Vứt con mới đẻ giữa trời nắng nóng, người mẹ bị xử lý ra sao?

Dân trí Theo quan điểm của luật sư, trường hợp người phụ nữ bỏ rơi con mới sinh giữa trời nắng nóng có thể sẽ chỉ bị xử lý hành chính.
>>Hà Nội: Xác định người phụ nữ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng
>>Hành trình kỳ diệu trở về với cuộc sống của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga
>>Hành trình cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga giữa trời nắng nóng

Như tin đã đưa, đêm 6/6, chị P.T.T. (SN 1989, trú tại Hà Nam) trở dạ, sinh một cháu bé ở ruộng rau cạnh đền Mẫu (thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay sau khi sinh, chị T. đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ.

Vứt con mới đẻ giữa trời nắng nóng, người mẹ bị xử lý ra sao? - 1
Người phụ nữ bỏ rơi con mới sinh giữa trời nắng nóng.

Chiều 8/6, cháu bé được người dân phát hiện trong tình trạng không có quần áo mặc, 2 mắt, mũi, miệng, cơ thể đang bị dòi bọ bám dính, kiệt sức sau hai ngày không được ăn uống và phải chịu cái nắng 40 độ C.

Ngay sau đó, cháu bé được sơ cứu, đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây rồi chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu. Cháu bé bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng. Đến nay may mắn sức khỏe của cháu đã tiến triển tốt và đang được các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn chăm sóc chu đáo.

Phân tích về vụ việc, luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - cho rằng, hành vi của người mẹ trên đáng lên án, vi phạm đạo đức, trực tiếp xâm phạm đến quyền cơ bản của trẻ em theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em.

Cụ thể, mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được sống, được chăm sóc, nuôi dưỡng trước cũng như sau khi ra đời. “Các bậc cha mẹ là những người chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi nấng và giáo dục con cái của mình, cung cấp cho các em cơm ăn, áo mặc…” - Công ước nêu.

Điều 4, 6 và 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định: “Trẻ em, không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con riêng, con chung... đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”; “Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật”.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha mẹ có nghĩa vụ “thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con...”; đồng thời, luật cũng quy định cha mẹ không được “ngược đãi, hành hạ, xúc phạm con”.

Xuất phát từ các chế định pháp lý về quyền trẻ em được pháp luật bảo hộ, mọi hành vi xâm phạm đến quyền của trẻ em, trong đó có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự nếu có hậu quả chết người xảy ra.

Trong vụ việc trên, theo luật sư Tuấn, người mẹ do hoàn cảnh khó khăn, quẫn bách, có hành vi bỏ rơi đứa con mới đẻ của mình, từ bỏ quyền làm mẹ, bỏ con xuống miệng cống trong điều kiện thời tiết nắng nóng trên 40 độ C, có dấu hiệu của tội “Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” theo Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, để thỏa mãn tội danh này, ngoài các dấu hiệu cấu thành cơ bản định tội thì dấu hiệu bắt buộc phải có là hậu quả chết người xảy ra. Trong trường hợp cụ thể này, mặc dù hành vi của người mẹ thỏa mãn đầy đủ các cấu thành của tội danh trên nhưng cháu bé may mắn được cứu sống do người dân phát hiện kịp thời (hậu quả chết người chưa xảy ra) nên chưa có đủ căn cứ khởi tố, điều tra người mẹ về tội danh theo Điều 124.

Theo đó, người mẹ trong vụ việc này có thể chỉ bị xử phạt hành chính theo khoản 1, khoản 2 Điều 22 Nghị định 144/2013/CP. Cụ thể: phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh; Cha mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Một người tử vong trong trận giông lốc ở Cần Thơ
Một người tử vong trong trận giông lốc ở Cần Thơ

(Dân trí) - Mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra chiều 10/6 đã làm nhiều căn nhà tốc mái, một người bị tử vong. Nhiều cây xanh bị gió cuốn bật gốc, đổ xuống đường đè lên 10 ô tô bị hư hỏng nặng.

Thứ năm, 11/06/2020 - 01:04

Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình
Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình được xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ, có tháp chuông, tháp bia ghi lại lời căn dặn của Bác Hồ với quân và dân Quảng Bình.

