Thứ Bảy 24/11/2018 - 08:53

TPHCM:

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão

Dân trí Chiều tối 23/11, có mặt tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM), PV ghi nhận người dân đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng di chuyển nếu tình huống xấu nhất xảy ra là bão Usagi đổ mạnh. Nhưng đã quen với việc chống bão, bà con vẫn vui vẻ tham gia lễ hội nghinh Ông trong tâm thế “Có lệnh là đi ngay!”.
>>Bão số 9 hướng vào Ninh Thuận - Bến Tre, TPHCM mưa rất to

"Bão thì bão, khi nào chính quyền điều động thì đi chứ lễ là phải cúng. Có hát bội  phần nào mình cũng đỡ căng thẳng", chị Nguyễn Thị Ngọc đang xem hát bội tại miễu bà xã Thạnh An chia sẻ.

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 1.

Người dân dù say sưa với lễ hội nghinh Ông nhưng vẫn trong tâm thế sẵn sàng di chuyển

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 2.

Người dân cho biết có năm bão vào, hoạt động hát bội phải ngưng, bà con rất buồn vì không ai muốn bỏ lỡ lễ hội này.

Người dân xã đảo Thạnh An vẫn vui vẻ đi xem hát bội đêm trước khi bão vào

Đi sâu vào bên trong khu vực ấp Thạnh Hòa, ấp Thạnh Bình, nhiều hộ dân đã chằng chống nhà cửa, chuẩn bị quần áo, tư trang sẵn sàng di chuyển nếu có tình huống xấu.

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 4.

Chị Lê Thị Kim Loan với chiếc ba lô đã chuẩn bị sẵn

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 5.

Anh Lê Văn Chiến cho biết: “Nhà cửa tạm bợ nên không dám ở lại. Với lại cũng có con nhỏ nên khi thấy không ổn là… vọt liền”. Chị Lê Thị Thu Sương, vợ anh Chiến, nói: “Nhà người ta kiên cố ở không sao, nhà này ở lại nó sập chỉ có chết”. Hành lý chạy bão của hai vợ chồng chỉ vỏn vẹn một túi đồ nhỏ.

Ông Đoàn Khánh Điệp, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Cần Giờ cho biết công tác chuẩn bị di dời dân đã sẵn sàng.

Theo ông, dự kiến sáng 24/11, các xã sẽ tiến hành di dời các hộ dân ở vùng xung yếu, gần sông, biển đến khu vực kiến cố như trường học, uỷ ban nhân dân xã.

Theo kế hoạch có gần 2.000 người dân huyện Cần Giờ được di dời khi có áp thấp và hơn 4.000 người nếu bão đổ bộ. Công tác di dời hoàn tất chậm nhất 12h trưa 24/11.

Người dân xã đảo Thạnh An đã sẵn sàng chống bão

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 7.

Đến tối 23/11, toàn huyện Cần Giờ có hơn 400 căn nhà được chằng chống, ràng buộc trước khi bão vào. Hiện còn có 7 tàu gồm 42 thuyền viên đang trên đường vào đất liền.

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 8.

Toàn xã đảo Thạnh An có 1.456 người cư trú, trong đó có 271 người già, 621 phụ nữ và 564 trẻ em.

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 9.

Hệ thống loa phát thanh liên tục thông tin tình hình chống bão đến người dân

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 10.

Chờ bão, một đêm không ngủ với gia đình chị Loan và người dân Thạnh An

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 11.

Ông Huỳnh Quang Thành, 71 tuổi cho biết: “Mấy năm trước bão nhẹ thì chạy vô trường học, mạnh quá thì chính quyền cho tàu ra đón bà con vô đất liền. Năm nay cũng vậy thôi, rút được nhiều kinh nghiệm từ các năm trước nên cũng chủ động, có lệnh là đi”.

Thông tin từ lãnh đạo huyện Cần Giờ cho biết, học sinh toàn huyện được nghỉ học từ sáng 24/11. Lệnh cấm tàu thuyền hoạt động cũng được thực hiện từ 13h ngày 23/11. Huyện đã huy động hơn 1.000 công an, bộ đội, dân phòng, công nhân viên chức của huyện sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 - bão Usagi.

