Thứ hai, 26/11/2018 - 16:08

Vũng Tàu “ngổn ngang” sau bão số 9

Dân trí

Sau bão số 9, nhiều cây cổ thụ cả trăm tuổi ngã đầy đường thành phố Vũng Tàu. Ở các bãi biển đầy rác, thuyền ghe tan vỡ, bờ kè bị sóng đánh sạt lở…

Sáng 26/11, hàng trăm ngư dân kéo nhau ra biển tìm thuyền của nhà mình, tìm nhặt lại lưới và các ngư cụ bị sóng đánh trôi.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng hơn 30 chiếc tàu của ngư dân bị hư hỏng nặng, trong đó có những chiếc bị vỡ hoàn toàn, thuyền thúng bị gãy làm đôi. Những chiếc còn nguyên vẹn thì ngư dân lên thuyền tát nước, kéo về nơi an toàn. Những chiếc đã chìm thì tìm cách trục vớt lên lại.

Bãi biển Vũng Tàu tan hoang sau bão

Tại khu vực Bãi Trước, bờ kè dẫn xướng bãi biển bị sóng đánh sập. Trên đường phố thì cây xanh ngã nghiêng khắp nơi.

Theo báo cáo sơ bộ, TP Vũng Tàu có 5 căn nhà bị tốc mái, 1 trường bị hư hỏng; hàng trăm cây xanh, cột điện, trụ đèn bị gãy đổ… Các ban ngành chức năng đang khẩn trương khắc phục để khôi phục cuộc sống bình thường.

Vũng Tàu “ngổn ngang” sau bão số 9 - 1

Những cây cổ thụ đổ gục

Những cây cổ thụ đổ gục

Vũng Tàu “ngổn ngang” sau bão số 9 - 3
Vũng Tàu “ngổn ngang” sau bão số 9 - 4
Đường dẫn xuống bãi biển bị sóng đánh sập
Đường dẫn xuống bãi biển bị sóng đánh sập
Vũng Tàu “ngổn ngang” sau bão số 9 - 6
Bãi biển đầy rác và ngư cụ bị cuốn trôi
Bãi biển đầy rác và ngư cụ bị cuốn trôi

Ngư dân cố tìm kiếm những gì còn sót lại

Ngư dân cố tìm kiếm những gì còn sót lại

Vũng Tàu “ngổn ngang” sau bão số 9 - 9

Đưa những con thuyền lành lặn sau bão trở lại về với biển.

Đưa những con thuyền lành lặn sau bão trở lại về với biển.

Quảng Nam: Cảnh báo mưa lớn, đề phòng sạt lở núi

Ngày 26/11, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu bão số 9 và nhiễu động gió đông trên cao nên các địa phương trong tỉnh đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến mưa rất to.

Lượng mưa phổ biển như sau: các địa phương vùng núi phía tây Bắc tỉnh phổ biến từ 150-200mm, có nơi trên 200mm; vùng đồng bằng và vùng núi phía Tây Nam tỉnh phổ biển từ 200mm-300mm, có nơi trên 300mm.

Theo đó, từ nay ngày 28/11 các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ và vừa. Đỉnh lũ trên các sông dao động ở mức BĐ 1 và BĐ2.

Hầu hết các hồ chứa thủy điện trên địa bàn Quảng Nam năm nay đến thời điểm cuối tháng 11 này vẫn chưa một lần xả lũ vì hạn hán
Hầu hết các hồ chứa thủy điện trên địa bàn Quảng Nam năm nay đến thời điểm cuối tháng 11 này vẫn chưa một lần xả lũ vì hạn hán

Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Khâm Đức, Núi Thành; ngập úng tại vùng thấp trũng thấp, ngập úng cục bộ tại TP Tam Kỳ, TP Hội An và thị trấn Núi Thành. Đặc biệt, các hồ chứa cần đề phòng khả năng mưa lớn, dòng chảy đến hồ tăng nhanh ảnh hưởng đến an toàn hồ, đập.

Thông báo cho biết, tình hình mưa lũ trong 2-3 ngày tới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khả năng diễn biến phức tạp, khó lường… Người dân nên theo dõi chặt các bản tin tiếp theo.

Theo quan sát của PV Dân trí, trong 2 ngày qua trên toàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to. Tuy nhiên, theo một chuyên gia thủy lợi cho biết, tình hình mưa năm nay rất thấp so với trung bình nhiều năm gần đây và thấp hơn năm 2017 rất nhiều. Khả năng nhiều hồ sẽ thiếu nước để phục vụ sản xuất.

Do đó, trong thời gian tới, nếu không có mưa để bù vào lượng thiếu hụt thì chắc chắn vụ sản xuất đông xuân này sẽ thiếu nước, đến vụ hè thu thì sẽ không có nước để tưới.

Đối với các hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn của tỉnh Quảng Nam hiện nay cũng không có nước để tích. Nhiều hồ thiếu hụt đến 70-80% dung tích nên hiện chưa có hồ nào đến thời điểm này tích đủ nước như năm 2017.

C.Bính

Nguyễn Nam