Chủ nhật 26/07/2015 - 08:39

TPHCM:

Xây đảo nhân tạo sẽ tàn phá môi trường Biển Đông

Dân trí Theo GS.TS Mai Hồng Quỳ, tác động tiêu cực của hành vi xây đảo nhân tạo đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại, tự do hàng hải, tự do hàng không và môi trường biển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mọi quốc gia trên thế giới.
>>Philippines kiện Trung Quốc: Bị đơn phải tham gia bất kể đồng ý việc khởi kiện hay không

Ngày 25/7, tại TPHCM, Hội Luật gia Việt Nam và trường Đại học Luật TPHCM tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề: “Xây dựng công trình nhân tạo trên biển Đông và tác động đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại của khu vực”. Nhiều học giả trong và ngoài nước đã tham gia hội thảo.

 

hoi-thao-quoc-te-ve-van-de-xay-dung-cong-trinh-nhan-tao-tren-bien-dong-faaf1

Hội thảo quốc tế về vấn đề xây dựng công trình nhân tạo trên biển đông

Vạch trần tham vọng của Trung Quốc

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng trường ĐH Luật TPHCM, trưởng ban tổ chức hội thảo cho biết, biển Đông là một biển lớn của Thái Bình Dương với những tiềm năng to lớn về dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản, thủy sản, du lịch. Biển Đông còn là tuyến đường biển quốc tế huyết mạch nhộn nhịp thứ 2 của thế giới với hơn 45% khối lượng hàng hóa của thế giới được vận chuyển qua biển Đông hàng năm. Vì vậy, biển Đông được coi là vùng biển có vị trí địa chiến lược đặc biệt quan trọng của khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, do quan điểm, lập trường và yêu sách về chủ quyền của các quốc gia trong khu vực còn nhiều khác biệt nên thời gian qua biển Đông vẫn đang “cuộn sóng”. Đặc biệt sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tháng 5/2014, Trung Quốc lại tiến hành bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo với quy mô rất lớn tại 7 bãi đá trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành vi này của Trung Quốc đã bị Việt Nam, Philippines, các quốc gia trong khu vực, Mỹ, Nhật Bản, Úc, ASEAN, EU, các nước công nghiệp phát triển G7 và công luận quốc tế phản đối mạnh mẽ.

 

hoi-thao-thu-hut-su-tham-gia-cua-nhieu-chuyen-gia-quoc-te-ffd0e

Hội thảo thu hút sự tham gia nhiều chuyên gia quốc tế

TS Ngô Hữu Phước, Trưởng Bộ môn Công pháp quốc tế, Khoa Luật quốc tế, ĐH Luật TPHCM cho rằng, hoạt động ồ ạt bồi đắp, xây dựng các đảo nhân tạo tại 7 bãi đá ở quần đảo Trường Sa nhằm biến chúng thành các đảo nhân tạo đã bị các quốc gia trong khu vực và thế giới phản đối, lên án mạnh mẽ.

Hành vi trên của Trung Quốc nhằm vào 2 mục đích cơ bản. Thứ nhất là củng cố và mở rộng tham vọng, yêu sách phi pháp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của họ trên biển Đông theo lộ trình: tấn công xâm lược; bồi đắp thành các đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng trên đảo; yêu sách vùng biển 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo rồi sau đó đưa người đến ở và yêu sách vùng tiếp giáp lãnh hải, đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các đảo nhân tạo như các đảo tự nhiên đáp ứng các quy định tại Điều 21 của Công ước về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Thứ 2, về vị trí địa lý, biển Đông có 3 điểm chiến lược tiền tiêu đặc biệt quan trọng án ngữ hành lang phía đông nam là đảo Hải Nam của Trung Quốc và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đây là 3 điểm “yết hầu” về vị trí địa chính trị, quân sự, kinh tế, thương mại, hàng hải, hàng không khu vực và thế giới. Do vậy, tất cả các hoạt động của Trung Quốc nhằm thôn tính quần đảo Trường Sa để liên kết 3 điểm tiền tiêu chiến lược này và từ đó kiểm soát toàn bộ biển Đông, hiện thực hóa “đường chữ U chín đoạn”  phi pháp hòng “độc chiếm biển Đông”. Đây là ý đồ có tính toán bài bản từ lâu của Trung Quốc.