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 12.

Sáng 24/11, các lực lượng đã bắt đầu tụ tập đầy đủ tại trụ sở UBND xã đã sẵn sàng ứng phó với bão

7h sáng 24/11, ở xã đảo Thạnh An đã có mưa rả rích, hầu như đứng gió. Hiện các lực lượng đã bắt đầu tụ tập đầy đủ tại trụ sở UBND xã đã sẵn sàng ứng phó với bão.

 

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 13.

Người dân chuẩn bị đồ đạc chuẩn bị lên điểm tập trung

Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 14.
Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 15.
Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 16.
Vừa vui lễ hội nghinh Ông vừa sẵn sàng chạy bão - Ảnh 17.

Cán bộ xã đến tận nhà vận động và chở người dân đến nơi trú ẩn an toàn từ sáng sớm nay 24/11.

 

Bến Tre mưa diện rộng, toàn tỉnh tập trung chống bão

Sáng 24/11, do ảnh hưởng của bão số 9 (Usagi), tại địa bàn tỉnh Bến Tre đã xuất hiện mưa trên diện rộng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành, địa phương tập trung ứng phó và thực hiện việc nghiêm cấm tàu đánh cá ra khơi từ 17h ngày 23/11 đến khi có thông báo mới.

bao

Người dân Bến Tre đang chuẩn bị ứng phó với bão số 9

Để ứng phó với bão số 9, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị nhất là các huyện Bình Đại, Châu Thành, Ba Tri và huyện Thạnh Phú không được chủ quan, phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu; chủ động rà soát kế hoạch, phương án ứng phó bão cho phù hợp với tình hình thực tế; chuẩn bị sẵn sàng các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi bão ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn tỉnh.

bao 1

Người dân dùng cát chất lên mái nhà

Văn bản cũng nêu rõ: "Thực hiện việc nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 17h ngày 23/11 cho đến khi có thông báo mới. Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu tại các khu tránh trú bão đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền; bố trí lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, tránh để xảy ra cháy nổ, mất cắp tại các khu neo đậu gây thiệt hại về tài sản."

bao 2

Tàu thuyền đã được tập kết vào nơi an toàn

Bên cạnh đó, phải liên tục cập nhật thông tin, tìm mọi biện pháp thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm để tìm nơi trú ẩn an toàn. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu.

Riêng Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, nhất là các huyện ven biển, huyện Châu Thành phải khẩn trương rà soát, hoàn thành phương án di dời, sơ tán dân, chủ động sơ tán dân nhằm đảm bảo an toàn.

Minh Giang

Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói về việc kỷ luật ông Chu Hảo
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói về việc kỷ luật ông Chu Hảo

(Dân trí) - Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chính trị mà suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 03:13

Chơi trước đầu xe container, bé trai hơn 1 tuổi bị cán tử vong
Chơi trước đầu xe container, bé trai hơn 1 tuổi bị cán tử vong

(Dân trí) - Khi bé trai đang chơi ở đầu xe container thì chiếc xe di chuyển, do khuất tầm nhìn nên tài xế xe đầu kéo đã cuốn bé trai vào gầm dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 03:07

Kỷ luật hàng chục cán bộ sai phạm về đất đai
Kỷ luật hàng chục cán bộ sai phạm về đất đai

(Dân trí) - Thành ủy Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã ban hành các quyết định kỷ luật cán bộ phường Quảng Vinh vì có sai phạm trong quản lý đất đai.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 03:03

Vì sao người đi xe máy “sợ” làn 2 bánh trên cầu vượt D1-Lê Văn Việt?
Vì sao người đi xe máy “sợ” làn 2 bánh trên cầu vượt D1-Lê Văn Việt?

