Thứ năm, 09/11/2017 - 20:05

Vụ xe tải tông sập 4 nhà dân: Mệt mỏi chờ bồi thường

Dân trí

Đã hơn 1 tháng từ khi bị xe tải tông sập nhà, 4 hộ dân ở huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn thấp thỏm, mệt mỏi sống trong cảnh đổ nát vì chưa được bồi thường, khắc phục hậu quả.

Người dân bị xe tải tông sập nhà mệt mỏi chờ bồi thường

Như Dân trí đã phản ánh, khoảng 12h ngày 3/10, tại ngã 3 Hàng Da (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh), xe tải mang biển số 76C-06.324 đã đâm vào 4 nhà dân nằm ven đường.

Hậu quả khiến toàn bộ phần phía trước 4 ngôi nhà sập hoàn toàn, nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng. Vụ tai nạn khiến chị Nguyễn Thị Nhung đang ngồi ăn cơm trong nhà bị kẹt trong đống đổ nát. Rất may, sau khi được cứu thoát chị Nhung chỉ bị thương ở chân. Chiếc xe gây tai nạn sau đó được xác định là của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi.

4 ngôi nhà bị sập hơn 1 tháng qua vẫn chưa được bồi thường
4 ngôi nhà bị sập hơn 1 tháng qua vẫn chưa được bồi thường

Vụ tai nạn khiến 4 hộ gia đình hoang mang vì thoát chết trong gang tấc. Đồng thời, nhà cửa, tài sản của người dân bị thiệt hại khá nặng. Tuy nhiên từ đó đến nay, người dân vẫn chưa được hỗ trợ, bồi thường để ổn định đời sống

Ghi nhận của PV Dân trí vào sáng 9/11, phần phía trước 4 ngôi nhà bị tông sập vẫn còn ngổn ngang gạch đá. Phần đổ vỡ che chắn mặt tiền khiến các hộ dân không thể mua bán suốt thời gian qua.

Nhiều tài sản có giá trị của người dân hư hỏng hoàn toàn
Nhiều tài sản có giá trị của người dân hư hỏng hoàn toàn

Chị Trần Thị Quỳnh Hương - chủ 1 căn nhà bị tông sập, cho biết: nhà cửa sập đổ, hàng hóa hư hỏng hết nên không thể mua bán được gì. Nhà sập ngổn ngang nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường, hỗ trợ nên người dân cũng chưa dọn dẹp.

Theo chị Hương, vụ tai nạn khiến gia đình chị thiệt hại gần 200 triệu đồng, việc buôn bán bị đình trệ nên gia đình rất khó khăn.

"Làm sập nhà chúng tôi hơn 1 tháng rồi mà chẳng thấy bồi thường. Hôm trước có người đến bảo sẽ thuê đơn vị kiểm định độc lập để thống kê thiệt hại rồi bỏ đi. Từ đó đến nay thấy im luôn. Mấy ngày qua mưa gió mà chúng tôi phải ở trong ngổn ngang đổ nát, mệt mỏi lắm rồi", chị Hương bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, bị thiệt hại nặng nhất trong vụ tai nạn là chị Nguyễn Thị Nhung - nạn nhân bị kẹt trong đống đổ nát. Tiệm thuốc Tây của chị Nhung gần như hư hỏng hoàn toàn, đến thời điểm này chị Nhung phải đi nơi khác thuê nhà để ở.

Liên quan đến vụ tai nạn, ông Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, cũng bày tỏ bức xúc:

"Đáng lẽ ngay sau tai nạn doanh nghiệp phải ứng kinh phí khắc phục ngay cho người dân rồi sau đó có hồ sơ tính toán thiệt hại thì trừ ra. Vậy mà đến thời điểm này vẫn để cho người dân chịu khổ, làm vậy là không được", ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, đây là vụ tai nạn giao thông nên phía công an huyện tiếp nhận xử lý. Cùng với đó, đơn vị bảo hiểm phải có trách nhiệm thống kê thiệt hại và chi trả bồi thường cho người dân. Tuy nhiên, 2 đơn vị này cũng quá chậm khi xử lý vụ việc.

"Quan điểm của tôi là phải nhanh chóng hỗ trợ thiệt hại cho người dân để họ ổn định cuộc sống. Phía công an làm chậm quá, tôi sẽ điện thoại chỉ đạo lại ngay", ông Vinh khẳng định.

Người dân mong mỏi được bồi thường thiệt hại để sửa lại nhà cửa ổn định đời sống trong mùa mưa bão
Người dân mong mỏi được bồi thường thiệt hại để sửa lại nhà cửa ổn định đời sống trong mùa mưa bão

Trong khi đó, ông Lê Văn Lý - PGĐ Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi, cho biết: công ty đã mua bảo hiểm của BIC - Tổng công ty bảo hiểm BIDV, chi nhánh Quảng Ngãi. Vì vậy, thiệt hại trong vụ tai nạn sẽ được đơn vị này thẩm định, chi trả.

Sau khi tai nạn xảy ra, phía nhà thầu xây dựng của công ty đã có phương án ứng trước kinh phí làm lại phần nhà bị sập đúng như hiện trạng ban đầu cho người dân. Tuy nhiên, theo tính toán của đơn vị thi công thì chi phí xây dựng chỉ trên 200 triệu đồng nhưng người dân cho rằng thiệt hại gần 600 triệu đồng nên phải đợi tính toán lại.

Ông Lý cũng cho rằng, phía đơn vị bảo hiểm thực hiện thẩm định, thống kê thiệt hại quá chậm là nguyên nhân gây khó khăn trong việc hỗ trợ cho người dân.

"Chúng tôi đã làm công văn gửi công ty bảo hiểm lần thứ 2 để yêu cầu cung cấp số liệu thiệt hại nhưng họ bảo phải chờ đủ thứ. Chúng tôi chỉ cần có con số cụ thể là ứng tiền trước nhằm khắc phục hậu quả chứ không vô cảm với người dân", ông Lý nói.

Quốc Triều