Về phương diện pháp lý, TS Phước khẳng định, theo luật quốc tế, Trung Quốc không có quyền xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa.

Xây đảo nhân tạo, môi trường biển bị tàn phá

GS.TS Mai Hồng Quỳ cho rằng, quan điểm chính trị và phản ứng của các quốc gia trong khu vực và thế giới đối với hành vi xây dựng đảo nhân tạo trên biển Đông có thể vẫn còn khác biệt nhưng tác động tiêu cực của hành vi này đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại, tự do hàng hải, tự do hàng không và môi trường biển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mọi quốc gia trên thế giới.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Vân, Trưởng khoa Luật Thương mại, ĐH Luật TPHCM, ảnh hưởng từ hoạt động Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên vùng biển Trường Sa Việt Nam đến hoạt động khai thác và bảo vệ các nguồn lợi thủy sản của ngư dân Việt Nam tại ngư trường biển Đông là rất lớn. Ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam bị đe dọa và thu hẹp. Không những thế, môi trường biển bị tàn phá, các nguồn lợi thủy hải sản và sinh vật biển bị hủy diệt.

 

cac-dien-gia-trao-doi-ben-le-hoi-thao-e0583

Các diễn giả trao đổi bên lề hội thảo (Ảnh: Hiệp Trần)

PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Chủ tịch Viện nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo trình bày tham luận của mình bằng những ngôn từ, lý lẽ như rút từ tâm can. Vị PGS.TS này cho rằng, từ chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay, các quốc gia chủ trương xây dựng nền hòa bình nhưng Trung Quốc đã hoàn toàn đi ngược lại nền hòa bình đó của thế giới.

“Trung Quốc đang sử dụng tổng thể các giải pháp chứ không chỉ trên biển để thực hiện mưu đồ bành trướng, chia rẽ. Vấn đề biển Đông không phải là chuyện của Việt Nam hay của Mỹ mà là trách nhiệm của toàn cầu. Chỉ có pháp lý mới là sức mạnh. Chỉ có công bằng và lẽ phải mới giải quyết được vấn đề này”, PGS.TS Nguyễn Bá Diến nói.

Đồng quan điểm trên, GS.TS Mai Hồng Quỳ cũng khẳng định: “Việc duy trì môi trường ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương nói chung, khu vực biển Đông nói riêng là nhân tố quan trọng để bảo đảm hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, tự do hàng không. Đó cũng chính là bổn phận, trách nhiệm và tâm nguyện của các quốc gia trong khu vực và thế giới”, GS.TS Mai Hồng Quỳ khẳng định.

Phó đô đốc Anup Signh, nguyên Tổng tư lệnh lực lượng Hải quân miền Đông Ấn Độ khẳng định: “Nếu Ấn Độ không khai thác dầu khí ở biển Đông, chúng tôi cũng sẵn sàng bảo vệ tự do hàng hải ở khu vực này. Với những quyền lợi của Việt Nam và Ấn Độ bị đe dọa, xâm phạm, chắc chắn Ấn Độ sẽ cử tàu chiến sang biển Đông”.

Công Quang

MỚI NHẤT
Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh
Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh

(Dân trí) - Vào hồi hơn 18 giờ chiều nay (26/7), một số người dân bất ngờ phát hiện một người đàn ông còn trẻ, chưa rõ danh tính, nằm chết gục ngay cửa nhà vệ sinh tầng 2 chợ Gốc Mít trên địa bàn phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:21

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Vũ Văn Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Quốc Phòng cho biết, sau khi Đại tướng Phùng Quang Thanh về nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc... đã đến thăm Đại tướng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 05:33

Vụ thảm án ở Bình Phước - Chuyện bây giờ mới kể
Vụ thảm án ở Bình Phước - Chuyện bây giờ mới kể

Giờ đây, sau hơn 2 tuần thảm án xảy ra, khi hai kẻ sát nhân đã bị tra tay vào còng, chờ ngày bị đưa ra xét xử trước pháp luật, cuộc sống của những người dân xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành) đang dần trở lại bình thường...

