Hà Tĩnh:

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn

Dân trí Với trên 2.700 lao động đang mưu sinh tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, mỗi năm lao động từ nước ngoài gửi về xã Cương Gián (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) trên 400 tỷ đồng. Giàu lên từ xuất khẩu lao động, nhưng hẳn nhiều người sẽ giật mình khi biết hàng trăm cặp vợ chồng ở địa phương này đã tan vỡ hạnh phúc...

Làng tỷ phú

Về xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nhiều người sẽ giật mình bởi miền quê chỉ gần vài chục năm trước vẫn là một làng chài, nay như một chốn thị thành thu nhỏ. Nơi trung tâm xã, nhà cao tầng, nhiều cửa hàng đồ hiệu mọc lên san sát nhau. Những chiếc ô tô tiền tỷ tưởng chỉ có ở chốn thị thành, cũng đã xuất hiện nhiều ở mảnh đất này.

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn - 1

Một góc Cương Gián hôm nay. Hầu hết những ngôi nhà xây khang trang ở mảnh đất này đều do con em xuất ngoại làm ăn gửi về xây dựng.

Một cán bộ xã Cương Gián dẫn chúng tôi đi trên con đường rải nhựa với những dãy tường gạch kín như một khu phố thu nhỏ, đến ngôi nhà của ông Hoàng Đức Thanh, chủ một gia đình đổi đời nhờ con cái, cháu chắt đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Sự giàu có của gia đình ông Thanh được thể hiện ngay từ ngôi nhà cao tầng sang trọng khiến nhiều người mê.

Rất nhiều người dân sống gần gia đình ông Thanh kể, gia đình ông Thanh trước đây rất nghèo, nhà đông người, cuộc sống của cả gia đình nhờ vào nghề đi biển. Được mùa thì sống, không thì vay mượn đủ bề. Thế rồi gia đình ông đã thay đổi khi người con trai thứ “mở màn” xuất ngoại.

Nối tiếp là người con trai cả Hoàng Văn Tinh và cô con dâu Trương Thị Mai. Người đi trước kéo người đi sau, cho đến lúc cao điểm đại gia đình ông Thanh có đến gần 30 người con, cháu cùng xuất ngoại, chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và châu Âu. Thời cao điểm, khi ở quê nhà không ít người dân còn lo bữa đói, bữa no thì gia đình ông Thanh đã có nguồn thu hàng chục triệu đồng/tháng. Những người con của ông Thanh lần lượt xây nhà lầu, mua bán bất động sản, mở cửa hàng kinh doanh. 

Ở mảnh đất Cương Gián này, giàu dạng như gia đình ông Thanh không quá hiếm. Gia đình bà Hoàng Thị Hoa, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã là một trong những gia đình như thế. Ngoài người chồng lao động tại xứ Hàn đến 23 năm, mới vừa trở về nước 4 tháng nay, thì hiện gia đình bà có 6 đứa con (gồm cả dâu, rể) mưu sinh tại Hàn Quốc.

Bà Hoa không ngần ngại tiết lộ, lúc cao điểm chồng bà có nguồn thu cả trăm triệu đồng/tháng, còn lại cũng 40-50 triệu. Con cái bà cũng có tiền lương tháng ổn định. Nhờ đó cuộc sống của cả gia đình bà Hoa rất sung túc. 

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn - 2

Bà Hoàng Thị Hoa, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Cương Gián, người có chồng và 6 đứa con mưu sinh tại Hàn Quốc. Riêng chồng bà Hoa lao động tại xứ Hàn đến 23 năm, mới vừa trở về nước 4 tháng nay. 

Từng giữ chức Chủ tịch UBND xã, nay là Chủ tịch Hội đồng Quỹ Tín dụng liên xã Cương Gián, ông Nguyễn Văn Trính rất phấn chấn khi nói về thành quả mà XKLĐ mang lại cho người dân địa phương: “Từ chỗ chỉ có 5 người sang làm nghề đánh bắt xa bờ ở Hàn Quốc vào năm 1994, đến nay, toàn xã chúng tôi hiện có trên 2.700 lao động tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Trung bình mỗi tháng một người gửi về quê 700 USD, mỗi năm toàn bộ số lao động ở nước ngoài gửi về trên 400 tỷ đồng, trong đó gửi qua Quỹ tín dụng của chúng tôi khoảng 60 tỷ đồng”.

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn - 3

Nhờ XKLĐ, nhà lầu đang tiếp tục mọc lên ở đất Cương Gián.

