Khánh Hòa:

Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5

Dân trí Sáng 30/10, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã về thôn Thành Phát - Thành Đạt, nơi từng xảy ra thảm họa lở núi làm 10 người chết vào năm ngoái để kêu gọi người dân đi tránh bão số 5.
>>Một năm sau vụ lở núi, người dân quay lại nơi xảy ra thảm hoạ sinh sống
>>Lở núi ở Nha Trang: “Chỉ 5-10 giây cả khu dân cư chìm dưới đất đá”

Thôn Thành Phát - Thành Đạt là khu vực từng xảy ra lở núi, vùi lấp cả một khu dân cư, làm 10 người chết trong mùa mưa năm 2018. Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, UBND xã Phước Đồng cùng với các lực lượng quân đội, biên phòng sáng nay đã đến khu vực này bắc loa kêu gọi người dân rời khỏi nhà, nhanh chóng di tản đến nơi an toàn.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, thôn Thành Phát - Thành Đạt có hơn 500 hộ dân. Trước mắt chính quyền địa phương xã Phước Đồng yêu cầu người dân di tản đến nhà văn hóa, trường học, trạm biên phòng... để tránh trú cơn bão số 5.

Chính quyền kêu gọi người dân vùng lở núi di tản trước bão số 5

"Đây là khu vực xung yếu nên chúng tôi đang yêu cầu bà con di chuyển xuống hết để cho an toàn. Do thấy trời chưa mưa nên một số người dân còn thờ ơ, dửng dưng", ông Pháp nói.

Là một hộ dân sinh sống ở vùng lở núi thôn Thành Phát, ông Huỳnh Tấn Thiện cho biết, gia đình ông có 6 người gồm 2 vợ chồng, 4 người con. "Chúng tôi đã biết thông tin về cơn bão số 5 đang đi vào đất liền. Chiều nay ăn cơm xong thì chúng tôi sẽ di chuyển đến nơi an toàn", ông Thiện nói.

Trong chiều cùng ngày, người dân thôn Thành Phát - Thành Đạt đã bắt đầu di tản xuống nhà văn hóa thôn và một số điểm kiên cố, an toàn để lánh nạn.

Trong khi đó, rút kinh nghiệm từ hàng nghìn nhà dân bị tốc mái trong cơn bão Damrey năm 2017, người dân Nha Trang đổ xô xuống bãi biển lấy cát cho vào bao tải để chằng chống nhà cửa. Hàng nghìn bao cát đã được người dân mang về nhà chặn lên mái tôn.

Trong chiều nay, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đang đi kiểm tra một số vùng xung yếu, nguy cơ sạt lở cao ở địa bàn TP Nha Trang và một số huyện, thị xã. Theo ghi nhận của PV Dân trí, thời tiết tại TP Nha Trang đến 15h40 ngày 30/10 khá âm u, đứng gió và chưa có mưa.

Một số hình ảnh người dân Nha Trang ứng phó bão số 5:

Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 1

Chính quyền địa phương cầm loa về tận khu vực lở núi thôn Thành Phát - Thành Đạt kêu gọi người dân di tản sớm, sáng 30/10.

Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 2

Bài học về trận lở núi đã xóa sổ cả một khu dân cư thôn Thành Phát - Thành Đạt vẫn còn đó

Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 3
Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 4

Người dân Nha Trang đổ xô xuống bãi biển lấy cát chặn mái nhà.

Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 5
Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 6

Theo người dân, sau nhiều thiệt hại của thiên tai, năm nay họ đã không còn chủ quan như trước.

Bình Định: 1.500 hộ dân vùng trũng phải sơ tán khẩn cấp

Ngày 30/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra những vùng xung yếu để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 5.

Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 7
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng ngành chức năng đi kiểm tra tình hình phòng chống bão số 5 ở một số vùng nguy hiểm.

Khi đến các khu vực dân cư ở xã Phước Hòa, ông Dũng nhắc nhở người dân chủ động các phương án ứng phó như chằng chống nhà cửa, tích trữ lương thực, nước uống,…

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết, hiện tỉnh đã huy động các lực lượng về tất cả các địa bàn để kiểm tra công tác phòng chống bão. Nhất là ở những vùng xung yếu, vùng trũng, tỉnh đã chỉ đạo di dời người dân trước khi bão đổ bộ. Bên cạnh đó, các địa phương chuẩn bị đầy đủ về nhu yếu phẩm để sẵn sàng cung ứng cho người dân nếu có mưa lớn xảy ra vì khả năng sau bão có xảy ra mưa lớn.

Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 8
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thăm các hộ dân ở vùng có thể chịu ảnh hưởng nặng nếu bão số 5 đổ bộ vào đất liền.

Theo ông Trần Hữu Tường - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết, huyện có gần 1.500 hộ với 4.800 nhân khẩu thuộc diện phải sơ tán khi cần thiết. Vì vậy, UBND huyện đã chuẩn bị phương tiện, lực lượng để hỗ trợ, sơ tán dân kịp thời người dân về nơi cao ráo để bảo đảm tính mạng.

