Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Những vết thương khó lành!

Dân trí Những ngày lưu lại mảnh đất Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, điều làm tôi đau xót nhất là vố số đứa trẻ chẳng hề có tội tình gì đang phải gánh chịu những tổn thương do bố mẹ chia ly.
>>Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha
>>Vui buồn ở làng "giàu lên như diều gặp gió": Những câu chuyện đau lòng
>>Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn

Những mảnh đời đẫm nước mắt

Đã 3 năm trôi qua, ngôi nhà của cụ bà H.T.P. ở thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh luôn trong cảnh ảm đạm. Có thể cảm nhận được nỗi buồn của cụ bà cận kề tuổi 80 khi ngồi nhìn 3 đứa cháu nội- đứa đầu lớp 8, đứa thứ lớp 5 và đứa út lớp 3- đang nô đùa bên giếng nước cổ. Nhìn các cháu đùa vui trong nỗi đau bố mẹ ly thân, đôi mắt cụ bà nhòe lệ. Thi thoảng nhìn đứa cháu út tên N. tinh nghịch, cụ bà cúi xuống lấy tay gạt nước mắt trên khuôn mặt già nua.

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Những vết thương khó lành! - 1

Cụ P. buồn bã kể về sự đổ vỡ hạnh phúc của con trai, con dâu, để lại cho cụ 3 đứa cháu nhỏ. 

Trong căn nhà nóng phả hầm hập, câu chuyện về sự tan vỡ hạnh phúc của bố mẹ 3 đứa trẻ buồn đến não lòng. Hơn 9 năm trước, lúc đó mới có 2 con, vì miếng cơm manh áo con trai bà là anh H.V.T đã theo bạn bè trong xã xuất ngoại sang Đài Loan mưu sinh. Ở nhà, chị T. cùng ông bà chăm sóc 2 đứa con nhỏ. Không dư dả gì nhưng đồng tiền con trai kiếm được cũng phần nào giúp vợ con, ông bà sống khá hơn.

Sau nhiều năm lam lũ ở nước ngoài, anh T. trở về quê, hai vợ chồng sinh thêm bé nữa. Đứa con mới tròn 7 tháng tuổi đang còn khát sữa, người mẹ đã quyết định cùng chồng gửi cháu cho ông bà nội rồi theo chồng sang Đài Loan. Chấp nhận chăm sóc 3 cháu thơ dại, ông bà thầm mong vợ chồng anh T. may mắn kiếm được ít tiền sửa sang nhà cửa, tích góp ít vốn để làm ăn sau này.

Nhưng sự đời đã không như ý nguyện của ông bà.

Mấy năm đầu, vợ chồng còn tích cóp gửi về trả nợ, lo cho con cái ăn học. Nhưng khoảng thời gian sau đó, tình cảm vợ chồng bắt đầu có những rạn nứt. 

Trở về quê, người thân cả hai bên cố vun vén để vợ chồng hòa thuận nhưng bất thành. Chị T. tiếp tục quay trở lại xứ Đài, còn anh T. sau đó sang làm thuê ở Singapore.     

“Bố mẹ các cháu ly thân đã 3 năm nay, mỗi người một nơi. Tiền chu cấp cho các con chỉ có bố cháu gửi về, còn mẹ cháu không thấy gửi. Các cháu sống với vợ chồng tôi và sự hỗ trợ phần nào của người bác ruột”- cụ bà rầu lòng kể.

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Những vết thương khó lành! - 2

Bố mẹ tan vỡ hạnh phúc, những đứa cháu của cụ P. sống cảnh thiếu thốn tình thương.

Nhắc đến các cháu cụ bà nấc nghẹn. Bà bảo ngoài đứa cháu út tinh nghịch, ngây thơ chưa hiểu hết chuyện, 2 cháu lớn luôn sống trong cảnh tủi thân, học hành sa sút.

