Gia Lai

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên

Dân trí Hàng chục năm nay, bà con người Dao từ phía Bắc đã di dân vào vùng sỏi đá thuộc làng Lơ Bơ (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, Gia Lai) lập nghiệp. Với sự giúp đỡ của chính quyền, cuộc sống khó khăn, nghèo đói, bệnh tật bám dai dẳng… đã được đẩy lùi, bà con đã được cấp đất, làm nhà, ổn định sản xuất từ “vùng đất khó”.
>>Thờ tranh- nét văn hóa độc đáo của người Dao
>>Về bản người Dao ăn Tết năm cùng kéo dài hơn 1 tháng
>>8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh

Người Dao, hành trình vươn lên từ “vùng khó”

Vì cuộc khó khăn, thiếu đất sản xuất nên những năm 2007 – 2008, bà con đồng bào người Dao ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã thực hiện cuộc di dân vào mảnh đất Tây Nguyên. Sau nhiều ngày bôn ba, hàng chục hộ dân người Dao đã chọn mảnh đất bằng phẳng nhưng khí hậu lại khắc nhiệt, sỏi đá trên dãy núi Chư Krey (huyện Kông Chro, Gia Lai) làm nơi lập làng.

Người Dao vui xuân, đón tết trên vùng Tây Nguyên

Những năm ấy, cuộc sống giữa rừng vô cùng thiếu thốn, bà con phải sống giữa rừng, bệnh tật hoành hành, điện, đường, trường trạm hầu như không có. Tuy nhiên, bà con người Dao với khoảng 43 hộ là họ hàng, quê ở tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh đã quyết định lập làng, phát triển trên chính mảnh đất khó này.

Ông Triệu Văn Qúy nhớ lại: “Ngoài phía Bắc, đất đai sỏi đá nhưng cũng không đủ làm nên chúng tôi đã bàn bạc vào mảnh đất Tây Nguyên này để mở đất, làm kiếm cơm nuôi các con. Lúc đó, trên xã Chư Krey này bà con không có tiền mua đất nên phải vô trong rừng sâu làm rẫy. Đất đai trong đó tốt hơn ngoài quê nhiều, nhờ vậy mà chúng tôi không sợ thiếu đói nhưng nhiều cái khổ khác như bệnh tật, bị xua đuổi vì ở trái phép trong rừng…”.

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên - 1
Hàng chục năm nay, bà con người Dao đã lập làng, ổn định cuộc sống trên dãy núi Chư Krey

Tương tự, ông Triệu Tài Hùng, là một trong những người có uy tín và đặt bước cân đầu tiên cùng bà con người Dao lên vùng đất mới ở xã Chư Krey. Ông Hùng cho biết: “Hồi xưa, điện, đường không có. Chúng tôi phải sống trong rừng dưới những ánh đèn dầu. Trong làng nếu ai bị ốm thì phải dùng võng cõng ra bệnh xá cả chục cây số. Tuy nhiên, ở đây đất rộng, trồng được cây lúa, cây mì nên bà con vẫn cố bám trụ…Nhiều năm trước, chúng tôi cũng đã có những kiến nghị mong muốn chính quyền địa phương nhằm hỗ trợ bà con để bà con được “an cư, lạc nghiệp” trên mảnh đất mới này”.

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên - 2
Tuy cuộc sống khốn khó, nhưng bà con vẫn bám trụ lấy làng và cùng giúp đỡ nhau vươn lên

Để giải quyết triệt để vấn nạn di dân tự do từ người dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc, năm 2018 các cấp chính quyền tỉnh Gia Lai đã di dời 43 hộ dân người Dao này về khu đất trống rộng khoảng 3 ha gần làng Lơ Bơ của người Bahnar, cách trụ sở UBND xã Chư Krey khoảng 4km. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã bố trí quỹ đất và cấp 3,3 tỷ đồng xây dựng trạm hạ thế, san ủi mặt bằng, làm đường giao thông nông thôn bằng bê tông, xây dựng 2 bể nước và hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng dời nhà từ trong rừng ra khu tái định cư. Đặc biệt, bà con được cấp sổ hộ khẩu và hỗ trợ làm các giấy tờ cho con cái được đến trường.