Ông Trính nói, đây là nguồn thu rất lớn của xã Cương Gián với dân số gần 15.000 người, đông nhất huyện Nghi Xuân. “Nếu không có XKLĐ thì diện mạo xã bãi ngang ven biển này không thể được như hôm nay, và không thể có chuyện tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 21% năm 2011, nay, xuống chỉ còn 4,5% (đến cuối năm 2018).

Nhìn mức thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của người dân trong xã đạt trên 38 triệu đồng, cao hơn mức bình quân chung của huyện Nghi Xuân - xấp xỉ 37 triệu đồng, cá nhân tôi cũng không thể tin được”- ông Trính bày tỏ niềm vui.

Cái giá của sự giàu sang?

Tuy nhiên, đằng sau những con số biết nói về hiệu quả kinh tế, nhiều hệ lụy cũng đã xảy ra từ việc XKLĐ ở ngôi làng giàu có này. Một cán bộ xã Cương Gián thở dài khi nói về mặt trái mà XKLĐ đang gây ra cho địa phương, đó là tỷ lệ ly hôn rất lớn, rất nhiều gia đình đổ vỡ hạnh phúc.

Theo thống kê của địa phương, ở thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Cương Gián có trên 200 cặp vợ chồng ly hôn, trong đó riêng thôn Bắc Mới có trên 70 cặp đôi tan vỡ hạnh phúc gia đình. Cá biệt, trong một gia đình có 3 cặp vợ chồng “đường ai nấy đi”.

Đáng nói là, phần lớn những vụ việc ly hôn này đều có vợ hoặc chồng đi nước ngoài về.

Bà Lê Thị Lý - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cương Gián đượm buồn cho biết: "Ly hôn ở đây hiện nay nó như một xu hướng, bùng phát mạnh nhất là 3 năm trước đây. Tình trạng ly hôn không chỉ ở lớp trẻ mà có cả ở những trường hợp lớn tuổi, đi xuất khẩu lao động lâu năm trở về quê". 

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn - 4

Bà Lê Thị Lý -  Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cương Gián. 

Bà Lý thông tin, đã có những câu chuyện hết sức đau lòng khi những cuộc chia ly, tan vỡ hạnh phúc này kết thúc bằng những vụ bạo hành đến thương tích, thậm chí đã có án mạng xảy ra.

Qua khảo sát, phân tích các vụ ly hôn trên địa bàn, bà Lý tổng kết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn, nhưng chủ yếu vẫn là vợ chồng xa nhau lâu ngày, thiếu thốn tình cảm nên rất dễ nảy sinh tình cảm “ngoài luồng”. Một nguyên nhân khác là do ảnh hưởng của lối sống tự do ở nước ngoài nên khi về quê hương, đối mặt với cuộc sống thực tại thấy không còn phù hợp nên sẵn sàng … “đường ai nấy đi”.

Bà Lê Thị Lý- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cương Gián nói về tình trạng bùng phát ly hôn ở địa phương.

"Xảy ra thực trạng này chúng tôi rất buồn và thật sự rất lo lắng vì hậu quả các vụ ly hôn thường để lại rất nhiều vấn đề, đặc biệt là tổn thương đối với con cái, lớp trẻ. Không chỉ Hội Phụ nữ xã, mà cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Riêng Hội phụ nữ chúng tôi đã lập hẳn một Tổ hòa giải, thường xuyên tuyên truyền, đồng thời đến tận từng cặp xảy ra mâu thuẫn để tổ chức dàn hòa, nỗ lực xâu nối lại tình cảm của những cặp vợ chồng này"- bà Lý nói.  

Thế nhưng, thực trạng buồn, như bà Lý cho biết là tình trạng ly hôn vẫn đang tiếp tục xảy ra khiến địa phương hết sức lo lắng.

