Thứ sáu, 23/11/2018 - 20:33

Bình Phước:

Vụ xe bồn chở xăng gây cháy 19 nhà dân, 6 người tử vong: Sẽ khởi tố

Dân trí

Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc nên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước sẽ khởi tố vụ án để điều tra, hiện các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ để làm rõ.

a6

Hiện trường vụ xe bồn gây cháy 19 nhà dân khiến 6 người tử vong.

Chiều 23/11, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị này đang phối với với Viện KSND tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, thu thập hồ sơ, chứng cứ để làm rõ vụ tai nạn giao thông do xe bồn gây cháy 19 căn nhà, 6 người tử vong, 2 người bị thương và thiệt hại nhiều tài sản. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả, thiệt hại lớn về tài sản nên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước sẽ khởi tố vụ án để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật dẫn đến vụ tai nạn và trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người có lỗi gây ra.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 22/11, tài xế Thạch Văn Phong (tên khác Thạch Vân, quê Trà Vinh, tạm trú huyện Chơn Thành, Bình Phước) điều khiển xe bồn chở xăng BKS 93C - 2689 lưu thông trên quốc lộ 13 theo hướng Chơn Thành - Bình Long, khi đến đoạn qua ấp 3B, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, thì xảy ra va chạm với xe ba gác chạy cùng chiều do ông Bùi Thanh Vĩnh (SN 1975, người địa phương) cầm lái.

Chiếc xe bồn lật ngang tại hiện trường.
Chiếc xe bồn lật ngang tại hiện trường.

Vụ tai nạn làm xe bồn chở xăng dầu (10 khối dầu, 4 khối xăng) lao qua giải phân cách sang bên kia đường và lật nhào. Xăng dầu tràn vào các nhà dân dọc tuyến quốc lộ 13. Hậu quả gây cháy 19 căn nhà dùng để kinh doanh kết hợp dùng để ở, trong đó có 2 căn bị cháy hoàn toàn. 6 người đã tử vong do bị chết cháy, tài xế xe bồn bị thương nặng hiện được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), người điều khiển xe ba gác bị thương nhẹ.

Trong chiều 22/11, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng đoàn công tác tới khảo sát hiện trường vụ tại nạn. Ông Hùng khẳng định, đây là vụ nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, không những gây ra tổn hại đến những người tham gia giao thông mà tổn hại đến cả người dân sinh sống bên đường. Trong vụ việc này, có tới 6 người tử vong, đặc biệt có 3 trẻ em. Thiệt hại kinh tế trong vụ việc cũng rất lớn, ảnh hưởng đến kinh doanh, buôn bán hàng chục hộ dân ở đây.

Thời điểm gây tai nạn chiếc xe bồn chạy với tốc tộ 96/km, trong khi tuyến đường này chỉ cho chạy 60km/h.
Thời điểm gây tai nạn chiếc xe bồn chạy với tốc tộ 96/km, trong khi tuyến đường này chỉ cho chạy 60km/h.

Khi nói về nguyên nhân vụ tai nạn, ông Hùng cho biết, theo báo cáo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước và Tổng Cục Đường bộ, lúc 4h32’ sáng ngày 22/11, xe bồn chở xăng dầu BKS 93N – 2689 chạy với vận tốc 96 km/h, khoảng hơn 1 phút sau đó xe này có vận tốc bằng 0. Theo quy định, tuyến đường này chỉ cho phép xe chạy với vận tốc tối đa 60 km/h. Điều đó cho thấy xe bồn chạy vượt giới hạn quy định rất cao.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu Công an tỉnh Bình Phước khẩn trương làm rõ nguyên nhân, xác minh điều kiện pháp lý, giấy phép lái xe đối với các tài xế và phương tiện liên quan đến vụ tai nạn.

Trung Kiên