Thứ năm, 22/06/2017 - 20:25

Cà Mau:

Xả nước “cứu” rừng khiến hàng nghìn ha nông nghiệp bị ảnh hưởng

Dân trí

Việc các công ty lâm nghiệp mở cống thoát nước chống ngập úng rừng tràm trong những ngày gần đây đã khiến hàng nghìn ha nông nghiệp của tỉnh Cà Mau bị ảnh hưởng.

Ngày 22/6, tin từ UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) xác nhận, đơn vị này đã có kiến nghị đến UBND tỉnh và các ban ngành chuyên môn về một số nội dung liên quan đến vấn đề sản xuất lúa, tôm của người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng do cơ quan quản lý lâm nghiệm U Minh Hạ (Cà Mau) và U Minh Thượng (Kiên Giang) đồng loạt mở cống xả nước “cứu rừng” mà không thông báo và không thực hiện đúng thời gian đã thông báo.

Theo đó, thời gian gần đây có đến hàng nghìn hecta đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Thới Bình bị ảnh hưởng do việc xả nước “cứu rừng” như nói trên.

Cụ thể, xã Biển Bạch Đông đã có đến khoảng 3.500 ha bị ảnh hưởng; xã Tân Bằng có hơn 3.000 ha bị ảnh hưởng…

Hàng nghìn ha đất tôm, lúa ở Cà Mau bị ảnh hưởng vì đập xả nước.
Hàng nghìn ha đất tôm, lúa ở Cà Mau bị ảnh hưởng vì đập xả nước.

Theo báo cáo của UBND các xã nói trên, việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ chỉ thông báo thời gian xả nước bắt đầu từ ngày 7/6, nhưng lại không thông báo cụ thể thời gian đóng cống nên người dân ở các xã không chủ động được việc lấy nước phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, nguồn nước do mở cống, khui đập xả ra có màu đen, nhiễm phèn nặng gây khó khăn cho việc lấy nước phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, việc mở cống 12 và 13 để thoát úng mà Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đã thông báo thì chỉ mở cống từ ngày 25/5 đến hết này 31/5, nhưng đến ngày 15/6 cả 2 cống mới được đóng.

Các địa phương nhận định, việc mở cống, xả đập dẫn đến tình trạng nước bị đen, nhiễm phèn rất ô nhiễm gây khó khăn không chỉ cho việc lấy nước vào vuông tôm phục vụ sản xuất mà còn ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân.

Trước vấn đề trên và để tháo gỡ khó khăn cho người dân các xã bị ảnh hưởng, UBND huyện Thới Bình đã có kiến nghị đến UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ trước khi mở cống xả nước phải có thông báo quy định cụ thể thời gian mở cống và thời gian đóng cống để người dân thuận lợi cho việc lấy nước phục vụ sản xuất.

UBND huyện Thới Bình cũng kiến nghị Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau có văn bản kiến nghị đến Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang về việc quy định thời gian mở cống và đóng cống đúng thời gian như đã thông báo để không ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Tuấn Thanh