“Buồn không nói hết chú ạ. Ông bà đã cố hết sức rồi nhưng không thể bù đắp, sản sẻ thiếu thốn tình thương yêu từ bố mẹ các cháu. Không biết rồi các cháu nó sẽ ra sao nữa”- cụ P. nghẹn ngào nói.

Câu chuyện về những đứa trẻ bị tổn thương do bố mẹ chia tay sau làn sóng xuất ngoại ở Cương Gián nhiều không kể hết. Như câu chuyện của vợ chồng anh V. và chị H. (xóm Đại Đồng). Đến với nhau từ bàn tay trắng, sinh được ba người con, vì mưu sinh anh V. sang Hàn Quốc lao động. Thời gian đầu anh V. còn tu chí, lo lắng cho gia đình. Nhưng sau này anh V. lên mạng rồi quen một cô gái cách nhà chừng mấy chục cây số. Cô gái mới quen nhiều lần ra tận nhà bố mẹ anh V. ăn ở lại. Từ tổ ấm gia đình gia đình anh tan vỡ, chị H. một mình đi phụ hồ nuôi mấy con.

“Không thể nói hết nỗi tủi hờn của mấy đứa con khi anh V., chị H. chia tay. Ngồi với các cháu, nhìn các cháu mà thương đứt ruột, các cháu luôn thèm khát tổ ấm gia đình bình yên. Có lần tâm sự với tôi, đứa con trai đầu kể đã nhiều lần cố níu kéo tổ ấm gia đình bằng cách viết thư cho bố khẩn cầu bố nghĩ lại mà không được. Tôi nghĩ các cháu bị tổn thương và sẽ khó quên những giây phút tuổi thơ đầy sóng gió ấy”- người thân của đôi vợ chồng buồn bã kể.

Vết thương của học trò khiến cô giáo nhói lòng

Thống kê sơ bộ của Trường Tiểu học Cương Gián, có đến hơn 20 học sinh có bố mẹ đi xuất khẩu lao động hiện ly thân hoặc ly hôn. Cô Thủy, Hiệu trưởng nhà trường buồn bã nói, hoàn cảnh mỗi em là một câu chuyện buồn đến rớt nước mắt. Các em không có tội tình gì, nhưng tuổi thơ bé đã phải chịu những cú sốc tinh thần, những tổn thương quá lớn.

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Những vết thương khó lành! - 3

Cô Thủy nói, nhiều em học sinh không có tội tình gì, nhưng tuổi thơ bé đã phải chịu những cú sốc tinh thần, những tổn thương quá lớn.

Kể về tuổi thơ tủi hờn của bé Hoài Anh (tên đã thay đổi), học sinh lớp 5, giọng cô Thủy cứ run run.

Hoài Anh từng đã có một tổ ấm bình yên, được bố mẹ hết sức nâng niu, chăm sóc. Thế rồi bố Hoài Anh xuất ngoại làm ăn. Năm tháng xa cách khiến tình cảm đôi vợ chồng trẻ cứ nhạt dần rồi đổ vỡ. Hoài Anh đã phải chịu những tác động lớn về tinh thần, lực học sa sút, tính cách thay đổi, đôi mắt luôn buồn xa xăm.

“Hoài Anh là học sinh rất xinh xắn, dễ thương vô cùng. Cháu học giỏi, có khả năng chỉ huy tốt... Nhưng từ năm trước, chịu cú sốc lớn về tinh thần khi bố mẹ chia tay, mẹ đi lấy chồng, Hoài Anh đã thay đổi hẳn về tính cách, sa sút học tập...”- cô Thủy kể.

Cô Thủy có lần đã gặp riêng Hoài Anh để tâm sự và bật khóc khi nghe Hoài Anh thổ lộ về những tủi hờn, tổn thương mà em phải gánh chịu khi bố mẹ chia tay.

"Ngồi với tôi cháu cứ khóc suốt, không nín lặng được. Tôi phải động viên mãi cháu mới bình tĩnh trở lại"- cô Thủy kể.