(Dân trí) - Chuyện "kỳ lạ" đang diễn ra hàng ngày theo cả 2 hướng trên cầu vượt D1- Lê Văn Việt, Khu Công nghệ cao (KCNC) quận 9, TPHCM: Bất chấp mối nguy hiểm khi lưu thông chung làn với xe tải, xe container…, người đi xe máy vẫn không lưu thông vào làn đường dành riêng cho xe 2 bánh.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 02:10

Đêm nay bão số 9 vào vùng biển Bình Thuận - Bến Tre
Đêm nay bão số 9 vào vùng biển Bình Thuận - Bến Tre

(Dân trí) - Dự báo, đến 22h đêm nay (24/11), vị trí tâm bão ở khoảng 10,1 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:49

Vợ tài xế container tông Innova lùi trên cao tốc hy vọng chồng có bản án công bằng
Vợ tài xế container tông Innova lùi trên cao tốc hy vọng chồng có bản án công bằng

(Dân trí) - Biết tin TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm huỷ bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc và đề nghị điều tra bổ sung, vợ tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng đã rất vui mừng và mong muốn sẽ có kết quả tốt đẹp và công bằng.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:30

Sóng cao hơn mái nhà, hàng chục hộ dân ôm tài sản chạy bão
Sóng cao hơn mái nhà, hàng chục hộ dân ôm tài sản chạy bão

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, từ đêm qua đến sáng nay, ngày 24/11, các khu dân cư ven biển Phú Yên đã bị triều cường kèm sóng biển uy hiếp. Lo ngại chiều tối nay bão đổ bộ, gió và sóng sẽ to hơn nên hàng chục hộ dân di dời tài sản, tìm nơi trốn bão.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:17

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ đánh chuyển hoa sữa ở tuyến phố "nặng mùi"
Chủ tịch Hà Nội: Sẽ đánh chuyển hoa sữa ở tuyến phố "nặng mùi"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, thời gian tới sẽ đánh chuyển bớt cây hoa sữa ở một số tuyến phố quá “nặng mùi” như Nguyễn Chí Thanh, Trích Sài...

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:11

Lo hạn hán, Đà Nẵng đề nghị 4 thủy điện dừng phát điện
Lo hạn hán, Đà Nẵng đề nghị 4 thủy điện dừng phát điện

(Dân trí) - Để tập trung phát điện, cấp nước cho hạ du TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong năm 2019 dự báo hạn hán sẽ diễn ra khốc liệt và khi xảy ra thiếu nước ở hạ du từ nay đến hết năm 2018, UBND TP Đà Nẵng đề nghị 4 thủy điện tạm dừng phát điện, tích nước lại trong hồ đến ngày 15/12.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:35

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Mắt xích nào hỏng phải thay ngay”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Mắt xích nào hỏng phải thay ngay”

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Trung ương không bao giờ nhụt chí, mệt mỏi trong công tác phòng chống tham nhũng... Khâu nào yếu là phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 11:36

Người mất tích bí ẩn sau TNGT được tìm thấy trong tình trạng bất thường
Người mất tích bí ẩn sau TNGT được tìm thấy trong tình trạng bất thường

(Dân trí) - Khi gặp lại người thân, nam thanh niên được cho là mất tích bí ẩn sau TNGT tỏ ra ngơ ngác, hỏi gì cũng không biết. Điều đáng nói là nạn nhân vẫn còn thương tích trên cơ thể, tài sản trên người không còn… nên đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 10:47

Cô gái “phi” ô tô vào công an tỉnh lánh nạn nói về nguyên nhân bị đuổi đánh
Cô gái “phi” ô tô vào công an tỉnh lánh nạn nói về nguyên nhân bị đuổi đánh

(Dân trí) - Sau khi có con với một người đàn ông ở Thái Bình, chị Th. và người này đã chấm dứt mối quan hệ, trong ngày về từ Hà Nội về Thái Bình thăm con, chị Th. bất ngờ bị nhóm người truy đuổi phải “phi” ô tô vào trụ sở Công an tỉnh để lánh nạn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
"Không để Trung Quốc tung hoành Biển Đông năm này qua năm khác"
"Không để Trung Quốc tung hoành Biển Đông năm này qua năm khác"

(Dân trí) - Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu đặt vấn đề đấu tranh trên Biển Đông, không thể để Trung Quốc tung hoành, ngang nhiên xâm phạm chủ quyền suốt năm này qua năm khác. Trả lời, Bộ Ngoại giao khẳng định, trước các hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:10

Nữ nhân viên hàng không bị hành hung vì... không chịu chụp ảnh chung?
Nữ nhân viên hàng không bị hành hung vì... không chịu chụp ảnh chung?