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:22

Câu chuyện bắn hạ chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc
Câu chuyện bắn hạ chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc

(Dân trí) - Khoảng 7h tối, máy bay Mỹ bắt đầu hạ độ cao xuống ném bom. Chỉ với 3 khẩu súng 12 ly 7, ông Đinh Văn Minh (SN 1944, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã chỉ huy đơn vị bắn rơi chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:03

Xe tải lật nghiêng, quốc lộ 1A “tắm” nước mắm
Xe tải lật nghiêng, quốc lộ 1A “tắm” nước mắm

(Dân trí) - Sáng 26/7, chiếc xe tải chở nước mắm đang lưu thông trên quốc lộ 1A, bất ngờ gãy trục sau, lật ngang khiến hàng trăm lít nước mắm đổ xuống đường.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:32

Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan
Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường, chị Đỗ T.A. (xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bỗng dưng bị đưa vào danh sách theo dõi quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và phải mang “bản án” này suốt 9 năm qua.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:00

Nghẹt thở giây phút những khối gỗ “khủng” lăn ầm ầm vào nhà dân
Nghẹt thở giây phút những khối gỗ “khủng” lăn ầm ầm vào nhà dân

(Dân trí) - Vụ tai nạn dù may mắn không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến những người dân sống gần hiện trường vô cùng hãi hùng, hoảng sợ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:04

Bức tường 1 tỷ, biệt phủ trăm tỷ
Bức tường 1 tỷ, biệt phủ trăm tỷ

(Dân trí) - Bức tường được rao bán... 1 tỷ đồng ở Hà Nội; Cận cảnh biệt phủ trăm tỷ của đại gia vàng trên núi Hải Vân; Nhà hát Lớn "lạ" trong màu áo mới; Cảnh sát mô hình... bắn tốc độ trên đường... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 12:00

Cường quốc như Trung Quốc cũng phải tôn trọng luật pháp quốc tế
Cường quốc như Trung Quốc cũng phải tôn trọng luật pháp quốc tế

(Dân trí) - “Vai trò của ASEAN trong vấn đề giải quyết các tranh chấp trên biển Đông rất quan trọng. Tuy nhiên, Trung Quốc đang cố tình chia rẽ ASEAN để ASEAN không có tiếng nói chung”, GS. Erik Franckx, Thành viên Tòa Trọng tài thường trực La Haye, Hà Lan nói.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:10

Thông tin sai lệch, Hãng thông tấn DPA gửi thư xin lỗi Bộ trưởng Phùng Quang Thanh
Thông tin sai lệch, Hãng thông tấn DPA gửi thư xin lỗi Bộ trưởng Phùng Quang Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí vào sáng nay, 26/7, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, tối 25/7, Hãng thông tấn DPA đã gửi thư xin lỗi Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 10:25

Rú ga phạt 50 ngàn, nói bậy 200 ngàn…
Rú ga phạt 50 ngàn, nói bậy 200 ngàn…

Bà con nói nửa thật nửa đùa rồi có ngày, luật phạt sẽ nhiều hơn người trong làng này. Người say rượu, trộm cắp, tảo hôn, hay thậm chí mang nhầm đôi dép không chịu trả cũng bị phạt, từ mức cảnh cáo cho đến tiền triệu. Ngôi làng kỳ lạ ấy là A Riêu (xã Tr’Hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam), nằm cô lập giữa rừng già Trường Sơn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 10:15

Sự thật về tin đồn cả làng bị bỏ “thuốc độc” ở Nghệ An
Sự thật về tin đồn cả làng bị bỏ “thuốc độc” ở Nghệ An

Hàng trăm hộ dân làng Găng, xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đang vô cùng bất an trước tin đồn cả làng bị một số người trong vùng bỏ bùa “thuốc độc”, làm cuộc sống bị đảo lộn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe ben cuốn xe máy vào gầm, Thiếu tá quân đội tử vong
Xe ben cuốn xe máy vào gầm, Thiếu tá quân đội tử vong

(Dân trí) - Chiều 25/7, Công an huyện Củ Chi, TPHCM cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông giữa xe ben và xe máy tại giao lộ Nguyễn Thị Rành - Hương lộ 2 (thuộc xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) khiến 2 người tử vong.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:35

Đường phố Sài Gòn ùn tắc kéo dài sau cơn mưa lớn
Đường phố Sài Gòn ùn tắc kéo dài sau cơn mưa lớn