Vui đón tết, “thắt chặt tình anh em”

Hai năm sau di dời, khu tái định cư này có nhiều thay đổi theo hướng tích cực hơn. 43 ngôi nhà chia làm 4 khu vực khác nhau, lấy con đường giao thông liên xã làm trung tâm. 43 ngôi nhà dựng san sát nhau, trong đó có nhiều ngôi nhà xây kiên cố to đẹp. Những hàng cột điện thẳng tắp dọc trên những con đường bê tông vào khu tái định cư.

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên - 3
Bà con người Dao trên Tây Nguyên thịt heo đón tết cổ truyền

“Về đây ở, con cái đi học gần hơn, đau ốm ra trạm xá xã xin thuốc uống. Điện đường được đầu tư giúp sinh hoạt hàng ngày tiện hơn. Mấy hộ dân ở đây đều có đất rẫy trồng nhiều loại cây. Hộ ít có 1 ha, hộ nhiều 3-4 ha. Ở trong này tốt hơn ngoài quê cũ nhiều. Tôi mới làm xong nhà ở trị giá 70 triệu. Ở ngoài quê không dám mơ đến đâu”, ông Triệu Tài Hùng chia sẻ.

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên - 4
Mỗi dịp đầu xuân, bà con lại đi các nhà chúc tết và nấu các món ăn của đồng bào mình để nhớ về quê hương

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu tái định cư này, ông Khương Đình Huy (Chủ tịch UBND xã Ia Krey) cho hay: “Những hộ người Dao chăm chỉ làm ăn nên đời sống khá hơn trước đây. Hộ giàu nhất nơi đây là Triệu Phú Ngọc. Nhà này có vài ha trồng cà phê xen tiêu ở xã và mới mua thêm mấy ha đất ở ngoài huyện Đak Pơ. Ông Ngọc cũng mới xây xong ngôi nhà to nhất làng Lơ Bơ. Một số hộ khác có kinh tế ổn định, con cái được học hành đàng hoàng như con cái anh Triệu Tài Hùng. Các hộ dân ở đây cũng chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và sinh sống hoàn thuận, đoàn kết với dân các làng khác.Đây là cái Tết thứ 2 nơi khu tái định cư mới của 43 hộ dân người Dao ở làng Lơ Bơ. Trong niềm hân hoan đón chào năm mới Canh Tý 2020, người Dao ở làng Lơ Bơ quây quầy đón Tết.”.

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên - 5
Những người Ba Na đến chúc tết bà con đồng bào người Dao

Năm nay, ngôi nhà của gia đình ông Triệu Tài Hùng được chọn là địa điểm ăn bữa cơm chung trong ngày năm mới. Tờ mờ sáng ngày 1 Tết, 43 hộ dân cử thành viên đến nhà ông Hùng chung tay sửa soạn, nấu thức ăn cho bữa cơm chung vào buổi trưa. Một nhóm thanh niên được giao nhiệm vụ làm thịt một con heo gần 30 kg. Sau khi chọc tiết, cạo lông, họ xẻ thịt con heo thành nhiều phần khác nhau. Toàn bộ phần thịt ba chỉ được dùng để nấu món ăn mang đậm bản sắc riêng của người Dao có tên gọi là khâu nhục. Xương heo được dùng để nấu chung với củ quả…

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên - 6
Ấm tình anh em đoàn kết trên vùng khó

Khi các mâm lễ được hoàn tất, mọi người đặt lên bàn thờ, thầy mo Triệu Văn Long bắt đầu nghi lễ cúng năm mới. Một bài văn cúng các vị thần ở trên núi Chư Krêy đã phù trì bảo hộ cho 43 hộ dân người Dao trong cuộc mưu sinh nơi quê hương thứ 2 và cầu mong tiếp tục nhận được sự bảo hộ trong năm mới Canh Tý 2020. Một bài cúng khác dành cho tổ tiên gia chủ Triệu Tài Hùng. Cầu cho gia đình ông Hùng sức khỏe, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Bữa cơm chung trong năm mới của 43 hộ dân sinh sống ở khu tái định cư làng Lơ Bơ có sự chia vui của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Chư Krey và chức sắc làng Lơ Bơ. Mọi người cùng ăn uống, cùng chúc nhau năm mới với nhiều thắng lợi mới. Họ hẹn nhau phấn đấu làm ăn trong những năm tới để xây dựng Chư Krey-mảnh đất đã cưu mang họ trong cuộc mưu sinh mong thoát cảnh đói nghèo ngày càng đẹp giàu hơn.