Cô Thủy lo ngại, những vết thương của tuổi thơ sẽ theo suốt, ám ảnh cả quãng đời còn lại của Hoài Anh. 

Từ trường hợp của Hoài Anh và rất nhiều học sinh đang theo học ở nhà trường chịu tổn thương rất lớn do bố mẹ tan vỡ hạnh phúc, cô Thủy nhắn nhủ những ông bố, bà mẹ của các em học sinh đang mưu sinh ở phương xa hãy suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc giữa được và mất, vì tương lai của những đứa con ở quê nhà để biết vun vén hạnh phúc, tổ ấm gia đình.

"Tiền bạc, sự giàu sang ai cũng muốn, nhưng có những thứ còn thiêng liêng hơn, không có gì thay thế được. Hạnh phúc của bố mẹ phải là những đứa con được sống trong tổ ấm đong đầy hạnh phúc chứ không phải những con bị chia lìa bố mẹ, anh em, lớn lên với những vết thương hằn sâu trong tâm trí"- cô Thủy nhắn nhủ.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Mực nước ngầm hạ đột ngột, công trình metro số 1 bị ảnh hưởng
Mực nước ngầm hạ đột ngột, công trình metro số 1 bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Hiện tượng mực nước ngầm hạ đột ngột, độ lún nền và công trình lân cận tăng bất thường tại địa chỉ 52 Lê Lợi (quận 1, TPHCM) khiến công tác thi công đào đất ở khu vực này phục vụ công trình metro số 1 phải tạm ngưng 2 tuần nay.

Thứ hai, 22/04/2019 - 05:06

Hà Nội: Bé trai 4 tuổi rơi từ tầng 11 chung cư xuống đất đã tử vong
Hà Nội: Bé trai 4 tuổi rơi từ tầng 11 chung cư xuống đất đã tử vong

(Dân trí) - Dù đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) nỗ lực cứu chữa nhưng bé trai 4 tuổi sau khi rơi từ tầng 11 của tòa chung cư xuống đất đã tử vong.

Thứ hai, 22/04/2019 - 05:00

Hơn 50 nhà dân bị lốc xoáy thổi bay mái
Hơn 50 nhà dân bị lốc xoáy thổi bay mái

(Dân trí) - Sau cơn lốc xoáy và mưa đá vào chiều ngày hôm qua (21/4), hàng chục nhà dân ở huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đã bị tốc mái, trong đó có một nhà sập hoàn toàn. Ngoài ra nhiều diện tích hoa màu, lúa, cây lâm nghiệp cũng bị thiệt hại đáng kể.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:44

Thu nhỏ ô kính sau vụ “dân chui qua lỗ để làm việc với cán bộ Ban Tiếp dân”
Thu nhỏ ô kính sau vụ “dân chui qua lỗ để làm việc với cán bộ Ban Tiếp dân”

(Dân trí) - Sau vụ việc xuất hiện clip có tiêu đề: “Dân chui qua lỗ để làm việc với cán bộ” được ghi ở Ban Tiếp dân thuộc UBND tỉnh Nam Định, gây xôn xao dư luận, phía UBND tỉnh Nam Định đã thu nhỏ ô cửa kính ngăn cách giữa người dân và cán bộ.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:19

Hàng tấn cá chết trắng sông Phú Lộc - Đà Nẵng
Hàng tấn cá chết trắng sông Phú Lộc - Đà Nẵng

(Dân trí) - Đến hôm nay 22/4, mặc dù nhiều ngày qua lực lượng chức năng liên tục túc trực thu gom, xử lý, vẫn còn tình trạng cá chết nổi trắng sông Phú Lộc ở Đà Nẵng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 03:41

“Những cán bộ “chạy điểm” cho con giờ hẳn là… ngấm lắm rồi!”
“Những cán bộ “chạy điểm” cho con giờ hẳn là… ngấm lắm rồi!”