(Dân trí) - Sau cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ vào chiều 25/7, nhiều tuyến đường ở TPHCM bị kẹt xe kéo dài, ùn tắc nghiêm trọng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:31

Người lính công binh 3 lần được truy điệu sống
Người lính công binh 3 lần được truy điệu sống

(Dân trí) - 3 lần được làm lễ truy điệu trước khi thực hiện nhiệm vụ, thậm chí, giấy báo tử đã được gửi về nhà nhưng ông vẫn thoát chết một cách thần kỳ. Ông bảo, chính những đồng đội đã hy sinh để cho ông được sống đến ngày hôm nay.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:24

Bắt giữ xe tải chở 300kg nội tạng động vật đang phân hủy
Bắt giữ xe tải chở 300kg nội tạng động vật đang phân hủy

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ trên QL10, tổ tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Nam Định phát hiện chiếc xe tải vi phạm giao thông. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện chiếc xe tải này đang chở 300kg nội tạng động vật đang phân hủy.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:00

Hàng chục khối gỗ “khủng” trên xe tải thúc sập thành cầu, lao xuống nhà dân
Hàng chục khối gỗ “khủng” trên xe tải thúc sập thành cầu, lao xuống nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở hơn 10 lóng gỗ tròn ước lượng nặng hàng chục tấn, đang lên dốc cầu Võ Khế thì bất ngờ đứt dây xích chằng, khiến những khúc gỗ lăn xuống đường làm gãy lan can cầu và rớt vào nhà dân phía dưới.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 07:02

Thủ tướng chưa đồng ý đã bổ sung đầu tư gần 187 tỷ đồng
Thủ tướng chưa đồng ý đã bổ sung đầu tư gần 187 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện việc bổ sung các hạng mục đầu tư xây dựng mặt đường, sửa chữa cầu cũ vào dự án mở rộng Quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Trị không đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quy định về sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ với tổng số tiền trên 186,9 tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 06:32

Về lại Thành Cổ, rưng rưng cảm xúc những ngày tháng 7!
Về lại Thành Cổ, rưng rưng cảm xúc những ngày tháng 7!

(Dân trí) - Trở về Thành Cổ để tri ân những đồng đội đã ngã xuống nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, liệt sĩ, đứng trước anh linh của những người đã khuất, nhiều cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại Thành Cổ đã không giấu được cảm xúc lẫn những dòng nước mắt.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 06:31

Cháy lớn nhà 3 tầng trung tâm TPHCM, 2 người bị thương
Cháy lớn nhà 3 tầng trung tâm TPHCM, 2 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 13h15 ngày 25/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà 3 tầng nằm trong hẻm 8A Thái Văn Lung, (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) khiến 2 người bị thương.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 06:18

Xe máy kẹp 4 tông xe khách, cả 4 người tử vong
Xe máy kẹp 4 tông xe khách, cả 4 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy chở theo 4 người lưu thông với tốc độ nhanh, đã va chạm trực diện với xe khách khiến cả 4 người ngồi trên xe máy đều tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 06:12

Chết máy giữa đường ray, xe container bị tàu hỏa hất văng
Chết máy giữa đường ray, xe container bị tàu hỏa hất văng

(Dân trí) - Khoảng hơn 3 giờ rạng sáng nay (25/7), một vụ tai nạn đường sắt giữa tàu chở hàng và xe container chở 4 ô tô đã xảy ra tại khu vực cánh đồng Thanh Lam, thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 02:28

7 tiếng sau vụ nổ kho gas, phát hiện 1 công nhân chết ngạt
7 tiếng sau vụ nổ kho gas, phát hiện 1 công nhân chết ngạt

(Dân trí) - Sáng 25/7, ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế), cho biết, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể một nạn nhân trong vụ nổ kho gas xảy ra tại xã Phú Thượng chiều qua 24/7.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 02:14

Hành khách sơ hở, nhân viên sân bay móc trộm hành lý
Hành khách sơ hở, nhân viên sân bay móc trộm hành lý

Ngày 24/7, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ việc một người Hàn Quốc đi máy bay đến Việt Nam bị mất điện thoại di động để trong hành lý ký gửi. Thủ phạm không ai khác chính là hai nhân viên bốc xếp hàng hoá trên máy bay.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 12:05