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên - 7
Chính quyền địa phương tặng quà, chúc tết bà con người Dao nhân dịp đầu năm

Ông Đinh Diu (Bí thư Chi bộ, già làng Lơ Bơ) cùng nhiều người Bahnar mang theo một ghè rượu cần đến mừng năm mới 43 hộ dân người Dao cùng làng: “Người Bahnar sinh sống ở làng Lơ Bơ hơn 100 năm rồi. Mới đây, chính quyền di dời thêm 43 hộ người Dao ra rồi sáp nhập chung thành làng Lơ Bơ. Người Bahnar và người Dao đoàn kết giúp đỡ nhau, không gây rối trật tự xã hội và thường đến chung vui với nhau trong ngày lễ”, già Diu nói.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona
Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona

(Dân trí) - “Hiện nay, một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:45

Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây
Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây

(Dân trí) - Làng gốm Phnôm Pi của người Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) tồn tại hàng trăm năm qua với các loại sản phẩm nổi bật là bếp (cà ràng), nồi (cà om), lò than, khuôn bánh khọt...

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:33

Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết
Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường bất ngờ xe 4 chỗ leo dải phân cách sau đó lật nhào. Tài xế và 2 người trên xe may mắn thoát chết.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:29

Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ
Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ taxi tông nhóm người đi chơi Tết khiến 9 người bị thương, lực lượng chức năng xác nhận tài xế không vi phạm nồng độ cồn. Do người này lái xe nhiều giờ nên không đảm bảo sức khỏe và buồn ngủ dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:23

Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan
Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan

(Dân trí) - Do không khí lạnh tăng cường từ phía bắc xuống vùng núi Lào Cai, đêm mùng 2 Tết Canh Tý rạng sáng ngày mùng 3 Tết Canh Tý trên đỉnh núi Fansipan cao 3.143m so với mặt nước biển (được mệnh danh "Nóc nhà Việt Nam") đã bất ngờ xuất hiện phong cảnh kỳ thú, băng tuyết phủ trắng tuyệt đẹp như phong cảnh mùa đông châu Âu.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:01

Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ
Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ

(Dân trí) - Với người dân Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), bài hát “Du kích Long Phú” đã trở thành một ca khúc bất hủ, là niềm tự hào về vùng đất và con người kiên trung trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc.

Thứ hai, 27/01/2020 - 10:36

Nhiều tỉnh vừa ăn tết, vừa... chống mặn
Nhiều tỉnh vừa ăn tết, vừa... chống mặn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn. Các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu… cũng chỉ đạo các ngành, các cấp khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp phòng chống, ứng phó tình huống xâm nhập mặn.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:54

Hoả hoạn ngày đầu năm, 3 ki ốt, 2 xe tải bị thiêu rụi
Hoả hoạn ngày đầu năm, 3 ki ốt, 2 xe tải bị thiêu rụi

(Dân trí) - 3 ki ốt, 2 xe tải, một bãi phế liệu cùng nhiều tài sản đã bị thiêu rụi, hư hỏng trong 2 vụ hoả hoạn xảy ra vào ngày mùng 2 Tết. Rất may các vụ cháy không gây thương tích về người.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:43

Thời tiết cả nước ngày mùng 3 Tết
Thời tiết cả nước ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay, 27/1 (tức mùng 3 Tết), thời tiết tại khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa...

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:13

166 du khách Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về Vũ Hán
166 du khách Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về Vũ Hán

(Dân trí) - Dự kiến, tối 27/1, 166 du khách đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc sẽ bay thẳng từ Đà Nẵng về thành phố Vũ Hán.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:36

Bánh chưng gói lá bàng vuông: Đặc sản của Trường Sa
Bánh chưng gói lá bàng vuông: Đặc sản của Trường Sa

(Dân trí) - Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông mang hương vị độc lạ mặn mòi, nắng gió của biển cả Trường Sa. Tuy rằng những năm gần đây cuộc sống của CBCS trên các đảo đủ đầy hơn, nhưng trong nồi bánh chưng Tết không thể thiếu một vài cặp được gói bằng lá bàng vuông, để nhớ lại những ngày gian khó.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:09

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết
Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết

(Dân trí) - Ngày Tết, nhận được tiền mừng tuổi, cháu Vũ Minh Châu bỏ vào lợn đất tiết kiệm. Đến cuối năm, cậu bé 9 tuổi lấy số tiền này trao đến tận tay những bạn học sinh mồ côi khó khăn để có tiền ăn Tết.

