Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Tích nước khi chưa được phép?

Dân trí Về việc tích nước của thủy điện Sông Bung 2 có đúng quy trình, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam - cho rằng chưa chặt chẽ về quy trình. “Trước khi tích nước phải nghiệm thu, làm việc với địa phương, Sở, ngành để có vướng gì sau này có sự cố gì thì cùng nhau chia sẻ. Tôi nghĩ ổng làm trễ công trình rồi ổng vội quá”.
>>Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Dân tưởng vỡ đập vì bất an với “quả bom nước”
>>Sự cố vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Do nước lũ làm bục cửa van

"Ổng làm trễ nên ổng vội quá" (?)

Sở Công thương Quảng Nam đã có báo cáo gửi Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng các hạng mục công trình, công trình thủy điện Sông Bung 2.

Kết quả kiểm tra như sau: (1) Nhận xét về hiện trạng chất lượng của công trình: Qua quan sát hiện trường, nhận thấy các hạng mục công trình đề nghị kiểm tra công tác nghiệm thu cơ bản đảm bảo chất lượng theo hồ sơ thiết kế. (2) Nhận xét về sự tuân thủ các quy định của pháp luật thông qua kiểm tra hồ sơ hoàn thành công trình theo quy định tại thông tư số 10/2013 TT-BXD: có đầy đủ hồ sơ pháp lý, tuân thủ các thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật; hồ sơ nghiệm thu tuân thủ đúng trình tự, quy định về quản lý chất lượng công trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế.

Sở Công thương kết luận: “Thống nhất để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục có liên quan để tổ chức nghiệm thu đưa các hạng mục công trình vào sử dụng: đập dâng, đập tràn, hầm dẫn dòng, cửa lấy nước, hầm phụ 1 và hầm dẫn nước mũi 1.

Sự cố đã gây thiệt hại về người và vật chất nặng nề
Sự cố đã gây thiệt hại về người và vật chất nặng nề

Chủ đầu tư và các đơn vị tham gia hoạt động đầu tư xây dựng công trình thủy điện Sông Bung 2 tổ chức lập và lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng theo đúng quy định. Khắc phục các tồn tại mà đoàn kiểm tra đề nghị và báo cáo về Sở Công thương để theo dõi, quản lý và chỉ đạo”.

Ngày 23/8/2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4036/UBND-KTN gửi Sở TN-MT, Công thương, NN-PTNT, UBND các huyện Nam Giang, Tây Giang và Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 “Thống nhất chủ trương cho phép tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 sau khi Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 đã thực hiện các nhiệm vụ như đề nghị của các sở, ngành liên quan”.

Tuy nhiên, trong quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập theo quy định của Chính phủ; thực hiện đầy đủ các nội dung quy định tại Thông tư của Bộ Công thương quy định về quản lý an toàn đập của công trình thủy điện.

Về “Chứng nhận an toàn đập” theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Việt Hải cho hay, Nghị định 209 năm 2004 đã bị vô hiệu hóa bởi Nghị định 15 năm 2013. Nghị định 15 năm 2013 cũng bỏ luôn cái phần “Giấy chứng nhận an toàn đập”.

Về việc chủ đầu tư có tích nước sai quy trình hay “tích nước chui”, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam - cho rằng, văn bản của tỉnh cho tích nước thì chủ đầu tư phải làm việc với UBND các huyện Nam Giang, Tây Giang, họp nhân dân thông báo… sau đó làm tổ chức nghiệm thu và sau đó báo lại Ủy ban tỉnh và các Sở, ngành; trên cơ sở đó tỉnh mới ra văn bản cho tích nước ngày nào.

“Thường các dự án khác, khi tích nước UBND tỉnh tổ chức cuộc họp, các Sở, ngành tham gia. Vừa rồi mới chỉ có một Sở TN-MT đề xuất Ủy ban thôi”, ông Nguyễn Quang Thử nói.

Việc tích nước của thủy điện Sông Bung 2 có đúng quy trình? Ông Thử cho rằng chưa chặt chẽ về quy trình làm việc.

“Trước khi tích nước phải nghiệm thu, làm việc với địa phương, Sở, ngành để có vướng gì sau này có sự cố gì thì cùng nhau chia sẻ. Tôi nghĩ ổng làm trễ công trình rồi ổng vội quá”, ông Thử cho biết.

Trước khi tích nước đã xin phép tỉnh Quảng Nam?

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí trước thông tin cho rằng Sông Bung 2 tích nước khi chưa được phép, ông Ngô Việt Hải – Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát điện 2 – cho rằng: “Trước khi tích nước, đơn vị đã xin phép UBND tỉnh Quảng Nam và cơ quan chức năng cho nên nói chúng tôi tích nước khi chưa được phép là không đúng”.

