Thứ hai, 31/08/2020 - 16:50

Xây dựng Cần Thơ văn minh, hiện đại mang đậm văn hóa vùng sông nước

Dân trí

“Cần Thơ bám sát mục tiêu xây dựng thành phố, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL”, đó là nhấn mạnh của ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Xây dựng Cần Thơ văn minh, hiện đại mang đậm văn hóa vùng sông nước - 1
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm

Sáng 30/8, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh: Hòa chung khí thế đấu tranh cách mạng của cả nước, ngày 17/8/1945, Tỉnh ủy Cần Thơ đã đề ra kế hoạch khởi nghĩa trong toàn tỉnh.

Ngày 26/8/1945, hàng chục ngàn người đã tập trung tại sân banh Cần Thơ dự cuộc mít tinh lớn, đồng thời ra mắt Ủy ban Dân tộc giải phóng tỉnh.

Ngày 28/8/1945, Ủy ban hành chính Nam Bộ đã ra quyết định thành lập UBND tỉnh Cần Thơ do ông Trần Văn Khéo làm Chủ tịch. Sự kiện chính trị trọng đại này góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Theo ông Mạnh, tiếp nối hào khí Cách mạng tháng Tám và những thành tựu nổi bật, quan trọng của đất nước đã đạt được qua 75 năm xây dựng và phát triển, TP Cần Thơ đã không ngừng ra sức phấn đấu và đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng Cần Thơ văn minh, hiện đại mang đậm văn hóa vùng sông nước - 2

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, TP đã có những bước phát triển vượt bậc qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công  nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng khá với chất lượng tăng trưởng được tăng lên, đạt mức bình quân 7,27%/năm, cao hơn mức trung bình của cả nước. Quy mô nền kinh tế, tổng sản phẩm bình quân đầu người tăng 7 lần so với năm 2005; các ngành, lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, từng bước khẳng định vai trò trung tâm động lực phát triển vùng ĐBSCL.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên; chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm thực hiện hiệu quả. Quốc phòng - an ninh giữ vững ổn định; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 59-NQ/TW “về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là món quà quý giá mà Bộ Chính trị giành cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cho Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xây dựng Cần Thơ văn minh, hiện đại mang đậm văn hóa vùng sông nước - 3
Ông Trần Quốc Trung- Bí thư thành ủy Cần Thơ đã trao Huy hiệu 65 năm, 50 năm và 45 năm và 40 năm tuổi Đảng cho 5 đảng viên

Do vậy, chặng đường phía trước với nhiều triển vọng, thuận lợi và thời cơ, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi nỗ lực và quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Vì vậy, các cấp ủy đảng, các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, bám sát mục tiêu xây dựng TP Cần Thơ đến năm 2030 là TP sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; Là trung tâm của vùng về dịch vụ, thương mại, du lịch, logistic…

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ và nhân dân thành phố tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, đẩy mạnh phong trào thi đua, lập thành tích xuất sắc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tại buổi họp mặt, ông Trần Quốc Trung - Bí thư thành ủy  Cần Thơ đã trao Huy hiệu 65 năm, 50 năm và 45 năm và 40 năm tuổi Đảng cho 5 đảng viên.

Dịp 2/9 năm nay, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ có quyết định trao huy hiệu Đảng cho 340 đảng viên.

Hoàng Tùng