Sóc Trăng:

Xã nghèo quay quắt trong hạn, mặn

Dân trí Những ngày này, về xã Long Phú, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi chứng kiến hình ảnh về nỗi "quay quắt" của người dân nơi đây trong cơn hạn, mặn lịch sử.

Theo ông Trần Văn Thuận- Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Phú, cho biết, xã thuộc chương trình 135 của Chính phủ, có đến 73,12% người dân tộc Khmer, tỷ lệ hộ nghèo còn 12,3%. Trong cơn hạn mặn lịch sử này, xã Long Phú có 200ha lúa bị hư hỏng hoàn toàn, ước tính số tiền thiệt hại lên đến trên 2 tỷ đồng. Xã có 9 ấp thì 8/9 ấp bị thiệt hại; trong đó ấp Phú Đức thiệt hại nhiều nhất với diện tích 56,5ha; gia đình bị thiệt hại nhiều nhất là hộ ông Trần Văn Lành với 9,1ha.

Nhiều cánh đồng hiện nay vẫn còn nhiều diện tích lúa bị cháy khô do không có nước tưới. Có hộ xuống giống được hơn một tháng là bỏ vì không dám tưới nước nhiễm mặn; có hộ vẫn đeo theo lúa nên khi lúa trỗ thì bị lép hết. Nhiều diện tích trồng hoa màu như cà chua, dưa,… cũng bị hư hoàn toàn do thiếu nước tưới.

Lúa thất thu nên người dân đốt bỏ.
Lúa thất thu nên người dân đốt bỏ.
Rẫy cà chua chết khát.
Rẫy cà chua chết khát.
Kênh rạch trơ đáy.
Kênh rạch trơ đáy.

Không chỉ thiếu nước trong sản xuất, theo ông Thuận, nhiều hộ dân ở một số ấp trong xã cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng như các ấp Kinh Ngang, Phú Đức, Mười Chiến.

Tại ấp Phú Đức, theo phản ánh của bà con, nhiều năm qua gần 100 hộ dân ở ấp này không có nước sạch sử dụng, đa số bà con sử dụng cây nước bơm tay bị nhiễm phèn và nguồn nước sông bị nhiễm mặn, ô nhiễm trầm trọng. Còn nguồn nước mặt ở các kênh rạch thì bị ô nhiễm do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, xác gia súc, gia cầm do người dân thiếu ý thức vứt bỏ xuống kênh rạch nhưng bà con vẫn phải sử dụng nguồn nước này trong sinh hoạt.

Người dân ở ấp Phú Đức lấy nước nhiễm mặn sử dụng.
Người dân ở ấp Phú Đức lấy nước nhiễm mặn sử dụng.

Theo ông Thuận, ở xã Long Phú cũng có trạm cấp nước sạch cho người dân nhưng do các ấp này ở xa nên chưa có điều kiện để kéo nước về. Một số hộ khoan cây nước nhưng không sử dụng được vì nhiễm phèn, mặn, dư lượng sắt cao nên bà con đành phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Bà Trịnh Thị Thu Ngân (ngụ ấp Phú Đức) cho biết: “Chúng tôi không có nước sạch nên chủ yếu múc nước dưới sông lên lóng phèn cho trong để sử dụng, riêng nước dùng nấu ăn và uống thì phải mua nước đóng bình. Những ngày qua, người dân biết nước sông bị nhiễm mặn, bị ô nhiễm nhiều nhưng vẫn phải sử dụng vì không có nguồn nước nào khác. Tắm bằng nước này ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ đầy cả người, còn giặt quần áo thì không có bọt xà phòng dù đổ rất nhiều”. Cũng theo bà Ngân, bà con phải mua nước đóng bình với giá 10.000 đồng/bình để sử dụng. Nhà ít người thì một bình sử dụng được 2 ngày, còn nhà nào nhiều người thì một ngày phải từ 1- 2 bình. Tính ra, chỉ tiền mua nước để ăn uống, mỗi tháng bà con cũng phải tốn hàng trăm ngàn đồng.

Điều đáng nói, trên dòng sông ở ấp Phú Đức có nhiều hộ nuôi vịt, nuôi heo, bò ở hai bên bờ. Tất cả chất thải của vật nuôi đều được tuôn xuống đây gây ô nhiễm nguồn nước, nhiều người dân sử dụng nước bị ô nhiễm này nên phải chịu các loại bệnh, nhất là các bệnh về đường ruột, ghẻ lở, dị ứng da, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Trong khi đó, đa số người dân ở ấp Phú Đức đều là hộ nghèo, chủ yếu sống bằng làm thuê, làm mướn hàng ngày.