Theo đó, ngày 18/7/2016, Tổng Công ty Phát điện 2 (Genco2, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc “Xin phép tích nước hồ chứa phục vụ vận hành phát điện dự án thủy điện Sông Bung 2”.

Cửa hầm nhận nước dẫn về 2 tổ máy phát điện dự án thủy điện Sông Bung 2
Cửa hầm nhận nước dẫn về 2 tổ máy phát điện dự án thủy điện Sông Bung 2

Cũng trong báo cáo này, Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, các sở, ban ngành của tỉnh Quảng Nam hướng dẫn, giúp đỡ Ban QLDA hoàn thành các thủ tục tích nước, đồng thời cho phép dự án thủy điện Sông Bung 2 được tích nước hồ chứa từ ngày 20/8/2016.

Đến ngày 22/8/2016, Sở TN-MT Quảng Nam có văn bản báo cáo tỉnh Quảng Nam để tham mưu cho Sông Bung 2 tích nước.

Hai tổ máy dự định sẽ phát điện vào cuối năm nay nhưng sau khi sự cố xảy ra, thời gian phát điện vẫn chưa được ấn định
Hai tổ máy dự định sẽ phát điện vào cuối năm nay nhưng sau khi sự cố xảy ra, thời gian phát điện vẫn chưa được ấn định

Theo đó, Sở TN-MT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với UBND các huyện Nam Giang, Tây Giang; UBND các xã Chơ Chun, La Dêê, (huyện Nam Giang) và xã Tr’Hy (huyện Tây Giang) tổ chức họp dân, cộng đồng… để tuyên truyền, phổ biến các nội dung có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ lòng hồ theo quy định.

Chủ đập, hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập theo quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của huyện Nam Giang, Tây Giang có phương án phòng chống lũ cho nhân dân ở vùng thượng, hạ lưu công trình khi có lũ và sự cố công trình xảy ra cũng như phương án bảo vệ đập, bảo vệ công trình đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện đang thi công trong quá trình tích nước và vận hành.

Lãnh đạo Bộ Công thương và EVN đi kiểm tra sau khi sự cố vỡ cống dẫn dòng ở dự án thủy điện Sông Bung 2
Lãnh đạo Bộ Công thương và EVN đi kiểm tra sau khi sự cố vỡ cống dẫn dòng ở dự án thủy điện Sông Bung 2

Chiều 20/9, Genco2 phát đi thông cáo nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về đánh giá nguyên nhân sự cố hầm dẫn dòng công trình thủy điện Sông Bung 2, Tổng Công ty Phát điện 2 (Genco2, đơn vị chủ đầu tư dự án) đang khẩn trương tìm kiếm 1 công nhân mất tích còn lại và đồng thời tiến hành xem xét đánh giá từ khâu khảo sát, thiết kế đến thi công, nghiệm thu, các điều kiện ngoại cảnh tác động từ đó có báo cáo các cơ quan chức năng có liên quan xem xét quyết định.

Bộ Công thương cùng các cơ quan chức năng liên quan cũng đang tiến hành các thủ tục để đánh giá cụ thể về nguyên nhân sự cố theo đúng qui định của nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Bên cạnh đó, để tập trung nguồn lực cho công tác tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố, Genco2 cũng đang tăng cường thêm nhân lực cho Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2.

Công Bính

MỚI NHẤT
Cần làm rõ thông tin về khối tài sản của nữ trưởng phòng ở Thanh Hóa
Cần làm rõ thông tin về khối tài sản của nữ trưởng phòng ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng 21/9, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, tỉnh Thanh Hóa cần kiểm tra, làm rõ thông tin trên mạng xã hội về những khối tài sản rất lớn của một nữ trưởng phòng thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Thứ tư, 21/09/2016 - 02:20

Vụ thanh tra giao thông nhận tiền tỷ: Vì sao điều chuyển 11 cán bộ?
Vụ thanh tra giao thông nhận tiền tỷ: Vì sao điều chuyển 11 cán bộ?