Thứ hai, 27/01/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giành giật nhau chọn chỗ chụp hình trên đường hoa Nguyễn Huệ
Giành giật nhau chọn chỗ chụp hình trên đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Tối mùng 2 Tết, lượng người đổ về đường hoa Nguyễn Huệ ngày một đông. Nhiều người không thể chụp được tấm hình lưu niệm vì cảnh chen lấn, giành giật nhau vị trí đẹp.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 10:13

Ngày mùng 2 Tết, 21 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày mùng 2 Tết, 21 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày mùng 2 Tết Canh Tý 2020, toàn quốc xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông làm chết 21 người, bị thương 18 người.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:15

Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn
Đầu năm, CSGT ra quân xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Dù trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) đã ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:05

Cấm khách lễ đền Bảo Hà đưa hàng mã tẩm thuốc phiện vào đồ cúng nhà đền
Cấm khách lễ đền Bảo Hà đưa hàng mã tẩm thuốc phiện vào đồ cúng nhà đền

(Dân trí) - Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa ra thông báo ngay cổng nhà đền, theo đó nghiêm cấm khách tới lễ đền không được đưa thuốc phiện trái phép vào đồ lễ để cúng vào đền.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:45

TPHCM: Chen chân chụp ảnh giữa trời nắng nóng ở đường hoa Nguyễn Huệ
TPHCM: Chen chân chụp ảnh giữa trời nắng nóng ở đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Dù thời tiết nắng nóng, hàng ngàn người vẫn tập trung về đường hoa Nguyễn Huệ để chụp ảnh lưu niệm. Đường hoa sẽ đóng cửa ngày mùng 4 Tết để công nhân dọn dẹp, trả lại mặt bằng.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:55

Taxi tông thẳng vào nhóm 11 người đi chơi Tết, 4 người nhập viện
Taxi tông thẳng vào nhóm 11 người đi chơi Tết, 4 người nhập viện

(Dân trí) - Một nhóm gồm 11 người đi chơi Tết đang dừng xe ven đường bất ngờ bị một chiếc taxi đâm thẳng vào, sự việc khiến 4 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:47

Đà Nẵng điều tra một trường hợp người Trung Quốc tử vong ngoại viện
Đà Nẵng điều tra một trường hợp người Trung Quốc tử vong ngoại viện

(Dân trí) - Ngày 26/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin kết quả điều tra, giám sát một trường hợp người Trung Quốc tử vong ngoại viện trước khi nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:18

Cứu thuyền viên Thái Lan gặp nạn ngoài biển vào bờ an toàn
Cứu thuyền viên Thái Lan gặp nạn ngoài biển vào bờ an toàn

(Dân trí) - Chiều 26/1, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa thuyền viên quốc tịch Thái Lan trở bệnh nặng từ ngoài biển vào đến đất liền TP Đà Nẵng an toàn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 04:26

Suối Tiên, Thảo Cầm viên quá tải ngày mùng 2 Tết
Suối Tiên, Thảo Cầm viên quá tải ngày mùng 2 Tết

(Dân trí) - Từ sáng ngày mùng 2 Tết, hàng chục ngàn du khách đã đổ về khu du lịch Suối Tiên, Thảo Cầm Viên để du xuân. Nhiều gia đình nhân dịp nghỉ Tết đưa gia đình, con cái tới các khu du lịch để thư giãn. Giá vé ở 2 khu du lịch trên dao động từ 50.000 đồng - 10.000 đồng.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 04:02

Lật đò chèo tay, một du khách Hàn Quốc rơi xuống biển và tử vong
Lật đò chèo tay, một du khách Hàn Quốc rơi xuống biển và tử vong

(Dân trí) - Một chiếc đò chèo tay đang trên hành trình chở khách vào thăm hang Luồn thuộc vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) thì bất ngờ bị lật. Sự cố khiến một du khách Hàn Quốc rơi xuống biển và tử vong sau đó.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:44

Ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn
Ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona khi kiểm tra nồng độ cồn

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra một tài xế, các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:02

Người dân nhích từng tí qua phà mùng 2 Tết
Người dân nhích từng tí qua phà mùng 2 Tết

(Dân trí) - Sáng 26/1 (tức mùng 2 Tết), tại bến phà Đại Ngãi - Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng và phà Cù Lao Dung - Cầu Quan (tỉnh Trà Vinh) đã xảy ra tình trạng kẹt phà vì quá đông người đi chơi Tết.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 01:50