Còn ở ấp Kinh Ngang, hiện có khoảng 50 hộ không có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt, không có luôn nước kênh rạch để sử dụng như ở các ấp khác. Ông Kim Hol (66 tuổi) nói: “Mấy tháng nay, kênh rạch khô kiệt, bà con chúng tôi người thì mua nước đóng bình, người thì mua nước sạch của hộ khác từ đường ống của trạm cấp nước nên chi phí tốn kém nhiều hơn”.

Nước dưới kênh múc lên rồi lóng phèn cho trong để sử dụng.
Nước dưới kênh múc lên rồi lóng phèn cho trong để sử dụng.

Do ấp Kinh Ngang nằm cách biệt với các ấp khác nên chưa được kéo đường ống nước sạch từ trạm cấp nước ở xã về. Những tháng qua, để có nước sử dụng, nhiều hộ phải mua nước sạch từ đường nước của hộ dân khác với giá 1.500 đồng/can loại 30 lít. Tính ra, mỗi mét khối nước người ta bán cho bà con sử dụng với giá 50.000 đồng, trong khi đó, giá do trạm cấp nước thu của hộ này là 4.800 đồng/m3.

Ông Hol nói thêm: “Chúng tôi phải mua nước về sử dụng trong gia đình, từ tắm giặt cho đến ăn uống. Bình quân mỗi ngày tôi phải đi mua khoảng 15 can về mới tạm đủ cho cả nhà 7 người sử dụng. So với nước đóng bình thì nước máy rẻ hơn nhiều. Ở ấp Kinh Ngang không thể khoan cây nước vì nước không thể sử dụng được. Bà con chúng tôi mong sớm được kéo nước sạch về sử dụng chứ khổ lâu quá rồi”.

Người dân ấp Kinh Ngang đang mua nước về sử dụng.
Người dân ấp Kinh Ngang đang mua nước về sử dụng.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Phú Trần Văn Thuận cho biết: “Trước tình trạng bà con thiếu nước sạch sử dụng, chính quyền địa phương kiến nghị đến lãnh đạo các cấp và ngành chức năng sớm có biện pháp giải quyết để bà con sớm có nước sạch sử dụng. Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã có kế hoạch trong giai đoạn 2016 - 2020 sẽ xây dựng thêm 1 trạm cấp nước tại ấp Phú Đức, để có nước sạch cho người dân sinh hoạt”.

Khi nghe chúng tôi thông báo tình trạng thiếu nước sạch của người dân ở ấp Phú Đức, Mười Chiến và Kinh Ngang, ông Nguyễn Thành Dũng - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết “Chúng tôi sẽ cho người khảo sát, nếu đúng như vậy thì Trung tâm sẽ cho xe chở nước sạch cung cấp miễn phí cho bà con ngay”. Cụ thể, nếu người dân ở địa phương không có nước sạch sử dụng, bà con báo cho chính quyền địa phương để chính quyền báo với Trung tâm thì Trung tâm sẽ cung cấp nước sạch miễn phí cho bà con sử dụng kịp thời trong mùa hạn này.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Chuyện ly kỳ đằng sau những tờ kết quả ADN
Chuyện ly kỳ đằng sau những tờ kết quả ADN

(Dân trí) - Việc xét nghiệm ADN để xác định quan hệ huyết thống ngày càng phổ biến. Quyết định đi xét nghiệm quan hệ huyết thống thường bắt nguồn từ sự ngờ vực và đằng sau những tờ kết quả xét nghiệm ADN là nhiều câu chuyện ly kỳ, kịch tính.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

Xe tải đi qua, cả cây cầu 60m đổ sập
Xe tải đi qua, cả cây cầu 60m đổ sập

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở cát lưu thông qua cầu sắt dài 60m đã khiến cây cầu rung lắc mạnh và đổ sập xuống sông. Cùng lưu thông trên cầu lúc này là một em học sinh đang đi xe đạp điện. Nạn nhân bị rớt xuống sông, trọng thương.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:46

Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội
Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay, 1/4, toàn thành phố Hà Nội bị bao phủ bởi sương mù dày đặc. Tầm nhìn xa bị giới hạn, giao thông ảnh hưởng khi không gian phía trước gần như chỉ là màu trắng đục xen lẫn mưa bụi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:38

"Mong Thủ tướng mới có lời tuyên thệ thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng!"
"Mong Thủ tướng mới có lời tuyên thệ thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng!"

(Dân trí) - “Cần có đánh giá thẳng thắn về tham nhũng, lãng phí trong 5 năm qua và 5 năm sắp tới và cần có giải pháp đồng bộ thực hiện với quyết tâm cao hơn. Tôi mong Thủ tướng Chính phủ mới cần có lời tuyên thệ thể hiện quan tâm phòng chống tham nhũng mạnh mẽ như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng tuyên bố mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông”- đại biểu Bùi Mạnh Hùng nói.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:02

“Bao giờ có một môi trường sạch để Việt Nam cất cánh?”
“Bao giờ có một môi trường sạch để Việt Nam cất cánh?”