(Dân trí) - Ngày 21/9, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đã xác định 11 người gồm lãnh đạo, thanh tra viên là công chức, viên chức Thanh tra Giao thông (TTGT) Cần Thơ có dấu hiệu vi phạm pháp luật do liên quan đến vụ án bảo kê, nhận hối lộ gần 4 tỉ đồng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:54

"Đường cong mềm mại" ngổn ngang sau 4 năm thi công
"Đường cong mềm mại" ngổn ngang sau 4 năm thi công

(Dân trí) - Khởi công từ năm 2013, từng khiến dư luận "dậy sóng" khi bị ví von là con đường "cong mềm mại", dự án mở rộng đường Trường Chinh (Hà Nội) đến nay vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, các công trình chưa thể giải phóng mặt bằng, đường đi thu hẹp khiến thường xuyên ùn tắc, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:42

Bất ngờ phong tỏa cao ốc “vượt rào” chắn biển Nha Trang
Bất ngờ phong tỏa cao ốc “vượt rào” chắn biển Nha Trang

(Dân trí) - Liên quan đến dự án công trình Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) xây “vượt rào” quy hoạch 43 tầng, che chắn tầm nhìn ra biển Nha Trang, sáng 21/9, tỉnh Khánh Hòa bất ngờ cử lực lượng đến hiện trường nhằm “phong tỏa” các xe bê tông đi vào dự án này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:00

Yêu cầu Formosa giữ nguyên hiện trạng lô bùn mới nhập
Yêu cầu Formosa giữ nguyên hiện trạng lô bùn mới nhập

(Dân trí) - Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Vũng Áng vẫn đang tiếp tục giám sát, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh giữ nguyên hiện trạng 2 mặt hàng bùn nhôm cacbon và bùn bô xít chưa được phép đưa vào sử dụng cho đến khi có kết quả giám định.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:03

Vụ mẹ “thủ khoa 3 khối” tử nạn: Xe Camry đeo biển... Audi
Vụ mẹ “thủ khoa 3 khối” tử nạn: Xe Camry đeo biển... Audi

(Dân trí) - Chiếc ô tô Camry do Phó Công an huyện Kim Sơn điều khiển, tông tử vong mẹ “thủ khoa 3 khối” ở Ninh Bình, đeo biển của một chiếc xe... Audi, đăng ký dưới tên một phụ nữ ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình).

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:50

Tài xế Phan Văn Bắc nhận Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước
Tài xế Phan Văn Bắc nhận Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sáng ngày 21/9, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ trao Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho tài xế Phan Văn Bắc (SN 1986, ngụ xã Đạ Oai, Đạ Huoai, Lâm Đồng), người đã có hành động dũng cảm cứu xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:40

Tổng Bí thư lần đầu tham gia Đảng ủy Công an Trung ương
Tổng Bí thư lần đầu tham gia Đảng ủy Công an Trung ương

(Dân trí) - Ban thường vụ Đảng ủy gồm 7 đồng chí, trong đó có 3 đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước là: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ, Tổng Bí thư tham gia Đảng ủy và Ban thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:33

Porsche 5 tỷ đồng lật ngửa trên cao tốc
Porsche 5 tỷ đồng lật ngửa trên cao tốc

(Dân trí) - Đang lưu thông trên cao tốc qua địa phận huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, chiếc xe ô tô hạng sang loại 5 chỗ hiệu Porsche bất ngờ mất lái, lật ngửa trên cao tốc TPHCM –Long Thành –Dầu Giây.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:26

Cá chết bất thường trên sông Bùng: Rơm rạ mùa gặt gây ô nhiễm
Cá chết bất thường trên sông Bùng: Rơm rạ mùa gặt gây ô nhiễm

(Dân trí) - Chi cục Bảo vệ Môi trường Nghệ An cho biết, nguyên nhân làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước là do trong quá trình gặt lúa hai bên bờ sông Bùng có rất nhiều gốc rơm rạ ngập úng trong nước, dẫn đến cá chết hàng loạt trong mấy ngày qua.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:16

“Cấm xe máy triệt để, không phân biệt Hà Nội hay ngoại tỉnh”
“Cấm xe máy triệt để, không phân biệt Hà Nội hay ngoại tỉnh”

(Dân trí) - “Đề án có đề cập đến việc cấm xe máy để giảm ùn tắc giao thông tại Thủ đô, nhưng khi đã cấm là cấm triệt để tất cả các xe máy, chứ không phân biệt xe biển ở tỉnh hay biển Hà Nội”, ông Hà Huy Quang - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:52

Việc bổ nhiệm cán bộ là người thân, người làm thua lỗ đang gây bức xúc
Việc bổ nhiệm cán bộ là người thân, người làm thua lỗ đang gây bức xúc

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016, Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội nêu hiện tượng bổ nhiệm ồ ạt vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ; bổ nhiệm cả cán bộ có trách nhiệm trong việc làm thua lỗ, thất thoát lớn vốn, tài sản nhà nước; gây bức xúc trong dư luận.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Hội Khuyến học Việt Nam
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư Chúc mừng Hội Khuyến học Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Thói quen sang đường liều mạng của người đi bộ ở Hà Nội
Thói quen sang đường liều mạng của người đi bộ ở Hà Nội