Thứ năm, 11/06/2020 - 11:21

Sở Nội vụ Nghệ An lên tiếng vụ hàng chục cán bộ tự ý đi tham quan
Sở Nội vụ Nghệ An lên tiếng vụ hàng chục cán bộ tự ý đi tham quan

(Dân trí) - Liên quan đến việc 20 cán bộ, công chức của một xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương bỏ cơ quan tự ý đi tham quan.  Sở Nội vụ Nghệ An đã đề nghị địa phương chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Thứ năm, 11/06/2020 - 11:16

Giám đốc trung tâm trợ giúp pháp lý giả chữ ký để hưởng lợi 280 triệu đồng
Giám đốc trung tâm trợ giúp pháp lý giả chữ ký để hưởng lợi 280 triệu đồng

(Dân trí) - Nữ giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Nông giả chữ ký của một người phụ nữ nghèo để được hưởng chính sách giảm thuế, hưởng lợi số tiền 280 triệu đồng.

Thứ năm, 11/06/2020 - 11:13

Tàu bị sóng đánh chìm, 4 thuyền viên may mắn được cứu sống
Tàu bị sóng đánh chìm, 4 thuyền viên may mắn được cứu sống

(Dân trí) - Trong lúc trở về đất liền, tàu cá của ngư dân Nghệ An bất ngờ bị sóng to đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời ra cứu sống các thuyền viên trong đêm.

Thứ năm, 11/06/2020 - 10:28

Khống chế đám cháy rừng không để lan sang khu mộ bà Hoàng Thị Loan
Khống chế đám cháy rừng không để lan sang khu mộ bà Hoàng Thị Loan

(Dân trí) - Một đám cháy rừng lớn xảy ra tại xã Nam Giang (Nam Đàn, Nghệ An) đã được lực lượng chức năng khống chế kịp thời, không để cháy lan sang khu mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Thứ năm, 11/06/2020 - 10:07

Cột đèn trang trí giữa vòng xoay bốc cháy dữ dội trong đêm
Cột đèn trang trí giữa vòng xoay bốc cháy dữ dội trong đêm

(Dân trí) - Một cột đèn trang trí nằm giữa vòng xoay đường 30/4 đã bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến toàn bộ hệ thống đèn led bị cháy rụi, trơ khung.

Thứ năm, 11/06/2020 - 10:03

Chủ tịch Quốc hội trở thành Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia
Chủ tịch Quốc hội trở thành Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia

(Dân trí) - Quốc hội thông qua kết quả bầu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Quốc hội cũng thống nhất việc miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ, bà Nguyễn Thanh Hải.

Thứ năm, 11/06/2020 - 09:40

Chủ đại lý nghi tự tử vì vỡ nợ, hàng trăm người nguy cơ mất tài sản
Chủ đại lý nghi tự tử vì vỡ nợ, hàng trăm người nguy cơ mất tài sản

(Dân trí) - Buổi sáng không thấy chủ đại lý thu mua nông sản mở cửa, người làm thuê trèo cổng vào trong nhà thì phát hiện người phụ nữ chết trong tư thế treo cổ.

Thứ năm, 11/06/2020 - 08:44

Xe cấp cứu bốc cháy dữ dội, 7 người trong xe bị thương nặng
Xe cấp cứu bốc cháy dữ dội, 7 người trong xe bị thương nặng

(Dân trí) - Chiếc xe cấp cứu đang trên đường chuyển bệnh nhân đã lao vào dải phân cách rồi bốc cháy dữ dội, 7 người trên xe bị thương nặng được người dân giải cứu ra ngoài đưa đi bệnh viện.

Thứ năm, 11/06/2020 - 08:40

4 cán bộ bị kỷ luật vì ăn nhậu giữa đại dịch Covid-19
4 cán bộ bị kỷ luật vì ăn nhậu giữa đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong khi cả nước căng mình chống dịch Covid-19 với lệnh cấm tụ tập thì 4 cán bộ ở xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) lại tổ chức ăn nhậu trong giờ làm việc.

Thứ năm, 11/06/2020 - 07:37

Lọt xuống cống khi tắm mưa, một bé trai tử vong thương tâm
Lọt xuống cống khi tắm mưa, một bé trai tử vong thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc tắm mưa, bé trai không may bị lọt chân xuống cống và bị cuốn trôi dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 11/06/2020 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Xả rác tràn ngập bãi tự nhiên ven sông Hồng
Xả rác tràn ngập bãi tự nhiên ven sông Hồng

(Dân trí) - Bãi bồi sông Hồng ở vị trí chân cầu Vinh Tuy đang là điểm đến thư giãn ưa thích của nhiều người dân Hà Nội. Nhưng sau những cuộc vui, rác thải lại tràn ngập lấn át cả màu xanh cỏ cây.

Thứ năm, 11/06/2020 - 07:17

Những pha biểu diễn khí công "toát mồ hôi" của cảnh sát đặc nhiệm
Những pha biểu diễn khí công "toát mồ hôi" của cảnh sát đặc nhiệm

(Dân trí) - Cảnh sát đặc nhiệm mình trần nằm trên bàn chông để đồng đội dùng búa công phá tảng đá lớn trên bụng; nằm trên lưỡi kiếm sắc; dùng yết hầu đẩy cong cây thương nhọn;...