(Dân trí) - Môi trường kinh doanh “trên trải thảm, dưới rải đinh”, môi trường sống mất an toàn vì thực phẩm bẩn, vì tội phạm hoành hành, môi trường văn hoá tràn bạo lực, môi trường công vụ thì tham nhũng lớn, tham nhũng vặt tràn lan… Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến “xả” bức xúc tại phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng nay, 1/4.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:56

Phát hiện thi thể nam thanh niên trong phòng trọ khóa trái cửa
Phát hiện thi thể nam thanh niên trong phòng trọ khóa trái cửa

(Dân trí) - Thấy người đàn ông thuê phòng trọ 3 ngày liền đóng kín cửa, không ra khỏi phòng, ông Mùi đã báo với lực lượng chức năng phá cửa và phát hiện người này đã chết từ trước đó.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:30

Nỗ lực cứu 6 người trên tàu cá của “anh hùng Chan Chu” gặp nạn trên biển
Nỗ lực cứu 6 người trên tàu cá của “anh hùng Chan Chu” gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Sáng 1/4, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã đưa tàu cá ĐNa 90189 TS cùng 6 thuyền viên về đến Đà Nẵng an toàn.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:25

TPHCM muốn “hóa rồng”: Có nên lấy Thượng Hải làm mục tiêu phấn đấu?
TPHCM muốn “hóa rồng”: Có nên lấy Thượng Hải làm mục tiêu phấn đấu?

(Dân trí) - “Muốn tích tụ năng lực thì hãy tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh. Nếu trong 2 năm nữa, Bí thư Thăng tạo được môi trường như vậy thì tôi tin rằng sau 3 năm tiếp theo, TP sẽ rất sống động. Lúc đó, tàu đã vào đường ray thì không bao lâu nữa sẽ bằng Thái, Singapore”, TS Đinh Thế Hiển kỳ vọng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:19

Tàu vỏ thép 7 tỷ 10 lần ra khơi thì 6 lần hỏng máy
Tàu vỏ thép 7 tỷ 10 lần ra khơi thì 6 lần hỏng máy

(Dân trí) - Chiều ngày 31/3, ông Ngô Văn Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi) cho biết 2 ngư dân địa phương đã trả lại 2 tàu vỏ thép cho đơn vị đóng tàu ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:48

Nhân viên một cây xăng 3 lần trả lại gần 200 triệu đồng cho người đánh rơi
Nhân viên một cây xăng 3 lần trả lại gần 200 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sáng nay (31/3), nhân viên Trạm xăng dầu Minh Phương (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã trả lại số tiền 18 triệu đồng cho một người dân bị đánh rơi trước đó.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:30

Xì bình gas, cả dãy trọ náo loạn tháo chạy
Xì bình gas, cả dãy trọ náo loạn tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 20h tối 31/3, một sự cố xì gas xảy ra tại dãy phòng trọ ở Bến Phú Định (phường 16, quận 8, TPHCM) khiến 2 người bị bỏng, nhiều người dân trong khu trọ một phen hoảng loạn.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:00

TPHCM: Cấm ô tô trên hàng loạt tuyến đường ở 3 quận để thi công
TPHCM: Cấm ô tô trên hàng loạt tuyến đường ở 3 quận để thi công

(Dân trí) - Nhằm đảo bảm trật tự an toàn giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công cải tạo hệ thống thoát nước lưu vực rạch Hàng Bàng, Sở Giao thông vận tải TP quyết định điều chỉnh giao thông nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 5, 6 và 11.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi lễ tuyên thệ nhậm chức: “Đã hứa nghĩa là phải thực hiện được lời hứa đó”
Nghi lễ tuyên thệ nhậm chức: “Đã hứa nghĩa là phải thực hiện được lời hứa đó”

(Dân trí) - “Lần đầu tiên Quốc hội thực hiện quy định của Hiến pháp là người được Quốc hội bầu phải thực hiện tuyên thệ, tức phải giữ được lời hứa trước nhân dân, đồng bào cử tri cả nước và trước Quốc hội. Đã hứa nghĩa là phải thực hiện cho được lời hứa đó. Tôi cho rằng đây là quy định có ý nghĩa rất tích cực”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 12:03

Tai nạn hy hữu: Mỏ phà nghiến chết người
Tai nạn hy hữu: Mỏ phà nghiến chết người