(Dân trí) - “Tôi nghĩ những người trong cuộc, những cán bộ, quan chức lộ ra trong vụ gian lận thi cử giờ hẳn là… ngấm lắm rồi vì việc đó không chỉ đơn giản là nâng điểm cho con em mình mà còn là cướp đi cơ hội của người khác. Tự ngẫm thì sẽ thấy cái “tội” của mình lớn lắm” – TS. Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội nói.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:46

Vụ thiếu nữ 18 tuổi bị rạch nát mặt: Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ
Vụ thiếu nữ 18 tuổi bị rạch nát mặt: Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

(Dân trí) - Công an xác định thiếu nữ N.T.Q (18 tuổi) bị 3 cô gái khống chế, rạch 5 nhát lên mặt bằng dao rọc giấy chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:25

Đội phó Đội Quản lý thị trường tử vong trong khi bị tạm giam
Đội phó Đội Quản lý thị trường tử vong trong khi bị tạm giam

(Dân trí) - Sáng 22/4, ông Trần Đăng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An xác nhận sự việc, ông Nguyễn Văn Quang - Đội phó Đội QLTT số 8 (đóng tại huyện Thanh Chương, Nghệ An) tử vong vào sáng cùng ngày trong quá trình bị tạm giam để điều tra về một vụ án liên quan trước đó.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:17

Lập 4 đoàn kiểm tra về quản lý chất thải rắn trên cả nước
Lập 4 đoàn kiểm tra về quản lý chất thải rắn trên cả nước

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường vừa cho biết sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra, đánh giá công tác quản lý chất thải rắn trên phạm vi cả nước với sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND và các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học liên quan.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:02

Cửa hàng chứa hơn 100 xe đạp điện cháy rụi, gần 1 tỷ đồng ra tro
Cửa hàng chứa hơn 100 xe đạp điện cháy rụi, gần 1 tỷ đồng ra tro

(Dân trí) - Ngày 22/4, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn thành phố vừa xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một cửa hàng xe đạp điện khiến gia đình thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 01:38

Hai ô tô tông nhau "tan nát", 2 người bị thương nguy kịch
Hai ô tô tông nhau "tan nát", 2 người bị thương nguy kịch

(Dân trí) - Hai chiếc xe lưu thông theo chiều ngược nhau, bất ngờ va chạm khiến hai người trên xe phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, 2 chiếc xe hư hỏng nặng. Vụ tai nạn đã làm quốc lộ 1A ách tắc giao thông cục bộ suốt nhiều giờ đồng hồ.

Thứ hai, 22/04/2019 - 11:36

Bảo vệ quyền lợi cho cư dân, một người đàn ông bị đánh hội đồng
Bảo vệ quyền lợi cho cư dân, một người đàn ông bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông là thành viên Ban Quản trị tòa nhà chung cư Đại Kim Building (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội), trong lúc giải quyết công việc chung tại sảnh tầng 1 của chung cư này đã bị nhóm người hành hung dẫn đến bị thương.

Thứ hai, 22/04/2019 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Nghi vấn ô tô kéo lê bé trai 13 tuổi hơn 100m rồi bỏ trốn
Hà Nội: Nghi vấn ô tô kéo lê bé trai 13 tuổi hơn 100m rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Bé trai 13 tuổi được người dân phát hiện nằm bất tỉnh giữa đường, cách vị trí chiếc xe máy và người chị gái khoảng 100m. Nghi vấn 2 chị em đã va chạm với 1 xe ô tô trước đó.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:02

Cưa ô tô đưa thi thể 2 nạn nhân ra ngoài sau vụ tai nạn liên hoàn
Cưa ô tô đưa thi thể 2 nạn nhân ra ngoài sau vụ tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - 18h ngày 21/4, một vụ tai nạn liên hoàn đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người tử vong tại chỗ đã xảy ra tại km 501+900 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:51

