Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:03

Quảng Bình:

Xã bị trộm khoắng mất tiền, 33 hộ chính sách mỏi mòn chờ hỗ trợ

Dân trí

Tiền hỗ trợ các gia đình chính sách cất giữ tại trụ sở bị kẻ gian lấy mất khiến chính quyền xã Phù Hóa loay hoay không tìm ra cách giải quyết. Sự việc đã diễn ra gần 1 năm, công an cũng đã tạm đình chỉ điều tra, còn 33 hộ chính sách thì vẫn mỏi mòn chờ hỗ trợ.

Sự việc nêu trên xảy ra tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Trong năm 2018, thực hiện chủ trương, chính sách về việc hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng xây dựng và sửa chữa nhà ở, xã Phù Hóa có 33 hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ với mức kinh phí 20 triệu đồng/hộ.

Xã bị trộm khoắng mất tiền, 33 hộ chính sách mỏi mòn chờ hỗ trợ - 1

Trụ sở xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch bị trộm đột nhập, lấy đi hơn 700 triệu đồng.

Các hộ gia đình nói trên sẽ tự vay mượn tiền để tiến hành xây dựng và sửa chữa nhà cửa, sau khi hoàn thành sẽ được chính quyền địa phương cấp tiền. Tuy nhiên, một sự cố không mong muốn đã xảy ra vào cuối tháng 9/2018 khi kẻ gian đột nhập vào trụ sở xã Phù Hóa, phá két sắt tại phòng Kế toán – Thủ quỹ và lấy đi hơn 700 triệu đồng. Đây là số tiền vừa được cán bộ Kế toán – Thủ quỹ lấy về để chi trả tiền hỗ trợ cho các gia đình chính sách.

Điều này đã khiến việc chi trả tiền cho các gia đình chính sách bị hoãn lại. Đến thời điểm hiện tại, công tác điều tra của cơ quan công an vẫn chưa có kết quả, mới đây, cơ quan công an đã tạm đình chỉ vụ án. Trong khi đó chính quyền địa phương lại loay hoay không tìm ra phương án giải quyết.

Xã bị trộm khoắng mất tiền, 33 hộ chính sách mỏi mòn chờ hỗ trợ - 2

Gần 1 năm qua, vợ chồng ông Cao Văn Thục vẫn mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 33 hộ chính sách được hưởng tiền hỗ trợ đều vay mượn, mua nợ vật liệu xây dựng để sửa lại nhà. Tưởng rằng sau khi sửa chữa sẽ được nhận tiền, thế nhưng họ vẫn mỏi mòn chờ đợi suốt 1 năm qua.

Ông Cao Văn Thục (SN 1950), một thương binh hạng 4/4 cho biết, khi được đoàn của xã, huyện về kiểm tra, vợ chồng ông được thông báo sẽ có hỗ trợ 20 triệu đồng nên phấn khởi đi vay mượn để sửa lại căn nhà vốn đã xuống cấp. Thế nhưng đến nay, tiền hỗ trợ của đôi vợ chồng già vẫn chỉ nằm trên thủ tục, giấy tờ.

“Biết có hỗ trợ sửa nhà, tôi liền vay mượn tiền để làm lại cái hiên với mái, khi có tiền chính sách sẽ trả. Ai ngờ 1 năm rồi vẫn không nhận được tiền, đợt trước tôi có ra xã hỏi thì họ bảo chờ vì bị trộm lấy mất tiền. Gia đình tôi và các hộ chính sách khác đều rất khó khăn, số tiền đó với chúng tôi là lớn lắm rồi, chỉ mong chính quyền sớm tìm phương án giải quyết cho chúng tôi”, ông Thục bày tỏ.

Xã bị trộm khoắng mất tiền, 33 hộ chính sách mỏi mòn chờ hỗ trợ - 3

Vợ chồng Thương binh Phạm Gia Khương mong muốn chính quyền sớm tìm phương án giải quyết.

Cũng như ông Thục, vợ chồng Thương binh Phạm Gia Khương, trú thôn Trường Long cũng đã mong ngóng tiền hỗ trợ gần 1 năm nay. “Vợ chồng tôi trước là TNXP, đều là thương binh. Biết tin Nhà nước hỗ trợ 20 triệu để sửa nhà tôi cũng phấn khởi lắm. Tôi nhờ con đi vay mượn tiền về để thay rui, mèn làm lại mái nhà cho đỡ mưa gió. Tưởng rằng làm xong thì sẽ có tiền hỗ trợ, ai ngờ gần 1 năm rồi không có kết quả gì cả. Không chỉ vợ chồng tôi mà nhiều hộ chính sách khác cũng đang rất mong được chi trả số tiền này”, ông Khương chia sẻ.

Xã bị trộm khoắng mất tiền, 33 hộ chính sách mỏi mòn chờ hỗ trợ - 4

Nhà đã sửa xong gần 1 năm nhưng tiền hỗ trợ vẫn chưa biết bao giờ mới có!

Trao đổi với phóng viên Dân trí về vấn đề nêu trên, ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Phù Hóa cho biết, đây là sự việc ngoài ý muốn. Hiện cơ quan công an đã tạm đình chỉ điều tra. Đối với các cán bộ liên quan đến vụ việc, họ cũng đã cùng với với UBND xã khắc phục được 165 triệu để giúp bà con giải quyết các khó khăn trước mắt.

“Hiện tại thì xã đã hỗ trợ được 5 triệu đồng cho các hộ chính sách để họ khắc phục khó khăn. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với UBND huyện Quảng Trạch để có phương án tạm ứng nguồn kinh phí, giải quyết cho bà con trong thời gian sớm nhất”, ông Tâm nói.

Tiến Thành