(Dân trí) - Chiều ngày 31/3, tại bến phà nối giữa thị trấn Long Phú (huyện Long Phú) và xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã xảy ra vụ tai nạn hy hữu khi một người đi phà bị mỏ bàn phà nghiến tử vong.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:59

Đứt neo xà lan trong quá trình kéo điện ra Cù Lao Chàm
Đứt neo xà lan trong quá trình kéo điện ra Cù Lao Chàm

(Dân trí) - Trong quá trình thi công rải cáp ngầm ra đảo Cù Lao Chàm, do đứt neo khiến xà lan lệch tuyến đột ngột làm cáp bị hư hỏng. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Tổng Công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) đã yêu cầu nhà thầu dừng việc thi công.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:40

Tai nạn thang máy khiến nam sinh tử vong không phải lỗi thiết bị
Tai nạn thang máy khiến nam sinh tử vong không phải lỗi thiết bị

(Dân trí) - Kêt luận của Viện khoa học hình sự, Bộ công an cho thấy: Việc nam sinh Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam rơi tự do vào thang máy không có cabin từ tầng 5 xuống đất tử vong là có tác động ngoại lực, không phải lỗi thiết bị.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:15

Quốc hội sẽ bầu mới 2 Phó Chủ tịch tại kỳ họp này
Quốc hội sẽ bầu mới 2 Phó Chủ tịch tại kỳ họp này

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vị trí một Phó Chủ tịch cần phải kiện toàn là của bà Nguyễn Thị Kim Ngân vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, một người để thay thế Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn nghỉ theo chính sách.

Thứ năm, 31/03/2016 - 06:27

Bí thư Thăng: Xây dựng chính quyền điện tử để chống tiêu cực, nhũng nhiễu
Bí thư Thăng: Xây dựng chính quyền điện tử để chống tiêu cực, nhũng nhiễu

(Dân trí) - Bí thư Đinh La Thăng muốn TPHCM hợp tác sớm với tập đoàn Microsoft để xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cải cách hành chính… “Xây dựng một thành phố thông minh thì không thể bắt người dân chờ đợi làm thủ tục, cũng là để chống nhũng nhiễu từ cơ quan thực thi công quyền”, ông Thăng khẳng định.

Thứ năm, 31/03/2016 - 06:15

Sẽ cấm một số loại xe trên con đường “oằn mình cõng xe container”
Sẽ cấm một số loại xe trên con đường “oằn mình cõng xe container”

(Dân trí) - Đại diện Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết, tới đây xe ô tô 4 trục trở lên sẽ phải di chuyển theo giờ trên tuyến đường tỉnh 391 (ĐT 391) chạy qua địa bàn huyện Tứ Kỳ. Tuyến đường này thời gian đã bị dòng phương tiện ngày đêm “cày nát” khi tìm cách “né” trạm thu phí trên QL5.

Thứ năm, 31/03/2016 - 06:00

Tân Chủ tịch Quốc hội với lời tuyên thệ thiêng liêng dưới cờ Tổ quốc
Tân Chủ tịch Quốc hội với lời tuyên thệ thiêng liêng dưới cờ Tổ quốc

(Dân trí) - Có thể nói ngày 31/3/2016 sẽ mãi mãi đi vào lịch sử của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bởi sự kiện lần đầu tiên, Quốc hội có một vị nữ Chủ tịch. Đó là Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:47

Nhiều công trình làm hồ sơ thi công cho có hình thức
Nhiều công trình làm hồ sơ thi công cho có hình thức

(Dân trí) - UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) yêu cầu Phòng GD-ĐT và các xã Trí Phải, Trí Lực và Biển Bạch Đông cần nghiêm túc khắc phục những sai sót về quản lý một số công trình và phải báo cáo về UBND huyện trước ngày 15/4.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:25

Đại tướng Trần Đại Quang nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường
Đại tướng Trần Đại Quang nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường cho Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ Công an cùng 4 lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ này.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:00

Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 943 vào vùng biển chưa phân định
Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 943 vào vùng biển chưa phân định

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 943 mà Trung Quốc đưa xuống Biển Đông gần đây đang hoạt động bên ngoài cửa vịnh Bắc Bộ; đây là khu vực Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định.

Thứ năm, 31/03/2016 - 04:34

Hà Nội: Xe máy đang dừng đèn đỏ bất ngờ cháy dữ dội
Hà Nội: Xe máy đang dừng đèn đỏ bất ngờ cháy dữ dội

(Dân trí) - Người phụ nữ điều khiển chiếc xe máy mang nhãn hiệu Honda Lead đang dừng chờ tín hiệu đèn đỏ tại ngã tư Trần Duy Hưng - Khuất Duy Tiến (Hà Nội) thì bất ngờ chiếc xe bốc cháy dữ dội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 04:22