Văn Dũng

(Còn nữa)

MỚI NHẤT
Thi công chức ở Lâm Đồng, sau chấm thẩm định, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt
Thi công chức ở Lâm Đồng, sau chấm thẩm định, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt

(Dân trí) - Qua kết quả chấm thẩm định thi công chức ở tỉnh Lâm Đồng có 17 thí sinh từ rớt thành đậu. Kết quả này gây xôn xao dư luận, cơ quan chức năng đã chấm thẩm định lần 2 và có thêm 7 thí sinh từ đậu thành rớt.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:45

Nhặt được 7 triệu đồng, 2 học sinh lớp 4 nhờ cô giáo tìm người đánh rơi
Nhặt được 7 triệu đồng, 2 học sinh lớp 4 nhờ cô giáo tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi học về, 2 học sinh lớp 4 nhặt được chiếc ví bên trong có 7 triệu đồng và một số giấy tờ. Sau khi nhặt được, 2 em đã quay trở lại trường báo với cô giáo chủ nhiệm để trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:32

Tìm thấy thi thể người vợ nhảy cầu tự vẫn trước mặt chồng con
Tìm thấy thi thể người vợ nhảy cầu tự vẫn trước mặt chồng con

(Dân trí) - Sau hơn 2h nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu tự vẫn vào sáng ngày 17/4 tại cầu Đò Lèn, huyện Hà Trung (Thanh Hóa).

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:49

Tập trung hiện đại hóa lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động
Tập trung hiện đại hóa lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Công an nhân dân năm 2018 về công nghiệp an ninh cho biết sẽ tập trung hiện đại hóa trang bị cho các lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:44

Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh
Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh

(Dân trí) - Cư dân chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM vừa đồng loạt ký đơn gởi các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương, yêu cầu nhanh chóng khởi tố vụ án cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Năng dâm ô bé gái

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:30

Hà Nội xử lý hàng loạt cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư cấp thoát nước
Hà Nội xử lý hàng loạt cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư cấp thoát nước

(Dân trí) - TP Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm, sai sót hơn 65,6 tỷ đồng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:44

Hà Nội: Người đàn ông tử vong nghi do trèo vào nhà dân bị hụt chân ngã
Hà Nội: Người đàn ông tử vong nghi do trèo vào nhà dân bị hụt chân ngã

(Dân trí) - Một hộ dân trên địa bàn phường Phương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội hốt hoảng khi phát hiện thi thể người đàn ông trong nhà mình và nghi ngờ lén đột nhập nhưng bị trượt chân ngã tử vong.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:31

Cấm xuất cảnh lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người tử vong
Cấm xuất cảnh lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã có quyết định cấm xuất cảnh đối với ông Nguyễn Đức Huyện - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Pisico Bình Định, người điều khiển xe Lexus BKS 49X - 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết, 6 người bị thương.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:12

Thực thi pháp luật về bình đẳng giới còn xa mong đợi
Thực thi pháp luật về bình đẳng giới còn xa mong đợi

(Dân trí) - Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Bộ luật lao động sẽ được Quốc hội khóa 14 thảo luận và thông qua. Làm thể nào để khắc phục được tình trạng phân biệt giới trong quy định cũng như ở khâu thực thi pháp luật. PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:45

Người phụ nữ cãi nhau với chồng trên cầu rồi nhảy sông tự vẫn
Người phụ nữ cãi nhau với chồng trên cầu rồi nhảy sông tự vẫn

(Dân trí) - Đang đứng trên cầu nói chuyện qua lại, người vợ bất ngờ nhảy xuống sông Lèn, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) tự tử.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:43

Tá hỏa phát hiện sọ người mắc kẹt trong ống hút cát
Tá hỏa phát hiện sọ người mắc kẹt trong ống hút cát

(Dân trí) - Trong lúc đang khai thác cát trên sông Gianh, ống hút của một thuyền cát bỗng nhiên bị tắc, khi kéo lên để khắc phục, người trên thuyền cát phát hiện một sọ người mắc kẹt tại đầu ống hút.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:54

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Séc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Séc

(Dân trí) - Chiều 16/4 (giờ địa phương, tối 16/4 giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc. Ngay trong chiều cùng ngày, Thủ tướng đã có một số hoạt động quan trọng tại đây.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM giao công ty tư nhân đầu tư hạ tầng 3 lô đất ở Thủ Thiêm
TPHCM giao công ty tư nhân đầu tư hạ tầng 3 lô đất ở Thủ Thiêm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư và tự bỏ chi phí để xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại 3 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:33

Thực hư thông tin hàng trăm người dân ra đầm “hôi” vạng
Thực hư thông tin hàng trăm người dân ra đầm “hôi” vạng

(Dân trí) - Trước thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc hàng trăm người dân xuống đầm “hôi” vạng của một gia đình ở xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, khiến gia đình này thiệt hại hàng tỷ đồng, phía UBND huyện Nghĩa Hưng khẳng định: Thông tin này không đúng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:35

Xây nhà trên đất nông nghiệp, chết không có nơi chôn vì..."vướng" quy hoạch!
Xây nhà trên đất nông nghiệp, chết không có nơi chôn vì..."vướng" quy hoạch!