Thứ năm, 11/06/2020 - 07:00

Lên kế hoạch nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh phù hợp để kích cầu du lịch
Lên kế hoạch nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh phù hợp để kích cầu du lịch

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao 3 bộ ngành cùng phối hợp để đề xuất kế hoạch nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh cho phù hợp với mục tiêu kích cầu du lịch, báo cáo Thủ tướng trước 20/6.

Thứ năm, 11/06/2020 - 12:35

Chị lên Phó Giám đốc, em trai “bất đắc dĩ” nhường ghế kế toán trưởng
Chị lên Phó Giám đốc, em trai “bất đắc dĩ” nhường ghế kế toán trưởng

(Dân trí) - Khi chị ruột lên chức Phó Giám đốc TTYT huyện Vân Canh (Bình Định) thì “bất đắc dĩ” người em trai phải nhường ghế kế toán trưởng trung tâm này, vì không đúng quy định hiện hành.

Thứ năm, 11/06/2020 - 12:05

Lốc xoáy kinh hoàng làm 3 người chết, 21 người bị thương
Lốc xoáy kinh hoàng làm 3 người chết, 21 người bị thương

(Dân trí) - Cơn lốc xoáy làm tốc mái, sập trần một xưởng gỗ ép trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), khiến 3 người chết và 21 người bị thương.

Thứ tư, 10/06/2020 - 10:20

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu sau cơn mưa rào
Nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu sau cơn mưa rào

(Dân trí) - Chiều tối nay (10/6), Hà Nội xuất hiện mưa rào và giông trên hầu hết khu vực Hà Nội khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu.

Thứ tư, 10/06/2020 - 09:22

Vụ bỏ quên học sinh trên xe: Tiếp tục cho con đi học bằng xe đưa đón
Vụ bỏ quên học sinh trên xe: Tiếp tục cho con đi học bằng xe đưa đón

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh lớp 4 bị bỏ quên trên xe đưa đón cho biết, sau khi sự việc xảy ra, phía gia đình đã cam kết tiếp tục cho con đi học bằng xe đưa đón tư nhân, ít nhất cho đến hết năm học 2019-2020.

Thứ tư, 10/06/2020 - 07:43

Tìm thấy thi thể người đàn ông bơi nhiều lần qua sông để… tự tử
Tìm thấy thi thể người đàn ông bơi nhiều lần qua sông để… tự tử

(Dân trí) - Sau khi xuống sông Kiến Giang, người đàn ông bơi qua bơi lại trên sông rồi vẫy tay hét to “tôi đi chết đây” rồi chìm hẳn xuống sông.

Thứ tư, 10/06/2020 - 06:00

Quốc hội bàn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng với ông Vương Đình Huệ
Quốc hội bàn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng với ông Vương Đình Huệ

(Dân trí) - Chiều 10/6, Quốc hội nghe tờ trình của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng với ông Vương Đình Huệ.

Thứ tư, 10/06/2020 - 05:55

TPHCM sẽ quy hoạch, khai thác tối đa quỹ đất dọc tuyến metro
TPHCM sẽ quy hoạch, khai thác tối đa quỹ đất dọc tuyến metro

(Dân trí) - TPHCM sẽ rà soát quỹ đất quanh nhà ga tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) trong phạm vi từ 500-800m để quy hoạch, khai thác hiệu quả đầu tư, góp phần nâng cấp chỉnh trang đô thị.

Thứ tư, 10/06/2020 - 05:31

3 vụ tại nạn liên tiếp, di chuyển trên cầu dây văng ở Sài Gòn "tê liệt"
3 vụ tại nạn liên tiếp, di chuyển trên cầu dây văng ở Sài Gòn "tê liệt"

(Dân trí) - Vào thời điểm lưu lượng xe cộ di chuyển đông đúc trên cầu Phú Mỹ thì liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, trên cả 2 chiều di chuyển, khiến xảy ra ùn ứ nghiêm trọng tại khu vực này.

Thứ tư, 10/06/2020 - 05:00

Dự án giao thông ì ạch vì chỉ được đầu tư 10.000 tỷ đồng mỗi năm!
Dự án giao thông ì ạch vì chỉ được đầu tư 10.000 tỷ đồng mỗi năm!

(Dân trí) - Mỗi năm nguồn vốn đầu tư cho giao thông TPHCM khoảng 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này được cho là chưa tương xứng với nhu cầu, khiến dự án giao thông của TPHCM rất ì ạch.

Thứ tư, 10/06/2020 - 04:14