(Dân trí) - Ở Hà Nội, vạch kẻ sang đường cho người đi bộ dường như chỉ có tác dụng đối với... khách du lịch nước ngoài. Người dân sang đường ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, thậm chí bất chấp nguy hiểm để luồn lách cắt ngang dòng xe đông đúc.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:45

Ngư dân băn khoăn việc xác định ranh giới hải sản an toàn
Ngư dân băn khoăn việc xác định ranh giới hải sản an toàn

(Dân trí) - Phấn khởi với thông tin cá tầng nổi đã an toàn, nhưng nhiều người dân cho rằng, khuyến cáo không sử dụng các loại hải sản tầng đáy trong vòng 20 hải lý là chưa rõ ràng, còn khá trừu tượng. Ở giữa biển bao la thì rất khó xác định ranh giới an toàn vì cá đâu nằm yên một chỗ mà di chuyển theo luồng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:36

Nhiều nữ sinh tố cáo bị kẻ biến thái sàm sỡ giữa đường
Nhiều nữ sinh tố cáo bị kẻ biến thái sàm sỡ giữa đường

(Dân trí) - Nhiều nữ sinh cho biết, khi đi qua cầu vượt Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) vào buổi tối, các em bị một người đàn ông trung niên giở trò sàm sỡ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:35

Dân hoang mang sau khuyến cáo "không sử dụng một số loại hải sản"
Dân hoang mang sau khuyến cáo "không sử dụng một số loại hải sản"

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế công bố phát hiện 132/1.040 mẫu hải sản của 4 tỉnh miền Trung có Phenol, bao gồm: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, các đục, bạch tuộc, cua đá sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý, ngư dân đánh bắt gần bờ và người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:22

Mưa lớn làm sạt lở bờ suối, người dân phải “tản cư” trong đêm
Mưa lớn làm sạt lở bờ suối, người dân phải “tản cư” trong đêm

(Dân trí) - Sau cơn mưa lớn, một đoạn bờ kè suối Linh (khu phố 3, phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bị sạt lở khiến nhiều hộ dân phải di tản trong đêm.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:56

Sông Hương đục ngầu trong gần 1 tuần qua
Sông Hương đục ngầu trong gần 1 tuần qua

(Dân trí) - Ngày 20/9, tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua quan trắc các trạm đặt tại sông Hương cho thấy độ đục của nước sông tăng quá cao.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:06

Vụ nổ trạm biến áp Hòa Hưng: Hàng trăm hộ dân vẫn chưa được cấp điện
Vụ nổ trạm biến áp Hòa Hưng: Hàng trăm hộ dân vẫn chưa được cấp điện

(Dân trí) - Đến 21h tối 20/9, hàng trăm hộ dân sống gần trạm biến áp Hòa Hưng (quận 10, TPHCM) vẫn chưa được cấp điện trở lại sau sự cố cháy nổ trạm biến áp vào chiều cùng ngày.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:45

Nông dân đau xót nhìn 3 con bò bị xe tông chết
Nông dân đau xót nhìn 3 con bò bị xe tông chết

(Dân trí) - Vào khoảng 13h30 ngày 20/9, tại thôn Thanh Thượng B (Ayun Hạ, Phú Thiện, Gia Lai) một chiếc xe tải chở cát đã tông chết 3 con bò (trong đó có 1 con bò mẹ đang mang thai) và làm bị thương 1 con bò.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:39

Nhân viên cây xăng bị tố gian lận, đánh nhau với khách hàng
Nhân viên cây xăng bị tố gian lận, đánh nhau với khách hàng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công ty xăng dầu Thanh Hóa, đơn vị này đã nắm được sự việc nhân viên của công ty bị tố gian lận và đánh nhau với khách hàng. Ngay sau đó, nhân viên này đã bị đình chỉ công việc để tiến hành xác minh, làm rõ sự việc.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:31

Lâm Đồng: Mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất ở nhiều nơi
Lâm Đồng: Mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất ở nhiều nơi

(Dân trí) - Mấy ngày nay, toàn tỉnh Lâm Đồng liên tục có mưa, đến tối 20/9 tại địa bàn vẫn có mưa lớn kèm gió mạnh, nguy cơ gây sạt lở đất ở nhiều nơi. Trước đó, tại TP Đà Lạt đã xảy ra một vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị sập đổ.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:24

Xe mới mua bốc cháy trên đường đi sửa chữa
Xe mới mua bốc cháy trên đường đi sửa chữa

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ vừa được chủ nhân mua về, đang trên đường đi sửa chữa thì xảy ra sự cố chập điện. Ngọn lửa bùng phát nhanh, thiêu rụi chiếc xe trong tích tắc.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:16