử vong. Ngay sáng hôm sau, ngày 7/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” theo Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, sáng 27/8, Cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón trẻ trường Gateway, về tội “Vô ý làm chết người”.

Tối cùng ngày 27/8, cơ quan điều tra đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với bà Quy.

Đến ngày 3/9, Cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến về tội “Vô ý làm chết người”. Ông Phiến được tại ngoại, bị áp dùng hình thức ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.

Cơ quan tố tụng tiến hành thực nghiệm điều tra tại cổng trường và phía trong trường Gateway. Tài xế Doãn Quý Phiến có mặt tại buổi thực nghiệm sau nhiều đồn đoán về việc ông này đã tử vong. Tuy nhiên, do trời mưa ảnh hưởng đến bối cảnh vụ án nên buổi thực nghiệm chưa đạt được kết quả.

Sáng 11/9, buổi thực nghiệm tiếp theo dự kiến diễn ra nhưng bị hoãn do vắng một số người liên quan.

Tiến Nguyên