Vùng từng xảy ra lở núi kinh hoàng nháo nhào di tản tránh bão số 5 - 9
Tàu thuyền ở của ngư dân neo đậu an toàn ở cảng Quy Nhơn.

“Huyện cũng đã điều động các lực lượng bộ đội, công an cùng với toàn bộ ca nô của các lực lượng trực 24/24 giờ sẵn sàng giúp dân ở những vùng ngập nặng. Ngoài ra, huyện cũng đã chuẩn bị các dụng cụ phương tiện để xử lý các đoạn đê nếu tràn, xói lở. Vì Tuy Phước là rốn lũ nên huyện rất tập trung cho công tác này”, ông Tường nói.

Viết Hảo - Doãn Công

MỚI NHẤT
Bão số 5 đã vào vùng biển Quảng Ngãi - Phú Yên
Bão số 5 đã vào vùng biển Quảng Ngãi - Phú Yên

(Dân trí) - Hồi 20h tối 30/10, vị trí tâm bão số 5 đã vào vùng biển ven bờ các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:09

Vụ nhiều người  mất liên lạc tại Anh: Khởi tố vụ án tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài
Vụ nhiều người mất liên lạc tại Anh: Khởi tố vụ án tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài

(Dân trí) - Tối 30/10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:30

Nghi án trộm chó, 2 người đàn ông bị đánh thương vong
Nghi án trộm chó, 2 người đàn ông bị đánh thương vong

(Dân trí) - Ngày 30/10, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an huyện Chư Prông (Gia Lai) điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 29/10, khiến 1 người tử vong.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:18

Di dời hàng ngàn hộ dân ở vùng xung yếu trước khi bão đổ bộ
Di dời hàng ngàn hộ dân ở vùng xung yếu trước khi bão đổ bộ

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trước khi bão số 5 đổ bộ, UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương vùng xung yếu chủ động di dời hàng nghìn hộ dân. Đặc biệt là các hộ đang nuôi trồng thủy sản trên lồng bè ở vùng đầm, vịnh.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:15

Mưa gió, “bà hoả” vẫn viếng quán bar ở Đà Nẵng
Mưa gió, “bà hoả” vẫn viếng quán bar ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Mặc dù trời mưa do ảnh hưởng bão số 5, “bà hoả” vẫn viếng một quán bar ở ngay trung tâm TP Đà Nẵng. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu được cho là do chập điện.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:48

Bộ Văn hóa từng “cảnh báo” gì khi xây khu tâm linh gần Cột cờ Lũng Cú?
Bộ Văn hóa từng “cảnh báo” gì khi xây khu tâm linh gần Cột cờ Lũng Cú?

(Dân trí) - Liên quan đến công trình tâm linh rộng 75ha được triển khai xây dựng gần di tích Cột cờ Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang) đang gây xôn xao dư luận, vào năm 2018, Bộ VHTT&DL từng đề nghị địa phương này lưu ý hàng loạt vấn đề.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:40

TPHCM: Xử lý phản ánh Trưởng phòng Tư pháp quận “can thiệp” xây dựng trái phép
TPHCM: Xử lý phản ánh Trưởng phòng Tư pháp quận “can thiệp” xây dựng trái phép

(Dân trí) - Ông Lê Ngọc Quí, khi đương chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức (TPHCM) đã để gia đình xây dựng không phép nên bị “phê bình nghiêm khắc”, sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tư pháp quận. Mới đây, báo chí tiếp tục "phanh phui" việc ông Quí từng “can thiệp” cho việc xây dựng không phép, do đó Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức sẽ xác minh, xử lý theo quy định trong tháng 11 này.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:25

Sáng sớm mai bão số 5 vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa
Sáng sớm mai bão số 5 vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, sáng sớm mai - ngày 31/10 (khoảng 3h-4h), bão số 5 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:15

Bộ Công an sẵn sàng cử đoàn sang Anh để cùng xác định danh tính nạn nhân
Bộ Công an sẵn sàng cử đoàn sang Anh để cùng xác định danh tính nạn nhân

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với bà Priti Patel, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói sẵn sàng cử đoàn sang Anh để phối hợp xác định danh tính các nạn nhân vụ 39 người chết trong container.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:55

Có những lô đất dân biết nhưng địa chính phường lại chưa biết!
Có những lô đất dân biết nhưng địa chính phường lại chưa biết!

(Dân trí) - “Người dân chỉ cần đổ một đụn cát xây nhà là phường biết ngay. Sao địa chính phường lại không quản được chỗ nào có đất rẻo. Cơ quan quản lý tài nguyên mà nói không biết được hết đất đai của Nhà nước là không được”

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:55

Con trai của đôi vợ chồng khiếm thị bị xe ben tông chết trên đường đến trường
Con trai của đôi vợ chồng khiếm thị bị xe ben tông chết trên đường đến trường

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn khiến bé trai 11 tuổi tử vong, tài xế xe ben tăng ga phóng xe bỏ chạy. Chỉ khi người dân đuổi theo chặn đường thì tài xế mới chịu lái xe quay trở lại.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:59

Ngư dân Sóc Trăng đồng lòng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” ngành thủy sản
Ngư dân Sóc Trăng đồng lòng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” ngành thủy sản

(Dân trí) - Sau cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, cùng với các tỉnh, thành ven biển, Sóc Trăng đã và đang nỗ lực khắc phục nhằm thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần công khai chi tiết việc Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam!
Cần công khai chi tiết việc Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam!

