Thứ tư, 06/11/2019 - 15:20

Quảng Ngãi:

Xã cấm đò, người mẹ trẻ tử nạn khi cố vượt sông thăm con

Dân trí

Trong khi chờ được hỗ trợ phương tiện qua sông, hơn 300 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu thôn Ân Phú (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) phải liều mình băng qua dòng nước xiết vào bờ mưu sinh. Một vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra khiến một người mẹ trẻ tử vong.

Một phụ nữ trẻ gặp tai nạn thương tâm khi lội sông

Ngày 2/11, chiếc đò ngang đưa người dân thôn Ân Phú (xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi) qua lại sông Trà Khúc bị nước lũ đánh lật úp. Sau vụ tai nạn, chính quyền địa phương cấm đò ngang hoạt động. Hơn 300 hộ dân ốc đảo giữa sông Trà Khúc buộc phải lội sông hoặc sang sông bằng những con đò "3 không".

Sáng 6/11, chị Bùi Thị Lan vượt đoạn đường ngập nước về thôn Ân Phú thăm con thì không may trượt chân. Chị Lan bị dòng nước xiết cuốn trôi và đuối nước tử vong.

Xã cấm đò, người mẹ trẻ tử nạn khi cố vượt sông thăm con - 1
Dòng nước chảy xiết đã cướp đi sinh mạng của một người dân ốc đảo Ân Phú.

 Anh Trần Kỳ Vỹ (thôn Ân Phú) cho biết, thời điểm đó có nhiều người qua lại đoạn đường này nhưng không thể cứu được chị Lan vì dòng nước chảy xiết. Dòng nước băng qua đường tạo thành nhiều hố sâu, xoáy nước nhấn chìm nạn nhân rất nhanh khiến mọi người bất lực.

"Chiếc đò xã cấp bị lật hôm 2/11, sau đó chính quyền cấm đò nhưng không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. Dù biết nguy hiểm nhưng người dân buộc phải lội nước vào bờ mưu sinh. Chỗ này cách đây 3 năm cũng có 1 người bị cuốn trôi, nếu để như thế này sẽ có nhiều người chết thảm", anh Vỹ bức xúc.

Theo bà Nguyễn Thị Lan, sau khi chiếc đò của xã bị lật khiến 5 người suýt mất mạng, chính quyền xã Tịnh An đã cấm đò ngang hoạt động. Do nhu cầu đi lại quá bức thiết nên 300 hộ dân phải thuê một chiếc đò khác sang sông. Tuy nhiên, chi phí qua đò quá cao, cùng với việc chính quyền địa phương ra lệnh cấm nên chiếc đò này đã dừng hoạt động sau 2 ngày đưa đón khách.

"Xã cấm đò thì phải hỗ trợ phương tiện khác cho 300 hộ dân chúng tôi. Không có đò người dân phải chấp nhận lội sông vào bờ mưu sinh rất nguy hiểm. Chúng tôi chỉ mong có một phương tiện an toàn qua sông để tai nạn thương tâm không tái diễn", bà Lan kiến nghị.

Xã cấm đò, người mẹ trẻ tử nạn khi cố vượt sông thăm con - 2

Chính quyền cấm đò ngang, 300 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu trên ốc đảo giữa sông Trà Khúc phải liều mình băng qua dòng nước chảy xiết

Xã cấm đò, người mẹ trẻ tử nạn khi cố vượt sông thăm con - 3

 Liên quan đến vụ việc, ông Võ Văn Khương - Chủ tịch UBND xã Tịnh An lại cho rằng, lệnh cấm đò là phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân thôn Ân Phú. Vào mùa mưa lũ, chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân dự trữ lương thực để hạn chế qua sông.

"Chiếc đò của xã bị chìm mấy ngày trước nên xã phải cấm đò ngang hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Hiện xã đã xin cấp trên hỗ trợ phương tiện khác nhưng cần có thời gian để có thể trang bị được phương tiện đảm bảo an toàn", ông Khương nói.

Đường vào thôn bị chia cắt, 300 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu thôn Ân Phú vẫn phải qua sông để mưu sinh, học tập...

Quốc Triều