Thứ tư, 08/07/2015 - 17:44

Thái Bình:

Vụ tượng Phật đổ sập: Không có nhà thầu giám sát thi công

Dân trí

Chiều nay 8/7, UBND xã An Mỹ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã có báo cáo sơ bộ về vụ tượng Phật đang xây dựng tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm bị đổ sập. Theo đó, việc xây dựng do thợ địa phương phụ trách, không có đơn vị giám sát thi công.

Pho tượng Phật khi chưa bị đổ sập.

Pho tượng Phật khi chưa bị đổ sập.

Theo báo cáo của UBND xã An Mỹ, khoảng đầu năm 2011, nhà chùa thuê thợ xây dựng triển khai thi công công trình tượng Phật. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến nay, nhà chùa thuê thợ của địa phương và thợ bậc cao từ Đà Nẵng đến thi công tượng Phật. Nguồn vốn xã hội hóa, được huy động từ các nhà hảo tâm và quần chúng nhân dân tự đóng góp.

Đến ngày 6/7, công trình đã hoàn thành sơ bộ phần thô bao gồm: Khu thờ tự hình lục giác có diện tích 665m2; kết cấu khung, cột, mái bê tông cốt thép; chiều cao công trình từ mặt đất đến đỉnh tượng là 29,7m (không phải 45m như thông tin ban đầu- PV) trong đó có phần thân tượng cao 15,2m, đài sen cao 4,9m; toàn bộ tượng và đài sen được đặt trên mái khu thờ tự. Các số liệu trên được trích dẫn theo bản vẽ thiết kế do nhà chùa cung cấp cho cơ quan chức năng vào sáng nay 8/7, sau khi xảy ra sự cố sập tượng.

Theo lãnh đạo UBND xã An Mỹ, trong thời gian thi công, UBND xã An Mỹ đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc nhà chùa hoàn chỉnh hồ sơ song phía nhà chùa chưa thực hiện nên chưa triển khai được các biện pháp về quản lý nhà nước về xây dựng. Do tính chất nhạy cảm về tôn giáo, UBND xã An Mỹ đã không có biện pháp đình chỉ việc xây dựng nêu trên.

Công trình cao hàng chục mét sụp đổ trong tích tắc.

Công trình cao hàng chục mét sụp đổ trong tích tắc.

Từ thời điểm xảy ra sự cố cho tới nay, sư trụ trì nhà chùa là Đại đức Thích Thiện Từ không có mặt tại hiện trường. Cộng sự cho biết sư đã đi nước ngoài công tác. Công việc quản lý giao cho ông Huỳnh Văn Bé, 71 tuổi, là cha đẻ Đại đức Thích Thiện Từ, có mặt tại địa phương từ năm 2011.

Cũng theo báo cáo của UBND xã An Mỹ, hiện công trình xây dựng nhưng chưa rõ đơn vị nào khảo sát; Nhà thầu thiết kế xây dựng công trình là Công ty Cổ phần Tư vấn kiến trúc An Thái (phường 4, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) và thợ thi công công trình do nhà chùa thuê thợ địa phương và thợ Đà Nẵng, ngoài ra có đóng góp bằng nhân công lao động địa phương. Công trình không có nhà thầu giám sát.

Trước đó, vào hồi 17 giờ ngày 7/7, tượng Phật bất ngờ đổ sập, phá hỏng kết cấu bê tông mái nhà. Tượng đổ xuống vỡ nát, kết cấu bê tông rời cốt thép. Do thời điểm cuối ngày, thợ thi công đã nghỉ nên không có thiệt hại về người. Hiện trường cho thấy có hiện tượng tiếp tục sụp đổ vì thân tượng vẫn nằm trên mái nhà.

Theo báo cáo của UBND xã An Mỹ, chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm là ngôi chùa cổ kính, nguy nga, có bảo tháp thiên hương, khánh đá, chuông đồng, nhà tăng… có quy mô hoành tráng, thuộc làng Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, được xây dựng từ đầu thế kỷ XIV.

Sau thời gian 600 năm, chùa xuống cấp và bị phá huỷ trong cuộc chiến tranh chống Pháp. Ngày 12/12/2009, nhân dân thôn Tô Xuyên đã họp và nhất trí đề nghị các cấp chính quyền cho phép thôn được xin lại 1.492m2 đất để khôi phục lại ngôi chùa bằng nguồn vốn xã hội hoá.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi tượng Phật bị sụp đổ, có một tốp thợ khoảng hơn 10 người vừa thi công xong và được nghỉ sớm. Trong lúc tốp thợ này đang chuẩn bị ra về thì nghe thấy tiếng “rắc, rắc...” rồi pho tượng đổ sập hoàn toàn. Phần thân tượng bị gãy gập, đổ sập xuống đài sen. Phần đầu rơi xuống nền đài. Toàn bộ kết cấu chân và đài tượng bị hư hỏng hoàn toàn.

Tuấn Hợp