(Dân trí) - Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đề nghị công khai, cập nhật chi tiết hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, để dư luận Việt Nam và trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc, được biết.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:14

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói gì về công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Nhật Bản?
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói gì về công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Nhật Bản?

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản đã được cơ quan Nhật Bản chứng nhận về mức độ an toàn, tính tin cậy thì Việt Nam có thể áp dụng triển khai được.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:00

Cây cổ thụ đổ từ trên núi xuống đường do mưa lớn
Cây cổ thụ đổ từ trên núi xuống đường do mưa lớn

(Dân trí) - Một cây cổ thụ dài hàng chục mét đổ từ trên núi xuống chắn ngang đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã được lực lượng CSGT cùng người dân tổ chức dọn dẹp, giúp giao thông thông suốt, an toàn.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:51

Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xin thôi chức sau vụ xây dựng không phép
Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xin thôi chức sau vụ xây dựng không phép

(Dân trí) - Ông Lê Hữu Thành cùng anh chị em có 7 công trình xây dựng không phép nhưng nhiều năm không bị xử lý. Mới đây ông Thành đã xin thôi giữ chức vụ: Ủy viên BCH Đảng bộ quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:40

Bị tảng đá lớn lăn vào người, một công nhân tử nạn
Bị tảng đá lớn lăn vào người, một công nhân tử nạn

(Dân trí) - Trong lúc đang làm việc tại mỏ đá trên địa bàn xã Đông Quang (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), một công nhân đã bị tảng đá lớn lăn đè vào người khiến nạn nhân tử vong.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:27

“Thủ phủ” tôm hùm chạy đua với bão
“Thủ phủ” tôm hùm chạy đua với bão

(Dân trí) - Người nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) đang cố gắng hạ lồng nuôi tôm hùm xuống sâu để giảm thiệt hại khi bão số 5 đổ bộ.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:56

Hình ảnh người dân Ninh Thuận hối hả buộc tàu thuyền, chằng chống nhà cửa
Hình ảnh người dân Ninh Thuận hối hả buộc tàu thuyền, chằng chống nhà cửa

(Dân trí) - Tính đến trưa 30/10, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận đã cơ bản hoàn tất công tác hỗ trợ người dân gia cố nhà cửa, di chuyển tàu, thuyền, lồng bè đến nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền (dự kiến lúc 16h ngày hôm nay).

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:48

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh trong thùng rác
Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh trong thùng rác

(Dân trí) - Một người phụ nữ đi nhặt ve chai hoảng hốt phát hiện một bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn quấn trong một tấm chăn, bọc bên ngoài là túi nilon bỏ trong thùng rác nhưng em bé đã tử vong trước đó.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:40

Núi Hồng chi chít "vết sẹo": Doanh nghiệp vô tư xẻ núi dù có nhiều sai phạm
Núi Hồng chi chít "vết sẹo": Doanh nghiệp vô tư xẻ núi dù có nhiều sai phạm

(Dân trí) - Chưa cắt tầng khai thác theo thiết kế được duyệt, chưa có sơ đồ hiện trạng mỏ, một số công trình bảo vệ môi trường chưa hoàn thành, chưa nộp đủ tiền thuế tài nguyên... Với ngần ấy sai phạm, doanh nghiệp vẫn vô tư "xẻ" núi Hồng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:34

Tạm dừng khai thác nhiều sân bay do ảnh hưởng bão số 5
Tạm dừng khai thác nhiều sân bay do ảnh hưởng bão số 5

(Dân trí) - Một số chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) sẽ bị chậm, hủy chuyến do ảnh hưởng bão số 5. Ngoài ra, để ứng phó và đảm bảo an toàn cho hoạt động bay, một số sân bay sẽ tạm dừng khai thác.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:32

Thủ tướng đã chỉ rõ các “điểm đen”, đăng kiểm, đào tạo lái xe vẫn tiêu cực!
Thủ tướng đã chỉ rõ các “điểm đen”, đăng kiểm, đào tạo lái xe vẫn tiêu cực!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy phân tích, khó ngăn chặn tai nạn giao thông thảm khốc vì có nhiều chủ thể liên đới vẫn vô can. Đào tạo, cấp bằng lái xe thì “bao thi, bao đỗ”. Doanh nghiệp vận tải thì ngó lơ cho tài xế sử dụng ma túy. Thanh tra giao thông thì “có thể hối lộ được”…

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:29

10 nhân viên ngành Y tế Đắk Lắk dùng bằng cấp, chứng chỉ giả
10 nhân viên ngành Y tế Đắk Lắk dùng bằng cấp, chứng chỉ giả

(Dân trí) - Sau khi Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng công an một số tỉnh thành và Sở GD-ĐT tiến hành rà soát bằng cấp của một số trường hợp tuyển dụng vào ngành y tế đã phát hiện 10 trường hợp dùng bằng cấp không hợp lệ.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:00