Thứ ba, 10/09/2019 - 07:32

Quảng Ninh:

Xây vượt phép 5 tầng, khách sạn "khủng" giữa trung tâm Hạ Long bị "sờ gáy"

Dân trí

Một khách sạn được cấp phép xây dựng 20 tầng tại khu đất được coi là đắc địa giữa trung tâm thành phố Hạ Long nhưng lại xây vượt phép tới 5 tầng. Điều đáng nói các cơ quan chức năng đã từng phát hiện, kiểm tra, xử phạt… nhưng không hiểu sao sau đó công trình vẫn tiếp tục được thi công.

Xây vượt phép 5 tầng, khách sạn khủng giữa trung tâm Hạ Long bị sờ gáy - 1

Cấp phép 20 tầng nhưng chủ đầu tư xây vượt 5 tầng

Phát hiện sai phạm từ năm 2017?

Trao đổi với PV Dân trí ngày 9/9, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên quan đến thông tin công trình Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan (tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) xây dựng vượt số tầng và diện tích theo quy định, UBND tỉnh đã có chỉ đạo, khi có kết quả sẽ có hướng xử lý cụ thể.

Trước đó, ngày 28/8, UBND tỉnh này cũng đã có văn bản số 6245/UBND-XD do ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh ký về việc kiểm tra việc chấp hành qui định của pháp luật đối với công trình trên.

Theo văn bản, thời gian qua có nhiều phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư trong quá trình triển khai công trình trên đã để xảy ra vi phạm. Do đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND TP Hạ Long, các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường và đối chiếu với các hồ sơ qui hoạch, thiết kế, giấy phép xây dựng, chủ trương đầu tư… đã được duyệt để xác định cụ thể các vi phạm (nếu có); xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền đối với các vi phạm; báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/9.

Xây vượt phép 5 tầng, khách sạn khủng giữa trung tâm Hạ Long bị sờ gáy - 2

Văn bản yêu cầu kiểm tra của UBND tỉnh từ ngày 28/8.

Trước đó tháng 8/2016, Sở Xây dựng đã cấp phép cho công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Hương Lan được thực hiện xây dựng công trình Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long.

Theo thiết kế được cấp phép, công trình có chiều cao gần 73 m, gồm 20 tầng cùng 2 tầng hầm và tổng diện tích sàn xây dựng (bao gồm cả 2 tầng hầm) là hơn 11.950 m2. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến 2019.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, khi công trình “khủng” này được hình thành thì số tầng không chỉ là 20 như đã được cấp phép mà đã vượt lên thêm 5 tầng nữa. Cũng theo người dân, ngay từ năm 2017  đã từng có một vài đoàn đến kiểm tra công trình này nhưng không hiểu sao chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, hoàn thiện...

Còn theo một cán bộ địa phương thì chủ đầu tư công trình trên không chỉ xây vượt 5 tầng so với giấy phép mà tại các tầng xây vượt còn có cả tầng lửng. “Nếu tính cả những tầng lửng này thì con số vượt so với cấp phép phải 8 tầng chứ không phải 5 tầng”, vị này nói.

Sở Xây dựng thừa nhận "thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp" (!)

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cung cấp, Dự án công trình Khách sạn, văn phòng và dịch vụ Hương Lan đã thực hiện đầy đủ các bước về đất đai, quy hoạch, dự án, thiết kế, đánh giá tác động môi trường.... được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên Sở này cũng thừa nhận, trong quá trình đầu tư xây dựng, Chủ đầu tư đã thi công xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp. Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã từng phải ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cũng theo Sở này, vào tháng 10/2017, sau khi kiểm tra, Sở đã có văn bản gửi UBND TP Hạ Long và Công ty Cổ phần thương mại và Dịch vụ Hương Lan cùng các nhà thầu đề nghị thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng. Đồng thời sau đó, Sở cũng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công xây dựng công trình.

Xây vượt phép 5 tầng, khách sạn khủng giữa trung tâm Hạ Long bị sờ gáy - 3

Sở Xây dựng thừa nhận thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm.

Phía Sở Xây dựng cũng cho biết thêm, hiện chủ đầu tư đã tạm dừng thi công, thực hiện Quyết định xử phạt, thực hiện nộp GPXD; đang thuê các đơn vị tư vấn thực hiện quan trắc, kiểm định lại chất lượng, kết cấu chính công trình xây dựng để có các giải pháp đảm bảo an toàn công trình.

Lý giải về nguyên nhân và trách nhiệm trước vụ việc, Sở Xây dựng cho rằng, trước hết là do chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư và xây dựng, triển khai xây dựng công trình sai Giấy phép xây dựng được cấp… Đồng thời cũng thừa nhận, các cơ quan quản lý nhà nước (Sở Xây dựng, UBND TP Hạ Long) dù đã tích cực kiểm tra, có nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, xử lý, yêu cầu dừng thi công công trình, xử phạt... tuy nhiên thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm.

An Nhiên

Mới nhất