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại cảnh nữ nhân viên hàng không bị nhóm thanh niên hành hung ngay tại khu vực quầy check-in của Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa). Người đàn ông mặc đồ đen tát nữ nhân viên này rồi đạp chị này ngã xuống đất.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:05

Bão số 9 hướng vào Ninh Thuận - Bến Tre, TPHCM mưa rất to
Bão số 9 hướng vào Ninh Thuận - Bến Tre, TPHCM mưa rất to

(Dân trí) - Lúc 4h ngày 24/11, bão số 9 cách đảo Phú Quý khoảng 110km, cách Phan Thiết khoảng 210km, cách Vũng Tàu khoảng 300km, cách Ba Tri 340km. Trong chiều và đêm nay tại TPHCM có mưa rất to (phổ biến 200-250mm) và có khả năng giông, lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:36

Cần Giờ bắt đầu mưa lớn, hoàn tất đưa dân đến nơi trú bão
Cần Giờ bắt đầu mưa lớn, hoàn tất đưa dân đến nơi trú bão

(Dân trí) - Ở khu vực huyện Cần Giờ, bắt đầu từ 9h sáng 24/11, trời bắt đầu mưa lớn. Tại xã đảo Thạnh An, từ 6h sáng, chính quyền và bộ đội biên phòng đã đi từng nhà vận động và đưa người dân đến các điểm trú bão an toàn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:03

Ô tô đâm nhau trên cao tốc, 1 người kẹt nhiều giờ trong cabin
Ô tô đâm nhau trên cao tốc, 1 người kẹt nhiều giờ trong cabin

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào sáng 24/11 làm 1 người kẹt trong cabin nhiều giờ liền sau đó tử vong, người còn lại bị thương rất nặng.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:00

Thả 2 cá thể trăn gấm về rừng tự nhiên
Thả 2 cá thể trăn gấm về rừng tự nhiên

(Dân trí) - Ngày 23/11, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiến hành thả 2 cá thể trăn gấm về với rừng tự nhiên.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:50

Tài xế ngủ gật, tông vào xe CSGT làm một đại úy tử vong
Tài xế ngủ gật, tông vào xe CSGT làm một đại úy tử vong

(Dân trí) - Đại úy Nguyễn Văn Kha – Đội CSGT – Trật tự Cơ động công an huyện An Phú (An Giang) trong lúc làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ tai nạn giao thông xảy ra trước đó, bất ngờ bị một xe tải tông vào đuôi xe, làm đại úy Kha tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:42

Bắc Ninh có Giám đốc công an tỉnh mới
Bắc Ninh có Giám đốc công an tỉnh mới

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh; Quyết định điều động Đại tá Phạm Hồng Sơn, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:40

Đà Nẵng: Phạt hai nhà máy thép hơn 1 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng
Đà Nẵng: Phạt hai nhà máy thép hơn 1 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng

(Dân trí) - Ngày 23/11, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Thép Dana – Úc và Công ty CP Thép Dana – Ý đóng tại huyện Hoà Vang.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:05

Sàn bê tông hàng chục tấn đổ sập, 5 người thương vong
Sàn bê tông hàng chục tấn đổ sập, 5 người thương vong

(Dân trí) - Một người chết và 4 người khác bị thương trong sự cố sập công trình đang xây dựng nhà máy trong khu công nghiệp Thịnh Phát, huyện Bến Lức, tỉnh Long An vào chiều 23/11.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:59

Tàu cá chạy vào bờ tránh bão bị sóng lớn đánh chìm
Tàu cá chạy vào bờ tránh bão bị sóng lớn đánh chìm

(Dân trí) - Tàu cá QNg 97229TS đang trên đường vào cảng Sa Kỳ tránh bão số 9 thì bị sóng lớn đánh chìm. Rất may, 2 ngư dân trên tàu được ứng cứu đưa vào bờ an toàn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:52

Vụ bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng Sở sai quy định:  Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo xử lý
Vụ bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng Sở sai quy định: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Ngày 23/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo xử lý việc bổ nhiệm 2 Phó Chánh văn phòng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh này chưa đúng quy định.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:50