Cột cờ Hà Nội ở Mũi Cà Mau đang dần hoàn thiện
Cột cờ Hà Nội ở Mũi Cà Mau đang dần hoàn thiện

(Dân trí) - Ngày 21/4, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, biểu tượng Cột cờ Hà Nội ở Mũi Cà Mau đã dần hoàn thiện. Dự kiến công trình này có thể khánh thành vào dịp lễ 2/9 sắp tới.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:38

Đồng ý bản quy hoạch chi tiết khu lấn biển ở Quy Nhơn
Đồng ý bản quy hoạch chi tiết khu lấn biển ở Quy Nhơn

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý nội dung đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu lấn biển Mũi Tấn (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:05

Hà Nội: Bí ẩn hang ngầm dưới đình cổ giáp hồ Tây
Hà Nội: Bí ẩn hang ngầm dưới đình cổ giáp hồ Tây

(Dân trí) - Đình Quán La ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) có một cửa hang dẫn xuống một hầm ngầm rộng lớn bí ẩn với nhiều giai thoại như là nơi để mộ của người Hán, hầm luyện Đan Sa, hầm chứa của cải....

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:36

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 40 độ C
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 40 độ C

(Dân trí) - Ngày hôm nay (22/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C. Riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:18

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng khai thông sông Cổ Cò nối Quảng Nam - Đà Nẵng
Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng khai thông sông Cổ Cò nối Quảng Nam - Đà Nẵng

(Dân trí) - Cuối tuần qua, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - đã có chuyến thị sát dọc dòng sông Cổ Cò nối từ Hội An ra Đà Nẵng để kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nạo vét dòng sông này phục vụ du lịch.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:14

Nhà sàn bị cháy lúc nửa đêm, bé gái 3 tuổi tử vong
Nhà sàn bị cháy lúc nửa đêm, bé gái 3 tuổi tử vong

(Dân trí) - Ngày 21/4, ông Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch UBND huyện Ia Pa (Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ hỏa hoạn khiến 1 cháu bé 3 tuổi tử vong thương tâm.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:12

Đi tắm cùng bạn, nam sinh trượt chân xuống hồ tử vong
Đi tắm cùng bạn, nam sinh trượt chân xuống hồ tử vong

(Dân trí) - Chiều 21/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến một học sinh nam (lớp 7, Trường THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) tử vong.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:07

Đập phá xe ô tô vì đỗ trước cửa nhà mình có thể bị xử lý hình sự
Đập phá xe ô tô vì đỗ trước cửa nhà mình có thể bị xử lý hình sự

(Dân trí) - Bộ Công an vừa giải đáp thắc mắc của người dân xung quanh việc gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại những vụ việc đập phá xe ô tô vì đỗ xe chắn trước cửa nhà dân.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:05

Vụ thất thoát gần 7 tỷ đồng: Cảnh cáo, khiển trách, rút kinh nghiệm… hàng loạt cán bộ!
Vụ thất thoát gần 7 tỷ đồng: Cảnh cáo, khiển trách, rút kinh nghiệm… hàng loạt cán bộ!

(Dân trí) - Sau khi Công an tỉnh Long An xác định không có dấu hiệu phạm tội hình sự trong vụ thất thoát gần 7 tỷ đồng, những cán bộ sai phạm liên quan đến vụ việc này đã bị Sở Giao thông Vận tải xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiến trách, rút kinh nghiệm…

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:05

Bộ Công an giải đáp thắc mắc về thực hiện bảo hiểm xã hội, y tế cho Công an xã
Bộ Công an giải đáp thắc mắc về thực hiện bảo hiểm xã hội, y tế cho Công an xã

(Dân trí) - Bộ Công an vừa trả lời cử tri tỉnh Yên Bái xung quanh hướng dẫn giải quyết việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với lực lượng công an viên theo Pháp lệnh Công an xã năm 2008 và Nghị định số 73/2009 của Chính phủ.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:50