Thứ bảy, 26/10/2019 - 00:03

Xây dựng lối sống đô thị Đà Nẵng văn minh, tiến bộ

Dân trí

“Để từng bước xây dựng lối sống đô thị Đà Nẵng theo hướng văn minh, hiện đại không phải là công việc nhất thời mà đó là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài…”, Th.S Trần Văn Thiết, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng cho biết.

Ngày 24/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng phối hợp với Hội quy hoạch phát triển Đô thị TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Bàn về lối sống đô thị Đà Nẵng”. Tham dự hội thảo có các chuyên gia và nhà nghiên cứu về văn hoá, quy hoạch, đô thị,… đang làm việc trên địa bàn thành phố.

Đây là dịp để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đưa ra những nhận xét và đánh giá thực trạng lối sống đô thị hiện nay tại TP. Đà Nẵng, nhằm đề xuất những ý tưởng xây dựng có hiệu quả thiết thực để ứng dụng trực tiếp vào lối sống đô trong thời gian tới.

Xây dựng lối sống đô thị Đà Nẵng văn minh, tiến bộ - 1

Hội thảo “Bàn về lối sống đô thị Đà Nẵng” diễn ra ngày 24/10

Hiện nay, thành phố đang chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, đồng thời tiến hành nghiên cứu, phục dựng một số lễ hội văn hóa dân gian địa phương. Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình văn hoá thể thao lớn, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe của người dân.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa của Đà Nẵng diễn ra nhanh chóng trong những năm gần đây, đã để lại những dấu ấn đa chiều lên quá trình hình thành, biến đổi sâu sắc lối sống đô thị Đà Nẵng. Tuy vẫn chưa hết tính chất quá độ từ nông thôn sang đô thị, nhưng lối sống đô thị ở Đà Nẵng ngày càng đa dạng, biến đổi nhanh hơn, phức tạp hơn, sâu sắc hơn, toàn diện hơn theo chiều hướng hiện đại, hội nhập với thế giới, trong đó chứa đựng nhiều yếu tố tích cực nhưng cũng không ít những xu hướng tiêu cực.

Những thập niên gần đây, trong điều kiện tập trung xây dựng phát triển đất nước, cùng với quá trình đô thị hoá diễn ra một cách mau lẹ thì văn minh đô thị đang là vấn đề đáng quan tâm. Đà Nẵng là một trong những địa phương đầu tiên đưa Đề án xây dựng nếp sống và văn minh đô thị trên địa bàn thành phố.

Xây dựng lối sống đô thị Đà Nẵng văn minh, tiến bộ - 2

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã đề xuất ý tưởng xây dựng lối sống đô thị

Theo Th.S Trần Văn Thiết, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng cho biết: “Để từng bước xây dựng lối sống đô thị Đà Nẵng theo hướng văn minh, hiện đại không phải là công việc nhất thời, mà đó là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài từ giai đoạn này đến giai đoạn khác, phải có bước đi cụ thể phù hợp với từng giai đoạn, bối cảnh cụ thể”.

Xây dựng lối sống đô thị văn minh, tiến bộ chỉ có được nếu như quá trình đô thị hoá được lập kế hoạch tốt với một chiến lược phát triển đô thị tối ưu kết hợp với quản lý đô thị hiệu quả.

“Nói tới xây dựng, phát triển đô thị là nói tới sự kết hợp giữa quá trình xây dựng các thành tố không gian – vật chất đô thị và quản lý phát triển xã hội đô thị. Bởi vậy, xây dựng lối sống đô thị theo hướng văn minh, hiện đại cần phải làm nhiều việc, trong đó đặc biệt chú ý tới xây dựng không gian – vật chất đô thị và quản lý phát triển xã hội đô thị”, ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị HĐND TP. Đà Nẵng chia sẻ tại hội thảo.

Để xây dựng nếp sống văn hoá - văn minh đô thị, TP Đà Nẵng nên chú trọng đổi mới tư duy pháp lý cần được đặt ra một cách mạnh mẽ, kiên quyết hơn.

“Việc quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị văn minh, hiện đại trong giai đoạn này đòi hỏi các nhà quy hoạch gia, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý đô thị phải đặc biệt chú ý đến xây dựng không gian – vật chất đô thị và quản lý phát triển xã hội đô thị, không ngừng tìm tòi sáng tạo, tạo dựng được một đô thị phát triển bền vững, hài hoà giữa phát triển kinh tế với việc bảo vệ môi trường tự nhiên, hội nhập với văn hoá thế giới nhưng phải bảo tồn và phát huy được văn hoá truyền thống của dân tộc”, TS.KTS Phùng Phú Phong, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Thành Vân