(Dân trí) - Không mảnh đất cắm dùi, thậm chí khi chết không có đất chôn, muốn có đất sản xuất phải đi thuê, muốn xây nhà phải làm trên đất nông nghiệp… Đó là một thực tế đáng buồn của người dân thôn Húng, xã Giao Thiện, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) khi nơi này đang bị quy hoạch rừng phòng hộ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 12:45

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng
Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng

(Dân trí) - (Dân trí) – Công trình thủy điện Thượng Nhật của Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư đang tiến hành thi công tại xã Thượng Nhật, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế là nguyên nhân gây nghi ngờ về hậu quả hàng loạt hộ dân xung quanh bị nứt nhà.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:50

Va chạm với xe chở tôn, người đàn ông đi xe máy tử vong
Va chạm với xe chở tôn, người đàn ông đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy xảy ra va chạm với xe lôi chở tôn khiến nạn nhân bị tôn cứa vào cổ gây tử vong

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:26

TPHCM: Tăng tốc xây dựng 2 tuyến đường vành đai
TPHCM: Tăng tốc xây dựng 2 tuyến đường vành đai

(Dân trí) - Tuyến đường vành đai 2 của TPHCM, đoạn Phạm Văn Đồng – Gò Dưa (khởi công từ năm 2015) dài 2,75km đang thi công với "tốc độ rùa”. Trong khi đó, Tuyến vành đai 3 chưa có vốn để giải phóng mặt bằng. UBND TPHCM yêu cầu triển khai linh hoạt các phương thức đầu tư để sớm khép kín vành đai 2, khởi động vành đai 3.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:50

Xe CSGT va chạm khi tuần tra, 1 người tử vong
Xe CSGT va chạm khi tuần tra, 1 người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra kiểm soát giao thông, 1 xe ô tô của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định đã va chạm với xe máy của người dân đi đường, khiến 1 người tử vong.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:19

Khối lượng công việc quá lớn, TPHCM xin thêm 2 “sếp” Văn phòng đăng ký đất đai
Khối lượng công việc quá lớn, TPHCM xin thêm 2 “sếp” Văn phòng đăng ký đất đai

(Dân trí) - Văn phòng Đăng ký đất đai TP giải quyết công việc quá lớn, nên cán bộ, người lao động thường phải "tăng ca" làm ngoài giờ. Thời gian tới khối lượng công việc tiếp tục tăng, để đảm bảo hoạt động hiệu quả, UBND TP xin được bổ sung 2 Phó Giám đốc.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:08

Làm rõ vụ người đàn ông bị tố có hành vi sàm sỡ học sinh lớp 4
Làm rõ vụ người đàn ông bị tố có hành vi sàm sỡ học sinh lớp 4

(Dân trí) - Ngày 16/4, nguồn tin từ công an huyện Tam Bình, Vĩnh Long cho biết, cơ quan này đang làm rõ vụ người đàn ông đưa con đi học rồi có hành động “lạ”với một bé gái, đang là học sinh lớp 4 tại một trường tiểu học ở huyện Tam Bình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:05

Sạt lở, 4 căn nhà bị trôi sông, thiệt hại tiền tỷ
Sạt lở, 4 căn nhà bị trôi sông, thiệt hại tiền tỷ

(Dân trí) - Chiều 16/4, lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường, di dời các đồ vật và sơ tán người dân khỏi vùng sạt lở ở ấp Vĩnh Lân, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:25

Xe đông lạnh hất văng hàng loạt ô tô, xe máy dừng chờ đèn đỏ
Xe đông lạnh hất văng hàng loạt ô tô, xe máy dừng chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Đang dừng chờ đèn đỏ, nhiều xe ô tô và xe máy bất ngờ bị một chiếc xe tải từ phía sau tông vào. Sự việc đã khiến 2 người bị thương phải đi cấp cứu, 2 ô tô con và 2 xe máy hư hỏng nặng.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:16

Thủ tướng phê duyệt Đề án đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Thủ tướng phê duyệt Đề án đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa

(Dân trí) - Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2030 cải tạo 100% các điểm đen tai nạn giao thông đường thủy nội địa trên các tuyến đường thủy nội địa chính; cải tạo các điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa ở mức cao trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia…

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:43